Làng nghề làm Hương < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Văn hóa Dân gian

Làng nghề làm Hương

 

Với lịch sử hơn 200 năm, Hương xạ Cao Thôn (xã Bảo Khê, TP. Hưng Yên) là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Vốn là làng nghề làm hương lớn nhất miền Bắc, hương xạ Cao Thôn đã tạo được thương hiệu riêng biệt trên thị trường trong và ngoài nước.

Một trong những nguyên liệu thảo mộc không thể thiếu của hương xạ là tùng bạch chỉ. Chúng được chẻ nhỏ trước khi được đưa vào nghiền thành bột. Tùy từng cách pha chế thảo mộc của người thợ, mỗi gia đình có loại hương mùi thơm đặc trưng.

Hiện nay, phần lớn các hộ gia đình làm hương ở Cao Thôn đã sử dụng máy móc vào một số công đoạn làm hương. Trong đó, các máy nghiền thảo mộc làm thịt hương. Hiện nay, Cao Thôn có khoảng 100 hộ dân làm hương truyền thống. Vào tháng 11 và 12 Âm lịch là thời điểm cả làng nhộn nhịp làm hương chuẩn bị Tết Nguyên Đán. Ngoài các loại hương phổ biến, dịp này còn sản xuất các loại hương đặc biệt như hương vòng cỡ lớn, hương trầm cao cấp… (bài sưu tầm)

Được biết hiện nay có nhiều doanh nghiệp triển khai sản xuất công nghiệp Hương để xuất khẩu sang các nước có nhu cầu tiêu thu lớn như Ấn Độ, Đài Loan… thị trường nội địa vẫn có 1 lượng nhu cầu rất lớn, nhưng vấn đề hiện nay sử dụng Hương như thế nào và có bao nhiêu người quan tâm đến nguyên liệu Sạch để có một sản phẩm Sạch vì ngày ngày thắp Hương là thải ra một lượng khí độc không hề nhỏ trong không gian sống của từng hộ gia đình….

Bài viết mong được đọc giả cung cấp các sản phẩm sạch cho người tiêu dùng…

Bài viết liên quan

Nón Tày – Bản sắc văn hóa của người Tày Định Hóa

Cuối Mùa Rơm

Nghi lễ Then của người Tày

admin

Tại sao áo dài ngũ thân nam lụi tàn ?

admin

Bình luận

Để lại Bình luận