ĐÀN MÃ SƠN TRANG < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Đồng cốt Nghiên cứu tín ngưỡng Thắc Mắc Bốn Phủ

ĐÀN MÃ SƠN TRANG

ĐÀN MÃ SƠN TRANG


Là nghi thức tiến cúng Sơn Trang trong Tín Ngưỡng Thờ Mẫu. Việc dâng tiến Sơn Trang, là thể hiện tấm lòng thành kính và mong muốn chiêu tài, tiến lộc ” lộc sơn lâm sơn trang lát đường không hết”

Trong đàn mã sơn trang xưa gồm 1 quả núi, trong núi có hoa quả, muông thú, hình Chúa, hình Cô, diễn tả nơi Thánh Chúa ngự vùng rừng núi. 1 thuyền thoi, 1 bè mảng. 1 mâm hài Chúa, 12 Cô cùng kim ngân tiền vàng. Tùy điều kiện có thể dâng thêm voi xanh, ngựa tía, mâm cỗ sơn trang gừng, chanh, ớt.
Ngày nay, do xã hội phát triển. Hình thức dâng mã Chúa Sơn Trang có thêm Phong tượng Chúa Bà Sơn Trang, và 12 Cô hầu cận như người thật. Và có thêm các tòa mã đa dạng màu sắc như đỏ, vàng, trắng, đen, tím, lam, v..vv


Việc tiến cúng Sơn Trang trong xã hội ngày nay rất phong phú và đa dạng. Thể hiện các bản sắc vùng miền trong lễ phẩm tiến cúng, sơn hào hải vị, thượng phẩm trần gian hoặc các đặc sản dân tộc. Tòa mã sơn trang cũng phát triển đa dạng, phong phú về mầu sắc. Nhưng chúng ta cần có 1 khái niệm đúng đắn trong việc dâng tiến Sơn Trang, tránh tình trạng ganh đua, lãng phí không cần thiết, cái cần thì không có, cái không cần lại thừa.


  1. Dẫn nguồn : Cậu Trung – thủ nhang Đền thờ Cô Bé Sapa.

Bài viết liên quan

Tản Viên Sơn Thánh và Tín ngưỡng Tứ phủ

admin

LÊN ĐỒNG, NƠI GẶP GỠ CON NGƯỜI VÀ THẦN LINH

admin

Nơi phát tích tục thờ Tứ Vị Thánh Nương

admin

Bình luận

Để lại Bình luận