ỨNG BÓNG LÀ GÌ? - TẠI SAO LẠI KHÁT BÓNG VỌNG CẦU < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Thắc Mắc Bốn Phủ

ỨNG BÓNG LÀ GÌ? – TẠI SAO LẠI KHÁT BÓNG VỌNG CẦU

ỨNG BÓNG LÀ GÌ? – TẠI SAO LẠI KHÁT BÓNG VỌNG CẦU


Nhân một bạn đăng bài hỏi về việc ” khi đến giá cô thì bị ứng và cảm giác như dại như dở” tôi xin mạn phép nêu một vài ý kiến cá nhân qua những trải nghiệm của bản thân và sự giác ngộ trên con đường tu tập để mọi người cùng nghiên cứu.

Tín Ngưỡng thờ Mẫu hay chúng Ta thường gọi là Đạo Mẫu được hình thành trên nền tảng tư duy ” Uống Nước Nhớ Nguồn” ghi nhớ Công ơn dựng nước, giữ nước, học tập “Đức, Hiếu, Hạnh, Trí, Dũng, Nhân, Nghĩa” của các bậc ” Sinh Vi Tướng – Hoá Vi Thần” tức: sinh thời là Tướng về trời các ngài vẫn hiển Thánh ” cứu dân hộ quốc – an dân lợi vật”

Ngày nay việc hầu Thánh diễn phổ biến và đã trở thành một nét đẹp văn hoá, tâm linh mang đậm bản sắc dân tộc, hướng con người đến một cuộc sống chân, thiện, mỹ

Một đặc sản văn hoá và là nét đặc biệt của Đạo Mẫu là những người con của Mẫu chắc chắn phải là những người rất đặc biệt, thậm chí khác biệt so với phần còn lại của thế giới, bởi họ là người dương thế, số hệ thiên cung – mang trong mình giọt máu đế đình có sứ mệnh, có định hướng và được sắp đặt để cống hiến, để xây dựng một xã hội an lạc, chỉnh sửa những khiếm khuyết trong cuộc sống về tâm linh để mỗi người qua đó luôn mang lại lợi lạc cho bách tính…

Tuy nhiên do chưa có một quy chuẩn, một nghiên cứu hoặc do sự hiểu biết giác ngộ của một số người còn hạn chế dẫn đến sự ngộ nhận rất cơ bản về “Tâm Đạo” nên thường lầm đường lạc lối dẫn đến hệ quả không ngọt ngào khi chúng ta bước sâu vào thế giới tâm linh…

Việc đi lễ đền, đi dự hầu chúng ta gặp không ít những người có biểu hiện như:
Khi nghe văn hoặc xem hầu thì cảm giác lơ lửng, người quay cuồng, lắc lư liên tục, thậm chí có người không thể ngừng khóc, lại có kẻ có những biểu hiện như nôn khan, hoặc không thể đi lại bình thường…

Có người đi dự hầu lại bị ốp bóng, xưng là quan này, ông nọ cô kia…
Lại có người ra ngẩn vào ngơ… vẫn biết những gì xảy ra nhưng không thể điều khiển được hành vi theo ý muốn của mình…

Đa số những người bị như vậy lại là những người có cảm quan rất tốt, rất nhạy cảm về phần âm, thường là đồng được lộc xem bói, gọi hồn… ( sát âm)

Còn những đồng làm về pháp hoặc những người hầu theo căn mệnh thì rất hiếm khi bị…

vậy nguyên nhân do đâu?

Chúng ta thường biết việc Thánh Ngài về ốp vào người trần gian là điều không thể… bởi:
Việc tu đạo là việc nâng cấp bản thân, tu để chuyển hoá, để tiến hoá, để đạt đến thành tựu… vậy các Ngài những bậc Tiên Thánh đã đắc đạo ở cõi cao hơn loài người rất nhiều, không có lý do gì lại giáng xuống một thân phàm nơi cõi hồng trần, nơi con người được trao cho cái thân là để cầu đạo, để tu tập….

Khi đã trở thành Thánh trong thế giới tâm linh, mọi vật chất, danh lợi, đều không còn quan trọng, bởi với quyền phép của nhà Thánh thì không chờ đến việc chúng ta cúng, chúng ta dâng… chúng ta cần hiểu rằng ” người cầu đạo chứ đạo không cầu người – nhân cầu thần chứ thần không cầu nhân”

Vậy những biểu hiện đó do đâu?


Với quan niệm xưa kia, chúng ta vẫn thường nói là do bị tủi đồng, hoặc khát bóng vọng cầu… vậy tủi đồng là gì? Khát bóng vọng cầu là gì?
Việc khóc lóc, quay cuồng, lắc lư thập chí nghe văn có người đã đạt được trạng thái Hầu Thánh – trên sập cô đồng hầu, dưới chiếu người đi dự cũng hầu xảy ra không ít và chúng ta vẫn hay quan niệm đó là khát bóng vọng cầu, thậm chí một số người lại cho rằng đấy là được các ngài Trắc giáng… ứng đầu đồng.

Vậy xin hỏi. Tại sao chỉ những người sát âm mới bị, mà những người không sát âm, không có lộc xem bói, gọi hồn, lại không rơi vào trạng thái như vậy?

Hơn nữa Thánh ngài giáng về chúng ta phải nhìn nhận thực tế tại sao lại phải quay cuồng như vậy? Sao lại có những hành động rất kỳ quặc như vậy?

Nhìn nhận đúng về các Bậc Tiên Thánh chúng ta đều nghĩ rằng các ngài Sẽ luôn Uy nghiêm, chuẩn chỉ, khi cần các ngài về khai thị, dạy dỗ trần gian, hành phép để cứu độ chúng sinh chứ Sẽ không có những hành động mà chúng ta vẫn đang lầm tưởng ở một số người…

Vậy ai đang ứng bóng… ai đang khát bóng vọng cầu? Ai Điều khiển tâm thức của chúng ta… tôi tránh đưa ra câu trả lời ( hoặc ai cần có thể trao đổi riêng) để không ai phải tranh luận hay hoang mang về thực tế hiện hữu xảy ra… tuy nhiên quay lại câu chuyện của một bạn thành viên đăng lên nhóm để hỏi thì tôi chỉ biết nói rằng ” Không thể nói là cô ứng – bởi đã là Tiên thánh Trắc giáng đầu đồng thì phải sáng bóng sang đồng, uy nghiêm và thanh tịnh… ” đừng ai trong số những người đang nghiên cứu về đạo, bén duyên với đạo lại suy nghĩ và gán ghép những hình ảnh không đẹp, làm mất đi sự Uy nghiêm, kỳ diệu của Đạo Mẫu như vậy.


Đây là ý kiến cá nhân của mình – rất mong mọi người cùng góp ý chia sẻ đề cùng giao lưu – học hỏi

Bài viết sưu tầm

Bài viết liên quan

NÓI VỀ VAI TRÒ, VỊ TRÍ CỦA BÀ CÔ, ÔNG MÃNH

admin

Các Nghi Lễ Trong Hầu Bóng

admin

Tìm hiểu Lô Nhang ( bát hương ) ?

admin

Bình luận

Để lại Bình luận