TẠI SAO CÚNG NGÀY RẰM VÀ MỒNG MỘT ? < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Thắc Mắc Bốn Phủ Văn hóa Dân gian

TẠI SAO CÚNG NGÀY RẰM VÀ MỒNG MỘT ?

TẠI SAO LẠI CÚNG NGÀY RẰM MỒNG MỘT


Theo cổ lệ từ xa xưa cứ vào ngày rằm mồng một nhà giàu thì đĩa xôi khoanh giò, nhà nghèo thì nén hương chén nước dâng cúng lên bàn thờ gia tiên. Vậy tại sao chúng ta lại cúng lễ vào ngày rằm mồng một?
Với sự hiểu biết của mình tôi xin đưa ra một số sự lí của ngày rằm, mồng một.
– Ngày mồng một: Được gọi là ngày Sóc. Là sự khởi đầu, bắt đầu của một tháng. Ngày mà đêm tối đen, không có ánh trăng. Khi mà mặt trăng nằm ở bên kia trái đất, ngày mà dương tính rất cao, cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng bởi năng lượng dương quá nhiều dẫn tới tâm tính bất ổn, hay nóng tính. Nên những bé trai sinh vào ngày mồng 1 thường có cá tính rất mạnh. Mồng một cúng là ngày khởi đầu một tháng các cụ thường sắp lễ dâng cúng gia tiên nhằm mục đích cầu nguyện sự tốt đẹp trong 1 tháng. Tín ngưỡng Việt Nam thường mang tính chất sợ cái gì thì thờ cái đó. nên một ngày đầy sự biến đổi của trời đất và bản thân mình, ngày mà đêm tối đen như mực, cái tối đen đó ám ảnh con người về sự sợ hãi. Thì việc thờ cúng nhằm mục đích gửi gắm niềm tin vào thần thánh và gia tiên để tu dưỡng tâm được ôn hòa, là điểm tựa tinh thần cho những người sống.
– Ngày rằm: Được gọi là ngày vọng, ngày 15. Vọng có nghĩa là trông xa. Ngày mà mặt trăng mặt trời đối xứng nhau ở hai cực. Người xưa quan niệm rằng khi đó mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau, thấu xuốt ánh sáng của nhau, soi chiếu vào tâm hồn con người trở nên sáng suốt và trong sạch, đẩy lùi mọi đen tối và vẩn đục trong đêm đen. Chữ vọng có nghĩa là trông mong, ước mong. Người xưa lấy ý nghĩa này để làm ngày cầu nguyện. Ngày này nhờ sự thông suốt của mặt trời, mặt trăng mà thần thánh tổ tiên thông thương với con người, sự cầu nguyện để đạt tơi sự cảm ứng. Ngày rằm cũng là ngày trăng sáng, đêm rằm họ vượt qua những sự sợ hãi của bóng tối mà cùng nhau tổ chức ca hát, vui chơi. Xưa kia các làng quê và tối hôm rằm thường tổ chức các loại hình văn hóa dân gian như chèo, múa rồi nước, … .
– Nhờ sự biến đổi của mặt trăng dẫn tới các điều kiện tự nhiên thay dổi, năng lượng tâm linh thay dổi dẫn tới tâm tính con người thay đổi. Nhận thấy điều đó ngày xưa đức Phật chế định ngày rằm và mồng một là ngày Trai. Chư tăng tu tập để giữ tâm an. Cũng có thể với lí do này mà nhân dân cũng cúng lễ tại gai đình.


Bài viết sưu tầm

Bài viết liên quan

Nguyên tắc chung khi hầu đồng

admin

Tỏa bóng

admin

Tục ăn trầu của người Việt

admin

Bình luận

Để lại Bình luận