Tu Hành Không Nghiêm Túc Gặp Báo Ứng   < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Dân gian Việt Nam Phật Giáo

Tu Hành Không Nghiêm Túc Gặp Báo Ứng  


Thân làm một đệ tử nhà Phật, nếu không coi trọng chữ tín, lại tu hành không nghiêm túc thì ắt sẽ gặp báo ứng

Vào thời Nam Tống, đầu làng Nam Hàm huyện Bình Dư, Hà Nam có một ông già họ Trương sống bằng nghề bắt chim, ông chỉ có một cậu con trai tuổi vẫn còn nhỏ. Một ngày kia con trai ông đột nhiên qua đời. Lão Trương thương xót con trai nên mỗi ngày đều khóc lóc thảm thiết không thôi. Ngày thứ ba, trong lúc ông lão đang khóc lóc bên mộ đứa con, nghe thấy có tiếng rên rỉ trong mộ, ông lão kinh ngạc nói:“Con trai ta đã hoàn hồn rồi ư?”.Rồi lão vội vàng mở quan tài ra xem thử, đứa con trai quả nhiên đã sống lại.

Sau khi con trai nhà lão Trương sống lại, đã kể rằng: Khi cậu chết bị giải đến âm ty, cậu đau khổ cầu xin minh quan rằng cha mẹ mình đã già, cầu xin được hoàn hồn phụng dưỡng cha mẹ cho đến cuối đời, làm trọn đạo hiếu của người làm con, rồi sẽ lại tình nguyện xuống âm gian lần nữa, được vậy chết cũng không tiếc.

Minh quan rất thương xót, nói: “Hôm nay thả ngươi trở về, ngươi hãy nói với cha người rằng, nếu có thể không theo nghề sát sinh săn bắn chim nữa, thì có thể kéo dài tuổi thọ cho ngươi!”.

Trương lão hán nghe con trai nói như vậy, ngay lập tức đem lưới bắt chim và các loại dụng cụ săn bắt khác thiêu hủy đi, rồi dẫn theo con trai lên chùa cúng Phật. Trong chùa có một vị tăng nhân họ Lữ, tuổi chưa đến 40, dáng vẻ cao lớn. Con trai nhà họ Trương liền bước lên hỏi vị tăng nhân rằng: “Thầy cũng đã hoàn hồn rồi sao?”. Tăng nhân họ Lữ nói: “Ta nào đã từng chết đâu?”.

Cậu con trai lão Trương liền nói: “Lúc con ở âm gian con đã nhìn thấy thầy, chỉ thấy thầy bị trói trên cây cột đồng ở góc điện, xích sắt trói chân, ngục tốt dùng gậy đánh tới tấp dưới nách, máu me đầm đìa. Khi con được minh quan thả về, từng hỏi ngục tốt, thầy cớ sao phải chịu tội ở đây? Ngục tốt nói rằng: ‘tăng nhân này nhận lời tụng niệm kinh cho một vị thí chủ, vậy mà lại có rất nhiều chỗ bỏ sót không niệm, vậy nên thọ ác báo này’”.

Tăng nhân họ Lữ nghe xong rất lấy làm kinh hãi, thì ra dưới nách ông bị bệnh lở loét, đã ba năm rồi, con trai lão Trương không thể biết chuyện ông bị bệnh được. Tăng nhân họ Lữ từ đó trở đi bèn ở trong một căn phòng sạch sẽ, mỗi ngày niệm thêm kinh Phật, ba năm sau, vết thương dưới nách mới khỏi hẳn.

Từ câu chuyện được ghi chép lại này, chúng ta có thể thấy hành vi sát sinh quả thật sẽ tạo thành nghiệp lực, và đã tạo nghiệp thì khẳng định sẽ có báo ứng; có thể là gặp ác báo bằng hình thức khiến cho người thân bị giảm tuổi thọ, cũng có khả năng là gặp ác báo bằng hình thức khác.

Đồng thời âm gian cũng rất coi trọng đối với những người con hiếu đạo. Con trai nhà họ Trương chính là rất coi trọng hiếu đạo mới được minh quan thương xót cho hoàn hồn. Còn tăng nhân họ Lữ, thân là một đệ tử nhà Phật, nhận lời niệm kinh cho người khác, nhưng lại không thực hiện, vì vậy bị phạt nơi âm gian, may mà về sau đã bù đắp sửa sai mới cải đổi được vận mệnh.


Nguồn : tinhhoa.net

Bài viết liên quan

Vai trò thày mo trong nghi lễ tang ma của người Mường

admin

Chiếc quạt hoa của thầy cúng

admin

Nghê – Linh thú thuần Việt

admin

Bình luận

Để lại Bình luận