Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Lễ hội - Đền phủ

Tìm hiểu Đền Cờn ngoài

Đền Ông Chín Cờn Nghệ An


1. Tìm hiểu đền Ông Chín Cờn ở đâu ?

Đền Quan Hoàng Chín hay còn gọi là đền Cờn ở Nghệ An thuộc xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cách thủ đô Hà Nội hơn 200km về phía nam, cách TP.Vinh 75km về phía bắc theo quốc lộ 1A. Di tích đền Cờn Nghệ An gồm đền Cờn trong và đền Cờn ngoài.

Đền Cờn ở xã Quỳnh Phương trong có kiến trúc cổ kính và nằm trên mảnh đất có phong thủy đẹp. Sau đền có hai đồi nhỏ nhô cao, giăng dài ra hai bên như cánh phượng. Tại hai đồi có hai giếng nước, tương truyền đây là mắt phượng. Bên kia dòng sông Mai Giang phía trước đền có núi Voi, núi Xước và sau lưng là biển.

Đền Cờn ngoài cách đền Cờn môn Nghệ An trong khoảng 1km, tọa lạc trên dãy núi Hùng Vương. Đền thờ các vị thần như: Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu… Các vị thần này trước phối thờ ở đền Cờn trong, song do quan niệm Nho giáo nam nữ bất đồng cung nên đến thời Lê đền thờ được xây riêng. Đền được đặt trên núi ngay sát cửa biển, nên đến đấy ngoài sự cổ kính, du khách còn được mãn mục với phong cảnh rất phóng khoáng và thơ mộng.

Đền Cờn ngoài của 3 gian đại bái:

– Gian đài bái ngoài gồm: Cung chính giữa thờ Quan Hoàng Chín, Quan Hoàng Mười; bên phải, bên trái là cung thờ Quan Nam Tào, Quan Bắc Đẩu; hai đầu hồi là cung thờ Cậu bé, Cô bé bản đền.

– Gian đại bái thứ hai: Cung thờ Ngũ Vị Tôn Ông

– Gian thứ đại bái thứ ba: Thờ Vua Tống Đế Bính và 3 tướng của ông là: Lục Tú Phu, Lương Thế Kiệt và Văn Thiên Tường

Bài viết liên quan

Những câu chuyện ly kỳ về Bà Chúa Năm Phương họ Vũ

admin

Đối tượng thờ phụng trong các ngôi chùa Việt ở miền Bắc

admin

Thần núi Tam Đảo Lăng Thị Tiêu

admin

Để lại Bình luận

error: Content is protected !!