Gian nan tim thầy mở phủ ? < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Nghiên cứu tín ngưỡng Thắc Mắc Bốn Phủ

Gian nan tim thầy mở phủ ?

Gian Nan Tìm Thầy

Danh sư ắt xuất cao đồ.Câu nói của người xưa để lại khiến bao người cả trong việc đời lẫn việc đạo vẫn luôn mong muốn tìm được cho mình một người thầy giỏi.

Nhất là trong việc đạo đường đi lại càng gian nan gập ghềnh, tìm được người thầy có tâm có đức có hạnh lại có tài xem ra ngày càng khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, việc tâm linh nhiều khi bị biến tướngv bị thương mại hoá đền phủ.
Chuyện không cũ dù đã nhiều năm qua chính là câu hỏi: chọn thầy thế nào một trong những câu hỏi đau đáu với mỗi người sắp ra trình đồng mở phủ sắp bước chân vào nghiệp phụng sự tiên thánh.
Thầy là người sang khăn xẻ bóng cho đồng
Là người đưa mình vào cửa Đạo là người chèo con thuyền Đạo đưa ta qua sông là người giúp ta tu tập ngày càng tinh tiến là chỗ dựa tâm linh vững chắc cho bước đường ta đi trên đường học đạo tu thân
Thầy cũng là người chỉ bảo cho ta những điều còn thiếu sót trong cuộc sống là tấm gương để ta noi theo.
Để có được một người thầy trọn vẹn như thế thực sự quá khó trong cuộc sống thường nhật chứ chưa nói đến cuộc đời của một đồng nhân.
Bởi thầy trò là nhân duyên có duyên gặp gỡ
Có duyên được làm thầy trò đã là khó khăn nhưng duy trì được mối quan hệ thầy trò tốt đẹp lâu dài tôn sư trọng đạo lại cần sự nỗ lực của cả hai phía thầy trò.
Bạn một khi xác định có căn số thật sự phải ra trình Thánh phải tìm thầy sang khăn mở phủ xin đừng vội vàng nghe theo người nọ người kia hay chạy bừa đến một thầy đồng nào để làm con nhang đệ tử
Hãy bình tâm tĩnh trí quan sát thầy quan sát nhân duyên với thầy.
Nếu bạn thấy thầy trò gần gũi thiện cảm thấy hợp nhau thì đó là nhân duyên tốt đẹp đầu tiên
Bởi khi đã hợp nhau thì mọi việc dù khó cũng thành dễ dù xa cũng nên gần.

Ngoài ra có một số tiêu chuẩn tiêu chí mà bạn cũng nên lưu tâm:

1. Đồng thầy thường phải là thủ nhang các đền điện phủ, là người lân mẫn làm việc khâm trực cửa Thánh thường xuyên.
2. Đồng thầy nên có đủ tuổi đạo tối thiểu 12 năm phụng sự Phật Thánh
3. Đồng thầy cần có tác phong, lời nói, hành động đoan trang đúng mực phù hợp thuần phong mỹ tục
4. Đồng thầy có sự hiểu biết nhất định về việc Đạo để giúp đồng con tu thân tu đạo nhất là trong giai đoạn đầu còn nhiều vất vả.
5.Thật tuyệt vời nếu đồng thầy có một gia đình đầy đủ, hạnh phúc thuận hoà tuy nhiên cũng có những thầy dù rất tốt tâm giỏi đạo nhưng cuộc sống gia đình cũng nhiều trắc trở nhân duyên lận đận
Đó là nhân duyên nhân quả của cá nhân đồng thầy cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc mở phủ cho đồng con.
6.Quan sát bản hội của đồng thầy xem các chư huynh đệ trong bản hội có đồng lòng nhất trí có thuận tâm với nhau đoàn kết trên dưới.Được làm huynh đệ trong một tập thể tốt một bản hội nhất tâm cũng là điều rất may mắn đồng con coi như có thêm một gia đình khác để sẻ chia tâm sự hỗ trợ đồng con tu thân học đạo.

Đó là những điều nên nhưng cũng có những điều không nên đừng chấp vào kẻo bỏ lỡ nhân duyên hoặc cứ loay hoay bỏ chính tìm phụ:

1. Việc chọn tuổi phù hợp tránh xung khắc thầy trò…không quan trọng trong trường hợp này.
2. Việc bảo thầy căn thấp hơn căn của mình nên không mở được phủ cho mình cũng là điều suy luận không có cơ sở.Một đồng con để biết mình hợp vị thánh nào cần có thời gian tìm hiểu và trải nghiệm nhất định, cũng cần có người đủ trình độ chỉ điểm thì càng chính xác. Và dù có sát căn ai cửa nào thì cũng chỉ là con nhà Thánh vẫn là người của Tứ Phủ.
3. Việc chọn thầy giầu có mở phủ với quan niệm như thế mới có lộc cũng là điều vô cùng khiên cưỡng bởi sự giầu có của mỗi cá nhân là phúc báu tự thân của mỗi người do quá trình tu tập tích luỹ từ nhiều đời nhiều kiếp.Cũng đừng cho rằng làm thầy thì cứ phải nghèo mới là thầy có tâm thanh sạch thanh cao là tốt đẹp.Cả hai suy nghĩ thiên tả thiên hữu đều không nên.

Thầy được quyền soi căn nối quả là người được nhà Thánh chấm chọn như người chèo đò đủ năng lực đủ phương tiện đưa người qua sông qua sông rồi việc tu tập tiếp theo phải dựa vào tự thân mỗi đồng nhân, đừng đổ lỗi tất cả cho thầy.Trò căn cơ giỏi giang thì thầy chỉ cần vạch đường chỉ lối là đã tự biết cách phải đi thế nào trò kém cỏi thì thầy phải dắt tay chỉ việc thậm chí có lúc phải “cõng bế” qua đoạn đường gian nan nhưng rồi cũng phải tự mình đi tiếp.

Khi đã quyết tâm đặt lòng tin vào cửa Đạo nhất tâm với việc Tiên Thánh thì cũng phải thực sự tôn trọng thầy kính thầy như nhất trên theo Phật Thánh dưới theo quan thầy.
Phải hiểu rằng cũng như một giáo viên đứng lớp dậy cả trăm học trò có người thành tài có người kém cỏi dù nội dung bài giảng phương pháp sư phạm như nhau là do trình độ năng lực cũng như sự cố gắng của mỗi cá nhân.Mỗi đồng con cũng phải tự mình tu tập nỗ lực, xin đừng vội vàng theo một thầy rồi mai này lại bảo ân hận vì không quan sát tìm hiểu hoặc mở phủ xong mọi việc không như ước nguyện thậm chí còn tồi tệ hơn lúc trước là đổ tại không hợp thầy rồi lại vội vàng tìm thầy mới đi xoay khăn tái phủ năm cha ba mẹ rối lại càng rối thêm.
Vài mời mạo muội chia sẻ cùng các bạn.
Chúc các bạn đã và sắp bước chân vào cửa Đạo luôn cát tường an lạc và gặp được một người Thầy phù hợp với mình

Bài viết sưu tầm – photo : Quỳnh Nguyễn 

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON HƯƠNG ĐỆ TỬ NÊN BIẾT KHI HÀNH LỄ TRƯỚC THẦY THEN

admin

CAO LỖ – VƯƠNG QUAN ĐỀ NGŨ TUẦN TRANH- SỰ THẬT LỊCH SỬ VỀ VỊ ANH HÙNG ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM CHỐNG NGOẠI XÂM

admin

Một Số Phương Pháp Xác Định Căn Đồng, Thánh Bản Mệnh

admin

Bình luận

Để lại Bình luận