Gánh hàng hoa “hồn xưa” còn sót lại < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Dân gian Việt Nam Văn hóa Dân gian

Gánh hàng hoa “hồn xưa” còn sót lại

Từ sau những năm tháng chiến tranh, hoa cúng không còn được bày bán nữa. Rất nhiều người Hà Nội đã đi tìm loại hoa này nhưng không phải ai cũng may mắn bắt gặp.

Trước đây đối với những gia đình Hà Nội xưa, cứ mỗi ngày rằm, mùng một đặc biệt trong tháng lễ Vu Lan, trên ban thờ tổ tiên bao giờ cũng có một thứ đồ không thể thiếu đó là đĩa hoa cúng và nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa bao nhiêu năm qua. Thế nhưng, giờ đây không còn nhiều người biết đến và đặt trên ban thờ nữa.

Gánh hàng hoa của bà Phan Thị Thu phố Hàng Khoai, Hà Nội

Góc phố Hàng Khoai, Hà Nội hiện nay có lẽ là nơi cuối cùng còn tồn tại gánh hàng hoa của Hà Nội xưa cũ, ở đó một người phụ nữ tuy đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ngày nào cũng vậy bà đều ra đây cố gắng níu kéo chút hương chút sắc của cha ông. Tâm sự với PV, bà Phan Thị Thu phố Hàng Khoai, Hà Nội:“Tôi yêu nghề, tôi bán hoa cúng này, bán ở đây lâu năm có nhiều khách quen, nhiều bạn bè, hoa thơm họ thích rồi ngồi nói chuyện cả buổi”

Chị Phạm Hương một khách hàng cho biết: “Mình mua hoa này về để cúng các cụ, đấy là cái lòng thành của mình. Hoa này thắp hương không bị rụng cánh lại phảng phất mùi hương rất dễ chịu.”
ganh hang hoa hon xua sot lai
Hoa cũng cũng có nhiều loại, mùa nào thức ấy, mùa nắng thì có sen, lan tây, lan ta, móng rồng…

Mùa lạnh thì có quả thị, hoa bưởi, hoa soi, hoa trứng gà, hoa ngâu..

Hoa cũng cũng có nhiều loại, mùa nào thức ấy, mùa nắng thì có sen, lan tây, lan ta, móng rồng , mùa lạnh thì có hoa bưởi, hoa soi, hoa trứng gà, hoa ngâu.. đó đều là những loài hoa thể hiện sự thanh cao, thuần khiết. Và có lẽ chính vì nét đẹp trong ngần của những loài hoa ấy mà bà Thu đã tìm được những người bạn, những niềm vui nơi tuổi già.

Ngày nay trong vòng quay hối hả của cuộc sống chúng ta ít quan tâm tới những giá trị văn hóa truyền thống hơn, thay vào đó cúng ta luôn muốn làm mọi thứ nhanh nhất tiện nhất có thể mà quên đi những nét đẹp giản dị mà bao đời đã chắt lọc để lại.

Phương Minh

Bài viết liên quan

Vì sao không được dùng miệng để thổi tắt hương, nến?

Cuối Mùa Rơm

Tìm hiểu hình tượng ‘Lưỡng long chầu nguyệt’ trong văn hóa Việt Nam

Cuối Mùa Rơm

Chùa Mía

admin

Bình luận

Để lại Bình luận