Chầu Quỳnh , Chầu Quế là ai ? < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Thần tích Thập Nhị Chầu Bà Tin tức

Chầu Quỳnh , Chầu Quế là ai ?

Bên cạnh Chầu Đệ Tứ Khâm Sai, Chầu Quỳnh và Chầu Quế là nhị vị thánh chầu thân cận nhất hầu cận kề bên Đức Thánh Mẫu thần chủ. Theo gia phả dòng họ Trần Lê còn lưu giữ tại Phủ Nội (Phủ Dầy), các Chầu đều thuộc dòng họ Trần Lê tại thôn An Thái (nay là thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định).

Chầu Quỳnh và Chầu Quế đều có mộ tại Phủ Dầy và đặc biệt được thờ bên cạnh Thánh Mẫu trong cung cấm tại Phủ Chính Phủ Dầy (khu vực cung cấm và khu vườn phía sau tại Phủ Chính cũng chính nơi là khuê phòng và khu vườn sinh thời của Mẫu vẫn thường ra gẩy đàn làm thơ).

Theo các thần tích còn lưu truyền tại Phủ Dầy thì hai Chầu anh linh, hiển hách, thường biến hiện, rong chơi khi sơn lâm rừng xanh núi đỏ, lúc vào Nam ra Bắc cùng Đức Thánh Mẫu, khi giáng phúc trừ tai, lúc lại thẳng tay trừng trị kẻ gian ác, ban tài tiếp lộc cho người hiền lương. Chính vì vậy nơi đâu có đền, phủ thờ Mẫu thì nơi đó có nhị vị thánh Chầu hầu cận hai bên. Nhị vị Thánh Chầu được Mẫu ban giao giữ sổ sách Tam tòa, coi sóc chốn nội cung Phủ Mẫu.

Theo gia phả còn lưu các ngày huý kỵ:
– Ngày 3/3 Âm Lịch kỵ nhật Đức Thánh Mẫu.
– Ngày 9/3 ÂL kỵ nhật Chầu Quỳnh
– Ngày 14/3 ÂL kỵ nhật Chầu Đệ Tứ Khâm Sai
– Ngày 15/3 ÂL kỵ nhật Chầu Quế
——————————————————–
Theo ghi chép tại Phủ Dầy

Bài viết liên quan

Thần tích Chúa Bà Năm Phương

admin

Đạo mẫu đang ở đâu sau ba năm được USESCO ghi danh?

admin

Tìm hiểu Quan Ngũ Hổ trong tín ngưỡng Thờ Mẫu

Cuối Mùa Rơm

Bình luận

Để lại Bình luận