Huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Chính quyền bất lực hay buông lỏng quản lý trước sai phạm? < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Tin tức

Huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Chính quyền bất lực hay buông lỏng quản lý trước sai phạm?

Hộ gia đình ông Mai Văn Được tự ý lấn sông để xây dựng nơi thờ tự và ghi biển “Đền thờ quan lớn Tuần Tranh”, nhằm làm nơi thờ cúng, buôn bán kinh doanh “tâm linh”, bất chấp các quy định của pháp luật. Nhưng, chính quyền huyện hay thị trấn càng ra văn bản xử lý thì hộ ông Được càng xây dựng, dẫn đến hiện nay nơi thờ tự trái phép trên đang hoàn thiện và một phần đưa vào hoạt động.

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi trên địa bàn, tại khu vực hành lang bảo vệ kè tả đê sông Luộc vị trí K41 +486 – K41 +502 thuộc đường Thanh Niên, khu phố 2 thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang hộ ông Mai Văn Được và hộ ông Nguyễn Quang Dư tự ý xây dựng cơ sở thờ tự trái phép. Việc xây dựng lấn chiếm trên diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền thị trấn Ninh Giang và huyện Ninh Giang không ngăn chặn, xử lý.

Hộ ông Mai Văn Được tự ý xây dựng và dựng biển thờ Quan lớn Tuần Tranh

Được biết, ngày 9/7/2019, Hạt Quản lý đê Ninh Giang tổ chức kiểm tra thì phát hiện ông Mai Văn Được cho thợ khoan nhồi xuống lòng sông nhằm xây dựng trái phép. Hạt đã lập biên bản đình chỉ, kiến nghị chính quyền địa phương xử lý, yêu cầu ông Được chấm dứt hành vi vi phạm, giải tỏa ngay các hạng mục công trình trái phép, hoàn trả lại mặt bằng ban đầu. UBND huyện cũng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo UBND thị trấn để ngăn chặn, xử lý. Tuy nhiên, hộ ông Được vẫn ngang nhiên xây dựng.

Ngày 19/7/2019, UBND huyện Ninh Giang ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1428/QĐ-XPVPHC đối với hộ ông Mai Văn Được với số tiền 40.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi có hành vi vi phạm.

Ngày 13/8/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi UBND huyện Ninh Giang và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Dương về việc kiến nghị xử lý vi phạm pháp luật trên đê điều, phòng chống thiên tai trên địa bàn thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, cụ thể: Từ ngày 12/7/2019 đến nay hộ ông Mai Văn Được vẫn tiếp tục thi công và UBND thị trấn Ninh Giang không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Để giữ kỉ cương pháp luật Nhà nước, chấp hành Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật về đê điều, đất đai, xây dựng của ông Mai Văn Được nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đề nghị UBND huyện Ninh Giang chủ trì, phối hợp các phòng ban, hạt quản lý đê Ninh Giang kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm và hoàn trả mặt bằng ban đầu. Nếu ông Mai Văn Được không chấp hành, đề nghị cưỡng chế theo quy định; xem xét trách nhiệm của UBND thị trấn Ninh Giang trong việc không có biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm của ông Được, để vi phạm phát triển quy mô lớn, tính chất phức tạp; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Dương chỉ đạo các phòng ban kiểm tra chấp hành quy định của ngành văn hóa về việc hoạt động, xây dựng khu thờ tự tại thị trấn Ninh Giang nói trên của ông Được và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Công trình thờ tự đối diện của hộ ông Nguyễn Quang Dư cũng đang gấp rút hoàn thiện mà chưa hề cơ quan nào lập biên bản xử lý, ngăn chặn

Theo quan sát của PV, thì hiện nay hộ ông Được hay hộ ông Dư vẫn cho thợ thi công xây dựng nhằm hoàn thiện công trình mà UBND huyện hay UBND thị trấn Ninh Giang không hề có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến hậu quả là công trình đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Thậm chí, việc hoạt động kinh doanh “tâm linh” tại khu vực trên vẫn ngang nhiên diễn ra, bất chấp quy định của pháp luật.

Còn nữa!

Nguyễn Hải, Đỗ Đức

Bài viết liên quan

Vai trò thày mo trong nghi lễ tang ma của người Mường

admin

NGUỒN GỐC MÊ TÍN

admin

Đạo mẫu – Tín ngưỡng thuần Việt đang bị lãng quên

admin

Bình luận

Để lại Bình luận