Một số Làn Điệu trong Hát Chầu Văn ( Tư liệu - Tác giả Lê Y Linh ) < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Chầu văn Nghệ thuật chầu văn

Một số Làn Điệu trong Hát Chầu Văn ( Tư liệu – Tác giả Lê Y Linh )


Cung văn và điện thần » là bản lược dịch sang tiếng Việt của luận văn tốt nghiệp Tiến sĩ Dân tộc âm nhạc học do Lê Y Linh bảo vệ tại Trường Sorbonne, Paris. Cuốn sách được in tại Hà nội trong khuôn khổ của dự án « Công bố và phổ biến tài sản văn hóa – văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam » tháng 7 năm 2015.

Lê Y Linh vừa là nhà nghiên cứu và chuyên gia về du lịch hiện đang sống và làm việc tại Pháp, thường xuyên về ngắn hạn tại Việt nam để trau dồi thêm kiến thức về nghi lễ hầu bóng và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu trên đề tài không bao giờ cạn kiệt này.

Trong vòng bốn mươi năm, nghi lễ hầu bóng bị cấm tuyệt đối vì bị coi là một hình thức mê tín dị đoan và tiêu xài phung phí trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn của chiến tranh. Các thầy mai một, bài bản thất lạc, LÊ Y Linh được cố nghệ nhân Phạm Văn Kiêm nhận làm con nuôi và cho đi theo thầy len lỏi khắp ngõ ngách của Hà nội để thu nhạc, cùng nhiều buổi đàm đạo và học nghề vào cuối những năm tám mươi. Những tư liệu này bây giờ được coi là có giá trị hàng đầu cho các nhà nghiên cứu muốn đi sâu vào tìm hiểu tín ngưỡng và nhạc chầu văn. Trong công trình nghiên cứu này, dựa trên bộ sưu tập có một không hai đã sưu tập được, tác giả đã tiếp cận song song hai phần lễ và nhạc để phân tích ngọn ngành của nghi lễ, nghiên cứu vai trò của từng nhân tố trong một buổi hầu và giải thích được cấu trúc của điện thần cũng như vai trò thật sự của âm nhạc trong một buổi lễ. Cuốn sách có xuất bản hơn 60 bản văn trong bộ sưu tập của cố nghệ nhân Phạm Văn Kiêm trao gửi lại cho tác giả cùng một CD minh họa nhạc.

Bài viết liên quan

Nghe một số bản văn QUAN HOÀNG BƠ – Nghệ nhân cung văn

admin

Văn Thánh Bà Lục Cung – Cung Văn Nghệ Nhân Ngọc Châu

admin

Tìm hiểu các nhạc cụ sử dụng trong hát Chầu Văn

admin

Bình luận

Để lại Bình luận