Lễ hội Điện Huệ Nam - Festival văn hóa dân gian Huế < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
ẢNH ĐẸP HẦU ĐỒNG Dân gian Việt Nam Hầu bóng Lễ hội - Đền phủ

Lễ hội Điện Huệ Nam – Festival văn hóa dân gian Huế

Không những được biết đến với các lăng tẩm cổ kính, các ngôi chùa hàng trăm năm, các ngôi làng để thờ … mà nó còn biết đến với Điện Hòn Chén nơi tâm linh luôn được mọi người tín ngưỡng và tôn quý nhất. Nhất là cứ vào độ tháng 3, tháng 7 Âm lịch, các tín đồ, người dân và khách du lịch lại nô nức kéo về đây để tham dự lễ hội Điện Huệ Nam.

Lễ hội Điện Huệ Nam là lễ hội nhằm suy tôn Thánh mẫu Thiên Y A Na – vị thần sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quý, lúa, bắp… và dạy dân cách trồng trọt. Tại đây, các nghi lễ như: Lễ cung nghinh Thánh mẫu hồi loan về điện; Lễ phóng sinh – phóng đãng;

Lễ cầu nguyện quốc thái dân an, với các làn điệu chầu văn xứ Huế… được diễn ra rất long trọng và hết sức sôi động trong tiếng nhạc của phường hát văn và phường bát âm.

Đẹp nhất là đám rước Thánh Mẫu, được cử hành trên những chiếc “bằng”. Trên mỗi bằng có bàn thờ Thánh Mẫu cùng với long kiệu, do các trinh nữ ăn mặc sặc sỡ khiêng, còn các bà, người mang bình hương, ống trầu, bình trà, hòm đựng đồ trang sức, kẻ mang cờ, biển, tàn, lọng, gối, quạt… Các thanh niên thì vác các đồ lễ bộ, bát bửu và các tự khí khác. Ðám rước đầy màu sắc rực rỡ, không khí trang nghiêm.

Nhờ những đặc sắc và ý nghĩa mang lại, Lễ hội Điện Huệ Nam còn được xem như một Festival về văn hóa dân gian trên sông Hương, thu hút hàng trăm chiếc thuyền ngược dòng Hương với đông đảo du khách đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước tìm đến để cúng bái và cầu xin bình an, tiền tài, sức khỏe gia đình…Đồng thời, Lễ hội truyền thống này đã đưa mọi người đến gần nhau hơn, góp phần làm cho văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

#trulyHue#trulyVietnam#disan#vanhoa#truyenthong#tamlinh#dulich#travel

Bài viết liên quan

Khám phá hệ thống ma thuật, tín ngưỡng ở chợ Việt

admin

7 ĐIỀU DI HUẤN CỦA MỘT THIỀN SƯ

Cuối Mùa Rơm

Hiểu đúng về Lễ tạ ơn Phật Thánh sau trình đồng mở Phủ

admin

Bình luận

Để lại Bình luận