Lần đầu tiên trang phục Hầu đồng được đưa lên sàn diễn thời trang < Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Diễn Đàn Hát Văn Việt Nam
Tin tức

Lần đầu tiên trang phục Hầu đồng được đưa lên sàn diễn thời trang


Một bộ trang phục gồm: Quần trắng gấu khâu bản to, áo cánh trắng và bộ áo dài ngắn hơn áo quan, ống tay ngắn hơn áo hâu, tất kèm hài.


Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào tháng 12/2016.

Một vài trang phục trong bộ sưu tập Hầu đồng của nghệ nhân văn hóa Nguyễn Đức Hiển

Các nghi lễ trong tín ngưỡng gồm lễ cúng, lên đồng, hát văn, lễ hội. Nếu các bài hát văn hay các phần cúng bái, lễ hội được biết đến rất nhiều qua các sự kiện văn hóa thì lần đầu tiên, một khía cạnh rất quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ được đưa lên sàn diễn thời trang đó là trang phục Hầu đồng.

Trong hầu đồng, ngoài chiếc mũ và khăn phủ quan trọng, bộ trang phục mặc trong khi ra hầu đồng mang sắc trắng thể hiện sự thanh bạch, trang nghiêm

Lần đầu tiên, trang phục mang tính tín ngưỡng được đưa lên sàn diễn thời trang.

Buổi trình diễn thời trang độc đáo này nằm trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang và Làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019 (Vietnam International Beauty and Fashion Week 2019)/ Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11-15/12, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội.

Sự kiện khai mạc diễn ra tối ngày 11/12 sẽ là những màu sắc độc đáo và sống động của thời trang Việt, sàn diễn dàn dựng theo ý tưởng chủ đề “Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại,” cùng màn trình diễn đến từ các thương hiệu: Lan Hương Fashion House, Diego Chula (Tây Ban Nha), Đắc Ngọc Designer House, CEHKO (Đức), Quỳnh Paris…

TÀI TRỢ

Đại diện ban tổ chức cho biết, ngày thứ hai của chuỗi sự kiện với talkshow “Chuyện làm đẹp – Vẻ đẹp tiềm ẩn” là cẩm nang làm đẹp hữu ích cho phụ nữ. Các chuyên gia hàng đầu sẽ giúp phái đẹp tìm ra cách phát huy tối đa vẻ đẹp tiềm ẩn. Cùng với đó là hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của mỗi quốc gia nhằm tăng cường tình hữu nghị Việt Nam với các nước trên thế giới thông qua sự kiện “Tinh hoa văn hóa nhân loại.”

Sàn diễn của ngày thứ hai sẽ quy tụ các thương hiệu thời trang và làm đẹp như: Joli Poli, Trang sức kim cương Diamond Rore, Trình diễn phong cách Venus Fashion & Beauty…

Những ngày tiếp theo tiếp tục với các buổi talkshow “Tóc đẹp mỗi ngày,” Lễ trao giải International Kids Star Award 2019 dành cho mẫu nhí tại Việt Nam; Buổi tuyển chọn mẫu nhí cho Vietnam Kids Fashion Tour 2020…

Trong lễ bế mạc sự kiện diễn ra tối ngày 15/12, ban tổ chức sẽ vinh danh các thương hiệu thời trang, các nhà thiết kế, các thương hiệu làm đẹp được yêu thích nhất và có đóng góp nhiều nhất trong năm 2019.

Đặc biệt, chuỗi sự kiện sẽ khép lại bằng màn trình diễn độc đáo như: Trang phục hầu đồng của nghệ nhân văn hóa Nguyễn Đức Hiển; Thời trang phục dựng Ỷ Vân Hiên của nhà thiết kế Nguyễn Đức Lộc; Thương hiệu áo dài dân tộc Lasen Vũ; Trang phục nghệ thuật truyền thống.


Buu
Theo Vietnamnet

Bài viết liên quan

Chúc mừng nghi lễ thực hành then của người Tày được Unesco ghi danh

admin

Thánh Mẫu hạ trần ở Kẻ Sỏi – Nghệ An

admin

Đạo Mẫu, nghi thức lên đồng và sự trao quyền lực cho người phụ nữ

admin

Bình luận

Để lại Bình luận

error: Content is protected !!