Ý nghĩa niệm “Nam mô A Di Đà Phật”

Thảo luận trong 'concalon' bắt đầu bởi concalon, 14/9/12.

Lượt xem: 3,777

 1. concalon

  concalon New Member

  Khi niệm phật, người ta thường nói "Nam mô A Di Đà Phật". Vậy câu này có nghĩa là gì? A Di Đà là tên một vị Phật nhưng Nam Mô có nghĩa là gì?

  [​IMG]
  ảnh mình họa

  Thông thường, Nam Mô A Di Đà Phật có nghĩa như sau:

  Nam Mô ở đây có 6 nghĩa: kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã, quy mạng.
  A: Có nghĩa là Vô, Không
  Di Đà: Nghĩa là lượng
  Phật: Người Giác ngộ


  Vậy Nam Mô A Di Đà Phật là: Kính lễ đấng Giác ngộ vô lượng hoặc cũng có nghĩa là: Con quay về nương tựa vào đấng Giác ngộ vô lượng.

  Đây là câu niệm Phật của những người tu theo pháp môn Tịnh Độ. Trong Thập Lục Quán Kinh Phật dạy: nếu chúng sinh nào niệm một lần danh hiệu của Phật A Di Đà sẽ tiêu được 8 muôn ức kiếp tội nặng.

  Người tu theo Pháp môn Tịnh Độ thường niệm câu này nhưng hiện nay người con Phật thường dùng câu niệm Phật này để chào nhau. Tuy là một câu có 6 chữ ngắn gọn nhưng nó hàm chứa một tính lễ độ và một sự nhắc nhở cho nhau để thánh hóa tâm hồn mình, qua Hồng danh của Đức Phật A Di Đà.

  Niệm Phật A Di Đà là một cách tu, nhanh chóng, dễ dàng, dựa vào tha lực và đại nguyện của Đức Phật A Di Đà, bằng cách nhất tâm niệm danh hiệu của Ngài: "Nam mô A di đà Phật". Để trau dồi đức hạnh và xoa dịu những khổ đau cho mình và những người chung quanh trong cuộc sống mỗi ngày.

  Mặt khác, nó còn tự đưa mình hướng vào trong việc chuyển hóa những ý nghĩ, hành động và lời nói của chính mình. Theo chiều hướng thiện lành qua bốn mươi tám lời nguyện này, để đạt được tự tánh thanh tịnh của bản thân.

  Phương pháp tu đơn giản này cũng là phương tiện hữu hiệu giúp cho sự tự lực của chính mình thoát khỏi những hố sâu của tội lỗi, bằng việc tự chánh niệm. Bởi vì chánh niệm là ánh sáng tỉnh thức để giúp cho tâm: thấy, biết, nhận định được ý nghĩa tốt đẹp của sự sống. Bằng cách biết sống đạo đức, qua bốn đức tính Từ, Bi, Hỷ, Xả sẵn có trong lòng mỗi người.

  “Muốn thành tựu bất cứ pháp môn nào, người tu tập trước nhất phải có: Tín, Nguyện, Hành. Nghĩa là chúng ta dứt trừ các mối nghi. Tin rằng: Pháp môn niệm Phật thù thắng do chính kim ngôn của đức Thế Tôn. Muốn thành tựu chúng ta phải hành rốt ráo và luôn luôn có chí nguyện bền vững cầu vãng sinh về cõi Cực Lạc” - theo lời Phật dạy.

  Bùi Hiền
  Sponsored Links
   
  Bài viết mới
  Đồng Thầy Mở Phủ?
  Đồng Thầy Mở Phủ? bởi diendanabc, 12/6/20 lúc 10:20
  Chỉnh sửa cuối: 14/9/12

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. huyphong

  huyphong New Member

  Namo = Quay về nương tựa
  Ami = Vô Lượng
  Tabha = Thọ hoặc Quang

  Namo Amitabha là Quay về nương tựa nơi Đức Vô Lượng Thọ (Vô Lượng Quang)

  Chú ngữ tiếng Phạn: Om Amitabha Hri
  Chú ngữ tiếng Tạng: Om Ami De Wa Hri
  Việt dịch: Namo A Mi (Di) Đà Phật

  Hri là chủng tự của Đức Phật A Mi Đà
   
 3. Lãng

  Lãng New Member

  theo mình biết thì
  Amitabha là vô lượng quang
  còn Amitayus mới là vô lượng thọ
  Nam mô A Di Đà Phật!
   
 4. cảm ơn các thầy... bổ ích lắm ak... có người cả đời niệm câu này mà không hiểu ý nghĩa đấy ak
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/4/13
 5. tâm thanh tịnh

  tâm thanh tịnh New Member

  Nam Mô A Di Đà Phật!
  hình như ai đi lễ cũng niệm câu này đầu tiên. Nam Mô là quy y, quay về nương tựa. vậy những ai niệm Phật đều muốn vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc ? các con nhang đệ tử, con cái Tứ Phủ cũng muốn về Tây Phương đúng không nhỉ:-/
   
 6. huyphong

  huyphong New Member

  Trong Vô Lượng Thọ có Vô Lượng Quang. Thọ là thời gian. Quang là không gian. Thời gian và không gian là 2 mặt của một vấn đề. Không thể tách rời. Nương nhau mà nên.

  Đã niệm Phật A Mi Đà thì chỉ nên cầu sinh Tịnh Độ, phước báo trời người đều không màng.
   

Chia sẻ trang này