Xin Chư Vị Thanh Đồng Đạo Quan Đồng Anh Lính Chị,Con Nhang Đệ Tử của Đạo Mẫu giúp đỡ

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc' bắt đầu bởi Mèo Ngố, 8/1/13.

Lượt xem: 3,902

Tags:
 1. Mèo Ngố

  Mèo Ngố New Member

  A Di Đà Phật, em xin kính chào các Chư Vị Thanh Đồng Đạo Quan, Các Đồng Anh Lính Chị, Các Lính, Các Ghế, Các Con Nhang, Đệ Tử của Đạo Mẫu ạ.
  Em có 1 điều thắc mắc mà ko biết cậy nhờ ai nên hôm nay xin mạn phép trình bày để kính xin các Chư Vị cho lời dạy bảo, đó là :các Thanh Đồng con cháu Bốn Phủ nhà mình khi mất thì thủ tục khâm niệm, ma chay như thế nào? và các đồ dùng: Quần Áo... nên mang theo những gì ạ, nếu có mệnh kim chi thì có điều gì cần lưu ý không ạ? em đầu còn xanh, tuổi còn trẻ nên không biết các lề lối, phép tắc, lễ nghĩa của các cụ do đó kính mong các Chư Vị ai biết về thủ tục này thì cho em ăn mày công đức với ạ, em xin chân thành cảm tạ ạ....

   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. member_02

  member_02 New Member

  có ai biết không...chỉ cho bạn ấy đi. mình học ý, tài hèn, cái này chưa gặp bao giờ!
   
 3. tue minh

  tue minh New Member

  thanh đồng đạo quan hơn người thường ở tấm áo đỏ
  con lại vẫn là người việt nam thì theo phong tục việt nam vùng miền sinh sống
   
 4. nguyen van duyet

  nguyen van duyet New Member

  dung roi đo cac bac ak
   
 5. Theo như mình được biết thì người mất khi sinh thời đã trình đồng, làm tôi Bốn Phủ thì khi mất đi, con cháu, người thân sẽ phải mặc cho họ quả áo đỏ thủ mạng (quả áo này là quả áo đỏ đầu tiên, dùng khi ra trình đồng) mặc ra bên ngoài, dù có cũ hay ngả màu xấu tới mấy vẫn phải mặc cho người mất ra bên ngoài. Đầu đội khăn xếp, lên lét màu đỏ...! Nếu có đai mạng thì lên theo đầy đủ...! Khăn phủ diện dùng gối đầu, nếu là căn kiêm tri đôi nước thì gối đầu cả khăn phủ diện Bốn Phủ lẫn khăn phủ diện nhà Trần...! Khăn tấu hương đặt ngực. Nếu khi sinh thời mà người quá cố là đồng thầy thì để theo người chết vào quan tài tay phải người chết lá cờ lệnh, tay trái là thanh kiếm...!
   
 6. Mèo Ngố

  Mèo Ngố New Member

  là sao? bác viết có dấu cho cháu và đại chúng tường tận hơn được ko ạ?
   
 7. Mèo Ngố

  Mèo Ngố New Member

  thế còn sắc thì có nên đốt không bác?
  Nên mang theo mấy chiếc mạng? xếp là xếp quan hay xếp Mẫu? đai thì thắt mấy cái ạ?
   
 8. Xếp quan, đai, mạng, lét của Quan lớn đệ nhất Thượng Thiên. Sắc thì đốt lấy tro bỏ vào túi áo... Có nơi thì lấy tro bỏ vào bát nhang thờ vong hồn người quá cố...!
   
 9. anna

  anna Member

  các bạn cứ quan trọng hoá vấn đề lên.các cụ ở t trước kia mà mất đi thì chỉ có mặc 1 tấm áo đỏ.đầu buộc 4 miếng vải bốn màu.chân buộc tay buộc thắt lưng.chấm hết,còn khăn áo hia đai thì truyền lại cho con cháu,....cũng chả lấy đâu ra sắc với điệp.chỉ có lúc chết thì mơì thầy pháp đến yểm bùa thôi.nếu cụ nào có sắc của nhà trần thì phải đến điện thờ hoặc đền kiếp bạc làm lễ rồi mới đốt(đồng đội lệnh nhà trần).còn ai theo phật thì có bồ đề lá trúc.điệp đốt lúc niệm.lá trúc cầm tay.xong đám ma như bình thường.còn cũng có người thì khâm niệm như ng bình thường.
   
 10. tjnhdang02

  tjnhdang02 New Member

  có điệp quy thì đốt. k cần áo lục xù nữa mặc luôn áo đỏ. chắc thế :D
   
 11. anna

  anna Member

  chắc là chắc thế nào,đã quy là phải mặc áo hải hội.mặc áo đỏ bên trong.hải hội luôn mặc bên ngoài.chắc thế
   
 12. tjnhdang02

  tjnhdang02 New Member

  dưới quê nhà tớ các cụ nằm xuống mới có cái áo lục xù thôi :D chả biết :)):)) xí xớn tí đã bị ném đá rồi :D
   
 13. anna

  anna Member

  thế ạ.quê nào đã theo quy y phật mà chả như nhau hả cậu.các cụ phải quy y có điệp trúc mới mặc áo lục phù,ko phải lục xù(chém hả :D)
   
 14. tjnhdang02

  tjnhdang02 New Member

  :)):)) mang máng thế k biết mà hớ hớ
   
 15. anna

  anna Member

  :)))))))).Hay đấy
   
 16. tjnhdang02

  tjnhdang02 New Member

  cũng hay bt
   
 17. anna

  anna Member

  hêh.hay rồi.thế các thanh đồng ở chỗ cậu mà quy tiên còn có gì đặc biệt ko.kể mọi người nghe nào.:))
   
 18. VănĐứcĐinh

  VănĐứcĐinh New Member

  áo lục thù chứ không phải lục xù nhé cưng
  =))
   
 19. thanhlt88

  thanhlt88 New Member

  Hồi bố tớ mất,trước cụ cũng có đồng, theo tớ nhớ thì đồng thầy của tớ dặn là mặc cho bố quả áo đỏ, đầu đội khăn xếp, trước ngực đặt con dao cùn( hình như là không để bị ma quỷ xấu dẫn đường)
   
 20. Thanh đồng đạo quan mất thì vẫn phải theo tục lệ ma chay của người viêt không có khác, khác ở chỗ là đạo ta theo mà thôi, vì là đạo mẫu, là con tứ phủ mất đi tấm áo đỏ khăn phủ diện, khăn tấu hương, khăn xếp là vật chẳng thiếu, ngoài ra còn có sắc thanh đồng...Ngoài ra còn theo thức bậc nề lối từ thanh đồng, đồng thầy, thượng đạo sư....mà có nghi lễ thêm bớt gia giảm cho có mầu sắc tín ngưỡng, Nhưng quy tụ lại vẫn phải theo phong tục ma chay của người việt chẳng thể khác được
   

Chia sẻ trang này