Vĩnh Phúc: Tiền công đức hàng chục tỷ đồng ở Chùa Tây Thiên đi đâu trụ trì không hay biết!

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi mantico, 11/3/18.

Lượt xem: 8,324

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Chẳng hạn như đền Thượng (chỉ cách chùa Tây Thiên khoảng 200m), có năm chỉ 3 tháng lễ hội đầu năm thu được 25 tỷ đồng. Vì vậy tôi nghĩ tiền công đức của nhà chùa cũng lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Thế mà giờ đây, quỹ của chùa chẳng biết còn hay mất...

  [​IMG]

  Chùa Tây Thiên

  Ngày 4/3, sư thầy Thích Đàm Phú, trụ trì chùa Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đồng thời là ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Tam Đảo đã có đơn đề nghị số 08/QĐ-CTT gửi hàng loạt cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo về sự bất ổn diễn ra tại chùa Tây Thiên trong thời gian qua, nhất là vấn đề quản lý tiền công đức mập mờ.

  Có chuyện “sư lạ” xuất hiện tại chùa?

  Nội dung đơn nêu rõ: “Lâu nay, tình hình bất ổn tại chùa Tây Thiên xảy ra do các sư không tôn trọng trụ trì, không tuân thủ quy định của Nhà nước về chính sách hộ khẩu, đi lại, sinh hoạt tuỳ tiện, tự do mở hòm công đức và thu vén toàn bộ tiền đem đi, không ghi sổ sách, không báo cáo trụ trì”.

  Cũng theo sư thầy Thích Đàm Phú: Căn cứ thông báo số 02/TB-CATĐ ngày 01/12/2017 của Công an huyện Tam Đảo và quyết định bổ nhiệm trụ trì của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các văn bản của Phật giáo tỉnh, Phật giáo huyện; công văn của UBND huyện, UBND tỉnh đã giao cho nhà chùa (trụ trì Thích Đàm Phú xưng là “nhà chùa” khi nói chuyện với PV) tiếp nhận mọi nguồn thu công đức và điều hành toàn bộ công việc Phật sự tại chùa Tây Thiên.

  Nhà chùa đã thực hiện báo cáo gửi cấp thẩm quyền và ban hành nội quy, cấp thẻ cho những người có trách nhiệm và được đóng dấu suy cử, có đeo thẻ của chùa Tây Thiên để thực hiện việc tiếp lễ, ghi nhận công đức cũng như thực hiện các công việc trong chùa.

  [​IMG]  Một điểm ghi công đức tại chùa Tây Thiên

  “Tuy nhiên, một số các sư lạ mặt không trình báo - trụ trì chùa Tây Thiên viết trong đơn đề nghị, không xin phép đã tự do nhận lễ, tự ý thu tiền, vơ vét vào túi riêng đem đi khỏi chùa mà không được sự đồng ý của trụ trì. Sự phức tạp xảy ra vào ngày 4/3/2018 có sự chứng kiến của Đại đức Thích Thanh Thuần (uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc), người dân và các du khách thập phương”.

  Trụ trì bị cô lập

  Trả lời Báo NNVN, sư thầy Thích Đàm Phú cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay, bà đã viết hàng chục lá đơn trình báo, đơn kiến nghị khẩn cấp, gửi lên các cấp chính quyền và Giáo hội Phật giáo từ Trung ương đến địa phương về những bất ổn trên tại chùa Tây Thiên. Tuy nhiên, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết.

  Được biết, sư thầy Thích Đàm Phú là người có công lớn trong việc xây dựng, hình thành và phát triển chùa Tây Thiên từ thời kỳ còn sơ khai, chưa được nhiều người biết đến (năm 1994).

  Từ năm 2006 đến nay, bà được chính quyền và Giáo hội Phật giáo phân công giữ chức vụ trụ trì chùa Tây Thiên, có quyền quản lý, trông coi, bảo dưỡng, tu sửa thường xuyên, toàn bộ ngôi chùa, cùng khuôn viên nhà chùa để chủ động hành trì Phật pháp theo Hiến chương Giáo hội và các quy định hiện hành.

  [​IMG]  Trụ trì chùa Tây Thiên Thích Đàm Phú (ngoài cùng bên phải) nói rằng các sư chùa không chịu công khai thu chi tiền công đức

  Tuy nhiên, trụ trì Thích Đàm Phú cho biết: Từ năm 2014 đến nay, một số sư từ nơi khác đến không trình báo và gây khó khăn cho nhà chùa. Về việc công bố tài chính các sư luôn né tránh, không công bố, nhà chùa hỏi thu chi bao nhiêu các sư cũng không chịu nói. Nhà chùa đề nghị phải thông báo công khai trước chúng, các sư không làm.

  - Vậy tiền công đức đã được chuyển đi đâu? Chúng tôi hỏi.

  - Cho đến giờ phút này các sư cứ tự do đem đi đâu nhà chùa không biết. Nhà chùa hỏi các sư cũng không nói.

  - Vậy ai là người thống kê tiền công đức tại chùa?

  - Nhà chùa không biết, nhưng chẳng hạn như đền Thượng (chỉ cách chùa Tây Thiên khoảng 200m), có năm chỉ 3 tháng lễ hội đầu năm thu được 25 tỷ đồng. Vì vậy tôi nghĩ tiền công đức của nhà chùa cũng lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Thế mà giờ đây, quỹ của chùa chẳng biết còn hay mất. Thậm chí có một số sư còn bảo chẳng đủ để thắp đèn dầu, phải đi vay.

  [​IMG]  Trụ trì Thích Đàm Phú (bên phải) cho rằng, chính quyền cần vào cuộc để giám sát tiền công đức

  Theo sư thầy Thích Đàm Phú: Nhà chùa đề xuất nhiều lần với chính quyền và chính quyền đã họp bàn cùng Giáo hội Phật giáo, đứng ra quản lý giúp nhà chùa ổn định tổ chức và cũng thuyết phục nhà chùa làm các văn bản để gửi cơ quan chức năng. Nhưng đến giờ phút này thì vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Ngày 4/3 và hôm trước, cảnh đồng tiền công đức các sư nhặt ở bàn, mở hòm lấy túi xách đi loạn xạ. Đồng tiền ấy đi đâu? Làm gì? Nhà chùa hoàn toàn bất lực.

  Trước thông tin trên, trưa ngày 6/3 vừa qua, PV NNVN đã liên hệ với ông Nguyễn Hồng Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Trưởng BTC Lễ hội Tây Thiên năm 2018 để liên hệ công tác. Ông Hiệp đã uỷ quyền cho cấp dưới là ông Khổng Đình Ngôn, Trưởng phòng Nội vụ trả lời.

  Một lúc sau, ông Nguyễn Hồng Hiệp gọi điện thoại cho trụ trì chùa Tây Thiên Thích Đàm Phú (lúc ấy trụ trì đang làm việc với PV Báo NNVN). Ông Hiệp nói: “Sự việc mà nhà sư đề xuất, chắc là chiều mai (tức ngày 7/3/2018) chúng tôi sẽ thông báo được kết quả và cho người gửi kết quả đến. Về giải quyết sự việc trên đó, hiện có một số nhà báo lên làm việc, nhà chùa cần nói trung thực, ngắn gọn, không lan man”.

  [​IMG]  [​IMG]

  Đơn sư thầy Thích Đàm Phú gửi các cơ quan chức năng

  Còn theo ông Khổng Đình Ngôn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Tam Đảo, sự việc ở chùa Tây Thiên thì từ trước đến giờ UBND huyện đã nắm được và vẫn đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn báo cáo các cấp có thẩm quyền để giải quyết. Chắc anh lên (chùa Tây Thiên) rồi và anh biết rồi, một số sư có “ý tứ cá nhân” với nhau, chưa có gì xảy ra mất an ninh trật tự lớn, UBND huyện vẫn đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện và tỉnh vận động để giải quyết vấn đề này.

  “Để công khai minh bạch tiền công đức tại chùa Tây Thiên trong thời điểm hiện nay, nhà chùa đề nghị cần tuyên truyền cho mọi người đặt tiền đúng hòm công đức, ghi chép đầy đủ, sau đó chúng tôi sẽ giao cho cơ quan nhà nước, có công an và mặt trận kiểm tra và đứng ra quản lý. Làm gì cũng phải rõ ràng, đúng theo quy định của Hiến chương của Giáo hội, của pháp luật. Nhà chùa sẽ không cầm chìa khoá”, Trụ trì Thích Đàm Phú nói.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này