TỬ VI ĐẨU SỐ Tác Giả: Nguyễn Mạnh Bảo

Thảo luận trong 'Chiêm tinh – tướng số - tử vi' bắt đầu bởi nam sơn đạo nhân, 29/6/11.

Lượt xem: 16,807

 1. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  TỬ VI ĐẨU SỐ
  Tác Giả: Nguyễn Mạnh Bảo


  THIÊN MỆNH - SỐ MỆNH
  HAY LÀ SỰ KẾT TỤ CỦA TIỀN KIẾP


  Người ta khi càng khôn lớn, đời mình đã được những Hỉ Nộ, Ai lạc, Hoạ Phúc, Phú Bần, Thăng Trầm rèn luyện lúc đó ta mới thấy chung quanh ta có những cái gí vô hình mà linh-thiêng ảnh hưởng trực -tiếp đến ta bằng những Luật của Tạo –Hoá.
  Một khi đã thông hiểu được một Luật nào ta cảm thấy ta được tự do sung sướng tuy là thoạt trông thấy ta tưởng nó cản ngăn được sự Động –tác của ta. Một sự động tác của người chỉ là sự kết -thúc của những Năng -lực tiềm –tàng trong Nội-giới bằng tư -tưởng và cảm- tưởng thôi, mà nội-giới là nơi trên dưới phân mình, dưới những Hệ-thống rõ ràng.
  Cái Hệ-thống về Kiếp người hay là những Tiền oan Nghiệp chướng, kết -tấu lại thành con Người vô hình mà người ta gọi là Số Mệnh mà khoa Tử-Vi Đẩu-Số giúp ta biết được cái số` kiếp của ta, thoát lên trên những Tai-ương hay Hạnh-phúc, để ra được cảnh địa-võng thiên-la, trên cuộc bể dâu thống -khổ.
  Khoa-học hiện tại đã dạy ta quen theo cái lý tưởng chung là ở trong Vũ-Trụ có một sức mạnh tiềm-tàng gọi là Năng-lực (Energie).Đã cho rằng Điện-Tử là một kho năng-lực thì một Ngôi Sao ắt là một kho vô cùng tận năng-lực vậy. Cái năng-lực đó biến động vô cùng vì những biến chuyển thành khí nóng hay Điên-lực, hay Điện -lực thành Từ-lực và cứ thế mãi từ biến chuyển này đến biến chuyển khác.
  Người ta cũng là một kho năng-lực(Réservoir d’énergie). Ta ăn uống để tồn tại năng-lực để biến thành Cử-động. Một tấm lòng Thiện là cái năng lực của ta thiện, một ý nghĩ Ác là cái Năng - lực của ta hung ác. Suốt đời Người, nội - giới ta chỉ là cái máy Biến thể ( Transformateur) nhận cái Năng - lực. Vũ - Trụ ảnh hưởng đến ta mà thi hành ra ngoại giới thành những Thiện – Ác. Cái Luận Tiền - Kiếp chỉ là một đầu để liên lạc từ Nhân đến Quả, khi mà người ta biến chuyển năng -lực ấy. Theo Luật trên, không những ta chỉ coi thấy những biến chuyển hữu hình trong Vũ - Trụ hiện tại theo Khoa - học đâu, ta còn phải kể những Tư - tưởng của ta, những cảm tưởng của ta, mỗi cơ thể làm biến đổi vị - trí ta đối với Vũ - trụ hay vị - trí Vũ -trụ đối với ta được. Đó là “Đức năng thắng Số” của Thánh - hiền mà tôi thường nói đến, lấy lý - thuyết hiển – nhiên để giải cho rõ vậy.
  Khi ta muốn hiểu Tiền - kiếp là cái gì ? Thì cái nguyên tắc đầu tiên cho ta cảm thấy là ta bị ảnh hưởng trực tiếp cái Năng - lực và cái Quả của nó. Cái Năng - lực ấy trong cõi Ta – BÀ, Trầm luôn bể khổ, hay trong Trung - giới của Cảm - tưởng, hay trong Thượng - giới của tư tưởng. Ba thứ Năng - lực ấy hiển hiện được là ở ta. Hạng trên là ở sự Hành - động các Cơ - Thể ta, hạng thứ là ở Cảm - tưởng của ta trong trung giới, hạng sau là ở tư - tưởng trong thượng giới. Nếu ta cứ mặc nó cứ tự động, nào như những cái này, tính cái kia, ăn ăn, nói nói, mơ mơ, mộng mộng, làm làm, lụng lụng đó chỉ là để làm Thực - hiện ba thứ năng – lực trên, có khi ta giúp nó để thực hiện có khi lại nghịch lại.
  Cái năng - lực mà ta thường dùng tất cả chỉ là cái Năng - lực Vũ - trụ mà ta chỉ là cái máy biến thể thôi. Cái Nguyện Vọng của Thiên – lý ắt muốn cho ta dùng cái năng - lực ấy trên cõi Tiến – hoá. Vì lẽ ấy lấy Đức - Hoà mà thi hành Đại - Đạo là Thiện mà lấy Tài – Hoá ngược lại với Đại - Đạo là Hung và Ác.
  Người ta đâu phải chỉ sống trơ trọi một mình, chỗ nào cũng hàng triệu người chung quanh ta, một tiếng nói, một tư tưởng, một cảm tưởng của một người đều ảnh hưởng đến ta, mà ta như cái máy thâu thanh, thâu hình có đủ năng - lực nhận biết được cái năng - lực thiêng liêng và vô hình, cho nên Thánh – nhân nói rằng: “Người Quân tử ở chỗ không người, lúc nào cũng sửa mình như trong đám đông. Lúc nào cũng như có hàng 10 ngón tay chỉ vào mình, hàng 10 mắt trong vào mình. Nghiêm nghị lắm thay mà kẻ tiểu nhân thì nhàn cư vi bất Thiện”. Khi một người phát triển cái năng - lực mình là Thiện hay Ác ắt có kết – quả tốt hay xấu mà khoa Tử - Vi là một khoa Tượng Số - Học dùng để đo số con Người.
  Nếu muốn cho rõ tôi xin tóm tắt những ảnh - hưởng của khoa Tượng - Số Tử - Vi bằng bốn hạng ảnh - hưởng, bằng bốn hạng sao theo bảng dưới đây:  Mỗi một người hiện tại trong chúng ta đều đã sống trong một Dĩ-vãng nhiều kiếp, khi ta xuống trần trở lại xác phàm thì ta phải mang theo cả cuốn phim Tiền - kiếp trong đó có cả Thiện lẫn Ác. Trên tôi đã giải cái Tiền - kiếp ấy là do ở nhiều Năng - lực hợp thành và ảnh hưởng mà dưới đây tôi tượng hình bằng một người đứng ở giữa, một trung tâm phát động Thiên, Ác, Cát Hung mà nó đã tạo ra.
  Coi hình trên ta thấy ảnh hưởng Bần và Tiện – tinh nhiều gấp ba lần Phú và Quí tinh. Như ắt là người bần tiện đau khổ, buồn rầu.
  Nếu ta ngắm chung quanh ta đời của mọi người, có người sang kẻ hèn, người giàu kẻ nghèo, người vui kẻ buồn qua trước mắt ta. Cuồn cuộn như nước thuỷ triều, ngày này qua ngày khác cứ thế mãi mãi không ngừng.
  Nếu bắt đầu từ khi sinh ra tất cà cái Năng - lực Tiền - kiếp con Người Cát cũng như Hung đều đã ấn định, như ví dụ trên thì đời người này bị ba phần hung một phần cát, tuy vậy ai cũng có nhiệm vụ ở đời để thắng những sự đau thương u - buồn, sống để vật lộn để chiến thắng, hầu thêm vào Số Năng - lực Thiện để cạo gọt dần dần cái Hung Ác ám đen đi, để bồi đắp thêm cho tâm - hồn được trong sạch thanh cao hơn. Đó là một bước tiến trên con đường Tiến - Bộ của Kiếp mình.
  Đây tôi lấy một hình tròn tượng trưng cho số Mệnh một người hay là cả các năng - lực trong Tiền - kiếp của người đó.
  Hình tròn phân ra một bên trắng là Thiện là Cát, hình đen là Ác là Hung. Ví dụ số Kiếp người đó là số 100. Phần a c b e là 40 phần tốt và a đ b c là 60 phần xấu. Theo Ấn - Độ Tiền kiếp củ con người gọi là KarmaSanchita (Toàn - Kiếp).
  Và theo số lấy ở hình người trên ta thấy được cái số tốt xấu rõ ràng theo ảnh hưởng của Sao tượng trưng các ảnh hưởng tốt và xấu ở trong khoa Tử - Vi vậy.

  Đó là Thiên - Mệnh. Mỗi người đều có số Mệnh riêng của mình. Cái Thiên - Mệnh ( Destin) đó là một số Cát Hung của Tiền - kiếp đã định cho mình. Như cha mẹ, Phúc - đức, Nhà - cửa, Quan - lộc, Tôi – tớ, Xuất - Ngoại, Tất - bịnh, Tiền – tài, Con – cái, Vợ - chồng, Anh – em, người hợp, kẻ nghịch, sự Hung Ác hay Phúc - thiện Tử - vong gặp trong đời đều Kết - hợp lại thành số mệnh từng người một.
  Cũng có người có một Tiền - kiếp từ xa xăm lại, có những dây Tiền oan nghiệp trướng, duyên nợ với các người khác ở các kiếp trước nên phải trở lại cùng chung với những người đó để trả ơn đáp nghĩa, gỡ duyên trả nợ. Nhưng đằng khác, thân xác nó chỉ là một trong những cõi đời đến chung kết phải là một người trả được nợ, gỡ được duyên, thoát được những dây xiềng xích kiếp trước hầu đến chỗ Chí Tri, Chí thiện đến cái nguyên-hình (archétype) lý - tưởng.
  vậy những sự hành động của con người một phần lớn tuỳ theo thân xác (Thân trong số) vì lẽ đó cha mẹ, nòi giống lại là một sự tối cần thiết. hiện tại ta coi nòi giống theo những yếu tố di truyền (Facteurs mendéliens do thuyết của Ông Gregoire Mendel) của các cơ - thể trong những tế bào sơ khởi trong bào thai của cha mẹ. nên Luật Tiền - kiếp phải lựa những yếu tố hợp với cơ thể cần dùng trong kiếp.
  Đến đây ta phải quay về những hiện trạng xảy ra trong hai cõi, cõi vô hình và cõi hữu hình. Trong cõi hữu hình, tức là ngoại giới ta thấy con người hình chất làm bằng nhiều thứ; đối với ta có cái hợp cái xung. Có người sinh ra thì đẹp đẽ tráng kiện, đã đui mù, ám tật, có người sinh ra tai thính về âm nhạc, lại có kẻ cả điếc lẫn câm.

  Ví dụ như trong một gia đình có di truyền thông manh có bốn con, đứa đầu trông được thường còn ba đứa kia bị chứng thong manh. Sao vậy?
  Muốn cho hiểu rõ thiên mệnh (destin), ta phải quay về với cõi đời. Có ba yếu tố:
  Yếu tố thứ nhất là phải nhận xét người ta có một Bản Ngã riêng biệt theo một vòng tròn bất diệt trong cõi Thiêng Liêng: “ Nó đã sinh ra từ lâu, lâu lắm và ngay đây, thật ra nó mới nhập trong bào thai.” Nó đã sống trong cõi Thế trong nhiều Kiếp, đã suy nghĩ tác động Thiện và Ác, huy động những năng - lực có ích hay nguy hại cho nó cũng như mọi người xung quanh. Nó sống có liên lạc với nhau và không được Tự- Do, sống qua các thế- hệ để thực hiện một Lý - Tưởng, đó là Hiện - Nguyên hình nó. Đến như các thứ cây cối, các muôn thú đều có Nguyên – hình riêng của nó, vì vậy Hồn người cũng có Nguyên – hình. Người thì muốn thành Phật, thành Tiên, thành Thánh, người thì cặm cụi đi tìm chân – lý giáo hoá chúng sanh, người thì muốn làm bà chủ trong Thiên - Hạ,
  Là Nghệ-Sỉ, Thông-Thái, hoạt động hay mơ mộng nhất nhất đều có một Nguyên-hình lý tưởng trước mặt, nên phải tìm cách làm việc tìm tòi, học hỏi cho đến chí Tri, kiếm cách để vượt qua những khó khăn cản trở công việc ta vậy.
  Yếu tố thứ hai: sau khi đã thành cái Tế Bào đầu tiên của Bào Thai (zygole) các Thần Định Mệnh lựa những Yếu tố biết rằng cái bản ngã của nó chưa có thể huy-động được. Ví dụ như nếu cái đời của nó sẽ là Nhạc-Sĩ thì Thần Định Mệnh cho những yếu -tố căn bản của Nhạc –Sĩ như phải có bộ Thần-Kinh-Hệ rất tinh vi hay rất thính mà Thần-Định-Mệnh đã lựa cho để con Người có thể đi đến Nguyên –Hình Lý -Tưởng của nó.Hoạ phúc, Tai ương, Hạnh phúc, may mắn, rủi ro, vui cười , buồn tủi đó chỉ là những viên gạch mà cái Bản-Ngã của con Người đã tạo ra để xây cái nhà tạm của nó.

  Yếu -tố thứ 3: Thần Định Mệnh Không thêm không bớt, chỉ chế những năng lực sẵn có của Tâm hồn hầu để đến cái Thiên-Mệnh đã hoạch định, cái Nguyên-Hình lý-tưởng mà con Người phải trải qua sự Sinh- Hoá , Tử Vong đời đời kiếp kiếp.
  Trên tôi đã nói “Đức năng thắng số” vậy ta không nên tưởng ta không thể đổi được Số Mệnh mình đâu, nhiều hành vi Phúc -đức theo Nghị-lực mình có thể cải được Hoạ ra Phúc, Yểu ra Thọ như truyện Lý-phùng –Xuân trong sách này.
  Vấn -đề Thiên -Mệnh , Số -Mệnh, Tiền -Kiếp giải sơ qua trên đây để các bạn rõ vài nguyên tắc chắc-chắn mà tiến trong Lý-Học hầu tàn.Muốn cho hiểu Tiền Kiếp con Người một cách rõ rệt hoàn toàn ắt chỉ có những bậc Đại-Quang-Minh thoát phàm nhập Thánh, soi rõ hết muôn sự vật trong Vũ-Trụ nhưng biết những nguyên-tắc căn bản của Kiếp người trên đây cung đủ cho ta một năng-lực xáo trộn từ trên xuống dưới để đưa ta lên trên một Trình -Độ Cao Siêu.
  Trong quyển 1 tôi đã gắng công Toán-Pháp-Hoá cả một Khoa-Học tối cổ huyền bí hầu như mờ ám nhưng nhiều bạn cho như vậy lại làm rối Trí Học- Giả thôi.
  Thiển ý tôi nghỉ ra vậy là cốt có thể Âu –Hoá một Văn-Hoá Đông –Phương, trình bày và giải thích theo Toán Pháp hầu mau hiểu hơn và cốt để nhắc nhở các Bác-Học và Thông -Thái Tây-Phương rằng:
  “Các cụ ơi! Cặm cụi tìm kiếm làm gì cái vô tuyến vũ - trụ (rayons cosmiques)có thể thắm nhuần vào bất cứ việc gì trong Vũ - trụ. Những Điện – ba ấy nó có từ khi có Vũ - trụ mà Trần – Hi – Di đã cảm thông được”. Chưa ai diễn tả ra, nên tòi tìm kiếm diễn tả ra trên giấy trắng mực đen những đường Điện – ba các vì Tinh – tú (ondesnstralea) có ảnh hưởng trực tiếp đến Nhân - loại và Vạn - vật hầu để Học - giả cùng nghiên cứu đến sự nhận xét tuyệt đối của những Điện - lực Vũ - trụ vô hình ảnh hưởng đến chúng ta và muôn sự vật. Càng bước sâu vào Lý - Học ta càng thấy cái Đài Vinh – Quang lộng lẫy uy nghiêm vô biên vô giới mà cái Học để Hiểu Biết con Người được sáng tỏ vậy.
  Tôi ước mong rằng cái công phu sưu tầm của Tôi có thể giúp ích cho Học - giả trong muôn một.
  N.M.B
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  TỬ - VI ĐẨU - SỐ

  QUYỂN II

  CHÚ - GIẢI BÀI PHÚ THÁI – VI

  1.- Lộc phùng xung phá, Cát sử tàng hung.

  G.N. Như Thân - mệnh cung phùng Lộc - Tồn, hoặc tam - hợp có Lộc, Địa - Kiếp bị kỵ đến phá chở lại thành hung triệu. Như hạn đến cung có Lộc -Tồn hay Hoá - Lộc và hung – tinh cùng hội cũng bị hung hại.
  2.– Mã ngộ không vong, chung thân bôn tẩu.
  - Như Sao Thiên – Mã gặp Tuần – không hay Triệt - lộ đóng ở cung Thân - mệnh thì cả đời bôn ba đây đó.
  Người sinh năm Giáp, Triệt - lộ không vong ở giữa cung Thân Dậu, nếu an Mệnh tại cung Thân có Thiên Mã tức là cách Mã ngộ không vong chủ suốt đời bôn tẩu, nhưng gặp ở cung bại - địa thì trở lại phát vậy.
  3.- Sinh phùng Bại - địa, phát dã Hư hoa.
  ( coi Bảng Sao Tràng Sinh ở dưới đây)
  -Giả như người Sinh Thổ, Thuỷ Mệnh an Mệnh ở cung Tị là Tuyệt - địa, Nhưng may được Kim sinh thuỷ lại Tị là thuỷ không bị tuyệt cũng như cái lý mẹ đến cứu con.
  Nếu được Cát tinh chiều cũng, ám hợp cũng phát được nhưng cũng chỉ như đoá hoa mau tàn thôi vậy. Phàm Dần Thân Tị Hợi là Tứ- Tuyệt và cũng là Tứ - Sinh.
  Hành Kim, Sinh tại Tị , Tuyệt tại Dần
  __ Mộc __ __ Hợi __ __ Thân
  __ Hoả __ __ Dần __ __ Hợi
  __ Thuỷ Thổ __ __ Thân __ __ Tị.
  4.- Tinh lâm miếu Vượng địa tái quan sinh khắc chi ư,
  Mệnh sinh cường cung tế sát chế hoá chi lý.
  -Nếu các sao được ở nơi miếu vượng thì nên xem sự sinh khắc, Mệnh an ở cung nào phải xem sự xung khắc chế hoá của cung đó.
  Như người sinh thuộc Thuỷ Thổ Mệnh, Mộ khố ở cung Thìn ( xem bảng Tràng - Sinh) nếu cung tài Bạch – an ở cung đó thì gọi là Tài - khố, ( khố nghĩa là cái kho), hay Quan - Lộc an ở đó gọi là Quan - khố có sao Lộc - tồn toạ thủ gọi là Thiên - khố, nếu có Sát – Tinh đồng lâm thì gọi là Không - khố. Cung Thiên - Di an ở đó gọi là Kiếp - khố (Kiếp - khố có nghĩa là cái kho của kiếp người, tốt xấu tuỳ theo sao toạ thủ).
  5.- Nhật Nguyệt tối hiềm phản bối.
  -Như Nhật tại cung Tuất - Dậu, Hợi, Tý, Sửu. Nguyệt tại cung Mão Thìn, Tị, Ngọ, Mùi đều gọi là phản bối (ngược lại). Vậy phải xem người sinh Thượng - huyền, Hạ - huyền, Nguyệt tại Thượng - huyền vọng Nhật thì tốt, Hạ - huyền mà Hói (Tối tăm) Nhật thì hung.
  Ngày 7, 8 là Thượng - huyền – 22, 23 là Hạ - huyền.Nếu Nhật Nguyệt đồng cung muốn luận rõ hoạ phúc của Nhật Nguyệt, thì phải lấy giờ sinh để luận Nhật và ngày tháng sinh để luận Nguyệt. Ví dụ người sinh Mùi, ngày rằm tháng hai có Nhật Nguyệt cư Sửu thì luận Nhật tốt vì giờ Mùi tức là ban ngày mà Nhật cư Sửu, và Nguyệt thì ngày 15 là giữa tháng trăng tròn còn vọng Nhật nên luận Nguyệt cư Sửu còn được tốt vậy.
  6.- Lộc mã tối hỉ giao trì.
  - Như người sinh năm Giáp lộc tại Dần cung và người sinh năm Thân Tí thìn thì Thiên mả cư Dần ngộ Lộc như vậy gọi là Lộc mã giao trì
  7.- Không vong định yếu đắc dụng, Thiên Không tối vi hệ yếu.
  Xem Triệt - lộ không vong, Tuần không cần phải xem cho cẩn thận có chỗ dùng được, không phải bỏ vậy, đó là Thiên – không rất cần yếu, nó như cái thắng xe có sự nguy hiểm thì thắng bớt lại, hay xe tốt chạy mau ắt phải có cái thắng tốt thì mới không sợ sự nguy hiểm. Phải phân - biệt Ngũ – hành – không:
  Như thân Mệnh duy chỉ gặp Kim không thì có tiếng tăm, Hoả không thì phát đạt: Hai hạn gặp được thì trái lại thành Phú - trạch.
  Nếu là Thuỷ không thì sẽ bị tràn ngập, Mộc không ắt bị gẫy, Thổ không thì bị hãm, Hai hạn gặp lại thì là Hoạ bại.
  VÍ dụ: Triệt ở cung Thìn - tỵ ở cung Thìn thì gọi là Thổ - không, ở cung Tị thì gọi là Hoả - không.
  8.- Nhược phùng bại địa, chuyên khán phù trì chi diệu đại hữu kỳ công.
  - Như Mệnh ở cung Bại Tuyệt có Tuần, Triệt không lại nhờ có các Sao tốt như Lộc Tồn, Hoá - lộc phù trì thì trái lại thành tốt đẹp vô cùng.
  9.- Tử - vi, Thiên - phủ toàn y Phụ - bật chi công.
  - Như Thân Mệnh ngộ Tử - Phủ lại được Phụ Bật thủ chiếu thì suốt đời giàu sang.
  10.- Thất Sát Phá – Quân chuyên y Dương Linh chi ngược.
  - Hai sao Phá Sát ở nơi hãm địa rất ác, sự ảnh hưởng hung tàn bạo ngược như Kình – Dương như Linh – Tinh nhưng nếu Thân Mệnh ngộ Thất Sát và Phá – Quân lại hội với Dương Linh thủ chiếu mới có thể chế ngự được.
  11.- Chư Tinh Cát phùng Hung dã Cát
  Chư tinh hung phùng Cát dã hung.
  - Như Ba phương, Thân Mệnh có nhiều cát tinh thì xấu. Nhưng phải xem Cát, Hung tinh đắc, thất, vượng hãm và sinh khắc chế hoá ra sao rồi mới định được hoạ phúc.
  12.- Phụ Bật Giáp Đế vi Thượng phẩm
  Đào Hoa phạm Chủ vi chí dâm.
  - Sao Tham – lang cùng gọi là Đào – hoa, Đế và Chủ là chỉ sao Tử Vi.
  Như Thân Mệnh có Tử Vi và Tham – Lang đồng cung tức là Đào hoa phạm chủ, là nam nữ tà dâm, gian trá sảo ngôn lệnh sắc sau cũng tỉnh ngộ được; nếu lại được Phụ Bật giáp Tử Tham lại là Đại Quí làm quan đến thượng phẩm, nếu bị thụ chế thì không được như vậy.
   
 3. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  13.- Quân Thần Khánh Hội tài Thiện Kinh Bang.
  - Như Tử Vi thủ Mệnh, được Thiên Phủ, Thiên Tướng Xương Khúc đồng lâm, được Thiên đồng, Thiên Lương tương chợ (giáp Tử Vi) thế là cách Quân Thần Khánh hội ắt đại phú qúy. Nếu gặp Kim Tinh và Hình Kỵ, bốn sao đồng độ thì gọi là Cách Phản bội, là tớ khi Thầy, Tội giết Vua trở thành hoạ loạn, cần phải suy cho kỹ. Như mệnh của An - Lộc – Sơn có Tử Phủ gia hội Song Lộc triều Viên, Tả Hữu Củng chiếu cho nên Phú quí nhưng chỉ hiềm có Tử Phá cư ở cung Thìn Tuất và lại có Linh Tinh đồng vị ở cung Dần hợp chiếu có Hoá Kỵ và chủ Thần bất trung, sau bị hung vong.
  14.- Khôi Việt đồng hành vị cư Thai phụ,
  Lộc Văn cung Mệnh quí nhi Thả Phú.
  - Như Thân Mệnh có Khôi, Việt Tức là toạ quí hưởng quí, vị đến Tam công, lại có Quyền Lộc Xương Khúc cát diệu chiếu lại thì được phú quí. Nếu bị Hinh Kỵ tương xung thì giảm đi nhiều, còn có khi bị trắc trở hung hại.
  15.-Nhật Nguyệt giáp Mệnh, Giáp tài gia Cát diệu, bất Quyền tắc Phú.
  ( Nếu gặp Dương Đà xung thủ thì không phải)
  Nhật Nguyệt giáp mệnh hay tài bạch có cát diệu củng chiếu thì không là người quyền quí thì giàu có.
  16.- Mã đầu đới kiếm, chấn ngự biên cương.
  Mã đầu đới kiếm nghĩa là an mệnh ở cung Ngọ (Mã) có Kình Dương (cái kiếm) ngộ Thiên Mã, Tham Lang. Người sinh năm Bính tuất mà gặp là cách rất tốt. Được cách này thì có uy quyền chấn ngự ở biên thuỳ, làm về võ cách. Lấy Kình Dương cư Ngọ an mệnh mà luận được phú quí nhưng không bền.
  Cách này phần nhiều là của quan võ ra trận, uy phong lẫm liệt thật, nhưng chơi dao có ngày đứt tay là lẽ đó vậy.
  17.- Hình Tù giáp Ấn, Hình trượng duy ti.
  Dương Nhận là Sao Hình
  Liêm Trinh là thiên tù
  Thiên Tướng là cái ấn
  Như thân mệnh có Thiên Tướng có Liêm Trinh và Dương Nhận Giáp thì chủ người về việc quan mà phải thụ hình trượng chung thân không bao giờ được phát đạt.
  18.- Thiện Ấm triều cương, Nhân từ chi trưởng.
  Như thân mệnh cư ở cung Thìn Tuất, có sao Cơ Lương (thiện, ấm) toạ thủ hay chiếu lại, có cát tinh tương trợ là người nhân từ nhất là phú quí, nếu có Hình Kỵ Hao Sát thì chỉ nên đi tu.
  19.- Quí nhập quí hương, phùng giả hoạch lộc.
  Như thân mệnh có sao Khôi, Việt toạ thủ ở Tý Ngọ gia cát tinh Quyền Lộc lại chiếu thì phú quí, hạn gặp thì phát phúc.
  20.- Tài cư tài vị, ngộ giả phú xa.
  Tài tinh là: Thiên Phủ, Vũ Khúc, tài vị là cung tài bạch.
  Như Tử Vi, Thiên Phủ Vũ Khúc cư cung tài bạch lại có Quyền Lộc hay Lộc Tồn tất chủ giàu có lớn lao, hạn gặp thì chủ đại phát tài.
  21.- Thái Dương cư Ngọ vị chi nhật lệ trung thiên.
  Hữu chuyên quyền chi vị, địch quốc chi phú.
  Như thân mệnh ở cung Ngọ có Thái Dương toạ chủ, người sinh năm Canh Tân và sinh ban ngày thì quí đến thượng phẩm và phú gia địa quốc. Đàn bà gặp số này thì được vượng phu ích tử, phong tặng phu nhân.
  22.- Thái Âm cư Tí hiệu viết: Thuỷ đăng quế ngạc, đắc thanh yếu chi chức, trung gián chi tài.
  - Thái Âm cư ở cung Tý như giọt nước trên nụ hoa quế, ắt được chức vụ trọng yếu thanh cao có tài trung trực can ngăn bề trên.
  23.-Tử Vi Phụ Bật đồng cung, Nhất hô bá nặc.
  - Sao Tử Vi và Phụ Bật cùng cư trú một cung, an ở thân mệnh là số phú quí, gọi một tiếng trăm kẻ thưa, chung thân tươi đẹp.
  24.- Văn hao cư ư Dần Mão, chúng thuỷ chiều đông.
  -Như thân mệnh cư cung Dần Mão, gặp Xương Khúc, Phá Quân lại có hình, sát sung phá là người hay kinh hãi. Hạn gặp được cát tinh thì bình thường, gặp hung tinh thì nguy khốn, chung thân tàn khổ phí công lao lực.
  25.-Nhật Nguyệt thủ bất như chiếu, hợp ám phúc tụ bất phạ hung nguy.
  - Như thân mệnh có sao Nhật Nguyệt và hội cát tinh cũng không là toàn mỹ vì phùng hung tinh còn bị hung nhưng được tam hợp có Nhật Nguyệt chiếu và có cát tinh thì mới là thật tốt.
  26.- Ấm phúc tại thân mệnh bất phạ tai ương.
  - Ấm phúc là Thiên Lương Thiên Đồng cư cung thân mệnh phùng cát tinh thì không sợ tai ương hung hại, nhưng gặp hinh kỵ cũng vẫn bị như thường.
  27.- Tham cư Hợi Tí danh vi phiếm thuỷ đào hoa.
  -Như thân mệnh toạ cung Hợi Tý, gặp Tham Lang phùng cát tinh thì cátowN Nếu gặp Hình Kỵ ắt trai là hạng người lang thang phóng đãng, gái là hạng ca nhi dâm đãng.
  28.- Hình ngộ Tham Lang hiệu viết phong lưu thái trượng.
  - Như thân mệnh ờ cung Dần có Tham Lang ngộ Thiên Hình là người thông minh chủ phong lưu hay chưng diện bị gặp Hình ở nhàn cung thì thường.
  29.- Thất Sát Liêm Trinh đồng vị, lộ thượng mai thi.
  - Như thân mệnh có sao Thất Sát, Liêm Trinh cùng toạ thủ là người chết đường.
  30.- Phá Quân ám diệu đồng hương tác Trủng.
  - Ám diệu là sao Hoá Kỵ, như thân mệnh có Phá Quân gia Kỵ, Hoa Sát thì chắc chết, hoặc ở cung thiên di cũng đoán như trên.
  31.- Lộc cư nô bộc túng hữu quan dã bôn trì.
  - Như thân mệnh cung tinh bình thường, cung nô bộc ở cung Sửu Mùi ám họp cung quan, có sao Lộc Tồn lại có Quyền Lộc cát tinh thì đoán là có quan trước đẹp đẽ nhưng bị lao tâm khó nhọc bôn ba.


  32.- Đế ngộ hung đồ tuy hoạch cát nhi vô đạo.
  - Như Tử Vi (đế) thủ thân mệnh ngộ Quyền Lộc Hình Kỵ cùng một cung, tuy là cát không hung nhưng là người tâm bất chính.
  33.- Đế toạ mệnh khố tắc viết kim dư phủ ngự liễn. Lâm quan đồng.Văn diệu hiệu vi y cẫm nặc Thiên Lương.
  - Như sao Tử Vi thủ mệnh, cung đằng trước có cát tinh là như kim dư (xe nhà vua) phò vua tức là được quyền cao chức trọng. Hay sao Tử Vi lâm cung quan lộc cũng đoán như trên. Lại gặp thêm Xương, Khúc ví như áo gấm nặc hương thơm, tức là đã được quyền quí laị được tiếng làm đẹp đẽ vang lừng.
  34.-Thái Dương hội Văn Xương ư quan lộc. Hoàng điện thủ ban chi quí.
  - Như Thái Dương hội Văn xương miếu vượng ở cung quan lộc phùng cát tinh thì phú quí làm đến tể tướng.
  35.- Thái Âm đồng Văn Khúc thê cung viết: Thiềm cung triết quế, văn chương lệnh thịnh.
  - Như Thái Âm miếu vượng có Văn Khúc đồng ở cung thê, lại có cát tinh đến phù giúp. Hạn đến mà gặp thì trai lấy vợ đẹp khôn ngoan con nhà thế phiệt trăm anh, gái gặp được chồng thông minh quí hiển và được phong tặng.
  36.- Lộc Tồn thủ ư diền, tài tắc mai kim tích ngọc.
  - Như sao Lộc Tồn miêú vượng thủ hai cung điền tài thì chủ đại phú có vàng chôn ngọc cất.
  37.- Tài ám hoạ ư thiên di, tất cự thương cao mại.
  - Tài tinh tức sao Vũ Khúc, ám tức là Thiên Lương. Hoặc hai hay một sao đó được Quyền Lộc và cát tinh toạ cung thiên di là người buôn bán to lớn, nếu gặp Hình Kỵ Sát thì bình thường.
  38.- Hao cư lộc vị, duyên đồ khất thực.
  - Hao tức là đại, tiểu hao Phá Quân cũnh là hao tinh, lộc vị là cung quan lộc. Cung quan lộc có hao toạ thủ laị gặp Hình Kỵ là kẻ ăn mày. Người sinh Dần Ngọ tuất mệnh toạ cung Ngọ, người sinh năm tỵ dậu sữu mệnh toạ cung Ngọ, người sinh Tỵ Dậu Sửu mệnh toạ cung Dậu, người sinh năm Thân Tý Thìn mệnh toạ cung tí, người sinh năm Hợi Mão Mùi mệnh toạ cung Mão mùi mệnh toạ cung Mão thì đúng cách.
  39.- Tham hội vượng cung, chung thân thử thiết.
  - Như hao tinh, Tham Lang thủ thân mệnh, quan lộc ở vượng địa là người có quan lộc nhưng bần tiện lén lút, bị hư hao trộm cắp suốt đời.
   
 4. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  40.-Sát cư Tuyệt địa, yểu niên tuyệt tự Nhan Hồi.
  - Như mệnh an ở cung Dần Thân Tị Hợi có Thất Sát gia Hình Kỵ lại là chỗ tuyệt của sao khác, cho có cát tinh hội chiếu nữa hạn đến ắt chết non. Như Nhan-Hồi mệnh toạ cư Khôi Việt cư Dần. Thân phùng Quyền Lộc Xương Khúc hãm ư Thiên Thương thành không được phát đạt. Đại hạn đến sao Thất Sát hãm ở cung Hợi năm nhâm thìn tiểu hạn cư Dần cung mệnh Thái Tuế lưu Dương, lưu Đà cho nên chết vậy.
  41.-Kỵ ám đồng cư mệnh cung tật nguy khốn nhược uông ly.
  - Như cung thân mệnh, tật nguy (giải ách) có Cự Môn, Kình, Đà, Kỵ là người nghèo khổ, bệnh tật liên miên, tiêu tan tổ nghiệp, bôn ba lao khổ.
  42.- Hình Sát hội Liêm Trinh ư quan lộc, giá hữu đồng lưu.
  - Như Hình Sát liêm thủ cung quan lộc mà hai hạn gặp không hoạ hoạn thì ắt phùng hinh, tù, gông cùm không tránh khỏi.
  43.- Quan phủ gia Hình Sát ư biện dị, ly hương tảo phối.
  - Như cung thiên di có sao Quan phủ toạ thủ gia Hình Sát thì phải lập nghiệp nơi xa quê hương gặp vợ gặp chồng.
  Những cách trong bài phú thái vi ở quyển 1 đã giải.

  Những cách thiết yếu của đẩu số
  Thái cực là chủ tể các quần tinh tú hết cả vũ trụ, là nguyên thuỷ của cả muôn loài, nguyên nhân của cuộc đại tạo, cái cửa huyền diệu cơ vi của ngươì và vật cho, nên nói thái cực là cái nguyên thuỷ phù thân trợ mệnh. Trên Trời là cái vật dụng vô thường vi như cái Fohat của bà Blavatsky nói trong quyển Doctrines secreles, nó là cái nguyên sinh linh khí của cả vũ trụ nhuần thắm từ chỗ nhỏ bé vô cùng tận (infmiment petit) đến cái lớn lao vô biên vô giới (infiniment grand).

  Đối với người thì cái mệnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của cái nguyên sinh linh khí trong cõi sinh tồn này, mỗi người một cách riêng mà cùng chung một hệ thống cho nên trước xem cách cuộc sau mới xem các sao xấu tốt.

  Như có người sinh cùng một năm, cùng tháng, cùng ngày, cùng iờ mà phú quí bần tiện thọ yểu khác nhau là lý làm sao? Phải chăng cũng cùng một lá số lập thành, đồng sao tốt xấu trong cùng 12 cung. Đây là cái cơ vi mà người ta gọi là huyền bí của dẩu số vậy. Hoặc người sinh không cùng màu da, không cùng xứ sở, không đồng châu quận. Người ở nam kẻ ở bắc đối một vị sao có người hợp kẻ xung. Đối với lúc sinh hai người cùng sinh trai gái phân biệt, lúc ra đời người nằm sấp kẻ nằm nghiêng, ngay ở trong buồng đẻ công cộng rộng rãi mênh mông cũng đã khác hướng sinh rồi. Đó là những chỗ dị đồng để phân biệt ảnh hưởng của hai người đồng sinh đối với cái nguyên tử vô hình tuyến của thái cực vậy.

  Trên đời cùng một lúc mà hoặc có kẻ tà ác ở trong cuộc hỗn tạp mà hưởng vạn phúc lành giàu có muôn chung, hoặc có người phúc hậu hiền từ, tài năng quán thế ở nơi dân trù nước thịnh mà tao ngộ tai ương liên miên không ngớt. Phải chăng là thời đạo chỉ huy độc đoán cái thiên mệnh mà không bao giờ sự vận thăng trầm, suy vượng ra ngoài hệ thống của thiên lý, mà ta có thể tự cho là hoạ phúc, phú bần, quí tiện đến với ta theo một hệ thống nhất định, theo cái thời của từng người tùng vật. Nên biết được đạo thời bằng câu “ nhất ẩm nhất trác gia do tiền định” (ăn uống đều do tiền định cả), không có cái gì trong thiên hạ là trường cửu, cái gì cũng phải có nhàn rồi mới có quả. Nên một sự vật đều có thiên mệnh cả, mỗi một đời người quí tựu rong một cuốn phim dần dần quay ra theo thời gian đã định. Cũng cùng một lúc nhiều cuốn phim cùng quay, có cuốn lúc đó vui cười ầm ỉ, có cuốn âm thầm buồn thảm. Cho nên nếu ta nói không có số mệnh ắt là hoạ phúc bắt nhất, cát hung xáo lộn vậy. Một số người tức như một cuốn phim của đời người đó từ từ quay ra theo thời gian đã ấn định trước, mà giờ, ngày, tháng, năm, sinh làm căn bản.  Nên xem số Tử Vi muốn biết vinh nhục, quí tiện phú bần của cả một đời người phải xem ngũ hành của cung vị lập mệnh thuộc hành gì, sinh khắc chế hoá ra sao để luận vậy, xem thân tuất là hiểu được cái gốc, cái nhân tự mình gây ra, ác thiện an bày.

  Xem số của người cần nhất xem cung phúc đức để biết cái quả đời xưa tiền nhân để lại, thứ đến mệnh thân, sau đến cung thiên di và các cung khác, phải phân thể của đới cung, định cái nguyên nhân của cái tam hợp mệnh vô chính diệu thì phi yểu tắc bần, cát hữu hung tinh là ngọc quí có vết.

  Đã thông bác được cái lý sanh khắc, chế hoá ngũ hành của các cung và sao một cách chắc chắn. Nếu thân mệnh hợp cục tường sinh ắt phú quí sống lâu mà sinh tài lộc.

  Dưới đây là các cách cuộc
  44.- Mệnh hảo, thân hảo, hạn hảo đáo lão vinh sương.
  - Mệnh được ở cung sinh và sao tốt, thân cư vượng địa sao toạ thủ chiếu hợp tốt, hạn tốt thì đến già cũng được vinh hiển sung sướng.
  45.- Mệnh suy, thân suy hạn suy chung thân khất điếu.
  - Mệnh thân ở cung tử tuyệt, lại gặp nhiều hung tinh hãm địa, hạn gặp Dương Đà linh hoả thì suốt đời chỉ đi ăn mày.
  46.- Giáp quí giáp lộc thiếu nhân tri
  Giáp quyền giáp khoa thế sở nghi.
  - Như người sinh năm Bính Đinh Nhâm Quí an mệnh tại Thìn Tuất có Khôi, Việt toạ thủ lại có Tử Vi, Thiên Phủ, Nhật Nguyệt, Quyền Lộc, Tả Hữu, Xương Khúc giáp thân mệnh nữa gọi là giáp quí ắt phú quí, ít người được.
  Như người sinh năm Giáp, thân mệnh ở cung Sửu Mão mà ở cung Dần lại có lộc gọi là “sinh thành chi lộc” là thượng cách vậy. Còn như bốn năm Giáp Dần, Ất Mão Canh Thân, Tân Dậu được cùng cách đó cũng là thượng cách. Như người sinh năm Giáp an mệnh tại Tý, có Liêm Trinh Hoá Lộc cư Hợi, Phá Quân Hoá Qquyền ở Sửu, có Khoa Quyền Lộc giáp mệnh chủ phú quí.
  47.- Giáp Nhật giáp Nguyệt thuỳ năng ngộ,
  Giáp Xương giáp Khúc chủ quí hề.
  - Như Thái Dương ở cung Dần, thân mệnh cư Sửu, cung Tý có Thái Âm, không nên gặp Không, Kiếp, Dương, Linh, ắt đại quý ít ai gặp được cách này. Như Xương Khúc giáp thân mệnh như cách trên cũng chủ quí.
  48.- Giáp Không giáp Kiếp chủ bần tiện
  Giáp Dương giáp Đà vi khất điếu.
  Như Địa Không, Địa Kiếp, Dương Nhận (Kình Dương) Đà La giáp thân mệnh đối cung ở Liêm Trinh Vũ Khúc là hạ cách chủ hạ tiện, nếu không có cứu tinh chắc chết non.
  Lại như mệnh có Hoá Kỵ Liêm Trinh Dương Đà Hoả Linh giáp cũng là hạ cách, hoặc có Lộc Tồn ở sinh vượng địa như cung Dậu thì dảm được không đến nỗi là hạ cách hoặc Dương Đà Không Kiếp ở ba phương chiếu lại ngộ Quyền Lộc không tại giáp là bại, vận hạn thì chủ tai ương.
  49.- Liêm Trinh, Thất Sát phản vi tích phú chi nhân.
  - Liêm Trinh thuộc hoả. Thất Sát thuộc kim, hoả khắc kim là quyền của Hoả như Liêm Trinh cư Mùi (hoả sinh thổ) là vượng địa, Thất Sát cư Ngọ ( hoả khắc kim) Thất Sát được chế hoá, nếu thân mệnh gặp ở hai cung Ngọ, Mùi là cách kỳ lạ nên trái lại thành giàu có. Nếu hai sao trên lâm vào hãm địa gặp Hoá Kỵ lại là hoạ cách, là người bần tiện.
  50.- Thiên Lương, Thái Âm khước tác phiêu bồng chi khách.
  - Thái Âm cư những cung Mão Thìn Tị Ngọ là hãm địa. Như thân mệnh cư Tị Ngọ, có Thái Âm thủ toạ lại gặp Thiên Lương hợp chiếu là hạ cách, là người đói rét lang bạt kỳ hồ, tha phương cầu thực ham mê tửu sắc. Có Thiên Lương (hoá ấm) cũng không thể cứu được. 51.- Liêm Trinh chủ hạ tiện chi cô hàn,
  Thái Âm chủ nhất thân chi khoái lạc.
  - Như thân mệnh có Liêm Trinh cư Tị hợi là hãm địa, 3 phương xung hợp và trước sau 2 cung không có cát tinh thì cũng giáp ắt bị nghèo hèn lâu năm.
  Lại như thân mệnh có Thái Âm cư từ Cung Mùi đến Tý là đắt địa ắt chủ phú quí, nhiều cát tinh cùng chiếu thì đại phú quí, ít cát tinh chủ văn võ công danh.
   
 5. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  52.- Tiền bần hậu phú, Vũ Tham đồng thân mệnh chi cung.
  - Như thân mệnh an ở cung Sửu Mùi có hai sao Vũ Khúc Tham Lang đồng cung, vũ là kim tinh khắc tham mộc. Mộc phùng chế hoá ắt hữu dụng nên trước tuy nghèo mà sau thành phú quí, lại hoặc ba phương có Xương Khúc Tả Hữu cũng chiếu quí. Hạn phùng Khoa, Quyền, Lộc thì qui hiển vậy.
  53.-Tiên phú hậu bần, chỉ vì vận phùng Kiếp Sát.
  - Như cung mệnh có một, hai chính diệu trước gặp được hạn tốt thì phú quí, sau đến trung niên hạn đến tuyệt địa lại gặp Kiếp Không Hao Sát hung tinh, thân mệnh vô lực nên sau bị nghèo hèn vậy.
  54.- Xuất thế vinh hoa Quyền Lộc thủ tài quan chi vị.
  - Sao Quyền Lộc cư cung tài bạch, hay quan lộc nhập miếu hội với nhiều cát tinh thì chủ vinh hoa phú quí thân mệnh được cách đó cũng vậy.
  55.- Sinh lai bần tiện, Kiếp Không lâm tài phúc chi hương.
  - Sao Địa Không, Địa Kiếp cư ở hai cung tài bạch và phúc đức chủ người bần tiện, ở cung thân mệnh cũng thế.
  56.- Văn Xương Văn Khúc vi nhân đa học đa năng, Tả Phụ Hữu Bật bỉnh tính khắc khoan khắc hậu.
  - Như cung Thìn Tuất, Tị Hợi, Mão Dậu an mệnh ngộ Xương Khúc là người bác học tài năng.
  Được Xương Khúc toạ mệnh ở Cung Mùi gặp Dương Đà là tai ương, cho nên phải để tâm cẩn thận xem phép chế hoá, sinh khắc mà biến hoá thì lý đoán không thể sai được. Cũng như các chất hoá học, thêm thể ắt thành biến thể mà thể dùng khác nhau.
  Như hai sao Tả Hữu cư thân mệnh, không cần các sao khác nhiều ít, là người khoan dung hậu trọng.
  57.-Thiên Phủ, Thiên Tướng nãi vi y lộc chi thần, Vi sĩ vi quan định chủ hành thông chi triệu.
  - Như an mệnh ở cung Sửu, có Phủ Tướng ở hai cung Tị Dậu lai chiếu, hay an mệnh ở Cung Mùi có phủ tướng ở hai cung Hợi, mão lai chiều; người sinh năm Giáp không bị sát hung tinh thì phú quí. Hạn đến - học trò đổ đạt, làm quan thì hanh thông.  58.- Miêu nhi bất tú khoa danh hãm ư hung thần.
  - Giả như Hoá Khoa bị hãm trong cung có Không Kiếp Dương Đà, hoặc ở sao Thái Dương cư cung Tuất, hay Hoá Khoa ở Thái Âm tại cung Mão tuy có Khoa Quyền Lộc cũng không được toàn mỹ như cái mầm không được tươi tốt vậy.
  59.- Phát bất chủ tài lộc, chủ thiều ư nhược địa.
  - Như Hoá lộc ở hãm địa lại có Không Kiếp. Hoặc ở cung Tý Ngọ Thân Dậu Hoá lộc thành ra vô dụng lại chủ cô bần, không cứ có sao lộc là chủ giàu sang đâu, cần xem ở cung nào miếu vượng hay hãm địa.
  60.- Thất Sát triều đẩu, tước lộc vinh sương.
  - Như bốn cung Dần Thân Tị Ngọ an thân mệnh có Thất Sát toạ thủ lại thành tốt Quyền Lộc vinh hiển. Cũng cần có Tả Hữu Khôi Việt, Xương Khúc chiếu lên hay tương hợp thì nhất sinh phú quí vinh hoa, lại gặp hạn tốt lại càng tốt vậy. Nếu gặp sát tinh thì bị giảm nhiều.
  61.- Tử Phủ đồng cung, trung thân phúc hậu.
  - Như ở hai cung Dần Thân an Mệnh Thân có Thiên Phủ Tử Vi đồng cung, ba phương hợp lại có Tả Hữu Khôi Việt cũng chiếu ắt là trung thân phú quí phúc hậu. Người sinh năm Giáp thì hết sức tốt. Cực mỹ.
  62.- Tử Vi cư Ngọ vô sát thấu vị chí công khanh.
  -Như người sinh năm Giáp đinh kỷ an mệnh ở cung Ngọ có sao Tử Vi thì đúng cách, làm đến công khanh đại quí. Còn ở các cùng khác thì cũng chủ giàu có hoặc tiểu quí.
  63.- Thiên Phủ lâm Tuất hữu tinh phù yếu kim y tử.
  - Như người sinh năm Giáp Kỷ an mệnh ở cung Tuất có Thiên Phủ và có cát tinh cũng hợp thì đại quí làm đến đại thần, có sát tinh thì không đúng. Cần có Khôi Việt, Tả Hữu lộc quyền chủ đại phú quí, nếu không có cát tinh trên thì cũng bình thường.
  64- Khoa, Quyền, Lộc củng, danh dự chiếu trương.
  - Như Thân mệnh được trong tam hoá, cung tài bạch và quan lộc có hai hoá lại hợp với nhau gọi là tam hợp, gọi là Khoa Quyền Lộc củng như vậy thì danh giá rực rỡ làm đến tam công.
  65.- Vũ Khúc miếu viên, uy danh hách dịch.
  - Như hai cung Thìn Tuất an mệnh có Vũ Khúc là thượng cách an mệnh ở hai cung Sửu Mùi là thứ cách có nên Quyền Lộc Tả Hữu, Xương Khúc cát tinh thì uy danh hống hách vang lừng.
  66.- Khoa minh Lộc ám, vị liệt tam thai.
  - Như người sinh năm Giáp, an mệnh ở cung Hợi có Hoá Khoa lại có thiên Lộc (hoá lộc) cư cung Dần (Hợi hợp Dần) gọi là cách Khoa minh Lộc am thì quan sang chức trọng vị đến tam công.
  67.- Nhật Nguyệt đồng lâm, quan cư hầu bá.
  - Như mệnh an ở cung Sửu, Nhật Nguyệt tại Cung Mùi, hay mệnh an ở Cung Mùi, Nhật Nguyệt ở cung Sửu thì gọi là đồng lâm.
  Nhật Nguyệt đồng lâm thì luận đối cung, người sinh năm Bính Tân thì được phúc hưng long, vị đến hầu bá.
  68.- Cự Cơ đồng cung canh khanh chi vị.
  - Như người sinh năm Tân Ất an mệnh ở cung Mão có hai sao Cự Môn và Thiên Cơ thủ toạ lại gặp Xương Khúc, Tả Hữu là thượng cách. Người sinh năm Bính lại là thứ cách, Người sinh năm Đinh chủ bình thường. Còn các cung khác thì không phải.
  69.-Tham linh tịnh thủ, tướng tướng chi danh
  - Như an Mệnh ở cung Thìn Tuất Sửu Mùi Tý có Tham Lang và Linh Tinh là nhập miếu thì văn võ toàn tài vị đến tể tướng. Nếu lại được cát tinh mệnh an ở cung Tý Thìn lại còn tốt hơn. Người sinh năm Mậu Kỷ thì hợp cách.
  70.- Thiên Khôi, Thiên Việt cái thế văn chương.
  - Như thân mệnh có Thiên Khôi toạ thủ, đối cung có Thiên Việt hay thân mệnh có Việt toạ thủ đối cung có Khôi, cũng gọi là cách toạ quí hướng quí lại có cát tinh hợp chiếu thì văn chương lừng lẫy là cách đại quí vậy.
  71.-Thiên lộc Thiên Mã kinh nhân giáp đệ.
  - Như an thân mệnh ở bốn cung Dần Thân Tị Hợi có thiên Lộc Thiên Mã toạ thủ lại hội cát tinh thì đỗ cao tốt, người người kính phục, nếu bị sát tinh thì không như vậy.
  72.- Tả Phụ, Văn Xương hội cát tinh, tôn cư bát toạ.
  - Như thân mệnh có Tả Phụ và Văn Xương toạ thủ, ba phương hội lại có cát tinh thì được quí cách làm đến công khanh có sát Kiếp Không thì không hợp cách.
  73.- Tham Lang Hoả Tinh cư miếu vượng danh trấn chư bang.
  - Như an mệnh ở bốn cung Thìn Tuất Sửu Mùi có sao Tham Lang và Hoả Tinh toạ thủ là thượng cách, danh tiếng vang lừng các nước. Ba cung có cát tinh cùng chiếu lại càng tốt thêm. Như an mệnh ở cung Mão, không có sát tinh là thứ cách, như có Dương Đà Kiếp Không thì không dùng cách.
  74- Cự nhật đồng cung quan phong tam đại.
  -Mệnh an ở cung Dần, có hai sao Cự Môn và Thái Dương là đúng cách, nếu thân giáp hay ngộ Quyền Lộc thì vị đến công khanh. Nếu gặp Tứ Sát lại có Hoá Kỵ lại là người bình thường.
  75.- Nhật Nguyệt tịnh minh, tả cửu trùng ư nghiêu diện.
  - Như mệnh an ở cung Sửu Nhật tại Tị nguyệt tại Dậu chiếu lại gọi là cách Nhật Nguyệt tịnh minh là đại thần phò tá minh quân. Người sinh năm Tân Ất là hợp cách, sinh năm Bính chủ quí, sinh năm Đinh chủ phú, nếu gặp Tứ Sát Không Kiếp Kỵ thì lại bình thường.
  76.- Khoa quyền đối củng diệu, tam cấp ư vũ môn.
  - Như Khoa Quyền Lộc, ở cung thiên di, tài bạch quan lộc, xung hợp chiếu mệnh là hợp cách, hay cung mệnh có Hoá Khoa, Quyền Lộc ở 3 cung chiếu lại, không bị sát thì cũng vậy, làm quan đến thượng phẩm trong triều đình.
  77.- Phủ tướng đồng lai hội mệnh cung, toàn gia thực lộc.
  - Như phủ, tướng ở ba cung chiếu lại bản cung nhiều cát tinh, thân mệnh không bị bại là cách phủ tướng chiều viên, là phú quí song toàn. Nếu được cách phủ tướng chiều viên thì qyuết đoán nhất định là suất sĩ vi quan, đại cát sương.
  78.- Tam hợp minh châu sinh vượng địa, ẩn bộ thiềm cung.
  -Như an mệnh ở Cung Mùi, Nhật ở cung Mão, nguyệt ở cung Hợi chiếu lên gọi là cách minh châu xuất hải thì tài quan được song mỹ vẹn toàn. Như cung Thìn có nhật thủ mệnh, cung Tuất có nguyệt đối chiếu hay cung Tuất có nguyệt thủ mệnh, cung Thìn có nhật đối chiếu ắt chủ cực quí là thượng cách.
   
 6. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  79.- Thất Sát Phá Quân nghi xuất ngoại.
  - Như hai sao sát phá toạ thủ thân mệnh ở hãm địa chủ người tinh xảo về nghề thủ công, nên xuất ngoại thì được phát đạt. Lấy sát ở Dần Thân và Phá ở Tị Hợi mơí đoán như trên.
  80.-Cơ Nguyệt Đồng Lương tác lại nhân.
  - Bốn sao trên hợp lại ở cung thân mệnh là người có công danh về quan trường đao bút, nếu gặp Sát kỵ là hạ cách ở hai cung Dần Thân có bốn sao trên hội lại là người có quan tước, thiếu một sao thì không thành.
  81. - Tử Phủ Nhật Nguyệt cư vượng địa, đoản định công hầu khí.
  - Tử ở cung Ngọ, phủ ở cung Tuất. Nhật ở cung Mão, nguyệt ở cung Hợi, lại có Khoa Quyền Lộc toạ thủ thân mệnh là cách công hầu như ngọc tốt sáng ngời. Nếu gặp sát Kiếp Không Kỵ là thất cách.
  82.-Nhật Nguyệt Khoa Lộc Sửu cung trung, định thị phương bá công.
  - An mệnh ở cung Sửu Mùi, Nhật Nguyệt Khoa Lộc toạ thủ. Như không có tam hoá mà có Nhật Nguyệt đồng cung cũng không tốt. Nếu không có cát tinh chiếu lại, quyết đoán là phúc không thể sinh ra được. Nếu Ngọ hoá cát thì tốt lắm uy quyền phúc thọ lại càng tăng.
  83.- Thiên Lương Thiên Mã hãm, phóng đãng vô nghi.
  - Như mệnh an ở cung Tị Hợi, thân có Thiên Lương toạ thủ là lạc hãm lại có Thiên Mã đồng cung. Hoặc lại có Hoả Đà Không Kiếp ắt là người chỉ ham chơi bời phóng đãng không sai.
  84.- Liêm Trinh sát bất gia, thanh danh viễn bá.
  -Sát đây là Tứ Sát là Dương, Đà, Hoả, Linh. Như an mệnh ở cung Mão có Liêm Trinh toạ thủ thì chủ qui, có cát tinh chiếu hợp lại càng tốt thêm, danh tiếng nổi khắp mọi nơi. Có sát tinh thì bình thường. Hoặc mệnh an ở hai cung Mùi, thân có Liêm Trinh toạ thủ không có sát tinh thì cũng được vinh hiển.
  85.- Nhật chiếu lôi môn, phú quí vinh hoa.
  - An mệnh ở cung maõ có Thái Dương toạ thủ, 3 phương hợp lại có Tả Hữu Xương Khúc, Khôi Việt thì phú quí vinh hiển vô cùng. Người sinh năm Giáp Ất canh tân thì hợp cách. Nếu bị Hình Kỵ Tứ Sát thì chỉ được no ấm. (cung Mão là quẻ Chấn kinh dịch nói rằng: “ Chấn vi lôi” nên gọi cung Mão là lôi môn)
  86.- Nguyệt lãng thiên môn, tiến tước phong hầu.
  - An mệnh ở cung Hợi có Thái Âm toạ thủ, 3 phương có cát tinh hợp chiếu thì chủ đại phú quí. Nếu không có cát tinh thì chỉ làm chức thường. Người sinh năm binh đinh chủ quí, sinh năm nhâm ắt quí giàu lớn. ( cung Hợi là quả kiền - dịch nói rằng: “ kiền vi thiên” nên gọi cung Hợi là thiên môn).
  87.- Dần phùng phủ tướng, vị đăng nhất phẩm chi vinh.
  -An mệnh ở cung Dần, phủ ở cung Ngọ, tướng ở cung Tuất cũng chiếu. Người sinh năm Giáp thì đúng cách, làm đến nhất phẩm triêù đình có sát tinh thì thất cách.
  88.- Mộ phùng Tả Hữu tôn cư bát toạ chi quí.
  - An mệnh ở cung Thìn Tuất Sửu Mùi, hai sao Tả Hữu toạ thủ ở đó là đúng cách ắt công hầu khanh tướng không sai. Hoặc ba cung thiên di, quan lộc, tài bạch có hai sao trên cũng chủ phúc thọ.
  89.- Lương cư Ngọ vị, quan tứ thanh hiển.
  - Mệnh cư cung Ngọ có Thiên Lương toạ thủ thì đứng cách. Người sinh năm Đinh là thượng cách, làm quan được nhiều tài lộc và quí hiển, năm kỷ là thứ cách, năm quí chỉ phú nhưng cũng là thứ cách.
  90.-Khúc ngộ lương tinh vị chí thai cương.
  - Mệnh an ở cung Ngọ, 2 sao Văn Khúc, Thiên Lương đồng cung là thượng cách, làm đến cận thần. Mệnh an ở cung Dần là thứ cách. Hoặc Lương tại Ngọ, khúc tại tý xung lên thì làm quan đến nhị, tam phẩm là quí cách.
  91.- Khoa Lộc tuần phùng, Chu Bột hân nhiên nhập Tướng.
  - Cung mệnh có cát tinh toạ thủ, ba phương có tam hoá cũng chiếu. Hay trước cung mệnh ba vị như mệnh tại cung Hợi, trước ba cung là cung Dần gặp Khoa Quyền Lộc đền chủ phú quí. Như Chu Bột hân nhiên được lên làm tướng.
  92.- Văn tinh ám củng - Mại Nghị duẫn hỷ đăng khoa.
  - Mệnh cung có cát tinh. Cung thiên di, quan lộc tài bạch ba phương có Xương Khúc khoa chiều cũng là như Mại nghị còn nhỏ tuổi đã dỗ cao.
  93.- Kình Dương Hoả Tinh uy quyền xuất chúng, đồng hành Tham Vũ uy yểm Biên di.
  - An mệnh ở tứ mộ Thìn Tuất Sửu Mùi ngộ dương hoả nhập miếu thì văn võ toàn tài, uy quyền xuất chúng, binh quyền vạn lý. Như Tham Vũ ngộ hoả tại vượng địa thì cũng vậy.
  94.- Lý quảng bất phong, Kình Dương phùng ư Lực Sĩ.
  - Lý quảng là tướng anh hùng nhà hán, có công lớn dẹp Phiên mà không được phong vì Kình Dương phùng ư Lực Sĩ.
  - Hai sao đó toạ tủ mệnh lại có cát tinh nhiều thì được bình thường, thêm sát tinh nữa thì tốt hung, số đàn bà mà gặp thì khỏi phải luận.
  95.- Nhan Hồi yểu triết, Văn Xương hãm ư yểu thương.
  - Người sinh năm Sửu, an mệnh ở cung Dần, có vân sương ở Cung Mùi hãm địa là yểu thương. Lưu niên hạn lại gặp Thất Sát, kinh đà thì chết non như số Nhan hôì vậy (Nhan á thánh)
  96.- Trọng Do mãnh liệt, Liêm Trinh nhập miếu ngộ tướng quân.
  - Trọng Do là thầy tử lộ. Mệnh cư thân có Liêm Trinh ngộ tướng quân toạ thủ thành ra người rất dũng mãnh tuy là bậc hiến sĩ vậy.
  97.- Tử vũ tài năng, cự tú Đồng Lương xung thả hợp.
  -Mệnh có Tử Vũ lập ở cung thân, cung Tý có thiên đồng, cung Dần có Cự Môn, cung Thìn có Thiên Lương, lại có Khoa Quyền Lộc Tả Hữu cùng xung hợp là cách tài ba quán thế.
  98.- Dần Thân tối hỉ Đồng Lương hội.
  - An mệnh ở cung Dần có hai sao toạ thủ lại có hoá cát (Khoa Quyền Lộc). Người sinh năm Giáp, Canh, Thân thì phú quí. Như an mệnh ở cung thân có 2 sao trên toạ thủ gia cát tinh, người sinh như trên cũng phú quí.
  99.- Thìn Tuất ứng hiềm hãm Cự Môn.
  An mệnh ở cung Thìn Tuất có sao Cự Môn thất hãm chủ người làm việc điên đảo, gia sát là chủ khẩu thiệt thị phi, hình thương khắc hại.
  100.-Lộc đảo, Mã đảo kỵ Thái Tuế chi hợp Kiếp Không.
  - Như lộc mã lâm vào bại tuyệt không vong chi địa mà lưu niên Thái Tuế hội với Kiếp Không chủ lẫn lộn tai nạn hối lẫn, phát mà không giữ được tiền.
   
 7. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  101.- Vận suy, hạn suy hỉ Tử Vi chi giải hung ác.
  - Như đại tiểu hạn gặp hung sát tinh mà thân mệnh có Tử Vi thủ chiếu, hạn tuy hung cũng chủ bình thường, ẩn tránh đi được là nhờ thân mệnh vậy.
  102.- Cô bần đa hữu thọ, phú quí tức yểu vong.
  - Như mệnh thân có những sao hãm nhược, và Tài quan Tử tức ở nơi hãm địa thì nghèo hèn mới được sống lâu.
  Lại như Thái Tuế toạ mệnh, chủ tinh hại nhược hoặc tài quan thiên di hoá cát tinh, hoặc lại được hạn tốt ắt được hoạnh phát nhưng không lâu, được 10 hay 20 năm quá vọng yểu vong.
  103.- Điếu Khách Tang Môn, Lục Châu hữu truỵ lầu chỉ nguy.
  - Đại tiểu hạn ngộ đàng trước có Tang Môn, đàng sau có Điếu Khách và Thái Tuế phùng hung tinh ắt bị kinh sợ hiểm nghèo, như Lục châu bị ngã trên lầu cao xuống.
  104.-Quan phủ Thái Tuế, công dã huy tuỵ tiết chi ưu.
  - Hai sao toạ thủ thân mệnh cung, trong nhị hạn lại gặp thì ắt bị trọng hình xiềng xích như anh thợ rèn nhà nước cũng có sự ưu sầu về xiềng xích.
  105.-Hạn chí thiên la, địa võng.
  Khuất nguyên nịch thuỷ như vong.
  - Nhị hạn đi đến hai cung Thìn Tuất phùng Tham Vũ lại có Tang Môn, Điếu Khách, Bạch Hổ hội với Kiếp Không Tứ Sát xung chiếu ắt rất hung, như Khuất Nguyên bị chết đuối.
  106.- Vận ngộ Địa Kiếp Thiên Không,
  Nguyễn Tịch hữu bần cùng chi khổ.
  - Họ nguyễn ở đời nhà Tấn chú cháu Nguyễn – hàn đều có tiếng là tài giỏi. Vận gặp Không Kiếp nên bị bần hàn. Hai hạn nếu gặp Không Kiếp và nhiều cát tinh thì cũng có nhiều tài và tài ra. Như thấy lưu niên có sát tinh ắt chủ bần khổ.
  107.- Văn Xương Văn Khúc hội liêm chỉ táng mệnh thiên niên.
  - An mệnh ở hai cung Tị Hợi có Liêm Trinh toạ thủ gia Xương Khúc ắt chết, người sinh năm Tân thì tối kỵ. Nếu có Vũ Khúc Thiên Tướng là tài tinh chiếu lại cứu cho thì lại phản lại là giàu có và có chủ quyền
  (Xem số ông P.V.T dưới đây)
  108.- Mệnh không, hạn không vô cát tấu công danh thăng đặng.
  - Như mệnh và hạn phùng không gia sát tinh thì công danh không thành tựu hoặc có chính tinh cát tinh cát hoá phùng Không Kiếp cũng làm được chức nhỏ, khó nhọc cũng không lên cao được.
  109.- Sinh phùng Thiên Không do như bán thiên triết sĩ.
  - Cung mệnh có Thiên Không toạ thủ thì bình thường, sợ nhất trung niên bị nghiêng nghèo, nửa đời đức loạn, như con chim bay lưng chừng trơi gãy cách. Nếu hoạnh phát ắt bị hung vong. Người sinh giờ Tị, Hợi, Tý Ngọ ắt bị như trên.
  110.- Mệnh trung ngộ kiếp, kháp như lãng lý hành thoàn.
  - Cung mệnh phùng Địa Kiếp là người bình thường. Chủ không có tiền tài, nếu gia sát kỵ thì thậm hung đời lênh bênh như con thuyền trên nước.
  111.- Hạng vũ anh hùng hạn chí Địa Không nhi táng quốc.
  - Số Hạng vũ tiểu hạn gặp Địa Không ở cung thân, mệnh an tại Ngọ có Quyền Lộc gia hội, ngộ long phượng, là số cực phú quí. Nhưng Lộc Tồn thủ mệnh bị đối cung có Kỵ tinh xung phá thế là cát xứ phùng hung, 32 tuổi đại hạn đến cung Mão có Vũ sát có Thái Tuế gia hoả và Tham Liêm cư hợi nên chết ỏ hạn đó, 32 tuổi tiểu hạn ở cung thân ngộ Không cho nên thắt cổ chết ở Ô giang mà mất nước vậy.
  112.- Thạch sùng hào phú, hạn hành Địa Kiếp dĩ vong gia.
  - Đại tiểu nhị hạn có 2 sao Địa Kiếp, Địa Không lâm vào nơi hãm địa lại gặp lưu niên Dương Đà sát tinh thì rất hung. Giàu có lớn lao như thạch sùng cũng bị vong gia.
   
 8. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  113.-Lã hậu chuyên quyền lưỡng trọng thiên lộc, Thiên Mã.
  - Mệnh của bà Lã hậu có Lộc Tồn phùng hoá lộc cùng với Thiên Mã đồng thủ mệnh, nên mới chuyên quyền.
  114.- Dương phi hiếu sắc tam hợp Văn Khúc, Văn Xương.
  - Cung mệnh, tài, quan và Thiên di có Xương Khúc chiếu lại hội với Thái Âm, Thiên Cơ tất chủ dâm dật như số bà dương phi.
  115.- Thiên Lương ngộ , Mã nữ mệnh tiện nhi thả dâm.
  - Như an mệnh ở 4 cung Dần Thân Tị Hợi có Thiên Lương toạ thũ mà tam hợp có Thiên Mã, đàn bà là kẻ bần tiện dâm dật.
  116.- Xương Khúc giáp trì, nam mệnh quí nhi thả hiển.
  - Thái Dương là đan trì ( thềm điện nhà vua) Thái Âm là quế phụ. Như Thái Âm, Thai dương ở cung Sửu Mùi an mệnh, trước sau có Tả Hữu, Xương Khúc lại giáp số đàn ông thì ắt quí hiển.
  117.- Cực cư Mão Dậu đa vi thoát tục tăng nhân.
  - Cực đây là thái cực chỉ sao Tử Vi như thủ mệnh an ở cung Mão Dậu gia sát tinh chủ tăng đạo không có sát tinh lại có cát hoả, Tả Hữu Khôi Việt lại là quí cách.
  118.- Trinh cư Mão Dậu định thi công tứ lại bối.
  - An mệnh ở 2 cung Mão Dậu có Liêm Trinh toạ thủ gia cát tinh định là người làm quan lại có lương.
  119.- Tả thủ đồng cung tôn cư vạn thừa.
  - An mệnh ở 2 cung Thìn Tuất có Thiên Phủ hội với Tả phủ gia cát tinh và cát hoả củng xung là cực phẩm chi quí.
  120.- Liêm Trinh Thất Sát lưu đãng Thiên nhai.
  - An mệnh ở hai cung Tị Hợi có 2 sao Liêm Trinh và Thất Sát lại có sát kỵ phùng Không Kiếp là người lang thang, hoặc phải bị đầu quân hay buôn bán gian lao khổ cực ở xa.
  121.- Đặng thông ngã tử vận phùng đại hao chi hương.
  - Mệnh của Đặng Thông an ở cung tý, nhị hạn đi đến cung giáp hạn thì gặp đại hao gia ác sát cho nên chết đói.
  122.- Phu Tử tuyệt lương, hạn đáo Thiên Thương chi hội.
  - Đức Khổng Phu Tử hết lương ở nước trần vì hạn đến chỗ gặp đại hao và nhiều hung tinh.
  123.- Linh Xương La vũ hạn chí đầu Hà.
  - Bốn sao Linh Tinh, Văn Xương Đà La Vũ Khúc hội ở hai cung Thìn Tuất, người sinh năm tân, nhâm, kỷ hai hạn đi đến cung Thìn Tuất ắt định sự nguy hiểm về nước nếu không có cát tinh cứu ắt chết đuối. Nếu mệnh an ở hai cung Thìn Tuất có 4 sao trên lại gia ác tinh nữa thì ắt chết đường không sai.

  124.- Cự Hoả Kình Dương chung thân ải tử.
  - 3 sao Cự Môn Hoả Tinh, Kình Dương toạ thủ thân mệnh đại tiểu nhị hạn lại phùng ác sát thì thắt cổ tự tử.
  125.-Kim lý phùng không bất phuông lưu tất chủ tật khổ.
  - Như cung mệnh vô chính diệu có một không, tam hợp lại có sát tinh tam hoá ắt là người không lư lạc giang hồ thì bị tật khổ. Nếu gặp cát tinh ắt giảm bớt được.
  126.-Mã dầu đái kiếm phi yểu triết tắc chủ hình thương.
  - Cách này đã giả ở số 16, là cách bổ túc thêm cho rõ cách mã đầu đái kiếm ở trên. Tuy được một thời oang liệt nhưng sau ắt yểu triết.
  127.- Tý Ngọ Phá Quân gia quan tiến lộc.
  - Mệnh an ở hai cung Tý Ngọ có Phá Quân toạ thủ thêm có cát tinh hội chiếu thì vị đến tam công gia quan tiến lộc.
  128.- Xương Tham cư mệnh, phấn cốt toái thi.
  - Như thân mệnh an ở hai cung Tị Hợi có Văn Xương và Tham Lang toạ thủ ắt yểu vong thân sát tan tành, hoặc 2 sao cư cung quan lộc thì cũng vậy.
  129.- Chiều đẩu ngưỡng đẩu tước lộc vinh sương.
  - Sao Thất Sát thủ mệnh ở vượng địa như ở 4 cung Tý Ngọ Dần Thân là cách chiều dẩu. Ở ba phương chiếu lại ngưỡng dẩu ( ngẩng nhìn sao đẫu) là nhập cát ắt được phú quí, nếu gặp ở cung quan lộc lại không đoán như trên.
  130.- Văn quế văn hoa cửu trùng quí hiển.
  - Sao Văn Xương gọi là văn quế Văn Khúc là hoa như an thân, mệnhn ở cung Sửu Mùi có hai sao trên lại gặp tam hoá và Lộc Tồn hợp với cát tinh cũng giáp thì được cực kỳ quí hiển. nếu không có cát hoá( Tam hoá) lại là vô dụng.
  131.- Đan trì, tảo toại thanh vân chi trí.
  - Đan trì là chỉ Nhật cư cung Mão Thìn Tị.
  Quế trì là chỉ Nguyệt cư cung Dậu Tuất Hợi.
  Như an mệnh trong 6 cung trên và cung quan lộc có Xương Khúc hợp chiếu thì nhỏ tuổi đã suất chinh, ra làm quan một cách dễ dàng.
  132.- Hợp lộc cũng lộc định vi thần phách chi thần.
  - Hai sao Lộc Tồn và Hoá lộc cư ở hai cung tài và quan hợp mệnh, hoặc cung mệnh có Lộc Tồn toạ thủ, cung thiên di có hoá lộc chiếu lên, không bị ác sát tinh thì chắc chắn phú quí không sai.Quyết đoán là: hợp lộc và cũng lộc ở miếu vượng địa là chôn kim tích ngọc tức vị cao thiên ngộ Thiên Mã làm đến tể tướng chuyên quyền chi số ( như số bà lã hậu)
  133.- Âm dương hội Xương Khúc xuất thế vinh hoa.
  - Như mệnh có Âm dương ( nguyệt nhật) toạ thủ ở nơi đắc địa ở cung tài quan có Xương Khúc hội tụ, lại có Khôi Việt cát tinh đoán chắc phú quí vinh hoa hơn đời.
  134.- Phụ Bật ngộ tài quan y phi trước tử ( màu tía)
  - Như thân mệnh ở cát chính diệu toạ thủ, 2 cung tài quan có Phụ Bật toạ thủ lại chiếu là cách phú quí tột phẩm.
  135-Cự Lương tương hội, Liêm Trinh tính hơn Lộc, uyên ương nhất thế Vinh.
  -Bốn sao Cự, Lương, Liêm, Lộc, ba cung hợp nhau gặp ở cung miếu địa, ở cung Phu Thê ăt là vợ chồng hoà hợp và một đời vinh hiển.
  136-Vũ-khúc nhàn cung đa thủ nghệ, Tham hãm địa tác đồ nhân (hàng thịt).
  -Vũ Khúc thủ Thân Mệnh ở cung Tị Hợi gia Sát tinh là làm nghề Thủ công.
  -Thân Mệnh an ở cung Tị, Hợi có Tham-lang gia Sát ắt là Đồ-tể hay chết non.
  137-Thiên-Lộc triều viên thân vinh quý hiển,
  -Như người sinh năm Giáp lập Mệnh ở cung Dần Giáp thì Lộc-tồn an ở cung Dần có Mệnh an ở đấy gọi là Lộc chiều Viên-cách. Như người sinh năm Canh Lộc cưThân, Ất Lộc cư Mão, Tân Lộc cư Dậu 4 vị ở trên có Lộc-Tồn thủ Mệnh thì cũng như trên.
  Tại bốn cung Tị , Hợi, Tý , Ngọ không phải cách trên.
  138-Khôi tinh lâm Mệnh vị liệt Tam- Thai.
  -Như an Mệnh ở cung Ngọ có TỬ -Vi ngộ Văn-Xương Khôi Việt đồng cung, người sinh năm Bính là cách rất lạ, chức vị định quyết, vào hàng Tam Công.
  139-Vũ-khúc cư Kiền Tuất Hợi thượng tối phạ Thái Âm phùng Tham Lang
  -Quẻ Kiền ở trên địa –bàn ở giữa hai cung Tuất Hợi.
  Vũ –khúc tại cung Tuất-Hợi thủ Mệnh, 3 phương có Tham-lang, Hoá Kỵ và hợp Thái –âm gia Sát tinh thì Hung chủ Thiếu niên bất lợi, Hoặc có Tham Hoả xung phá lại là chủ Quý.Người sinh năm Giáp, Kỷ , Nhâm thì hợp cách.
  140-Hoá-Lộc hoàn vi hảo hưu hướng Mộ trung tàng.
  -Như Vũ Tham Hoá Lộc thủ chiếu Mệnh thì Phú , lại có Cát tinh thì phú quí song toàn. Nếu Lộc ở Tứ Mộ Thìn “Tuất Sữu Mùi lại thành vô dụng là lộc bị mộ tức như bị trôn đi mà không phát lên được.
  141.-Tý Ngọ Cự Môn thạch trung ẩn ngọc.
  - An mệnh ở cung Tý Ngọ có Cự Môn toạ thủ các cung hợp chiếu như Dần tuất, Thân thìn lại có Khoa Lộc nữa thì chắc chắn được phú quí như trong đá có ngọc.
   
 9. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  142.- Minh lộc ám lộc cẩm thượng thiêm hoa.
  - Minh lộc là có hoá lộc toạ thủ mệnh. Ám lộc là cung hợp với cung thân mệnh có lộc.
  - Như người sinh năm Giáp lập mệnh ở cung Hợi có Hoá lộc toạ thủ, lại cung Dần (hợp hợI) có Lộc Tồn gọi là cách trên. Hoặc có Hoá Khoa ở cung đàng trước cung mệnh có lộc toạ thủ cũng như cách trên thì tốt lắm như gấm thêm hoa.
  143.-Tử Vi Thìn Tuất ngộ Phá Quân phú nhi bất quí hữu hư danh.
  - An mệnh ở 2 cung Thìn Tuất có tử phá toạ thủ là hãm địa tất không quí chỉ có hạng trọc phú quí hư danh.
  144.- Xương Khúc Phá Quân phùng hình khắc đa lao toái.
  - Như cung Mão Dậu Thìn Tuất có Phá Quân thủ mệnh tuy được Xương Khúc cũng không được là toàn cát, nếu gặp hình khắc kỵ ắt bị nhiều sự lao đao khổ cực cũng không đủ quí.


  145.- Tham Vũ mộ trung tam thập triển phát phúc.
  - An mệnh thân ở tứ mộ Thìn Tuất Sửu Mùi có Tham Vũ toạ thủ chủ thiếu niên bất lợi gia Hoá Kỵ thì chết non. Quyết đoán: Tham Vũ không thể phát được trong tuổi thiếu niên, quá 30 tuổi mới phát phúc thọ.
  146.- Thiên Đồng tuất cung vi phản bối,
  Đinh nhân hoá cát chủ đại quí.
  - Sau Thiên Đồng ở cung Tuất là hãm điạ mà người sinh năm Đinh, 2 cung Dần tuất có Lộc Tồn, hoá lộc lại được Dần thìn hoá cát xung củng chiếu thì định chủ đại quí. Sao Thiên Tướng cũng vậy. Có thêm sát hung tinh thì chỉ làm hung đạo hay là hạ cách.
  147.-Cự Môn Thìn Tuất vi hãm địa, Tân nhân hoá cát lộc tranh vinh.
  - Cự Môn toạ mệnh ở cung Thìn Tuất là hãm địa. Như người sinh năm tân. Cự Môn hoá lộc tại cung Thìn, có Lộc Tồn ở cung Dậu hợp ám. Nếu mệnh cư tại cung Tuất thì được Lộc Tồn ở dậu giáp mệnh ắt chủ phú quí vinh hiển, nếu thêm sát tinh thì không phải cách đó.
  148.- Cơ Lương dậu thượng hoá cát giả, túng ngộ tài quan dã bất vinh.
  - An sao Cơ Lương ở cung Dậu, là tướng địa( cung sinh sao). Dậu thuộc kim, Thiên Lương thuộc thuỷ, Thiên Cơ thuộc mộc. Dậu sinh lương thuỷ sinh cơ mộc) tuy phùng hung hoá cát nhưng vô lực. Sao Cự Môn cũng vậy. Không có lực thì không mạnh phát nên nói là túng sử có gặp ở cung tài, quan cũng không được vinh hiển.
  149.-Nhật Nguyệt tối hiềm nghi bối nải vi thất huy.
  - Thái Dương tại Thân Dậu Tuất Hợi Tý. (về đêm) Thái Âm tại Dần Mão Thìn Tị Ngọ (về ngày) thì Nhật Nguyệt không sáng thì làm sao được. Cũng có những người được Nhật Nguyệt phản bối mà được phú quí làm nghĩa làm sao? Vậy phải coi người xem là người đàn ông hay đàn bà, cha mẹ sống chết ra sao, sainh ban đên hay ban ngày, xem bản cung tam hợp có cát hảo cũng chiếu không rồi sau mới quyết định được.
  Nên Ngọc Thiềm tiên sinh thường nói rằng: “ Lời nghị bàn lý đoán trong số Tử Vi thật tối tinh vị, cái phép đoán số phải biến thông, hoạt bát theo sự thông minh suy nghiệm của người xem số vậy”.
  150. -Thân mệnh định yếu tinh cầu khủng sai phân số.
  - Trong số Tử Vi thì cốt có thân mệnh, phải lấy giờ sinh cho thật đúng chỉ sợ sai thì không phân biệt được. Giờ có đúng thì an thân mệnh vào cung nào mới đúng. Sau mới xem cung sinh vượng TỬ nguyệt ra sao, rồi mới lấy sự suy nghiệm các sao mà đoán.
  151.- Âm chất diên niên tăng bách phúc chi ư hãm địa bất tao thương.
  - Âm chất tứ là cái âm đức của người do đó mà hoạ phúc an bày. Nếu âm chất của người ta được thịnh vượng thì cung phúc đức ắt được cung sao sum họp. Cung phúc đức tốt, cư nơi vương địa ắt là được tăng bách phúc. Cho rằng thân mệnh cư tại nhược địa, hay hạn hành vào cung nhược địa đi chăng nữa thì cũng có thể qua được những sự tao thương nguy khốn. Như ví dụ dưới đây ta sẽ thấy cái đức của người có thể cải lược số mệnh mình vậy.
  - Lý phùng xuân đi đến chỗ anh trấn nhậm ở hồ quảng chơi, giữa đường gặp một thầy tướng trừ danh xem tướng cho ông nói rằng: “Ông chết đến nơi rồi, cứ đi thì gặp, Phùng xuân bán tín bán nghi lủi thủi đi một cách tuyệt vọng, đi đến nữa đưởng thì gặp mưa to gió lớn, thấy một kẻ đói rét liền cho tiền gạo. Cảm cái ơn đúc ấy người cha già xin hiến đứa con gái để bồi ân. Phùng xuân cố chối từ, ra đi về hồ quảng và không hề nghĩ đến cân chuyện đã xảy ra.
  Về sau ông thầy tướng lại gặp ông, giựt mình và coi tướng ông khác hẳn, nói rằng: ” Âm chất điều hiện ra, vậy bây giờ khi sắc sung vượng, có tướng cư nơi thai các. Hỏi đi hỏi lại ba lần vì cớ làm sao, phùng xuân không đáp. Nhưng sau ông cũng biết vì cái đức thành thật cứu người không nghĩ đến sự báo ơn. Đó là “ đức năng thắng số” cái âm đức là cái gì thiêng liêng của con người có thể hoà được hoạ phúc, an được tai ương. Nên học giả cần phải cân phúc đức từng số một, ắt qua khư vị lai an bày tỏ rõ vậy.
  152.- Mệnh thực vận kiên, cảo điền đắc vũ, nộn thảo tao sương.
  - Như mệnh toạ nơi hãm địa lại được ba nơi có cát tinh cũng chiếu thì cũng luận là phúc.
  Như mệnh có cát tinh ở sinh vượng địa, gặp vận hạn bí tắc cũng không đến đỗi nguy khốn ắt có sự cứu giúp như ruộng khô gặp mưa dào, cỏ non gặp sương buổi sáng.
  153.- Luận mệnh tất suy tinh thiện ác, Cự phá Kình Dương tính tất cương.
  - Luận mệnh cưng phải xem tính cách các sao thiện ác ra sao. Nhưng gặp ba sao Cự Môn, Phá Quân, Kình Dương ở nơi hãm địa Không những chỉ cúng cỏi đầu bò lại chủ khẩu thiệt thị phi, nếu thêm sát tinh nữa thì thương tài phá bại.
  154.-Phủ tướng Đồng Lương tính tất hiếu thất Kiếp Không tham tính bất thường.
  - 4 sao phủ tướng Đồng Lương là nam đẩu tinh thuần dương là sao phù trợ bên trong, thân mệnh gặp được ác tính trung hòa. Nếu Tham Lang ngộ Hoả đồng thì phú quí, chỉ Không Kiếp lâm vào thì đoán tính tình bất thường.
  155.-Xương Khúc lộc cơ thanh tú xảo, âm dương Tả Hữu tối tử tường.
  - Được 4 sao Xương Khúc lộc cơ thủ mệnh thì được anh hoa tủ lệ thông minh phú quí. Như được âm dương Tả Hữu toạ mệnh không bị sát chủ, người thanh kỳ đôn hậu, phú quí độ lượng khoan hồng.
  156.- Vũ Phá Trinh Tham xung hợp khúc toàn đồng chí, Dương Đà Thất Sát tạp hộ kiến tắc thương.
  - Thân mệnh cung tam hợp ngộ vũ phá liêm tham phủ chiếu lại có hoa cát át phú quí.
  Sao Tử Vi hay dâng quyền uy cho Thất Sát, hay sử sao Dương Đà thành thiện nên Tử Vi toạ thủ thân mệnh ngộ các sao trên thì càng tốt, nhưng về sau lúc già không được vui vẻ đẹp đẽ.
  157.-Tham Lang Liêm Trinh Phá Quân ác, Thất Sát Kình Dương, Đà La hung.
  - Như thân mệnh tam hợp có 6 sao thủ chiếu lại có Hoá Kỵ không có hoá cát thì chủ dâm tà phá hoại. Hoặc tai thương hình khắc. Nếu được nhập miếu ở hoá cát tuy được phú quí nhưng người vẫn hung ác.
  158.-Hoả Tinh, Linh Tinh chuyên tác hoạ, Kiếp Không Thương Sứ hoạ trùng trùng.
  - Đại tiểu hạn mà gặp những hung tinh trên chủ tai ương, hối lẫn đa đoan. Như thân mệnh mà gặp gia cát tinh thì Hoả Linh là chủ hư hao Kiếp Không Thương Sứ bất nghi.
  159.- Cự Môn kỵ tinh giai bất cát, vận thân mệnh hạn kỵ tương phùng.
  - Hoả kỵ tinh là thần đa quản (giữ gìn, quản trị) thân mệnh ở 12 cung, 2 hạn gặp nó đều chủ không tốt, huống hồ lại gặp Cự Môn chủ ám bản đã không tốt, nếu ở hãm địa nữa nhất định là không tốt, không nên gặp.


  160.-Canh liêm Thái Tuế quan phù, chí quan phi, khẩu thiệt quyết bất không.
  - Thái Tuế quan phù là cái gốc của thần hưng tụng ( hay kiện cáo) huống hồ lại gặp sao Cự Môn là sao chủ thị phi, lại có Liêm Phá kỵ lâm vào nữa, ắt phải có sự quan tụng hay thị phi khẩu thiệt không thể tránh được.
  161.- Điếu Khách Tang Môn hựu tương ngộ quản giáo tai bịnh lưỡng tương công.
  - Điếu Khách Tang Môn bản chủ hình hiếu( bị hình phat và đại tang) như Không gặp Thất Sát thì hình có thể tránh được. Nếu 2 sao ở cung bịnh nguy lại gặp Hoá Kỵ nữa ắt là tai ương và bệnh tật cùng gặp vậy.
   
 10. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  162.- Thất Sát thủ thân chung thị yểu bần, Tham Lang nhập mệnh tất chi sương.
  - Sao Thất Sát thủ thân mệnh ở hãm đia gia hung tinh thì bị yểu bần. Như Tham Lang thủ mệnh không có sát tinh hoặc ở tam hợp có cát tinh chiếu lại chủ dâm đật( Tham Lang là sao đào hoa thứ hai) Như gia sát tinh hãm địa thì trai chủ phóng đãng, gái chủ goá bụa.
  163.- Tâm hảo mệnh vi diệc chủ thọ, tâm độc mệnh bạc diệc yểu vong.
  - Câu trên là luận về âm đước của tiền nhân, câu sau luận cái đức bạc của con người.
  Người có tâm hảo mà mệnh bị hãm địa, nhược địa thì cũng có thể thọ được. Đây vẫn giữ cái nghĩa của câu” đức năng thắng số”. Mệnh đã bạc lại không có đức, tâm độc ác ắt chết non. Như gia cát vũ hầu đời nhà hán vì dụng trí thiêu mây để làm giáp trụ nên bị giảm thọ vậy. Người lý học cần phải thận trọng suy tường phân minh. Cái mệnh con người đáng giá nghìn vàng, nên phải biết xét thấu cái thời của mình chó xác đáng, biết lúc khơi lên, hư thực, đầy vơi, trường đoản, thiểu da mà luận, chớ để cái thời vận quí nó qua mà uổng vậy.
  Luận về các cách thuộc nữ mệnh.
  164.- Phủ tướng chi tinh nữ mệnh triển, tất dương tử quí dữ phu hiền.
  - An mệnh ở cung Ngọ có 2 sao Phủ Tứơng toạ thủ người sinh năm Giáp thì hợp cách.
  An mệnh ở cung Tý có hai sao toạ thủ người sinh năm kỷ thì hợp cách.
  An mệnh ở cung thân có 2 sao toạ thủ người sinh ăm canh thì hợp cách, là mệnh phụ được vinh hiển phong tặng, chồng hiền hậu con cái làm nên.
  165.- Liêm Trinh thanh bạch năng tương thủ.
  An mệnh ở Cung Mùi có Liêm Trinh, người sinh năm Giáp là hợp cách.
  - Mệnh toạ cung thân người sinh năm quí là hợp cách.
  Mệnh toạ cung Dần người sinh năm kỷ là hợp cách đều là thượng cách, phú quí và vinh hiển.
  Nữ mệnh mà được Liêm Trinh toạ thủ ắt là thanh bạch tức là cái quí nhất của các bà mệnh phụ, người thanh bạch tồn được cái đức mà con cháu ngày sau do đó mà trưởng thành và vinh hiển vậy.
  166.- Canh hữu Thiên Đồng lý diệc nhiên.
  - Mệnh toạ cung Dần có sao thiên Dần người sinh năm Giáp là hợp cách.
  - Mệnh toạ cung Mão có sao Thiên Đồng người sinh năm ất là hợp cách.
  - Mệnh toạ cung Tuất có sao Thiên Đồng người sinh năm Đinh là hợp cách
  - Mệnh toạ cung tỵ có sao Thiên Đồng người sinh năm Bính là hợp cách.
  - Mệnh toạ cung Hợi có sao Thiên Đồng người sinh năm Bính tân là hợp cách đều củ phú quí.
  167.-Đoan chính Tử Vi, Thái Dương tinh, tảo ngộ hiền phu tính khả bằng.
  - An mệnh ở cung Ngọ, Tị có Tử Vi hay Thái Dương toạ thủ chủ phú qúi, người đoan trang lại sớm gặp được người hiền lành có nhân cách tiếng tăm người người đều biết.
  168.- Thái Dương Dần đáo Ngọ ngộ cát chung thị phúc.
  - An mệnh từ cung Dần đến cung Ngọ, có Thái Dương toạ thủ gia cát tinh cũng chiếu định chủ phú quí, ở hãm địa thì bình thường.
  169.- Tả Phụ Thiên Khôi vi phúc thọ, Hữu Bật Thiên Tướng phúc tương lâm.
  - An mệnh có 4 sao trên toạ thủ ở cung vượng đắcđiạ chủ phúc thọ vinh sương.
  170.-Lộc Tồn hậu trọng đa y thực, Phủ tướng chiều viên mệnh tất vinh.
  - An mệnh có Lộc Tồn toạ thủ đắc địa là người phong túc, nếu có phủ tướng chiều viên mệnh tất vinh hiển.
  Như mệnh có phủ ở thân và tướng ở Dần, hay ngược lại là cách phủ tướng chiều viên, người sinh năm Giáp canh là thượng cách sinh năm tân là thứ cách. Như người sinh năm binh mậu đinh kỷ nhâm quí lại an mệnh ở cung Tị Ngọ Tý hợi thì không tốt.
  171.- Tử Phủ Tị Hợi tương mộ phụ, Tả Hữu phì trì phúc tất sinh.
  - An mệnh ở hai cung Tị Hợi có Tử Phủ toạ thủ, lại có Tả Hữu xung chiếu giáp, giả thêm liêm cát hoá tất là phú quí vậy.
  172.- Cự Môn Thiên Cơ vi phá đãng.
  - An mệnh ở cung Dần Mão thân có sao cự cơ toạ thủ tuy là cung vượng địa, nhưng đến sau phúc cũng không được toàn mỹ nên nói là phá đãng.
  173.- Thiên Lương nguyệt diệu nữ mệnh bần.
  - An mệnh ở cung Tị Hợi có Thiên Lương, hay an mệnh ở cung Dần thìn có Thái Âm số đàn bà là nghèo hèn, hạ tiện.
  174.-Văn Xương Văn Khúc phúc bất toàn.
  - Hai sao Xương Khúc nên ở số đàn ông hơn đàn bà.
  Theo cổ xưa vẫn còn sự phân biệt nam nữ gắt gao cho nên mới nói vậy. Cái lý Xương Khúc chủ về văn chương khoa giáp đối với người đàn bà trung hoa trong thời phong kiến thật là vô dụng. Đàn bà bị cấm không được đi thi cho nên Một khi hai sao an vào thân mệnh thì ắt là thông minh nhưng phúc lại không toàn vi các cung khác ắt thiếu và thông minh lỗi lạc tài năng không được mang ra thi thố với đời nên nói là phúc bất toàn vậy. Nhưng hiệu kim tài năng của trai hay gái không có sự hạn chế nên phải xét đoán theo thời mới đung.
  Vậy nhà lý học cần phai 3xét đoán cho minh bạch hầu để cho một lý đoán chắc chắn.
  175.- Vũ Khúc chi tú vi quả tú.
  Sao Vũ Khúc nên ở số đàn ông hơn đàn bà.
  - Như mệnh có Vũ Khúc toạ thủ lại có Tham Lang đắc địa ở 3 phương củng chiếu là có thể làm nữ tướng, nhưng nếu lại gặp Xương Khúc gia sát thì bị cô bần, quả phụ.
  176.- Phá Quân nhất diệu tính nan minh.
  - Phá Quân là sao cô độc, dâm đật đàn bà không nên gặp, lại gia Tứ Sát nữa tức là bọn hà tiện hình phu khắc tử.
  177.- Tham Lang nơi lang da dâm dật.
  - Tham Lang còn có tên là sao đào hoa, tính hiếu sắc. Thân mệnh gặp ỏ nơi hãm địa thì chỉ là tì thiếp, làm tính hay ghen tỵ, gian trá với chồng hại con. Nếu không đúng vậy ắt là dâm loạn không sai.
   
 11. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  178.- Thất Sát trẩm ngâm phúc bất vinh.
  - Sao Thất Sát là tướng tinh nếu cư vượng, miếu địa chủ là nữ tướng.
  - Nếu nữ mệnh có cơ nguyệt toạ thủ ở Dần Thân, lại gia ác sát tínhlà người dâm đật khéo léo, mặt mày xấu xí, nếu có cát hoá thì sau cũng không được mỹ mãn, đổi chông như thay áo.
  179.-Thập thiên hoá lộc tối vinh sương
  Nữ mệnh phùng chi đại cát sương.
  Canh đắt Lộc Tồn tương tấu hợp,
  Vượn phu ích tử thụ ân quang.
  Bốn câu trên đây nói về sao hoá lộc. nữ mệnh có hoá lộc. Nữ mệnh có hoá lộc toạ thủ lại có Lộc Tồn sung hợp nữa ắt là vinh hiển vô cùng. Hoặc được đứng trước ba vị, hay ở cung hợp, ám hợp, hay giáp trước sau, hoặc đồng cung điều là số mệnh phụ cực quí hiển, nếu không quí thì chủ đại phú và ắt sinh quí tử.
  180.- Hoả Linh Dương Đà cập Cự Môn,
  Thiên Không Địa Kiếp hựu tương lâm.
  Tham Lang Thất Sát Liêm Trinh tú,
  Vũ Khúc gia lâm khắc hại sâm.
  Những sao: Hoả Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Cự Môn Thiên Không (Địa Không) Địa Kiếp lại cùng hợp với nhau.
  Những sao: Tham Lang Thất Sát Liêm Trinh, gia thêm Vũ Khúc đàn bà không nên gặp những sao kể trên, nếu gặp ắt bị khắc hại, hạ tiện, bần yểu vậy.
  181.- Tam phương tứ chinh hiềm phùng sát
  Canh tại phù cung hoạ hoạn thâm,
  Nhược chực bản cung vô chính diệu
  Tất chủ sinh ly khắc hại chân.
  Đây là luận đối và hợp cung của thân mệnh số đàn bà nên gặp cát hoá tinh, lại gặp Tứ Sát (Dương Đà Hoả Linh) hay Thất Sát ắc hoạ hoạn rất nhiều nếu bản cung vô chính diệu Tứ Sát ở tam phương tứ chính củng chiếu ắt chủ sinh ly khắc hại chồng con không sai
   
 12. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  DƯỚI ĐÂY LÀ TRUNG CÁCH

  182.- Khốc hư Tý Ngọ đồng cung.
  Tiền bần hậu phú.
  Như thân mệnh an ở hai cung Tị Ngọ có hai sao thiên khốc thiên hư ắt là tiền bần hậu phú.
  183.-Không Kiếp Tị Hợi đồng vị dạng nghiệp công danh.
  - Địa Không Địa Kiếp miếu vượng ở hai cung Tị Hợi nếu thân mệnh hay hai hạn gặp ỏ đấy, ắt được dạng nghiệp công danh nhưng không bền.
  184.- Hồng loan cư tý, thiếu niên định chiếm khôi nguyên.
  - Mệnh an ở cung Tý có hồng loan toạ thủ thì nhỏ tuổiđã đổ đạt cao tột.
  185.-Thiên Mã nhập mệnh, mẫn đề đa năng.
  - Thân mệnh có Thiên Mã toạ thủ là người siêng năng nhiều tài cán.
  186.- Lộc Tồn tại viên, chỉ tứ tổ nghiệp.
  - Thân mệnh có Lộc Tồn toạ thủ ở nơi miếu vượng địa ắt được hưởng hoa lợi tổ nghiệp để lại.
  187.- Thiên Đồng nhập mệnh, hoán cải vô thường.
  -Thân mệnh có Thiên Đồng toạ thủ là người có tính hay hoán cải, ưa mới ghét cũ, người vô thường.
  188.- Thiên diêu tài bạch, hoa đổ sinh ương.
  - Cung tài bạch có thiên diêu toạ thủ là người thích bài bạc, trai gái mà thành tai ương.
  189.-Mã hỉ trường sinh, thanh vân đắc lộ.
  - Sao Thiên Mã gặp được trường sinh là số được nhiều sự may mắn, làm quan thì nhẹ bước thang mây, rồng mây gặp hội. Hai hạn mà gặp ắt được nhiều sự may mắn không thường.
  190.- Thân cư Vũ Khúc, hắc tử trung tàng.
  - Thân có Vũ Khúc toạ thủ là có mốt ruồi kín.
  191.-Mộc dục độc thủ, chỉ hảo dã dong.
  - Thân mệnh có một sao mộc dục toạ thủ thì chỉ làm thợ bạc hay thợ rèn.
  192.- Thân cư Thái Tuế dữ nhân quả hợp.
  - Thân mệnh có Thái Tuế toạ thủ ít giao du, ít bạn bè.
  193.- Khôi Việt tại thân tất vi nhân trưởng.
  - Thân mệnh có Khôi Việt toạ thủ ắt là con trưởng.
  194.- Xương Khúc giáp quan vị định tác cao khoa.
  - Cung quan có sao Xương Khúc giáp là người khoa cử đỗ cao.
  195.-Tuần triệt đương đầu, thiếu niên lao khổ.
  - Mệnh có tuần triệt sen vào ắt thiếu niên bị lao đao, khổ sở.
  196.- Tam không (tuần triệt thiên (địa) không) độc thủ, phú quí song toàn.
  -Mệnh vô chính diệu có Tam Không toạ thủ hay xung hợp chiếu có Hoá Cát chiếu ắt sẻ được phú quý, nhưng lúc thiếu thời cũng bị gian truân.Nếu thiếu thời không lao đao quyết đoán là con về ngành thứ, hay phải bán đi theo họ khác mới đúng.
  197-Nhị diệu giao huy, công danh tảo đạt.
  -Nhị diệu đây là Nhật Nguyệt, tức là cách Nhật Nguyệt tịnh minh, Hai sao Thái Âm và Thái` -dương đắc địa hợp chiếu Mệnh Thân, Tức sớm đã có Công danh thiếu niên đã thành đạt.
  198-Hoá -Kỵ Điền trang đa vi giai Phúc.
  -Sao Hoá Kỵ là hung tinh kể vào hàng ác tinh, trong 12 cung chỉ an được ở cung Điền -Trạch là Phúc tinh có tính cách bảo thủ giữ gìn nhà cửa ruộng nương.
  199-Tai Lâm Mệnh vị, đa hoc hiếu thời.
  -Mệnh có sao Thai toạ thủ là người hồi nhỏ đã hoc hành thông bác nhiều.
  200-Tham-lang tại Thê cung, Hôn cầu Trưởng nữ.
  -Cung Thê Thiếp có sao Tham-Lang, toạ thủ ắt vợ là con trưởng.
  201-Phong-cáo Thai -phụ, hiển ấm gia tiên.
  -Mệnh Thân có Cáo Phụ toạ thủ ắt người có công danhđược phong tặng , hiển đạt, dương danh cha mẹ tổ tiên.


  202-Xương Khúc nhập Mệnh viên vi tài cái thế.
  -Mệnh có Xương Khúc toạ thủ miếu vượng , ắt là người văn chương nổi tiếng của thế hệ.
  203- Địa-Kiếp đốc thủ thị kỷ phi nhân:
  -Mệnh cung có Địa -Kiếp là người ích-kỷ chỉ biết mình, không còn biết đến ai nữa.
  204-Thiền-hình , Thất –Sát cương táo nhi cô.
  -Mệnh Thân có Hình Sát toạ thủ là người có tính ương ngạnh sống cô-độc, không ai chơi với.
  205-Thiên -Khốc, Hoá -Quyền(hay Văn Xương) đồng cung minh danh vu thế.
  -Thân Mệnh có Khốc-Quyền hay Sương toạ thủ đồng cung là người có tiếng tăm
  danh giá lưu đến đời sau.
  206-Thiên-Phủ Vủ -Khúc đồng vị, tích ngọc mai kim.
  Hai sao Phủ VŨ đều là Tài Tinh .Mệnh Thân có Phủ Vũ toạ thủ, hay an ở cung Tài-Bạchtức là người giàu có đến Cự Vạn vàng chôn ngọc cất.
  207-Thiên-Phúc, Thiên-Quan tối vi cát tú.
  -Hai sao trên an ở cung Mênh Thân, Quan hay Tài là quí cách.
  208-Thiên-Khốc, địa vỏng tối thị hung ương, gia cát diệu khả tường.
  -Sao Thiên Khốc cư tại cung Tuất(địa võng)là hãm địa, tức như tiếng kêu bị bao lại, thành rất hung hại, nhưng có Cát diệu xung chiếu lại có thể hiền được.
  209-Tang –môn bất nghi Điền trạch.
  Sao Tang-Môn không nên cư tại cung Điền trạch, vì cái lẽ Tang-môn có tính cách ưu buồn về tang chế, nên nếu ở cung Diền -Trạch là về nhà cửa ruộng nương mà có ông Thần Buồn luôn luôn dóng ở đấy. Vì lẻ ấy khuyên rằng: ”Không nên có Tang-Môn ở cung Điền Trạch”.
  210-Cô- thần Quả-tú yếu thủ điền Tài.
  -Cô- Thần Quả-Tú có tính se sắt, ích kỷ cái gì cũng thu va thu vén lấy cho mình và giữ gìn chặt chẻ, nên an ở cung Diền hay Tài, để giữ gìn của cải, điền trang được.
  211-Lưỡng-Hao bất nghi Tài-Bạch.
  -Lưỡng Hao là đại hao, tiểu hao là thần hao tán, không nên cư ở cung Tài- Bạch, nếu cư ở đấy thì người kiếm được tiền vào tay phải ra tay trái, suốt đời không có.
  212-Tứ- Sát (là Dương Đà Linh Hoả) đắc địa , phát đã như lôi.
  -Nên ở nơi vượng hay đắc-địa ắt được phát mạnh, và mau nhưng về sau cũng không được toàn mỹ.
  213-Hoả Linh Tử -Tức, đáo lão cô đơn.
  -Hai sao Hoả Linh an ở cung Tử- Tức thì đến già không con.
  214-Thiên Không Hoả -Tinh nhập Mệnh, Trùng thương hoả hoạn.
  -An Mệnh có Thiên Địa-Không.Hoả Tinh toạ thủ ở nơi hãm địa thì bị tai ương , hoả hoạn liên tiếp.
  215-Không Kiếp Tài Phúc, phi yểu tắc bần.
  -Hai sao Địa- Không, Địa Kiếp an ở cung Tài Bạch hay Phúc Đức là người không chết non thì nghèo hèn, nếu Thần Mệnh không có sao giải.
  216-Đối diện chiều Đẩu cách.
  -Nghĩa là sao Lộc -Tồn ở hai cung Tý Ngọ, Như Lộc Tồn ở cung Thiên-di hay Ngọ ắt có nhiều Tài lộc, hợp với Cát tinh lại mạnh thêm, kẻ tiểu- nhân muốn hại cũng không nổi mà phải trọng, ắt được Phú quí song toàn cách hiếm có.
  217-Khoa Quyền-Lộc chủ cách.
  -Mệnh an được Tam Hoá cũng chiếu hay Tam Hoá liên châu, Nếu hợp Dược với “Quyền tinh, Cát diệu thì Nhập tướng Vương chiều tàn thành công, Phú quý vòi vọi đến Tam công.
  218-TẢ Hữu chiều viên cách.
  -Được Hai Sao Tả Hữu thì hết sức tốt, ở ba phương chiếu lại cung Quan- Lộc thì làm về Võ quan cao tột phò tá cửu trùng quyền cao chứa trọng hiển hách một thời.
  Về Văn khoa ắt danh tiếng vào bực Công Khanh.
  219-Kiêm Văn Võ cách.
  -Thân Mệnh có sao Văn-Khúc, Vủ -Khúc toạ thủ, ở nơi đắc địa , không có Sát Phá gia vào tức là bậc Anh Hùng dân tộc, vinh hiển như sóng cồn đại hải.
  220-Văn Tinh Chiều Mệnh cách.
  -Anh Mệnh có Xương Khúc toạ thủ hay cùng chiếu tại nơi đắc địa gia Cát tinh tức là cách thật là vinh hoa phú quý, như gấm được thêm hoa.
  221-Tham Lang ngộ Hoả danh vi Hoả quý cách.
  -Cung Mệnh có Tham Hoả toạ thủ cùng chiếu ở nơi đắc địa, ba phương cùng chiếu không có hung sát tinh lại thêm Cát Hoá, tức là vị Anh Hùng của dân tộc, được phong Hầu, thực lộc vô kể đến già vẫn còn được hưởng Phúc Thọ lâu dài.
  222-Luận người có số Buôn-bán hay không?
  -Phàm xem số người có số buôn -bán hay không ắt phải luận tính cách các Sao toạ thủ Mệnh cho đúng như người Mệnh có Cự Nhật Tử Phủ thủ chiếu là người an phận thủ thường, có lòng nhơn đức vui vẻ ngay thẳng, làm việc thì vô tư.Kẻ Sĩ thì không có lòng tà dâm, không muốn cầu cạnh , làm quan thì liêm khiết, nên không có óc kinh doanh, mưu tính cho nên không buôn-bán được.
  Như người có Mệnh Nguyệt, Tham, Đồng , Sát kỵ là số những người có nhiều mưu hay cơ giỏi, túi tham không đáy, ngay đêm lo lắng tính toán mưu sự để cầu lợi , mới có óc kinh-doanh, mưu tính những công việc làm ăn lớn lao nên mới có thể ganh đua trong thương trường được vậy.
  Như Thân Mệnh có Tham , Đồng Sát hội với Cơ Lương là người thích về tài lợi nên mới có tri hướng kinh doanh, buôn bán, đêm ngày lo nghĩ mưu này kế khác hầu thắng lợi trên thương trường nên bước đời hồ hải nay đây mai đó lắm lúc tự thấy hoang mang bôn ba nơi đất khách.
  Những người Thân Mệnh có Tử-Vi ngộ Kình-dương phần nhiều là người kinh-doanh , Thương -nghiệp.Cung Thiên –di có Vũ –Khúc toạ thủ là người đi buôn-bán thì lợi hơn.Hay có Sát Phá Liêm cùng với Tả Hữu, Dương Linh Hoả ắt dương danh về Thương-Nghiệp ở đất khách quê người vậy.


  223-Luân Kỹ-nghệ gia.Kỹ-Thuật gia chi Mệnh.
  -Người sinh năm Dần, Thân, Tị , Hợi, Thìn, Tuất, Sữu, Mùi gặp được Tham Vũ thủ Mệnh Thân gia Kỵ Sát là người rất lành nghề, như Kỹ -Thuật gia Kỹ -Sư.
  -Sao Tam -lang toạ thủ Mệnh cư nhàn cung là người không làm đồ tể thì thợ rèn, các ban công nghệ làm nghề gì cũng tinh xảo, tính thích chơi nơi hoang dã và đi săn.
  Phá Vũ an ở cung Sữu Mùi, Mệnh an ở cung Tị Hợi là người làm nghề khéo.
  Phá Liêm cư Mảo Dậu là người khéo-léo làm nghề khéo -lạ.Cung Mệnh Thân có Thiên-Cơ , Thiên-Tướng toa thủ Tài –Tinh nhập Mộ, Thiên Phủ nếu cư ở cung Thiên di (là động vị) ắt là người làm được những kỳ công, Tác phẩm kỳ lạ về nghệ thuật.
  224-Luận Xuất gia tăng đạo chi Mệnh.
  -Sao Tử-Vi cư Mão Dậu ngộ Kiếp Không, xem Mệnh vô chính diệu lại có Dương Hoả Kiếp Không Kị. Lại xem ba cung Phụ-mẫu-Thê-Tử có sát tinh, là số người Xuất gia tu hành, tăng đạo. Như người sinh năm Dần, tháng Thân ngày Tị giờ hợi ( Tử Chính ) có Sát và Kỵ thì Nam tăng nữ ni cô.
  -Mệnh Thân nó Tu73-Vi cư Mão Dậu gặp Kiếp Không 10 người thì 9 người đi tu, lấy sự thanh nhàn, tĩnh mịch vui cùng Dạo- đức.
  mệnh Toạ không hương định số kẻ Xuất gia tu hành, lại được Văn-Sương Văn-Khúc lâm Thân Me6nh5 là người tu Dạo thanh nhàn mà Phúc được gia tăng.
  -Thiên-Cơ Thất-Sát Phá-Lương cùng hội với nhau ở Mệnh cung, ắt là số của người Giang-Hồ vui cùng non nước. Hạn gặp Thái-dương hay Tử-Vi ắt bị lênh đênh hồ hải, cô khắc có khi nguy đến tính Mệnh.
  225.- Luận người bị Cô khắc.
  -Như khắc Thê, khắc Tử, khắc Cha Mẹ, nếu phạm 1 hay 2 điêu khắc trên lại không là số Xuất gia .
  Thứ nhất xem cung Phụ-Mẫu có cát hung tinh miếu hãm ra sao, nếu như ở lại hãm địa gia Sát Kỵ tất chủ hinh khắc cha mẹ.
  Thư hai xem cung Thê-Thiếp và thứ ba xem cung Tử-Tứcở tại nơi miếu vương hay hãm dịa, có cát hay hung tinh toạ thủ, nếu ở tại hãm dịa lại gia Sát Kỵ ắt bị cô độc cô quả.
  226.-Luận Thọ yểu dâm đãng.
  -Mệnh có sao Tham-lang nhập miếu toạ thủ, ngộ Nam-Cực tinh thì sống lâu gặp sao Bắc-đẩu đế tinh mà không có ác sát thì được sống lâu cát tường.
  -Sao Thất-Sát lâm cung thân ắt chết non, có Tham-lang nhập miếu định hoá chồng, hoá vợ, nếu lại ở cung đằng trước, hay tam hợp chiếu lâm lại là người hoc hành tài giỏi phò tá quân vương quên cả thân mình.
  -Thân Mệnh hai cung đều có Sat1 Tinh toạ thủ thì lại là người ưa tửu sắc mà di hoạ lớn lao. Hai hạn lại gặp ở cung Thân Mệnh thì lúc bỏ lúc mê tuỳ theo ý muốn của mình.
  227.- Luận người Tàn-Tật.
  -Trước phải xem T inh và cung mệnh có bị lạc hãm hay có sao Dương Đà Hoả Iinh Kiếp Không Kỵ không? Lại xem cung Tật-Nguy sao bị hãm miếu, cát hung thế nào rồi đoán .
  Như có Dương Đà Sát thủ Thân MỆNH, lại có Hoả Linh toạ chiếu là người phúc chưa phải là phúc bạc. Nhưng thường nếu không ngồi một chỗ thì cũng bị đau lưng ngồi một chỗ.
  Và cư theo tính cách các sao thuộc ngũ hành, Nam Bắc đẩu phân chia, cư nơi hãm hay vượng địa, cung Tật-Nguy cư tại hướng nào luận theo Tượng Hậu-Thiên Bát quái thì có thể biết đượccơ thể nào đau trong người ( xem trong cuốn Đại-Đồng đã giải).
  228.-Luận bị Phá Tướng.
  -Như cung Thân Mệnh có Sat1 tinh lại thêm 3 nơi hợp chiếu gặp Hình, cung Tật nguy ( hay giai ách ) có Kinh dương gia Háo Su73 thì bị gãy cẳng, thân thể không thể toàn vẹn .
  229.-Luận số người thông minh.
  -Như Thân Mệnh có các sao chính diêu toạ thủ cư nơi đắc địa, miếu vượng 3 phương chiếu lại có Khôi Việt, Xương Khúc ắt là người thông minh .
  Như Thân Mệnh có Văn-Khúc, Thiên-Tướng, Phá Quân toạ thủ tại miếu vương cung là người nhiều mưu kế, có Linh Tinh, ba phương chiếu lại có Xương Khúc thì nhất sinh Sảo-Nghệ hữu thanh danh. Như được Su7ơng Khúc Phủ Tướng Vũ Phá Thai Toạ Tả Hữu cũng chiếu Thân Mệnh là người cực kỳ thông minh.
  230.- Luận số Phủ túc.
  -Sao Thái-Âm nhập miếu ắt được sáng tỏ, tinh ba của hành Thuỷ, tượng của cải, là Tài Tinh nhập Tài vị ắt giàu có lớn lao, cung Tái-Bạch và Thân-Mệnh không bị phạm Hao, Sát, Hung tinh là số người giàu có chọn vàng tích ngọc từ nhỏ .
  231.-Luận số Bần-Tiện.
  -Cung Mệnh không có cát tinh lại gặp Hoả Kỵ Dương Đà vào Tử chính.
  232.-Luận số làm giặc Cướp.
  -Cung Mệnh phùng Phá Hao lạc hãm lại có Tham Liêm, Thất Sát chiếu lại, cung Thân có Vũ Khúc cư ở cung Thiên-di động vị, thì nhất sinh chỉ đi ăn cướp không thì làm giặc.
  233.-Luận Tạp Số
  -Mệnh có Cát Tinh tương phù lại có Hung Tinh làm vào là hạng người dở ông dở thằng, không biết một nghề gì để độ nhựt nếu Thân Mệnh bị ác tinh nhiều thì chỉ làm hạng Đồ Ngưu Tể Mã (giết bò chăn lợn)
  234-Luận số Phúc Thọ
  -Như người ở phương Nam có Thiên Đồng, Thiên Lương (Nam đẩu Tinh)toạ thủ Mệnh, miếu vượng chủ Phúc Thọ song toàn.
  235-Luận số Uy dũng.
  -Như Mệnh Thân có Vũ-Khúc, Văn-Sương, Kình-dương Thất Sát toạ Mệnh có Quyền Lộc ba phương chiếu lại gia Tử Phủ Tả Hữu nữa chủ người Vũ dũng uy nghi lẫm liệt.
  236-Luận số Văn Chức.
  -Như Xương Khúc Tả Hữu Khôi toạ thủ Mệnh ở miếu vượng cung lại được tam hợp tứ chính Khoa Quyền-Lộc cũng chiếu chủ về Văn Quan.
  237-Luận số Vũ Chức.
  -Vũ Khúc, Thất Sát toạ Mệnh ở cung miếu vượng lại được Thai Toạ gia Quyền Lộc, Khôi Việt cũng chiếu là làm Vũ chức.
  238-Hình danh luận.
  -Như Thân Mệnh có Kình Đà Hoả Linh toạ thủ miếu vượng địa gia Vũ Khúc tức Phá Quân-Đế-Vượng Thất Sát thì tốt lắm, Hợp 3 phương không có Hung Tinh cư hãm địa ắt chủ Hình quan (quan về toà án).
   
 13. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  nghỉ đã khi nào có tiếp thì post tiếp để mọi người cùng tham khảo cái này mới đi xin được đọc hay phết.^^
   
 14. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  vừa lúc e đang muốn tìm tài liệu để tìm hiểu về tử vi đẩu số :X chắc để hiểu đc phải mất nhiều thời gian lắm đa :(
   
 15. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  nên tìm thầy tử vi và theo học, bạn tự học cái này không được. Có thể tìm hiểu chứ không tự luận được. Vả lại, theo như mình thấy thì muốn tìm về tử vi lại phải có cái duyên nữa. Mình ko muốn thần thánh hóa hay làm cái gì cho có vẻ quan trọng lên, nhưng mà như mình thì cảm nhận là vậy. Bạn tìm học thử xem, có rất nhiều cái hay mà mình có thể học được từ tử vi, không phải chỉ có ở việc lập lá số, giải lá số, hay tìm về vận xung hạn đâu. Đó chỉ là những cái cơ bản của TV mà thôi, nếu học lên thì sẽ thấy, nó là cả một triết lý uyên thâm về con người và mối liên hệ giữa con người và vũ trụ. Giữa đạo và người rồi từ đấy mình tìm được nhiều triết lý ngẫm về cuộc sống hay lắm bạn ak. :D, tớ thích tìm hiểu về TV như thế cực :)
   
 16. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  byh có duyên tìm đc thày tử vi nhận dạy là vấn đề to đây :-SS e muốn tìm hiểu cơ bản trước đã để có kiến thức, anh chị nào có thông tin chỉ dạy j thì giúp e với ạ :D những lời a Tùng nói e xin ghi nhớ :X, làm e nhớ tới lời cha e từng bảo, tử vi quẻ dịch muốn học xong phải tìm tòi được điều bổ trợ cho cuộc sống sau này để trên đường đời khi xử lý công việc có bước đi đúng đắn và tạo cho mình có cái khiến người khác phải nể phục. Chắc để làm đc những điều đó thì fai dụng công vs đào sâu nghiêm túc nhiều :)
   
 17. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Nếu không học thì thôi, coi như chỉ đọc rồi tìm hiểu về TV cũng được. Còn nếu như học, thì phải xác định tư tưởng nghiêm túc ngay từ đầu bạn ak. Theo như mình thấy, thì TV thực là điều rất quý giá, chúng ta có thể sống như chúng ta muốn và làm điều đó bao giờ cũng dễ dàng, nhưng việc làm theo những gì đúng đắn và phù hợp với đạo lý lại vượt lên trên cả ham muốn cá nhân ích kỷ của mình thì không dễ đâu ( nói thì đơn giản lắm ). học TV cho mình cái nhỉn và đánh giá rất sáng về các vấn đề ( mà chủ yếu các vấn đề đấy lại là các vấn đề về cuộc sống thường nhật và tư tưởng nhận thức cuộc sống vật chất của con người ). Cố gắng lên bạn nhé :)
   
 18. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  rất cám ơn a Tung, những điều trên mang tính định hướng rất quý với e, nhất là khi tuổi trẻ có nhiều thời gian và còn fai loay hoay với nhiều điều cám dỗ :)
   
 19. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  cocomy :em có thể tự học với tử vi đẩu số tân biên của vân đằng thái thứ lang.hoặc có thể tham gia lớp online trên lyso.vn cũng được.trên đấy đang có lớp do bác tuevn dạy cũng rất hợp lý.
  chứ duyên với tử vi ko thử sao biết phải ko nào.
  thanh tùng:cảm thấy quyển này như thế nào?
   
 20. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  ĐỊNH PHÚ CUỘC

  239-Tài ám giáp ấn.
  -Thiên Tướng thủ Mệnh, có Vũ-Khúc và Thiên-lương giáp cung Điền Trạch cũng vậy (Thiên-tướng là Ấn)
  240-Nhật Nguyệt giáp tài
  -Vũ-Khúc thủ Mệnh có Nhật Nguyệt giáp cung Tài-Bạch cũng vậy (Vũ-Khúc là Tài Tinh).
  241- Tài Lộc giáp Mã.
  -Thiên-Mã thủ Mệnh giáp Vũ-Khúc, Lộc-Tồn hay Hoá-Lộc, lại gặp Tràng Sinh hay Đế-Vượnglại càng hay hơn nữa.
  242-Phủ Ấn cũng Thân.
  -Phủ là Thiên Phủ, Ấn là Thiên-tướng là cách Phủ Tướng chiều viên đã giải ở trên, ở cung Điền-Trạch cũng vậy.
  243- Nhật Nguyệt chiếu Bích.
  -Nhật Nguyệt làm cung Điền-Trạch, cư ở mộ khố thì tốt hơn.
  244- Kim Xán quang Huy.
  -Một mình Thái-Dương cư Ngọ thủ Mệnh.
  Sáu cách trên đây là Đại Phúc cuộc, nếu được 1 cách trên 3 phương xung hợp lại có Hoá cát, không có Sát Tinh ắt là số những nhà Triệu Phú. Nếu bị Tứ Sát, Phá Hao thì bị giảm đi nhiều lắm. Ta thường nói:
  Đại Phú do Thiên, Tiểu phú do cần.
  Sự giàu có tứclà cái lộc của Trời, giàu to là do Thiên Mệnh định đoạt, nhưng sự cần-kiệm cũng có thể cho người mát mặt được.

  ĐỊNH QUÍ CUỘC


  245-Nhật Nguyệt giáp Mệnh.
  -Nhật Nguyệt giáp Mệnh không gặp Không-vong gia cát tinh hội chiếu.
  246-Nhật xuất Phù Tang.
  -Nhật ở cung Mão thủ Mệnh ở cung Quan Lộc cũng vậy.
  247-Nguyệt lảng Thiên Môn.
  -Nguyệt ở cung Hợi thủ Mệnh (Quẻ Kiền vi Thiên ở giữa cung Tuất Hợi, nên gọi cung Hợi là Thiên Môn)
  248-Nguyệt sinh Thương Hải.
  -Nguyệt tại cung Tí thủ mệnh, cung Quan-Lộc cũng vậy. (Cung Tý là quẻ Khảm, Khảm vi thuỷ, nên gọi cung Tí là Thương Hải, bể rộng mênh mông).
  249-Phủ Bật cũng chủ.
  -Tử Vi thủ mệnh có Phụ Bật cũng chiếu hay giáp cũng vậy.
  250-Quân Thần Khánh Hội
  -Tử-Vi và Tả Hữu đồng mệnh, nếu được gia hội Phủ Tướng Vũ càng hay hơn nữa.
  251-Tài Ấn giáp Lộc.
  -Lộc thủ Mệnh có Lương-Tướng giáp, ở cung Tài hay Quan cũng vậy.
  252- `
  -Cung đằng trước sao Thiên-Mã có Lộc Ấn (Lộc-tồn hay Hoá-Lộc và Thiên Tướng). Ở đồng cung cũng vậy.
  253-Toạ quý hướng quý.
  -Khôi Việt tại Mệnh cung hay đối chiếu cũng vậy.
  254-Mã đầu đới Kiếm.
  -Thiên Mã hội Kình-dương cư Ngọ tại cung Mệnh, còn các cung khác không phải.
  254-a)Thất Sát chiều đẩu cách (Trên đã giải).
  254-b)Minh Châu Xuất Hải(-id-)
  254-c)Nhật Nguyệt đồng tâm(-id-)
  255-Hình Tù giáp ấn.
  -Kình-dương và Liêm –Trinh giáp Thân Mệnh có Thiên-tướng toạ thủ chủ người Vũ dũng.
  256-a)Khoa Quyền Lộc củng (Trên đã giải).
  257-Tham Hoả tương phùng.
  -Sao Tham-lang và Hoả Tinh toạ thủ Mệnh ở cung miếu vượng.
  258-Vũ Khúc thủ viên.
  -Vũ-Khúc thủ Mệnh ở cung Mão còn ra không phải.
  258-a)Phủ Tướng chiều Viên (trên đã giải).
  259-Tử Phủ chiều Viên.
  -Mệnh Thân có sao Tử-Vi toạ thủ và Thiên-Phủ hội chiếu hay Phủ thủ Mệnh Tử-Vi hội chiếu.
  260-Văn Tinh ám cũng.
  -Văn-Sương thủ Mệnh có Văn-Khúc xung hợp chiếu hay ở cung hợp Mệnh, hay Văn-Khúc thủ Mệnh, Văn Xương xung hợp chiếu.
  261-Quyền Lộc Sinh Phùng.
  -Quyền Lộc thủ Mệnh ngộ Tràng Sinh miếu vượng địa. Hãm thì kém đi nhiều.
  262-Kình Dương nhập miếu.
  -Tứ Mộ Thìn Tuất Sửu Mùi an Mệnh có Kình-dương toạ thủ ngộ Cát Hoá-Hung tinh đắc địa phát đã như lôi.
  263-a)Cự Cơ cư Mão (trên đã giải).
  263-b)Minh Lộc ám Lộc (Trên đã giải, 2 sao phải ở nơi Miếu vượng, nếu lục hãm là không phải).
  264- Khoa minh Lộc ám
  -Khoa thủ Mệnh, miếu vượng địa, hợp cung có Thiên-Lộc củng chiếu cũng vậy.
  265-Kim Dư phù giá.
  -Tử-Vi thủ Mệnh có Nhật Nguyệt giáp. Như cái xe phò Vua.
  ĐỊNH BẦN TIỆN CÁCH CUỘC.
  266-Sinh bất phùng Thời.
  -Mệnh có Không vong gặp Liêm-Trinh (Thiên-tù).
  267-Lộc phùng lưỡng Sát.
  -Lộc toạ thủ Mệnh ngộ Không-Vong lại phùng Không Kiếp Sát.
  268-Mã lạc Không-vong.
  -Mã đã lạc Không-vong, nếu có Lộc xung hội cũng vô dụng chủ bôn ba.
  269-[/]Nhật Nguyệt tàng hung.
  -Nhật Nguyệt phản bối (lạc hãm-địa) lại gặp Cự Môn (hoá Ám).
   

Chia sẻ trang này