Triển lãm Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi Hành Thiện, 5/1/16.

Lượt xem: 845

 1. Hành Thiện

  Hành Thiện Moderator

  Ngày 25/12, Bảo tàng tỉnh Nam Định phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề “Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị.”

  Triển lãm nhằm giúp công chúng nhận diện một cách hệ thống, toàn diện về bản sắc và giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, hướng tới việc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc xem xét công nhận đây là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

  [​IMG]

  Triển lãm trưng bày 3 phần chia làm các nội dung chính​ là Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu; Bản sắc và giá trị của di sản (Mẫu - Tâm - Đẹp - Vui) và hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản.

  Theo ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định​, ​tín ngưỡng thờ Nữ thần - Mẫu do cộng đồng người Việt sáng tạo từ lâu đời, là sản phẩm của tư duy, nhận thức về tự nhiên và xã hội của cư dân nông nghiệp lúa nước với điều kiện sống và môi trường tự nhiên xung quanh.

  Tín ngưỡng thờ Mẫu chứa đựng nhiều giá trị đạo đức và nhân văn sâu sắc. Đó là tâm thức “Uống nước nhớ nguồn,” trong đó người Mẹ - Mẫu là trung tâm.

  Bên cạnh đó, tín ngưỡng thờ Mẫu còn là sự tích hợp nhiều hình thức văn hóa dân gian bản địa như âm nhạc, ngôn ngữ, tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống, trang phục, kiến trúc, ẩm thực… mà tiêu biểu là nghi lễ Chầu văn - một hình thức sân khấu tâm linh huyền ảo và mang đầy tính thiêng.

  Tín ngưỡng thờ Mẫu có sự phát triển lâu dài và gắn bó chặt chẽ với nền văn minh lúa nước. Nam Định là một trong những trung tâm tín ngưỡng thờ Mẫu lớn với nhiều địa điểm thờ phụng, đặc biệt Quần thể Phủ Dày là nơi hội tụ nhiều giá trị vật thể và phi vật thể của tín ngưỡng này.

  Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Bạch Ngọc Chiến đánh giá triển lãm là hoạt động ý nghĩa, không chỉ truyền đạt tri thức văn hóa truyền thống mà còn có giá trị kết nối cộng đồng.

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cần có kế hoạch nghiên cứu, tiếp tục tuyên truyền, quảng bá các giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam nói chung và tục thờ Mẫu tại Nam Định nói riêng; phát huy giá trị của các di sản bằng cách xây dựng các đề án kết nối bảo tàng với các di sản văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, tạo thành các tuyến điểm tham quan phục vụ giáo dục và du lịch.

  Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định đã trao 22 ​giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác sưu tầm, bảo tồn các hiện vật và giá trị của đạo Mẫu./.

  Nguồn Vietnam+
   

  Các file đính kèm:

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Hành Thiện

  Hành Thiện Moderator

  Khai mạc trưng bày "Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị"

  Ngày 25-12-2015, Sở VH, TT và DL tỉnh phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị” tại Bảo tàng tỉnh. Tới dự có các đồng chí: Bạch Ngọc Chiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; GS, TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; lãnh đạo Sở VH, TT và DL; lãnh đạo các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Thành phố Nam Định; đại diện cộng đồng và tín ngưỡng thờ mẫu trong và ngoài tỉnh.

  Tín ngưỡng thờ Mẫu là sự tích hợp nhiều hình thức văn hóa dân gian bản địa như: âm nhạc, ngôn ngữ, tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống, trang phục, kiến trúc, ẩm thực…, tiêu biểu là nghi lễ Chầu văn. Năm 2012-2013, “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” và “Lễ hội Phủ Dầy” tại tỉnh ta được Bộ VH, TT và DL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2014, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH, TT và DL đã phối hợp với UBND tỉnh xây dựng hồ sơ đề cử quốc gia “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” trình UNESCO xem xét vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chuyên đề trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị” lần này được tổ chức ở Bảo tàng tỉnh gồm 3 phần: Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu; bản sắc và giá trị của di sản (Mẫu - Tâm - Đẹp - Vui); hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản. Triển lãm giúp công chúng nhận diện một cách toàn diện, hệ thống về bản sắc, giá trị của “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, đồng thời, là dịp tuyên truyền, quảng bá di sản, hướng tới việc được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Bạch Ngọc Chiến, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác tổ chức triển lãm, ghi nhận và biểu dương Bảo tàng Nam Định, các tổ chức, cá nhân đại diện cộng đồng chung tay góp sức xây dựng triển lãm. Đồng chí cám ơn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp nghiên cứu và thực hiện các nội dung triển lãm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VH, TT và DL có kế hoạch tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, làm sáng tỏ các giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu tới công chúng. Đặc biệt, cần có đề án kết nối Bảo tàng với các di sản văn hóa tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, tạo thành các tuyến, điểm tham quan phục vụ giáo dục và du lịch. UBND các huyện Vụ Bản, Ý Yên là địa phương trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu cần phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án quy hoạch tổng thể di tích lễ hội gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để bảo tồn và phát huy bền vững các di sản. Các cấp chính quyền có di sản phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước theo tinh thần của Luật Di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị các di sản. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi lợi dụng di sản để trục lợi, làm tổn thương truyền thống văn hóa dân tộc. Đề nghị những người đại diện cộng đồng thực hành di sản tín ngưỡng thờ Mẫu theo đúng các nghi lễ truyền thống, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về di sản văn hóa, tiếp tục góp phần bảo tồn, phát huy di sản địa phương./.

  Nguồn: Báo Nam Định
   

Chia sẻ trang này