Triển lãm "rồng - tiên" trên chạm khắc đình làng tại paris

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi sói, 27/9/12.

Lượt xem: 1,056

Tags:
 1. sói

  sói New Member

  [​IMG]

  [FONT=&amp]Triển lãm Hình tượng Rồng-Tiên trên chạm khắc đình làng Việt Nam tại Paris[/FONT]​

  Đây là triển lãm nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa nước ngoài thường niên Lần thứ 11 tại Paris, do Bộ Văn hóa Pháp bảo trợ, chủ đề năm nay là Di sản - Kiến trúc - Thiết kế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã giao cho Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris thực hiện tham gia Tuần lễ Văn hóa này với triển lãm “Hình tượng Rồng - Tiên trên chạm khắc đình làng Việt Nam”.

  Triển lãm giới thiệu với công chúng Pháp 80 bức ảnh tư liệu di Viện Mỹ thuật - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sưu tầm về Hình tượng Rồng - Tiên được trang trí trên kiến trúc đình làng Việt Nam. Trên mỗi làng quê Việt Nam, đình đã trở thành biểu tượng của làng, là niềm tự hào của cộng đồng, là hình ảnh sâu đậm trong tâm thức người Việt. Với góc đao cong vút bộ mái rộng lớn như cả bầu trời úp lên những cây cột vài người ôm mới xuể, thì đình làng còn là nơi chứa đựng nghệ thuật điêu khắc dân gian độc đáo. Không chỉ tài hoa trong kỹ thuật thể hiện, người nghệ sỹ thiết kế, trang trí cho kiến trúc đình làng còn sáng tạo nên nhiều hình tượng nghệ thuật với rồng, tiên, hoa cỏ, muông thú... Các phù điêu trang trí đình làng luôn là điểm nhấn quan trọng trong không gian kiến trúc bởi mỗi đường nét chạm khắc là sự truyền tải thông điệp của nhân gian với thần linh, sự bộc lộ cảm xúc, ước vọng và giải tỏa tinh thần, sự thăng hoa của “nghệ sỹ làng” trước xã hội.

  Thông qua kiến trúc đình làng, hình tượng Rồng – Tiên, Ban tổ chức hy vọng công chúng nước ngoài sẽ hiểu sâu hơn về con người và tâm hồn Việt Nam trong quá khứ và trong thực tại.

  Triển lãm sẽ kèo dài từ ngày 21/9 đến ngày 3 tháng 10 năm 2012
  Tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, 19, rue Albert 75013 Paris

  Trong thời gian triển lãm sẽ có buổi hội thảo và giới thiệu về di sản kiến trúc đình làng Việt Nam, Hình tượng Rồng - Tiên trong đình làng và trong tâm thức người Việt.

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH SẼ TRƯNG BÀY TRONG TRIỂN LÃM


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

   
  Bài viết mới
  Đồng Thầy Mở Phủ?
  Đồng Thầy Mở Phủ? bởi diendanabc, 12/6/20 lúc 10:20
  Chỉnh sửa cuối: 27/9/12

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này