Tình nguyện là gì ?

Thảo luận trong 'Kỹ năng chia sẻ' bắt đầu bởi mantico, 28/3/12.

Lượt xem: 3,781

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  TÌNH NGUYỆN LÀ GÌ?

  [​IMG]

  + Tình nguyện là gì?
  + Tại sao lại làm tình nguyện?
  + Hoạt động tình nguyện liên quan tới những yếu tố nào?
  + Có thể có những dạng hoạt động tình nguyện nào và chúng đòi hỏi bao nhiêu thời gian?
  + Bao nhiêu tuổi thì có thể tham gia tình nguyện?
  + Bằng cách nào/Ở đâu tôi có thể tìm thấy các cơ hội tình nguyện?
  + Tránh để bị mất hứng
  + Nhìn thấy một vấn đề trong cộng đồng mà bạn cho rằng bạn có cách giải quyết ?


  Tình nguyện là gì?

  Câu hỏi “Tình nguyện là gì” cũng giống như câu hỏi “Thể thao là gì”. Giữa các môn thể thao luôn có những điểm giống nhau cơ bản nào đó (chúng đều có các luật lệ, đều liên quan tới các hoạt động mang tính vật lý), tuy nhiên hầu hết các môn thể thao đều khác biệt so với những môn khác. Hãy thử nghĩ về sự khác nhau giữa bóng đá và khúc côn cầu trên băng. Tình nguyện cũng tương tự như vậy – có hàng ngàn ví dụ khác nhau về các hoạt động tình nguyện. Một điểm giống nhau cơ bản giữa các hoạt động tình nguyện này là: tình nguyện đòi hỏi bạn phải sẵn lòng đóng góp, hay là tự nguyện, một chút thời gian và kỹ năng của mình để giúp đỡ cộng đồng của bạn. Bạn có thể định nghĩa cộng đồng ở đây theo cách mà bạn muốn: hàng xóm láng giềng, thành phố nơi bạn ở, đất nước của bạn, hay thậm chí là cộng đồng thế giới.

  Tại sao lại làm tình nguyện?

  Hầu hết các tổ chức không có đủ nguồn lực – cả về tài chính lẫn nhân lực – để hoàn thành công việc mà họ mong muốn. Việc có được những người tình nguyện giúp cho những tổ chức này đến gần hơn với những mục tiêu mà họ theo đuổi. Khi bạn tham gia tình nguyện, một vài hay nhiều người sẽ nhận được lợi ích từ sự tham gia của bạn – một người già trong nhà dưỡng lão mà bạn ghé thăm, con đường mòn rậm cỏ mà bạn giúp dọn quang, chiến dịch mà bạn tham gia để bảo vệ những khu rừng mưa nhiệt đới, hay là những bạn học sinh mà bạn giúp họ học đọc học viết. Giúp đỡ những người xung quanh vừa giúp bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái, vừa mang lại cho bạn tầm nhìn rộng lớn hơn về những gì đang diễn ra trên thế giới. Cuối cùng, tham gia tình nguyện đem lại cho bạn những kinh nghiệm mà cả nhà trường và người tuyển dụng sẽ rất hứng thú khi nhìn thấy chúng trong bản lý lịch của bạn.

  Hoạt động tình nguyện liên quan tới những yếu tố nào?

  Yếu tố quan trọng nhất của hoạt động tình nguyện là chính sự tận tâm của bạn. Cho dù chỉ là một giờ mỗi năm giúp đỡ cho một dự án làm sạch môi trường, hay là công việc tư vấn cho một dự án hai giờ mỗi tuần, khi tham gia một dự án bạn cần phải chắc rằng mình có thể hết mình với công việc. Điều này là quan trọng bởi vì, dù là bạn tình nguyện, thì mọi người vẫn tin tưởng vào bạn, và sự không chuyên tâm của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến họ.

  Ngoài sự tận tâm, hầu như không có giới hạn cho những gì liên quan tới hoạt động tình nguyện. Hãy nghĩ về những gì làm bạn thích thú hoặc bạn có thể xem danh sách trên Idealist để biết được có những hoạt động gì. Bạn có thể đọc sách cho các em bé tiểu học, thăm những người già ở nhà dưỡng lão, làm việc tại một ngôi làng ở Guatemala, nhổ cỏ dại trong một khu vườn công cộng, thiết kế các trang Web, hoặc khởi động dự án của chính mình để giúp đỡ cộng đồng.

  Có thể có những dạng hoạt động tình nguyện nào và chúng đỏi hỏi bao nhiêu thời gian?

  Những sự kiện hoặc dự án trong một ngày: Ví dụ cho những sự kiện một ngày có thể là Ngày Trái Đất, khi mà các cộng đồng dân cư trên khắp thế giới tình nguyện làm sạch môi trường nơi họ sinh sống, hay như Ngày Công ích của Thiếu niên Thế giới, ngày mà trẻ em có thể chọn tham gia vào những dự án tại cộng đồng dân cư nơi các em sinh sống. Tuy nhiên, hầu hết các sự kiện hoặc dự án một ngày thường tập trung chủ yếu tại các địa phương. Chúng tập hợp một nhóm người lại với nhau để làm việc gì đó đem lại lợi ích cho cộng đồng như làm sạch một công viên. Sự tận tâm nhiệt tình chỉ cần yêu cầu trong những ngày đặc biệt đó.

  Những hoạt động tình nguyện diễn ra liên tục: Nhiều tổ chức đưa ra các hoạt động tình nguyện liên tục mà trong đó bạn đồng ý có mặt tại một địa điểm nhất định, làm một công việc nhất định trong một khoảng thời gian mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Ví dụ như dạy phụ đạo hai lần một tuần, làm việc tại một khu dân cư một tháng một lần và trả lời cho đường dây nóng một vài buổi tối trong tuần. Hãy luôn ghi nhớ rằng khi bạn đồng ý làm tình nguyện liên tục như vậy, mọi người đặt niềm tin vào bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian và hứng thú để tham gia.

  Tình nguyện ở ngoài phạm vi thành phố hoặc đất nước bạn sinh sống: Thông thường thì đối với người từ 14 tuổi trở lên, đây là những hoạt động mà bạn có thể dành ra vài tuần đến vài tháng làm tình nguyện bên ngoài nơi mình sống – có thể là trong dịp nghỉ hè, sau khi tốt nghiệp hoặc trong thời gian nghỉ học. Đừng ngạc nhiên khi bạn phải trả tiền cho chi phí đi lại của mình.

  Học cách giúp đỡ(1): Việc học cách giúp đỡ liên quan tới việc có được sự chứng nhận của nhà trường đối với hoạt động tình nguyện trong cộng đồng. Rất nhiều trường học đã thiết lập các chương trình với nhiều tổ chức ở địa phương nhằm cung cấp các hoạt động cho các dự án học cách giúp đỡ để học sinh của trường tham gia.

  Ngày càng có nhiều tổ chức đang đưa ra các cơ hội tình nguyện cho thanh thiếu niên, và nếu như một tổ chức mà bạn cảm thấy hứng thú lại chưa có một danh sách các hoạt động, bạn có thể liên hệ với họ để xem giữa bạn và họ, bạn có thể tìm ra một hoạt động nào liên quan tới tổ chức hay không.

  Bao nhiêu tuổi thì có thể tham gia tình nguyện?

  Nếu bạn đang đọc bài này, bạn đã đủ lớn để tham gia tình nguyện. Có những hoạt động tình nguyện được tạo ra cho một vài độ tuổi mà không phải cho độ tuổi khác. Ví dụ như, hầu hết các chương trình tình nguyện ở nước ngoài được đưa ra cho những người từ 16 tuổi trở lên. Nếu bạn đang học tiểu học hoặc trung học, bạn nên nói chuyện với bố mẹ hoặc thầy cô về nơi mà bạn có thể tham gia tình nguyện.

  Ngày càng có nhiều tổ chức có những cơ hội tình nguyện cho trẻ em và lứa tuổi teen, và nếu một tổ chức mà bạn thích lại không có một danh sách như vậy, bạn vẫn nên liên hệ với họ để xem hai bên có thể tìm ra cách để bạn tham gia với họ.

  Bằng cách nào/Ở đâu tôi có thể tìm thấy các cơ hội tình nguyện

  Hãy tham khảo phần này của Trung Tâm Tình Nguyện (Volunteer Center) của chúng tôi để học cách tìm thấy những cơ hội tình nguyện thích hợp nhất.

  Hoặc giả như bạn không chắc bạn muốn làm điều gì, bạn có thể xem mục các tổ chức tình nguyện. Mục đích duy nhất của các tổ chức này là giúp đỡ trẻ em tham gia vào các hoạt động tình nguyện và giúp đỡ cộng đồng. Đọc qua các trang web này sẽ cho bạn ý tưởng về những gì đang diễn ra.

  Tránh để mất hứng

  Nếu bạn cảm thấy đang mất dần hứng thú với một hoạt động, hoặc giả như nó thực sự diễn ra không như những gì bạn đã nghĩ, hay là bạn có những vấn đề khác, đừng lưỡng lự thảo luận với người điều phối của bạn. Nên nhớ rằng bạn tham gia tình nguyện là do bạn muốn và bạn nên cảm thấy thích thú với công việc đó. Nếu không, kết quả là điều đó sẽ không giúp được gì cho ai cả - bạn sẽ cảm thấy không được vui và những người làm việc cùng với bạn cũng sẽ cảm nhận điều đó, và đó là điều không tốt. Nếu bạn không cảm thấy hứng thú với hoạt động tình nguyện, hãy sắp xếp với người điều phối của mình để nghỉ ngơi, dừng lại hoặc thử làm một việc gì khác hơn – có rất nhiều việc khác để bạn thử.

  Nhìn thấy một vấn đề trong cộng đồng mà bạn cho rằng bạn có cách giải quyết ?

  Nếu bạn nhận thấy một vấn đề nào đó trong cộng đồng của bạn và bạn cho rằng mình có cách giải quyết – rất tuyệt! Sao bạn không thử khởi động một dự án của chính mình để biến ý tưởng đó thành hành động? Nên nhớ rằng mọi tổ chức hiện tồn tại đều bắt nguồn từ một ý tưởng của ai đó. Có hàng triệu tổ chức trên khắp thế giới, hàng triệu ý tưởng đã được thể hiện thành hành động. Tại sao bạn lại không tự cho mình một cơ hội nhỉ?

  (1) Service learning: đây là một khái niệm không có từ tiếng Việt tương đương. Người dịch chỉ có thể cố gắng truyền tải ý tưởng của khái niệm. Chú thích của VTVV

  Bài dịch từ dự án VTVV
  Người dịch : Nguyễn Hà An
  Original Article: What is volunteering?
  Source: http://www.idealist.org/kt/voloverview.html#top


  (Sưu tầm)
  Nguồn CLB TÌNH NGUYỆN TRẺ
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. 5 loại Vitamin giải cứu mụn nhanh – Cùng với nghiên cứu thêm để thiết kế cho gia đình mình một chế độ thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa tốt trong việc trị mụn cũng như phòng ngừa mụn trứng cá quay trở lại.

  Mụn nhọt được xem là bệnh thường gặp trên da mặt, ngoài việc làm gương mặt trở nên xấu xí mà còn ảnh hưởng cực lớn đến tam trạng những bạn bị nổi mụn. Để có thể trị mụn nhọt quả thật chẳng hề đơn giản bởi vì nguyên nhân bị mụn rất đa dạng, nhiều trường hợp là do yếu tố cả trong và ở bên ngoài ảnh hưởng lên.
  Thông tin làm đẹp lần này, Thương hiệu Trang Hà Beauty sẽ giúp đỡ chị em nâng cao khả năng đề kháng của làn da với 5 loại Vitamin cực tốt có nhiều trong những thực phẩm thường ngày. Luôn luôn thêm những món ăn bổ dưỡng vào khẩu phẩn dinh dưỡng hằng ngày để có thể “giải cứu” làn da khỏi những mụn nhọt đáng ghét nhé!

  1. Vitamin A
  Vitamin A luôn có vai trò rất quan trọng trong quá trình chỉnh sửa, ổn định màng nhầy đồng thời giải quyết những chất độc khỏi cơ thể bạn. Loại vitamin này cũng có thể trị mụn hiệu quả nhờ vào việc hạn chế lượng dầu sinh ra trên bề mặt và tăng những mô tế bào bảo vệ và chăm sóc làn da.
  Vitamin A tự nhiên phổ biến có ở trong nhiều dạng thực phẩm quen thuộc như là: rau củ (khoai lang, cà rốt, ớt đỏ, bí đỏ, đậu Hà Lan…), hoa quả (xoài, đủ đủ, đào, dưa đỏ…), trứng, sữa tươi nguyên kem, bơ thực vật, hải sản, thịt bò…

  2. Vitamin B2 ( Riboflavin )
  Tác dụng của vitamin B2 sẽ luôn hoạt động hữu hiệu nhất khi bạn kết hợp chúng cùng với Vitamin A và nó chính là loại Vitamin có thể giúp trị mụn tốt nhất. Thêm nữa, khi dùng nhiều món ăn nhiều dưỡng chất Vitamin B2, lúc này tóc và móng tay của bạn cũng được chăm sóc tốt hơn rất nhiều.
  Kiến thức hữu ích cho bạn là loại vitamin này hoàn toàn không dễ bị phá hủy trong thời gian nấu nướng nhưng lại dễ bị hòa tan bên trong nước thế nên có thể những chất bổ dưỡng bị giảm nhiều nếu như đểsôi và để ngâm lâuquá lâu. Tốt nhất chính là bạn hãy mua và dùng những loại có thể dùng để ăn sống mà không cần phải bỏ công sức xào nấu. Hãy dùng đúng cách để cho Vitamin chữa trị mụn hiệu quả nhé!
  Một số thực phẩm có Vitamin B2 như: trái cây (chuối, sung, táo, lê…); thịt (thịt lợn, thịt gà, cá trích, dầu cá hồi, tôm cua…); các loại hạt (đậu nành, yến mạch, hướng dương…)…

  3. Vitamin B6
  Loại vitamin B6 này hòa tan ở trong nước là lựa chọn trị sạch mụn hiệu quả. Chỉ là, sử dụng nhiều quá có khả năng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Vậy nên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn nếu có ý định sử dụng. Bên cạnh đó, B6 còn giúp “đánh bay” những loại vi khuẩn gây độc ở trên làn da.
  Thức ăn chứa nhiều B6 chẳng hạn như: gạo, lúa mì, thảo mộc, cá ngừ (nấu chín), thịt lợn, thịt gà, thịt bò nạc, chuối, bơ, rau xà lách…

  4. Viamin C
  Song song với rất nhiều công dụng nâng cao Ơkhả nnăg miễn dịch, bảo vệ làn da chống lại việc nhiễm trùng trên da, ngăn ngừa sản sinh các chất béo, giảm thiểu hư hại tế bào, dưỡng chất này còn hỗ trợ giúp trị mụn nhanh. Loại vitamin này hữu ích trong sản sinh collagen và trừ bỏ những độc chất khỏi cơ thể chúng ta. Chị em có thể sử dụng viên uống cung cấp vitamin C hay là sử dụng kết hợp với những dưỡng chất khác ví dụ như kali, kẽm và canci để sở hữu làn da khỏe đẹp.
  Bạn có thể chọn cách cung cấp loại vitamin này bằng các thực phẩm và hoa quả chẳng hạn như: ớt chuông, ổi, kiwi, các loại quả mọng nước (việt quất, dâu tằm, phúc bồn tử…), nhiều loại quả dạng múi (cam, quýt, chanh, bưởi); một số loại rau có màu xanh thẫm…

  5. Vitamin E
  Vitamin E được xem là một dưỡng chất đẩy lùi ôxy hóa mạnh có tác dụng chống lại nhiều gốc tự do. Vitamin E cũng chiếm vị trí hết sức quan trọng đó là một thành phần chống lại lão hóa. Liều dưỡng chất này phù hợp có tác dụng giúp phòng trị mụn nhọt và điều trị sẹo mụn vô cùng tốt.
  Chúng ta có khả năng chọn dùng những thức ăn giàu chất bổ dưỡng Vitamin E vừa an toàn nhất vừa tốt cho sắc da chẳng hạn như là hạnh nhân, củ cải, hạt dẻ, rau cải xanh, rau bina, dầu thực vật, bơ thực vật, bông cải xanh, quả mơ sấy, khoai môn, kiwi và xoài, đu đủ, quả bơ, cà chua…

  Mụn chính là một ám ảnh rất lớn mà người nào trong số chúng ta đều muốn tránh xa. Nếu như bạn đang gặp những phiền phức bởi vì mụn, thì cùng với việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt, hãy lựa chọn một sản phẩm kem trị mụn tốt nhất.
  Tham khảo thêm Điều trị mụn trứng cá đơn giản bằng 5 loại vitamin tốt đối với làn da
   

Chia sẻ trang này