Thức lễ nhà Trần

Thảo luận trong 'Thần tích nhà Trần' bắt đầu bởi sen việt, 9/10/12.

Lượt xem: 11,410

 1. khanhvan041207

  khanhvan041207 New Member

  Cảm ơn bạn Anna rất nhiều. Cho mình hỏi thêm chút nữa được không ah?
  - đại thánh độc cước tề thiên tam danh tam giới thổ địa có phải là thần độc cước không?
  - Người hầu trần Triều gọi là Thanh đồng đúng không?
  - Mục đích của hau trần Triều là sát quỷ, trừ tà, chữa bệnh, ngoài ra còn mục đích gì ví dụ cầu quốc thái dân an phải không ah?
  - Bạn có thể giải thích thêm có những lễ nào trong hầu nhà Trần: có phải có 2 lễ là lễ đội lệnh và bán khoán không?
  - Bạn có thể viết thêm về lễ bán khoán không?
  - Trong trường hợp nào thì thanh đồng có thể hầu giá đức Thánh Trần?
  -Có phải có 2 hình thức thờ trần Triều: thờ cùng với thần điện của Tứ phủ và thờ riêng với tư cách là dòng Thanh đồng? Ở đền Kiếp Bạc, đền Bảo Lộc thờ riêng trần Triều phải không?
  - Các giá hầu nhà Trần gồm những giá nào? Nhung giá nào thanh đồng hay hầu?
  - Mình muốn tham dự buổi hầu nhà Trần thì có thể đến vào dịp nào khác ngoài ngay 20.8 ở đền Kiếp Bạc?
  Mình là dân "ngoại đạo", do yêu thích muốn tìm hiểu, mong bạn giải đáp. Đọc bài viêt của bạn thấy rõ ràng hơn rất nhiều với những tài liệu đọc. Một lần nữa cảm ơn ban.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/3/13
 2. anna

  anna Member


  Qua Văn phong bạn viết mình ko nghĩ rằng bạn là ngoại đạo đâu.....còn bạn hỏi thì mình cũng trả lời vì biết đến đâu thì viết đến đó.thanh đồng là tên gọi của kẻ làm tôi đôi nước nói chung.đồng nhà trần trước kia đa phần toàn trung niên hoặc có tuổi thì ngta hay gọi là cụ đồng hoặc thấy pháp.vì đồng là về nhà trần còn bóng mới về tứ phủ.hầu nhà trần thì gọi là lên đồng hay thượng đồng.thứ 2 mấy vị thánh tướng trên thì là 4 vị khác nhau,ko phải là 1 ông độc cước.tề thiên , tam danh tam giới ,thổ địa ......còn nhiều vị lắm.thứ 3 mục đích của đội lệnh nhà trần nói chung là cứu nhân độ thế.trong cái cứu nhân với thế như nào thì bạn tự hiểu.tất nhiên là cũng cầu cho quốc thái dân an vì trên có yên thì dưới mới ổn dc..........mà bệnh liên quan đến nhà trần thì đều xuất phát từ bệnh tà mà ra thôi.còn bán khoán là cho trẻ con hay ng nào dặt dẹo thì bán vào cửa đức ông như trẻ con vẫn bán khoán ngoài chùa vậy đó.nhưng phải đổi họ sang họ của nhà trần. còn về thờ phụng nhà trần thì đa phần bây h thờ gộp với tứ phủ tứ là tả trần triều hữu sơn trang đó.ở kiếp bạc và bảo lộc vì là đất của nhà trần ko thờ nhà trần thì thờ ai...chỉ có duy nhất nhà trần vua chúa dc thờ thôi.các giá của nhà trần thì trước kia chỉ có hầu vài giá thôi.bình thường hầu khoảng 3,4 giá đó là trần triều(đại tiệc.việc trọng.trừ cường tà thì thỉnh tá mới đến tướng) ông tam cửa suốt hay về.cô đôi hay về.và thi thoảng mới hầu đức thánh phạm.ngũ hổ thì hầu khi có tà thôi.bạn muốn hỏi nữa thì xin vui lòng viết tin nhắn nhé.
   
 3. khanhvan041207

  khanhvan041207 New Member

  Mình không gửi được tin nhắn cho bạn. Không hiểu, chắc lỗi mạng. Mình hỏi thêm 1 chút nhé: sao tiến mã nhà Trần rồi lại tiến riêng mã cho vương cô đệ nhị? Sao lại tiến lính, cờ... với số lượng 36, ý nghĩa của con số này là gì? Mong bạn giải đáp giúp ah?
   
 4. Jurisprudence

  Jurisprudence New Member

  Xin hỏi chị Anna, hầu Đức Thánh Phạm thì mặc màu gì, và đánh đao kiếm phải không?
   
 5. Lãng

  Lãng New Member

  bảo tồn lối hầu đồng CỔ
  mô Phật
  ác tai! ác tai!
   
 6. anna

  anna Member

  tiến mã cho cô đôi là để tiến nữ binh riêng cho cô.nôm na là đội quân tóc dài đó.chứ có gì đâu.còn con số 36 là ước lệ của các cụ rồi.hỏi tại sao thì t cũng chịu.36 x 3 = 108 binh rồi.

  ---------- Post added at 12:11 PM ---------- Previous post was at 12:08 PM ----------

  chỗ t các cụ thường hầu đức thánh phạm áo đỏ như đức ông.và múa song đao kích.hoặc đơn đao kích.nhưng các cụ thường chỉ hầu đức thánh phạm 1 năm có 1 vài lần mà thỉnh tới công đồng nhà trần thì ông mới về.còn đâu cũng ít hầu.
   
 7. thanhthuy6

  thanhthuy6 New Member

  sao mà lắm Đức thánh thế các bạn, lại cả Đức thánh Phạm nữa ah? không lẽ cứ là vương tử, vương tôn, vương nữ . . .rồi đến vương tế họ Phạm của Đức ông cũng là đức thánh sao^^
   
 8. Jurisprudence

  Jurisprudence New Member

  Bạn chưa đọc đến các bài giáng bút và hiểu sự hiển linh của Đức Thánh Phạm thì đừng nói lăng nhăng.
   
 9. thanhthuy6

  thanhthuy6 New Member

  thế
  nào là lăng nhăng thưa bạn hữu@@? tôi biết cho dù đạo Thờ Mẫu có thể sáng tạo theo tâm linh của từng dân tộc, hẹp lại là từng địa phương và cả cái cá nhân nữa. Nhưng tôi cũng biết thế nào là sự tôn nghiêm cuả nhà Thánh, không phải cứ thích "tự phong" là phong >.< tất nhiên với tâm linh của người dân việt, trải qua các giai đoạn phát triển lịch sử đấu tranh xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam, thì mỗi thời đại mỗi đạo đức mỗi giá trị nhất định. .Như Bác hồ của chúng ta cũng là một vị "Thánh sống" đó thôi!
  Nhưng với Đạo Mẫu thì không thể phong bừa, việc thánh một ly cũng chấp. Đương nhiên nhân vật lịch sử đó cũng có công to lớn với dân tộc, nhưng không thể ai cũng có thể thần thánh hóa được anh bạn ạh!
  Xin nhắc anh bạn rằng, các thần tích phả tích cũng chỉ là được sưu tầm, chỉnh hóa và truyền lại từ đời này qua đời khác. Tính xác thực và đúng đắn của chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố "duy ý trí" của con người.
  Mong hoan hỷ cho, a di đà phật!
   
 10. anna

  anna Member

  bạn thanhthuy ơi.bạn thật là........bạn chỉ có cơ duyên về bên tứ phủ thôi chứ bạn nói thế thì bạn ko hề biết 1 tí gì về công đồng nhà trần rồi.sao lại tự phong....bạn hàm hồ quá.bạn ko biết thì hãy thắc mắc chứ đừng quả quyết thế nhé.chúng t theo các cụ để lại mà làm theo chứ ko giỏi chữ để mọc ra như một vài người.thật là ác tai ác tai :))))
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/3/13
 11. thanhthuy6

  thanhthuy6 New Member

  sao lại là ác tai hả Anna, đã nói xin hoan hỷ cho còn gì? tôi biết là cả gia tộc của Đức ông và Lưỡng ban văn võ đều hiển thánh anh linh. Tôi cũng vái yết Côn sơn, kiếp bạc, đền Bảo lộc . . . thấy có thờ phụng vị tế vương họ phạm này, nhưng chữ Đức Thánh Phạm tôi thấy làm lạ mà thôi. Thế tài liệu nào có tính thuyết phục về vị Đức thánh này Anna chỉ dùm cho tôi mở mang kiến thức?
  Thanks trước nhé!
   
 12. anna

  anna Member

  ban nói là bạn đi bái yết.nhưng t là người ở đó đây,chẳng nhẽ t lại ko biết.các cụ thủ từ gọi Phạm ngũ lão là gì....chán bạn quá.từ đức thánh là để chỉ anh hùng hiển thánh cứu nhân độ thế thôi chứ có gì quan trọng đâu.còn bạn muốn biết rõ thì mời về đền kiếp bạc mà hỏi các cụ thủ từ nhé.......
   
 13. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Cảm ơn anna đã chia sẻ! theo mình dc biết ở Quảng Ninh có 1 số đền thờ các vị tướng nhà Trần trấn giữ ở đó khi hầu ng ta còn hầu cả những vị này nữa. họ chính là những vị chính thần ở các ngôi đền đó.
   
 14. Jurisprudence

  Jurisprudence New Member

 15. khanhvan041207

  khanhvan041207 New Member

  Xin mọi người chỉ dẫn giúp, tại đền thờ Kiếp Bạc, hoặc Bảo Lộc, các ban thờ của "nhà Trần" được bài trí, sắp xếp như thế nào ah?
  XIn chân thành cảm ơn
   

Chia sẻ trang này