“Thịt gác bếp” - Cái tài tình của người Tây Bắc

Thảo luận trong 'Ẩm thực Tứ phủ' bắt đầu bởi Mẹ đốp, 10/1/13.

Lượt xem: 3,334

  1. Mẹ đốp

    Mẹ đốp Mẹ đốp dọn dẹp

    Dọc ngang các tỉnh Tây Bắc “thịt gác bếp” đang được giới sành ăn đánh giá rất cao. Xuất phát từ bữa ăn của người Thái đen thịt được làm từ phần thịt bắp của trâu, bò, gà… Đặc trưng từ cách làm cho tới hương vị, Tây Bắc được giới ẩm thực trong và ngoài nước ái mộ với đặc sản ngon tuyệt này.

    Một năm làm cán bộ chuyên trách của 4 tỉnh Tây Bắc: Sơn La, Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái trong một dự án phòng chống ma túy đặc biệt cho đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi đã có may mắn được thưởng thức những ẩm thực được coi là đặc sản của vùng Tây Bắc nhưng ấn tượng nhất với tôi vẫn là món “thịt gác bếp”.

    [​IMG]


    "Thịt gác bếp" vắt chanh, chấm tương ớt, còn gì ngon hơn!

    Lưu luyến vị ngọt bùi bùi của miếng thịt khi nhai trong miệng, nhâm nhi chén rượu ngô và tấm tắc khen tài ẩm thực của người dân Tây Bắc. Miếng thịt thành phẩm thơm thơm mùi khói và điều đặc biệt ở đây, khi thưởng thức miếng thịt nhìn như nó vẫn còn nguyên tươi, nhai trong miệng ta thấy hương vị ngọt ngọt của thịt tươi đọng lại, hòa quện cùng mùi khói đặc trưng và một chút cay cay, nồng nồng của gia vị.

    “Thịt gác bếp” trông vẻ bề ngoài thì ở đâu cũng giống nhau nhưng trên thực tế mỗi nơi, mỗi gia đình lại có một bí quyết gia truyền riêng. Nguyên liệu chủ yếu dùng tẩm ướp món thịt này như: ớt, gừng và đặc biệt một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc đó là “mắc kén” ( một loại hạt gần giống như hạt tiêu của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc). Khi miếng thịt thành phẩm và khô lại ta có thể nhìn thấy rõ ràng các gia vị này còn nguyên trên các miếng thịt. Được làm ra hoàn toàn từ những công đoạn thủ công cho nên “Thịt gác bếp” có "tuổi thọ" dự trữ trong vòng 1 tháng mà không hề bị làm sao và một điểm đáng chú ý nữa của “thịt gác bếp” đó là độ an toàn khi sử dụng là rất cao bởi đặc sản này không bao giờ sử dụng chất bảo quản hay phụ gia.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Đến Tây Bắc ngồi nhà sàn, nhâm nhi ly rượu ngô và miếng mồi “thịt gác bếp”, thử hỏi còn gì hoan lạc hơn được nữa. “Thịt gác bếp” trước kia ra đời như một nhu yếu phẩm dùng để tích trữ cho những ngày mưa lũ, giáp hạt… hay những khi nhỡ chuyện trong nhà. Ngày nay khi ẩm thực giao thoa, tôi lại được ăn “thịt gác bếp” với những cách làm mới như nướng hoặc ăn kèm với Lẩu. Nhưng thực sự ngon nhất vẫn là món “thịt gác bếp” thuần túy.

    Xé từng miếng nhỏ dọc theo các thớ thịt, bỏ tất cả vào một đĩa, vắt nước cốt chanh, chà chà thơm lừng ngay hương vị đặc trưng Tây Bắc, nào cầm chén lên nhâm nhi cùng rượu ngô men lá… Suýt xoa và khà một tiếng… Vị cay cay, nồng nồng bắt đầu thấm dần trên đầu lưỡi.


    Gia Nguyễn
    Amthuc365.vn
     

    Bình Luận Bằng Facebook

  2. HườngBaby

    HườngBaby New Member

    Năm ngoái được người bạn đi công tác trên Điện Biên mua co hẳn 500g là quà,ăn ngon thật ấy,hí hí.
     
  3. anna

    anna Member

    :) Mỗi tội đắt.chả biết ăn có ngon ko
     
  4. HườngBaby

    HườngBaby New Member

    Mình ăn thịt bò đó thì thấy ngon,còn đắt thì cũng ko đắt lắm mà
     
  5. tonytran

    tonytran Member

    món này tước mỏng ra rồi nhâm nhi bia bọt ngồi chung vui là sướng nhất, có cái là rất cay, mình ăn cái này khá nhiều rồi, nên phải tạm dừng, ăn nhiều quá nó phồng mồm lên ấy, chuyển sang thịt bò khô ướt ăn thay đổi cũng phê mà...
     
  6. HườngBaby

    HườngBaby New Member

    món cay mới ngon,còn bị phồng mồm thì chắc mồm bác dị ửng chứ nhà em con gái mà ăn có sao đâu nhỉ,hay do môi bác mỏng quá.:))
     
  7. anna

    anna Member

    :D ở mình ngta rao bán là 700k 1 kg.cũng hơi chát.:))
     
  8. HườngBaby

    HườngBaby New Member

    Thế là quá rẻ đó ạ
     
  9. anna

    anna Member

    thế ak.lại có nơi cao hơn à.đúng là thịt trâu dân tộc có khác.:)
     
  10. HườngBaby

    HườngBaby New Member

    700k/kg thì có khi là thịt lơn đực hoặc thịt lợn nái xề rồi ấy chứ.
     
  11. anna

    anna Member

    thế à.t cũng ko ăn nên ko biết.nói chung ko sành lắm.:))
     
  12. tonytran

    tonytran Member

    hờ ! ăn thịt lợn xề nhiều quá bảo sao tinh thế? chuyên gia có khác...=))
     
  13. HườngBaby

    HườngBaby New Member

    Quê mình rất nhiều lò mổ thịt lợn nên mình quen họ và biết họ rất thích mua lợn xề vì giá rẻ và bán ra vẫn như giá lợn chồn nên họ thích lắm.Có bao nhiêu họ cũng mua hết để bán buôn ra HN làm giò chả,thịt gác bếp,ruốc,đổ cho các nhà hàng quán cơm.Kể cả đợt này lợn bị dịch lở mồm long móng họ cũng mua bán ra HN hết.Mà mới hôm qua mình đi xe cũng thấy 1 bà mang mấy tải chân giò xuống HN.
     
    Chỉnh sửa cuối: 4/2/13
  14. chuangodao

    chuangodao New Member

    700k/kg mà còn kêu rẻ, bà chị tôi chơi sang quá
     
  15. pepsy303

    pepsy303 New Member

    Thịt trâu sấy...trc khi ăn vùi vào gio nóng như mình nướng khoai ấy...rồi mang ra đập ,vừa bay hết gio vừa dễ xé
     

Chia sẻ trang này