Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm ( Chùa Cái Bầu)

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi Feng, 28/7/11.

Lượt xem: 4,991

 1. Feng

  Feng Member

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/7/11

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. cá bống

  cá bống New Member

  Oàiiiiiiiii! đẹp thế! cảm ơn Boo ná!
   
 3. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member


  Hoành tráng và hiện đại thật
  Nhưng treo cái cờ, biểu tượng của mình cũng sai.
  Cái tiểu tiết xem không trọng!
   
 4. Feng

  Feng Member

  Đang post dở thì mất điện. Boo đang onl đt đây. Tức wá
   
 5. Feng

  Feng Member

  Lá cờ này có vấn đề hả bạn
   
 6. cá bống

  cá bống New Member

  TLTT có thể cho mọi người biết cái sai ở lá cờ ntn đc ko? Tks!
   
 7. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member

  [​IMG]

  Theo quy định, cái mầu xanh phải ở trên. Cờ này treo lộn!
  Treo thế này mới đúng

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/11
 8. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member

  Ý nghĩa lá cờ Phật giáo

  Nguồn :
  http://daitangkinhvietnam.org/phat-giao-va-doi-song/van-hoa-giac-duc/518-y-ngha-la-c-pht-giao.html
  http://chuahoangphap.com.vn/news.php?id=536

  [​IMG]
  Lá cờ Phật giáo

  Cờ Phật Giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của Phật tử trên toàn thế giới. Cờ Phật Giáo còn tượng trưng cho niềm Chánh tín và sự yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật...

  I .- Nguồn gốc:

  Người phác họa ra lá cờ Phật Giáo Thế Giới là ông Henry Steel Olcott, sinh ngày 2-8-1832 tại New Jersey - Hoa Kỳ và mất ngày 17-2-1907 tại Adgar, Ấn Ðộ. Ông nguyên là Ðại Tá Hải Quân của Quân Ðội Hoa Kỳ. Khoảng năm 1875, ông chưa hề học hỏi về giáo lý nhà Phật, nhưng khi cơ duyên đã tới, ông là phóng viên của tờ báo The New-York Daily Graphic, đã giao cho ông nhiệm vụ gặp một phụ nữ người Nga tên là Helena Petrovna Blavatsky (1831-1891) để viết bài về trường hợp bà nầy có những sự kiện huyền bí. Tại nông trại của Eddys ở New-York, hai người đã gặp nhau, từ đó bà Blavatsky đã hướng dẫn ông trên con đường đạo.

  Bà H.P. Blavatsky, ông H.S. Olcott, ông W. Q. Judge là những nguời đã thành lập Hội Thông Thiên Học Mỹ Quốc ngày 17-11-1875, nay trở thành Hội Thông Thiên Học Quốc Tế, có 60 nước hội viên và trụ sở đặt tại Adgar, Ấn Ðộ.

  Ông có công lớn nhất trong công cuộc chấn hưng Phật Giáo Tích Lan, từ đó nhà Phật học uyên thâm Anaragika Dharmapala nguời Tích Lan - môn đệ của Olcott - đã khôi phục nền Phật Giáo Ấn Ðộ ngày 21-1-1891, và cũng từ đó dần dần Phật Giáo truyền bá sang phương Tây, rồi lan tràn khắp thế giới.

  Ông và bà Blavatsky thọ trì Tam quy, Ngũ giới với Thượng tọa Bulatgama tại chùa Wijayananda có sự hiện diện của hàng ngàn chư Tăng, Ni, Phật tử và gây xúc động mạnh mẽ cho những Phật tử đã chứng kiến, vì đây là lần đầu tiên Giáo Hội Tăng Già Tích Lan làm lễ Quy y cho hai người Phật tử Âu Mỹ.

  Sự nghiệp truyền bá và chấn hưng Phật Giáo của ông không thể nói hết trong khuôn khổ bài nầy. Ông đã tổ chức những trường học Phật Giáo khắp xứ sở Tích Lan, từ thành thị tới thôn quê hẻo lánh. Số trường học lúc ban đầu chỉ có 46 trường (năm 1897) và 6 năm sau (1903), số trường học đã lên đến 174 trường, và đến năm 1940 đã có 429 trường, trong đó có 12 Trường Trung học được chính phủ tài trợ . Không chỉ riêng ở Tích Lan, ông còn vận động để mở các trường học Phật Giáo ở các quốc gia khác như Nhật Bản, Thái Lan, Miến Ðiện, Ấn Ðộ.

  Năm 1889, ông cùng Thượng tọa Susmangala (Tích Lan) phỏng theo sáu mầu hào quang của Ðức Phật (xanh đậm, vàng, đỏ, trắng, cam và mầu tổng hợp của năm mầu này), đã phác họa ra mẫu cờ Phật Giáo. Về ý nghĩa, ông phát biểu như sau : "Nó có thể được các quốc gia Phật Giáo chấp nhận như một biểu tượng quốc tế cho tín ngưỡng của họ, giống như cây thánh giá đối với tín đồ Thiên chúa giáo".

  Lá cờ này được Tích Lan công nhận và treo tại các chùa ở xứ này trong ngày lễ Phật Ðản từ năm 1889, và 61 năm sau, tại Ðại hội Phật Giáo Thế Giới lần đầu tiên, tổ chức tại Colombo (thủ đô Tích Lan) từ ngày 25-5-1950 đến 8-6-1950 có 26 nước tham dự (1), phái đoàn Phật Giáo Việt Nam do Thượng tọa Tố Liên, Trụ trì chùa Quán Sứ Hà Nội làm đại biểu (2), Hội nghị đã thành lập Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới (The World Fellowship of Buddhists), và chọn lá cờ Phật Giáo Tích Lan làm cờ Phật Giáo Thế Giới.

  Ðến ngày 6-5-1951, tại chùa Từ Ðàm (cố đô Huế) một Ðại Hội Phật Giáo ba miền Bắc Trung Nam, gồm 51 đại biểu Tăng già và cư sĩ, sau 4 ngày họp, đã thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam. Trong dịp nầy, Thượng tọa Tố Liên đã tặng Ðại Hội lá cờ Phật Giáo Thế Giới, và đại hội đã chấp nhận lá cờ nầy cũng là cờ Phật Giáo Việt Nam.

  Bằng một tâm hồn thiết tha với Ðạo Pháp, ròng rã suốt 38 năm, Phật tử Henry Steel Olcott đã dùng quãng đời quí báu của mình, để phục vụ tha nhân và ông mất ngày 17-2-1907 tại Adgar, quê hương Ðức Phật. Lúc đó ông 75 tuổi.

  II- Ý nghĩa của lá cờ Phật Giáo

  Cờ Phật Giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của Phật tử trên toàn thế giới. Cờ Phật Giáo còn tượng trưng cho niềm Chánh tín và sự yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật.

  Ngoài ra, cờ Phật Giáo còn có ý nghĩa cắt bỏ quan niệm cố chấp các ranh giới địa phương, gia tăng niềm hăng hái đoàn kết để phụng sự cho Ðạo Pháp và dân tộc.

  Năm sắc theo chiều dọc: Xanh đậm, vàng, đỏ, trắng, cam, tuợng trưng cho hào quang chư Phật.

  Năm sắc theo chiều ngang (chiếm diện tích 1/6 lá cờ) là mầu tổng hợp tượng trưng cho ánh sáng hào quang chư Phật. Ý nghĩa của màu sắc phân biệt là:

  1.- Xanh đậm: Tượng trưng cho Ðịnh căn. Màu xanh tượng trưng cho sự rộng lớn, sáng suốt.

  2.- Vàng lợt: Tượng trưng cho Niệm căn, vì có Chánh Niệm mới sanh Ðịnh và phát Huệ.

  3.- Ðỏ: Tượng trưng cho Tinh Tấn căn. Có tinh tấn mới khắc phục được mọi trở ngại, nghịch cảnh.

  4.- Trắng: Tượng trưng cho Tín căn, niềm tin không lay chuyển, và có tín căn là có Nhân Duyên với chư Phật và nguồn gốc sanh ra muôn hạnh lành.

  5.- Da cam: Tượng trưng cho Huệ căn. Khi có Tín, Tấn, Niệm, Ðịnh đầy đủ thì Tuệ sẽ phát sanh.

  6.- Màu tổng hợp: Tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của Phật giáo đồ trên toàn thế giới.

  III.-Kết luận :

  Là Phật tử, chúng ta luôn luôn tôn trọng và bảo vệ lá cờ Phật Giáo, vì trên hết, nó tượng trưng cho Phật Giáo, và cho tinh thần đoàn kết, bất phân biệt của tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới.

  Ghi chú:

  (1) 26 nước tham dự Ðại Hội và trở nên Hội viên sáng lập Hội Phật Giáo Liên Hữu Thế Giới là: Anh, Ấn Ðộ, Bhutan, Ðức, Hawai, Hong Kong, Kampuchea, Lào, Mã Lai, Miến Ðiện, Mỹ, Na Uy, Nam Dương, Nhật Bản, Nepal, Pháp, Phi Luật Tân, Sikkim, Tân Gia Ba, Tây Tạng, Thái Lan, Thụy Ðiển, Tích Lan, Triều Tiên, Trung Hoa và Việt Nam.

  (2) Phái đoàn Việt Nam chỉ có 2 nguời: Thượng tọa Tố Liên - đại biểu chánh thức - và ông Phạm Chữ - công chức Bộ Ngoại Giao Quốc Gia Việt Nam - tháp tùng theo làm Thông dịch viên.

  Minh Ðức - Bùi Ngọc Bách
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/11
 9. Feng

  Feng Member

  Cầu siêu

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]
   
 10. Feng

  Feng Member

  Ngày 19 và 20 tới đây,Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm sẽ tổ chức Đại lễ Vu Lan,Thỉnh vong cầu siêu thí thực cô hồn. Kính mời chư đạo hữu tham dự.
  Kính!
   
 11. cá bống

  cá bống New Member

  Boo ơi! cảm ơn em, Quảng Ninh đúng là đất phật, em ơi! chị nghe nói chùa Ba Vàng cũng ở Qn em có thể cho chị và mọi người biết về chùa Ba Vàng đc ko? hihiiiii tks em!
   
 12. Feng

  Feng Member

  Chùa Ba Vàng Uông Bí ạk vâng e sẽ nhanh cập nhật. Hìhì
   
 13. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Đi ít thôi. Cố mà lo cho cái sự học vuông tròn đi. Ham chơi quá! Chỉ được cái giống ai ở điểm này thôi. ha há
   
 14. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Ồi em Boo còn đang đi học hả thế em phải cố học đi để lên Hà Nội học Đại Học với anh Trí Minh chứ nhể.
   
 15. Feng

  Feng Member

  Plè e đang học đại học thầy cúng và đại học hầu đồng òy. :p
   
 16. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Hè nhóc nói thế anh còn nói lại làm sao hử nhóc....................
   
 17. Feng

  Feng Member

  đó là sự lợi hại của em đó :p
   
 18. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Em cũng muốn đi học đại học. Anh Trí Minh xem còn chỉ tiêu không, xin cho em một suất :D
   
 19. cá bống

  cá bống New Member

  Cảm ơn em, nhưng đây là vừa học vừa hành cơ mà Boo nhỉ? có chơi đâu?
   
 20. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Đừng có giỏi ngụy biện nhé! Đến lúc hối không kịp.............
   

Chia sẻ trang này