"The Medium = Trung" - một dạng thức PR hay là kiểu dập khuôn "love man - love woman" ??????

Thảo luận trong 'Phòng họp' bắt đầu bởi Thanh Tùng, 2/8/11.

Lượt xem: 8,817

 1. kimtrunglinh

  kimtrunglinh New Member

  tôi có 2 câu ngạn ngữ phương tây thế này : "mọi lý thuyết đều là màu xám và tha nhân là địa ngục" cách hiểu về Đạo Mẫu của cậu này cũng chỉ là thiên kiến mà thôi. tốt nhất là cậu nên đọc thêm tài liệu và tìm ra 1 cách hiểu chung nhất của tất cả mọi người về Mẫu như thế mới không gây "sai lệch về văn hóa " sau này
   
 2. kimtrunglinh

  kimtrunglinh New Member

  Nùng chí Cao người Việt thì thật sự là "bố cũng lạy thầy" luôn, ko thể cải cách Đạo Mẫu theo cách của ônng nầy được, có những suy nghĩ như vậy thì sớm muộn Đạo Mẫu cũng biến thể không còn bả nguyên nữa
   
 3. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Đúng vậy Nùng Chí Cao trong đại việt sử ký toàn thư chép là giặc vùng biên cương nhiều phen xưng vương quấy rối, khiến quan quân triều đình nhiều phen tiễu trừ vất vả.
   
 4. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Nhưng tôn thờ Nùng Trí Cao làm ông Bát thì Trí Minh hơi băn khoăn.
   
 5. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  em muốn biết ý của anh về ông bát
   
 6. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Quan điểm cá nhân của anh và theo những cụ đồng ở quê anh thì chỉ có ba ông, Ông Bơ, Ông Bẩy, Ông Mười đại diện cho tam phủ chứ tòng cổ chí lai họ chưa biết đến các ông hoàng khác. Còn nếu nói đến thập vị quan hoàng thì ngày nay cũng chưa thấy đủ. Mà nếu cho đủ thì cũng nên phải tìm vị thần nào đó thần tích hiển hách.
  Nùng Trí Cao là người đã cùng cha xưng đế lập quốc đánh cả Tống lẫn Việt để tạo ra một quốc gia riêng nhưng bất thành. Sau này nhà Lý vì theo Phật nên đã nhân từ tha cho Trí Cao vẫn cho trấn giữ Cao Bằng. Nếu xét theo lý kẻ nhiều lần làm phản thiên tử, đến lúc chết ắt hẳn sẽ không được Thiên Đế sắc phong và hiển thánh được. Còn để nói đền thờ thì Việt Nam ta rất từ bi thương xót các vong linh vất vưởng nên lập đền thờ cả vong hồn quân giặc. Vì dù là giặc nhưng họ cũng chết rồi như Thanh Miếu trong chùa Bộc thờ chân linh quân Thanh chết trận, Đền Sầm Nghi Đống ..... Thờ là một chuyện còn việc hiển thánh và được tôn vinh trong tứ phủ lại là một chuyện. Việt Nam ta thờ nhiều vị thần có xuất xứ Trung Quốc nhưng họ đều là người có chút ít công lao với dân làng sở tại đó.
  Nùng Trí Cao với quan điểm cả nhân anh không nên liệt kê trong tứ phủ thường trực. Vì sinh thời có vi lương tướng đâu mà tử vi thần.
   
 7. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  em sẽ nghiên cứu lại cảm ơn anh
   
 8. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Thực ra thì quan điểm mỗi nơi mỗi khác đây chỉ là vùng anh thôi mong mọi người tham khảo chứ không có ý áp đặt.
  Ở quê anh tứ phủ người ta chỉ biết rằng :
  Tam tòa thánh Mẫu
  Ngũ vị tôn ông (mặc dù Thái Bình nhưng họ cũng không cho rằng ông Điều Thất dự vào hàng này)
  Tứ vị chầu bà (chỉ thờ từ chầu nhất đến chầu tứ quản cai 4 phủ, còn chầu Bát cũng không tính)
  Tam phủ thánh hoàng (ông Bơ, ông Bẩy, ông Mười)
  Thập nhị Tiên cô
  Thập nhị Thánh cậu
  Thanh xà, Bạch xà
  Ngũ Hổ

  Không bao giờ hầu Trần triều lẫn với tứ phủ, và ở từng đền phủ họ vẫn tôn thờ những vị thần địa phương riêng và hầu những vị đó. Nhưng thường trực trong tứ phủ với dân thôn vùng Trí Minh chỉ có đơn giản như vậy thôi, và điện thần tứ phủ của họ chỉ gồm bằng đó vị.
   
 9. kimtrunglinh

  kimtrunglinh New Member

  cảm ơn anh maclong đã cho e biết thêm kiến thức về ông bát bắc quốc, e chưa đi đền ông ấy bao h, va cũng chưa nghe thần tích của ông ấy, nhưng theo kiến giải của e, ông Bát này là 1 tà thần, có thể là tướng giặc Minh chết trong chiến trận ở VN hoặc giặc Mãn Thanh chết ở đó. Tư duy dân gian nguyên thủy của người việt theo e biết là cứ cái gì thiêng thì thờ tự, có thể ông ấy chết ở Bắc Giang là quỷ quấy nhiêuc dân gian nên họ thờ và lâu dần thì đồng hóa theo đạo Mẫu bản địa của Việt Nam mà thôi. Đầy các vị thánh thần xuất thân như vậy, 1 loại thẫneeop vào hàng dâm tục và ti tiện
   
 10. long89

  long89 New Member

  Troi, sao lai noi nhu vay, ko nen dau ban
   
 11. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member

  Đã có đồng minh
  Bạn phát biểu còn gay gắt và "độc tài" hơn mình
  Hâm mộ!
   
 12. kimtrunglinh

  kimtrunglinh New Member

  a long 89 ko hiểu ý e rồi, e chỉ muốn nói kiến giải của mình về ông Hoàng đó thôi, chứ thật ra e ko có ý báng bổ gì đâu. Từ em dùng "ti tiện, dâm tục" cũng ko phải của e nghĩ ra đâu chữ này của các GS về Văn Hóa học viết ra đó (e ko tiện nêu tên a e thông cảm nhá) đừng hiểu nhầm ý của e
   
 13. o0oatmo0o

  o0oatmo0o Công thần

  ông hoàng cửu, ông hoàng lục, ông hoàng đôi cũng giáng trần cơ ak ??? hjx hjx, mà tại sao việt nam ko thờ thần việt mak cứ thờ thần hầu thần Bắc Quốc làm gì ??? lại còn cái chuyện đền ông mười là đền chầu mười =))
   
 14. ducnangthangso

  ducnangthangso New Member

  Một thế hệ Đồng bóng sẽ hỏng vì kiểu đồng bóng như thế này!

  kính thưa chư vị Thanh đồng và các anh chị em. Tôi thật sự bàng hoàng khi xem clip của ÔNG ĐỒNG TÊN TRUNG này!thực ra tôi chẳng muốn đưa những cảm nghĩ của tôi lên diễn đàn đâu, nhưng tôi thấy tiềm tàng nhưng ẩn họa làm Tín ngưỡng thờ Mẫu suy sụp nên tôi mới bày tỏ.
  Thứ nhất, việc Thánh là 1 việc rất vô vi, huyền diệu cũng như rất tôn nghiêm trang trọng không thể nào xa rời được gốc gác cố hữu mà tiền nhân truyền lại! Không thể vì thế kỷ 21 mà Thánh bỏ những quần áo cổ trang mà thay vào đó là quan lớn mặc vét và Chầu bà măc đầm hay thánh cô mặc hai dây và các cậu thì quần ngố áo phông được! và lại càng không thể mở phủ 1 đàn xe tăng, máy bay và tàu chiến hạm thay cho voi ngựa thuyền rồng? nếu có ý như vậy sao cậu đồng Trung kia khôngđi tiên phong đi?
  Thứ hai, Ai cũng có căn của 1 vị Thánh, tôi thì tôi chọn Cô Bé! Tôi chọn cô bé hay cô bé chọn tôi? Con chọn được Cha Me ư?
  Thứ ba, nếu tôi là cậu Đồng kia, tôi sẽ không bao giờ khoe vấn đồng nay hết bao nhiêu bao nhiêu, Chạnh lòng thay bà già mù bán nước bên bờ hồ Hoàn kiếm, chạnh lòng thay những mảnh đời lay lắt, mẹ tẩm xăng tự tử để lấy tiền con trang trải nợ nần có 5 triệu bac! đành răng, Thánh cho Lộc, ko được phép tiếc Nhà Ngài Nhưng nên khiêm tốn, đừng khoe khoang. chính những lời nói đấy làm cho người ngoại đạo sợ Việc Thánh là vì thế. trờii1 hàng trăm triệu cơ mà, ai dám ra trình đồng như thế? bán nhà đi mất! có lẽ giờ đây phải quay lại với nếp hầu của các cụ ngày xưa, ít, đơn giản, gọn nhẹ.thì mới theo được. chứ mấy trăm triệu thế này chăc bị khai trừ khỏi Đạo quá! Tôi đi vào các miền trong, thậm chí cả Sài Gòn, thấy họ hầu hạ đơn giản, súc tích và không hề tốn kém như ta ngoài Bắc.( Trừ 1 số trường hợp Đại Gia thì ko bàn tới)
  Thứ Tư, để mà đồng bóng hầu cả Tứ Vị vua Bà, Tam Tòa Thánh Mẫu, 7 giá nhà Trần và 8 bà chúa cuối cùng là BÀ CHÚA KHO sau đó et xi tang đi toilet rồi hầu tiếp thì tôi cũng hiểu trình độ của cậu đồng này như thế nào rồi. Chưa kể trong cung cô Bơ đền Mẫu Thoải mà làm lễ tiến thảo Trần triều thì đúng là cả 1 sự nực cười và không nói đến Ông NÙNG CHÍ CAO mà cậu đôgf kia hầu đấy!
  Thứ năm, TRẦN TRIỀU và TỨ PHỦ là hai hệ thống tín ngưỡng biệt lập và Đối nghịch! nguyên bản khi đã thờ Trần Triều thì không có Tứ phủ và ngược lại! không thể coi Mẫu là Đảng, Trần triều là quân đội còn chúa bà Thánh cô là văn hóa, kinh tế được. Tá Ơm!cho dù là quan niệm cá nhân nhưng không thể và không được phép nghĩ như thế! một ngừoi đi làm thầy còn quan niệm lệch lạc như vậy thì những đệ tử sao đây?
  Cuối cùng, tôi không hiểu việc làm ra video clip này có mục đích gi?love man-love woman phản ánh bản chất các Ghế Cô đó là tình dục đồng giới! còn cũng chỉ sơ qua về đạo Mẫu thôi.
  đằng này, clip chỉ giới thiệu về thân thế, thu nhập, khả năng kiếm tiền sơ qua vài trích đoạn hầu đồng thể hiện sự thiển cận về tâm linh của nhân vật chính!
  Nếu như ở đoạn cuối, thay vì muốn được Xã hội nhìn nhận mà không phải dấu giếm thì hay ước mong sao cho Tín Ngưỡng thờ Mẫu được phát triển, thăng hoa và được thế giới công nhận thì có hay hơn không?
  Một điều dáng buồn nữa là tôi thấy trên diễn đàn, có những vấn đề như mắt muỗi mà cãi nhau, tranh luận ỏm tỏi. Vậy mà trước 1clip phản cảm và lệch lạc trong việc Hoằng dương Thánh đạo như thế này thì ai cũng im tịt! Dieuhoa,namsondaonhan, kicunglangson dau cả rôi?tiếc thay!
   
 15. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member

  Cao kiến. Cái clip này tớ đã ngăn một người trẻ tuổi đưa lên, lúc đó tớ lại nghĩ rằng ai đó chơi xấu Cậu Đồng Trung. Vì sợ rằng xảy ra việc không hay nên mình bảo người đó xoá clip này đi.
  Ai ngờ đây lại là chủ ý của Cậu Đồng Trung
  Mình không dám bàn là mình không biết gì về Đạo Thờ Mẫu. Nghe Cậu đó nói mình như vịt nghe sấm, nên không nói gì. Còn bạn có câu hỏi này, thì cũng xin thưa : "lươn ngắn sao chê chạch dài, Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm". Làm gì mà dám nói chứ?
  Nói Cậu Đồng đó, chả nhẽ Cậu đó để yên.
  "Trâu lấm xá chi vẩy quàng", "trong chăn mới biết chăn có rận"

  Câu này đắt lắm bạn ơi! Bái phục bạn về tất cả mọi mặt!
   
 16. ducnangthangso

  ducnangthangso New Member

  cam ơn bạn đã cùng quan điểm với tôi, tôi thấy ghê rợn thay đồng bóng thời này! Thật giả khó phân, trắng đen lẫn lộn! Mạt Pháp rồi!
   
 17. o0oatmo0o

  o0oatmo0o Công thần

  phải đến 80% các cậu đồng đồng tình với clip này thưa ông anh đáng mến, ông anh đọc đi, em bị hơi nhiều phản bác đấy :x:x:X
   
 18. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Chúng ta đang sống trong thời kỳ mạt Pháp. Vậy tại sao Pháp lại bị mạt? Cái clip này mình đưa lên đây không phải chỉ nói về Trung. Mà mục đích là muốn lấy Trung làm một điển hình thật sắc để nói đến những " hiện tượng " như thế, những hiện tượng mà tất cả chúng ta buộc phải thừa nhận là đang xảy ra nhan nhản. Tốt khoe - xấu che. Tiền nhân vẫn dạy người sau như thế. Nhưng có thể làm ngơ và " che " cho những " hiện tượng " này nữa hay không? hay là đã đến lúc phải nói toạc ra cho tất cả chúng ta cùng nhìn nhận lại một các thẳng thắn và đánh giá những đúng sai và hơn thiệt ở đây. Sau đó thì hẵng nói đến việc tôn vinh tín ngưỡng và xây dựng nó phát triển để được cả thế giới thừa nhận......( xây dựng và đề nghị tín ngưỡng thờ Mẫu và hình thức Hầu Bóng ở VN thành di sản văn hóa phi vật thể????? ) Nói thực, bản thân mình phải cảm ơn Trung về clip này. Vì nó là một cái gương sống động để tất cả chúng ta cùng soi vào đó. Ai cũng muốn tôn vinh tín ngưỡng, ai cũng vỗ tay hoan hô, ai cũng ủng hộ hết mình.....Vậy, lấy đâu ra người nhìn lại để tìm cái thiếu sót, cái tiềm ẩn sai lệch nghiêm trọng ? chăn có rận nhưng ko tìm thì làm sao mà thấy ? Vỗ tay và cổ xúy ít thôi để cùng xem lại những cái đáng buồn và đáng trách - và cả chính bản thân chúng ta nữa. Rất cảm ơn các nhận xét " đắt " của cả nhà/
   
 19. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Thích là ở cái dám nhìn vào sự thật! Mà sự thật thì chúa đời không thể che dấu được. Dù có vùi xuống đất thì nhân gian không trước thì sau cũng đào nó ra mà làm cho toàn nhẽ. Từ đó mà chúng ta gạn đục thời mà khơi trong cũng chưa muộn. Ý kiến của Mac long, Truclam, và một số ý kiến khác đều đáng tham khảo. Đọc ý kiến của các anh chị tôi nhận thấy các anh chị đã lên tiếng và dám phát ngôn- ấy là những người tôi thấy có tâm với nhà Thánh nhiều lắm. Nhưng ngược rồi lại xuôi, xuôi rồi lại ngược rồi "tiệm" ra rằng "NHÂN ĐỨC" mãi là gốc nền, là căn cơ cho ta học đạo Thánh. Mà có lẽ hiểu và làm cho chuẩn mực hai cái chữ ấy thôi có lẽ tôi cả đời vẫn thấy mình là "một tên tội phạm"... Cám ơn các anh chị!
   
 20. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Cảm ơn anh phutrieulinhtu về những chia sẻ thẳng thắn này. :)
   

Chia sẻ trang này