[ Thần tích ] Đệ Nhất Vương Cô

Thảo luận trong 'Thần tích nhà Trần' bắt đầu bởi mantico, 7/8/12.

Lượt xem: 4,421

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  [​IMG]

  ĐỆ NHẤT VƯƠNG CÔ


  Quyên Thanh Công Chúa Trần Thị Trinh. Cô là con gái lớn của Hưng Đạo Đại Vương. Cô lấy vua Trần Nhân Tông, trở thành Vương Phi Nhất Phẩm đương triều, danh tiếng bậc nhất nên danh hiệu là: Đệ Nhất Nữ Thần Nương Tiến Cung, sau này cô được vua Trần Nhân Tông gia phong là: Đệ Nhất Khâm Từ Hoàng Hậu Quyên Thanh. Sau này cô đi tu, theo vua Trần Nhân Tông lên Yên Tử, và cô đã cùng với các cung phi khác thác hóa ở chùa Giải Oan, Yên Tử, Quảng Ninh.

  Rất hiếm khi có người hầu về Đệ Nhất Vương Cô mà chỉ thỉnh cô tráng mạn (vì cô theo dòng tu ở ẩn trong núi nên hiếm khi ra ngự đồng, thế nên chỉ có một số ít các thanh đồng theo chân tu mới hầu cô). Khi ngự đồng cô mặc áo đỏ (có thể thêu rồng phượng hoặc áo gấm), đầu đội khăn đóng (khăn vành dây), dùng von đỏ thắt dải buộc lên.

  Cô thường được thờ cùng với Đức Đại Vương ở trong các đền phủ. Tuy nhiên ở Đền Kiếp Bạc và Đền Bảo Lộc thì cô lại ngồi cận bên tả Đức Vương Phi (hay Vương Phu Nhân của Hưng Đạo Vương). Ngày tiệc của Vương Cô Nhất là 12/1 âm lịch. Khi thỉnh cô, văn thường hát rằng:

  “Hoa hải đường thần thông Cô Nhất
  Phủ Mạc Thư là đất trâm anh”

  Hoặc cũng có khi hát là:

  ” Đức Thái Hậu ban cho mỹ tự
  Đệ Nhất Vương Cô đại nữ Quyên Thanh
  Kim chi ngọc diệp rành rành
  Cung phi nhất phẩm đương triều ai hơn”


   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này