[ Thần tích ] Cậu Bé Cửa Đông

Thảo luận trong 'Thần tích nhà Trần' bắt đầu bởi mantico, 7/8/12.

Lượt xem: 20,011

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  [​IMG]

  CẬU BÉ CỬA ĐÔNG ( CỬA SUỐT )

  Thánh Cậu Bé trấn giữ Cửa Đông. Cậu Bé Cửa Suốt là cháu trai của Hưng Đạo Vương, ngang bằng với Cô Bé Cửa Suốt, cậu là Cậu Bé Quận bản đền trấn giữ trong Đền Cửa Ông, được Đức Ông Đệ Tam trao quyền trấn giữ Cửa Đông (cách gọi “Cậu Bé” cũng là do thứ bậc trong nội tộc Trần Triều chứ không giống với các Cậu Bé trong hàng Thánh Cậu của Tứ Phủ). Cậu Bé còn được phong là Hiển Thánh Vương Tôn Chủ Bộ Tướng.
  Giá Cậu Bé Cửa Suốt cũng ít khi ngự về, khi ngự đồng, cậu mặc áo vàng, đầu vấn khăn ngang và cầm đôi hèo hoa. Cậu Bé Cửa Suốt được thờ làm Cậu Quận bản đền, coi sóc ra vào Đền Cửa Ông. Khi thỉnh cậu, văn hát rằng:
  “Cửa Đông sóng dậy ầm ầm
  Thỉnh mời Cậu Bé lai lâm ngự về”
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. ngocduy

  ngocduy Moderator

  sao em đi đền cửa ông ! lại không thấy thờ cậu nhĩ !
   
 3. Lãng

  Lãng New Member

  mình cũng thắc mắc như trên

  mà cậu nầy không giống cậu của tứ phủ sao cung nghi hầu hạ và kiểu dáng khăn áo thì giống hệt nhỉ
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/8/12
 4. cobethachban

  cobethachban Member

  sao cau be cua suot lai mua heo.cau cheo mot mai cheo va 2la co nho
   
 5. cuongvnu

  cuongvnu Member

  Cậu Cửa đông là Trần Quốc Toản ý
   
 6. chuangodao

  chuangodao New Member

  cậu cửa đông tức cửa suốt dân gian hay gọi là cửa ông là thờ đức ông ( cậu) trần quốc tản được phong là hưng nhượng đại vương chứ không phải là trần quốc toản nha bạn cuongvnu

  ---------- Post added at 07:42 PM ---------- Previous post was at 07:40 PM ----------

  đăng sau đền có lăng thờ đó còn gì nghi rõ, rành mạch là đức ông trần quốc tảng đó bạn
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/2/13
 7. ConNhangDeTu

  ConNhangDeTu New Member

  Đức Ông với Cậu khác nhau mà?
   
 8. anna

  anna Member

  đức ông là đức ông và cậu là cậu.đức ông đệ tam là hưng nhượng vương trần quốc tảng.Trần quốc toản ko liên quan đến hội đồng nhà trần.còn cậu cửa đông thì lai lịch chắc chả ai biết dc.vì trong chính sử và ngọc phả ko thấy ghi chép đến.
   
 9. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Bậy! Trần Quốc Toản có khả năng nằm trong văn võ bá quan Trần Triều. Bởi vì tướng soái nhà Trần khá nhiều vị dc phong Thần,lập đền. Có thể vị này ng ta ko phụ trách mảng ngự đồng nên phàm trần ko biết đến. Mình thấy Trần Quốc Toản tuy ko lập công lớn nhưng tấm gương anh dũng hi sinh xả thân vì dân vì nước nếu như bây giờ xứng đáng dc phong anh hùng.
   
 10. chuangodao

  chuangodao New Member

  nếu là con của trần hưng đạo thì đó chính là trần quốc tảng, trong đạo mẫu thờ gọi là cậu, nhưng ng dân ở đó gọi là đức ông

  ---------- Post added at 10:49 PM ---------- Previous post was at 10:46 PM ----------

  đúng vậy ở cửa ông thì có 2 đền thờ 1 đền cậu bé cửa suốt chính đền cửa ông ngang hàng với câu bé cửa suốt là cô bé cửa suốt đền thờ gọi là đền cạp tiên đều ở cửa ông ngoài vân đồn có 1 đền thờ thánh trần nữa nhưng mình ko để ý là ai.còn ở hạ long cũng có 1 đền thờ con của trần hưng đạo nữa
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/2/13
 11. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  lại còn bậy hơn. Đạo Mẫu nào gọi như thế. Cậu là Cậu. Đức Ông là Đức. Cước sắc phân biệt rõ ràng. Mà con trai của Đức Ông Trân Hưng Đạo chỉ có Trần Quốc Tảng ko ai tên là Trần Quốc Tản cả. phát biểu thế này thì chết thôi. Nhầm rồi.
   
 12. anna

  anna Member

  thật là,tướng lĩnh nhà trần dưới trướng đức ông thì nhiều lắm.ở đây t chỉ xét đến những vị mà đạo mẫu ta đề cập đến thôi....bạn xem lại đi...
   
 13. chuangodao

  chuangodao New Member

  cái này là e nhầm hihi.
   
 14. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  tại vì thấy bạn bảo ko liên quan đến hội đồng nhà Trần nên mới ý kiến. Thật ra trong khoa cúng về Trần Triều thấy có cung thỉnh khá nhiều vị là tướng lĩnh quan quân đời Trần mà. Ko liên quan là lam sao?
   
 15. anna

  anna Member

  phả hệ nhà trần đây 886454_318705551584610_415607165_o.jpg
   
 16. anna

  anna Member

  khoa cúng về nhà trần thì những ông nào tướng tài uy phong lẫm liệt thì dân phong thần để lấy cái uy để trừ tà trị bệnh hết.ko liên quan tức là ý tôi muốn nói nhà trần ko thấy đề cập đến hay hầu hạ vị này.......
   
 17. linh_cu_teo

  linh_cu_teo New Member

  Thật ra 1 số giá ko có tích hoặc tích rất mơ hô. Cái này có lẽ là thiên cơ bất khả lộ. có duyên tự hé lộ chứ mà cứ lần mò đi tìm gốc tích e là khó lắm. Thấy có giả thiết cho rằng Cô và Cậu cửa Suốt là cháu của Đức Đại Vương, nghe thì biết thế chứ phàm trần chúng con mắt đục đầu đen chắc cũng chịu.

  ---------- Post added at 11:23 PM ---------- Previous post was at 11:18 PM ----------

  ah`...Nhưng mà hình như là các Ngài có công,dân ng ta nhớ ơn lập đền phụng sự,đảo cầu chứ ko dân ko phong các ông ấy làm thần đâu. Mà thôi cãi khẻo quá, ko cãi nữa. xin hàng!
   
 18. anna

  anna Member

  bậc hậu sinh chúng ta làm sao mà biết dc,có chi chỉ thông qua lịch sử để lại làm chứng mà thôi.đến đức ông đệ tam chính sử còn ko thấy ghi chép là ông có từng trấn ải ở cửa suốt hay ko...mà ông phong thánh ở đó là qua huyền tích của ông thôi.cho nên ta theo thì cứ theo tiền lệ của các cụ để lại thôi.

  ---------- Post added at 11:30 PM ---------- Previous post was at 11:26 PM ----------

  anh hùng có công thì nhà vua khắc sai dân làng tuỳ nơi mà phụng sự hương hoả chu cấp tiền bạc để xây dựng đền thờ.hoặc họ anh linh hiển hiện nên dc dân làng lập làm thánh để thờ.còn phong làm thánh thì là do các cụ trong đạo các thầy phù thuỷ họ phong thánh để làm tướng thôi.dân phong sao dc.
   
 19. nghiathanh

  nghiathanh New Member


  -
  ------- Post added at 10:49 PM ---------- Previous post was at 10:46 PM ------------

  Đền thờ ở Vân Đồn bạn đề cập đến chính là Đền thờ Cô bé cửa suốt nhà Trần, hay còn có các tên gọi khác là đền cạp tiên, Đền gặp tiên đó. Bạn xem lời văn hát, thần tích thì rõ ngay mà!
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/3/13
 20. hotgirl1991

  hotgirl1991 New Member

  Thông tin của bạn rất có ích đối với minh.
  Cám ơn bạn nhiều nhé
   

Chia sẻ trang này