sưu tầm sách " TRẦN ĐOÀN VÀ SÁCH TỬ VI ĐẨU SỐ TOÀN THƯ "

Thảo luận trong 'Chiêm tinh – tướng số - tử vi' bắt đầu bởi nam sơn đạo nhân, 8/7/11.

Lượt xem: 24,888

 1. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  TRẦN ĐOÀN VÀ SÁCH TỬ VI ĐẨU SỐ TOÀN THƯ

  Cụ Nguyễn Công Trứ có làm một bài ca trù vịnh Trần Đoàn như sau:
  Sườn non bầu rượu túi thơ
  Thảnh thơi ngồi gẫm cuộc cờ Trường An
  Vạc Hậu Chu vừa khi mới đổi
  Trần Hi Di lên ẩn núi Hoa Sơn
  Mấy mươi năm trong cuộc bùn than
  Lửa văn võ chưa rặc lò đan táo
  Hà vật lão ẩu
  Nặng trên vai hai chúa thái bình
  Liếc trông chừng Tống nhật đã khai minh
  Mây thúc quí hẳn từ rầy trong leo lẻo
  Trần Kiều mộng lý giang sơn tiểu
  Vãn quán xuân thâm nhật nguyệt trường
  Rượu một bầu, thơ một túi, cờ một cuộc, cầm một xoang
  Khi đắc ý gật trên lừa cười ra rả
  Ngoài cung kiếm mặc ai xa mã
  Luy trần bất đáo thử giang san
  Trời riêng cho một cuộc nhàn.
  Trong chính sử không thấy nói đến Trần Đoàn, tên ông chỉ được ghi trong dã sử, truyền ký và chính thức trong các sách về tướng pháp và lý số, thành thử đời sau không thể có một tiểu sử liên tục và rõ ràng về ông.
  Căn cứ vào bài Ca trù của Nguyễn Công Trứ để lấy thứ tự đồng thời cộng với một số truyền kỳ, ta có thể hình dung một cách đại khái thân thế Trần Đoàn như sau:
  Từ nhà Đường chuyển sang nhà Tống trải qua giai đoạn lịch sử quá độ trung ương tập quyền biến ra địa phương hùng cứ rồi chuyển thành đời Ngũ Đại đã rồi nhà Tống mới thống nhất.
  Trần Đoàn lớn lên giữa lúc nhiễu nhương binh lửa, giết chóc loạn lạc, ông lên núi tu ẩn để tránh họa. Khi đã nắm được lẽ huyền vi của âm dương, ông thường đi đây đó để tìm anh hùng và chân chúa. Có một lần gặp người đàn bà gánh kĩu kịt trên vai hai đứa trẻ mỗi thúng ở đầu đòn gánh một đứa. Ông mới hỏi: “Hà vật lão ẩu? Này bà gánh kia chi vậy?” Người đàn bà mở nắp thúng cho Trần Đoàn coi rồi thở dài nói: “Tôi dẫn hai con tôi đi chạy loạn đây”.
  Vừa nhác trông thấy hai đứa nhỏ, Trần Đoàn đã kêu lên: “Một vai bà mà gánh những hai vị thiên tử sao?”
  Lòng ông vui mừng khôn xiết, vì thiên hạ sắp hưởng đời thái bình nên mới có hai vị chân chúa anh hùng xuất thế. Trần Đoàn liền lấy trong bọc ra mười lạng đưa biếu người đàn bà không quen biết rồi lên lưng lừa đi thẳng.
  Hậu Chu là gì?
  Là Chu Thế Tôn người đi bước đầu trong công cuộc thống nhất nhưng chưa được năm năm đã mất.
  Phải đợi đến lúc có vụ binh biến Trần Kiều do hai anh em ông Triệu Khuông Dận và Triệu Khuông Nghĩa (hai đứa trẻ Trần Đoàn gặp trước đây nay lớn lên) cầm đầu đánh dẹp nốt các phương chấn bấy giờ đại nghiệp thống nhất mới hoàn thành.
  Khi nghe tin Triệu Khuông Dận là Tống Thái Tổ thì Trần Đoàn đang ngồi trên lưng lừa ngửa mặt cười ra rả nói: “Thiên hạ thái bình rồi”.
  Về sau, Tống Thái Tôn tức Triệu Khuông Nghĩa có cho người vời Trần Đoàn ra làm quan nhưng ông từ chối, bỏ vào núi đi mất không ai biết ở đâu.
  Gốc thông hỏi chú học trò
  Rằng thầy hái thuộc lò mò đi xa
  Chỉ trong dẫy núi đây mà
  Mây che mù mịt biết là nơi nao
  (Tản Đà dịch thơ Giả Đào bài Tầm ấn giả bất ngộ).
  Gốc gác khoa Tử Vi có tự bao giờ?
  Không ai rõ chỉ biết đời nhà Gia Tĩnh thuộc Minh triều có lưu truyền cuốn Tử Vi đẩu số toàn thư do tiến sĩ La Hồng Tiên biên soạn. Lời tựa ở đầu nói Tử Vi đẩu số toàn thư là của tác giả Hi Di Trần Đoàn.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  Bài tựa viết như sau:
  “Thường nghe nói cái lý của số mệnh rất huyền vi ít ai biết cho tường tận để mà thuận thụ coi công danh phú quí trên đời đều có mệnh.
  Tôi vì muốn biết nên đã tới tận núi Hoa Sơn chỗ ông Hi Di Trần Đoàn đắc đạo để chiêm bái nơi thờ tự của bậc đại hiền. Lúc ra về thì thấy một vị cao niên thái độ ung dung chân thực đưa cho tôi cuốn sách mà bảo: “Đây là Tử vi đẩu số tập của Hi Di tiên sinh”.
  Mang về mở ra xem, ban đầu các sao nghĩa lý thật ảo diệu nhưng càng đọc càng thấy lời bàn luận sắc đáng, đem ra đoán thử thấy lời đoán rất thần nghiệm, càng học càng thấy hay lạ. Bất giác phải kêu lên: “Tạo hoá chí huyền chí hư mà soi sáng được đến thế này, nếu con tâm bậc đại hiền không nhập vào với tạo hoá thì làm sao biết nổi. Tinh tú ở xa muôn triệu dậm mà tính hết vào trong một bàn tay, nếu bậc đại hiền không phải là người hung tàng tinh đẩu (trong ngực có tinh đẩu) thì làm sao tính nổi. Ngôi trời ở trên, ngôi đất ở dưới, loài người đứng giữa. Hi Di tiên sinh đã tìm được lẽ con người thiên hợp và lẽ trời nhân hợp qua sự biến hoá của các vi tinh đẩu để tính ra số mệnh hay dở của từng người, nếu không có cái học quán thiên nhân thì ai làm nổi. Hi Di tiên sinh xứng đáng là một bậc cao nhân, một thần nhân vậy.
  Bởi thế tôi muốn đem những lời dạy của Hi Di Tiên Sinh phổ biến cho khắp thiên hạ trong cõi thế gian thấp kém này được hiểu cuộc đời là có mệnh số”.
  Cuốn Tử Vi đẩu số toàn thư của Hi Di Trần Đoàn do La Hồng Tiên biên soạn chia làm 4 tập:
  Tập một và tập ba nói về tính chất ảnh hưởng các sao, các cung vào vận, vào mệnh con người qua các chương: Thái vi phú – Hình tinh phú – Tinh viên luận - Đẩu số chuẩn thắng - Tục hình tinh phú – Phát vi luận - Đẩu số cốt tủy chú giải - Nữ mệnh cốt tủy phú chú giải - Định phú quí bần tiện thập thập đẳng luận – Thập nhị cung chư tinh thất hãm quyết – Chư tinh đắc địa phú quí luận – Chư tinh thất hãm bần tiện luận - Định phú cục - Định quí cục - Định bần tiện cục - Định tạp cục – Đàm tinh yếu luận – Luận nhân mệnh nhập cách - Luận cách tinh số cao hạ - Luận nhân tính cách hà như - Luận nam nữ mệnh đồng dị - Luận tiểu nhi mệnh - Định tiểu nhi thời sinh quyết - Luận nhân sinh thời an mệnh cát hung - Luận tiểu nhi khắc phụ mẫu - Luận mệnh tiền bần hậu phú - Luận đại hạn thập niên họa phúc hà như - Luận nhi hạn thái tuế cát hung - Luận hành hạn phân nam bắc đẩu – Luận lưu niên thái tuế cát hung tinh sát - Luận kinh đà diệt tính - Luận thất sát trùng phùng - Luận đại tiểu hạn tinh thần quá thập nhị cung ngộ thập nhị chi sở kỵ quyết - Luận lập mệnh hành hạn cung ca - Luận thái tuế tinh thần miếu hãm ngộ thập nhi cung cát hung - Luận chư tinh đồng vị viên các tư sở nghi phân biệt phú quí bần tiện yểu thọ.
  Tập hai dạy cách lấy số an các sao.
  Tập bốn là những lá số của các danh nhân, thường nhân với lời phê.

  Về tập hai tức cách an sao lập thành lá số thiết tưởng đã có nhiều sách làm kỹ càng rồi nên ở đây xin bỏ qua tập đó, chỉ nói một vài dị biệt giữa Tử Vi đẩu số toàn thư của Trần Đoàn với những sách Tử Vi ở nước ta. Tập một và tập ba cần chú ý hơn hết, chúng tôi sẽ dịch nguyên văn kèm theo lời bình và chú thích. Dùng chữ bình, chúng tôi tự thấy có vẻ hơi lạm thực ra chỉ là những thắc mắc mà chúng tôi tìm thấy đó thôi. Nhưng chúng tôi sẽ không dịch nguyên văn toàn bộ vì có nhiều điều lập đi lập lại hoặc do mất chữ trở thành vô nghĩa. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa thêm vào ít khám phá mới của vài tác giả như Trương Huy Văn với các cuốn “Tử Vi Xiển Vi”, “Tử Vi phát bí”, như “Vô Muộn” với cuốn “Đẩu số mệnh lý tân biên”. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng không để rơi lọt một tinh hoa nào của khoa Tử Vi có ghi trong sách Tử Vi đẩu số toàn thư của Hi Di Trần Đoàn tiên sinh.
   
 3. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  NHỮNG THUẬT NGỮ CẦN BIẾT
  Bất cứ nghề gì cũng có thuật ngữ, người thợ sửa xe hơi có những tiếng như “pan nóng”, “pan nguội”, “súp bắp”, “đen cô”... Thuật ngữ để chỉ dụng cụ hay tình trạng.
  Khoa Tử Vi đẩu số, chữ đẩu đây nghĩa là ngôi sao cho nên tên sao và tính chất sao cùng với sự kết hợp các sao lại thành từng chùm mang những thuật ngữ riêng biệt.
  Tử Vi đẩu số có bao nhiêu sao tất cả?
  Ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư chỉ thấy nhóm sao chính là 14 vị: Tử Vi – Thiên Cơ – Thái Dương – Vũ Khúc – Thiên Đồng – Liêm Trinh – Thiên Phủ - Thái Âm – Tham Lang – Cự Môn – Thiên Tướng – Thiên Lương - Thất Sát – Phá Quân
  Sau đây là các phụ tinh như: Văn Xương – Văn Khúc - Tả Phụ - Hữu Bật – Thiên Khôi – Thiên Việt – Thiên Mã - Lộc Tồn – Kình Dương – Đà La - Hỏa Tinh – Linh Tinh – Hoá Quyền – Hoá Lộc – Hoá Khoa – Hoá Kỵ - Thiên Không - Địa Kiếp – Thiên Thương – Thiên Sứ - Thiên Đức – Nguyệt Đức – Long Trì - Phượng Các – Thai Phụ - Phong Các - Hồng Loan – Thiên Hỉ - Tam Thai – Bát Tọa – Thiên Hình – Thiên Diêu - Đẩu Quân.
  Rồi đến chòm sao đi theo Thái Tuế, chòm sao đi theo Lộc Tồn, chòm sao Tràng Sinh. Mỗi chòm 12 vị:
  Rồi đến Triệt lộ không vong và Tuần trung không vong cộng lại là 85 vị.
  Nhưng sách Tử Vi ở Việt Nam do tổ tiên chúng ta truyền lại thì thấy có thêm nhiều sao khác không ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư của Trần Đoàn như các sao: Đào Hoa – Thiên Tài – Thiên Thọ - Phá Toái – Kiếp Sát – Thiên Y – Thiên Trù – Thiên Giải - Địa Giải - Giải Thần - Địa Không – Ân Quang – Thiên Quí – Cô Thần - Quả Tú – Lưu Hà – Thiên Quan – Quí Nhân – Thiên Phúc.
  Tổng cộng lại là 104 vị.
  Các cụ đã căn cứ vào đâu mà thêm vào không hiểu hoặc giả sách Tử Vi đẩu số toàn thư chính bản đã sang bên ta, nên bản lưu bên chính quốc bị ghi chép thiếu sót. Nếu vậy, tại sao không có những lời giải rõ ràng về các sao: Giải Thần - Địa Giải – Thiên Trù – Thiên Giải mà chỉ có vài lời nghe thật gượng ép. Trừ sao Đào Hoa thì có thể nói Tử Vi đẩu số toàn thư bị thiếu, vì sao này rất quan trọng trong phép tính số Tử Bình và cách an sao không khác phép tính số Tử Vi.
  Tính (sao) còn gọi là Diệu. Ví dụ 14 sao thuộc chòm Tử Vi Thiên Phủ là chính diệu (sao chính) nếu cung mệnh không có sao chính thì gọi là mệnh vô chính diệu.
  Sách đẩu số mệnh lý cho rằng: Tả Phụ - Hữu Bật – Văn Xương – Văn Khúc - Lộc Tồn cũng là chính tinh nữa. Còn cổ truyền khoa Tử Vi của ta thì căn cứ vào Tử Vi đẩu số toàn thư nên chỉ có 14 vị là chính tinh mà thôi.
  Các sao: Kình Dương – Đà La - Hỏa Tinh – Linh Tinh – Thiên Khôi – Thiên Việt gọi là Thiên diệu.
  Hoá Lộc – Hoá Quyền – Hoá Khoa – Hoá Kỵ gọi là hoá diệu hay tứ hoá.
  Ngoài ra các sao khác là tạp diệu.
  Lại có những tên gọi riêng như Tứ Cát (bốn sao tốt) là Lộc, Quí (gồm Khôi Việt), Quyền, Khoa.
  Tứ hung hay tứ sát (bốn sao hung) là Hỏa, Linh, Dương, Đà.
  Những sao đi đôi, đi cặp là: Tử Phủ (hay Tử Vi – Thiên Phủ), Tử - Tướng, Phủ - Tướng, Nhật - Nguyệt, Tả - Hữu, Xương – Khúc, Không - Kiếp, Hỏa – Linh, Dương – Đà, Khôi - Việt.
   
 4. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  - Tam hợp là gì?
  Mỗi lá số tử vi có 12 cung theo 12 chi, mỗi cung khi tính sao được tính theo tam hợp tức là hội các sao của 3 cung lại. Ba cung nào? Phải theo nguyên tắc sau: Thân Tý Thìn, Tị Dậu Sửu, Hợi Mão Mùi, Dần Ngọ Tuất.
  - Lục xung là gì?
  Tý - Ngọ xung, Sửu – Mùi xung, Dần – Thân xung, Mão - Dậu xung, Thìn - Tuất xung, Tị - Hợi xung.
  - Thủ đồng là gì?
  Một chính tinh đóng ở mệnh cung là thủ mệnh. Hai chính tinh đóng ở mệnh là đồng cung hoặc đóng ở các cung khác cũng vậy.
  - Lâm - Nhập là gì?
  Hai chữ trên mang cùng một nghĩa, nhưng sao tốt đóng ở đâu gọi là Lâm, sao xấu đóng ở đâu gọi là nhập.
  - Miếu – Hãm là gì?
  Mỗi sao cần phải đứng tại vị trí đúng chỗ của nó, đứng sai chỗ gọi là Hãm, đứng đúng chỗ gọi là Miếu. Còn có những danh từ khác chỉ sự đúng chỗ như vượng địa, đắc địa, tuy nhiên miếu địa vẫn là nhất. Đúng chỗ mới lợi, sai chỗ vô ích hoặc bất lợi, Ví dụ: vua Văn Vương bị bắt giam trong tù, Tỉ Can đi thờ vua Trụ.
  - Tọa - Cứ là gì?
  Tọa chỉ sao tốt ngồi tại cung nào.
  Cứ tức chiếm cứ chỉ sao xấu xâm nhập tại cung nào.
  - Bản phương - Hợp phương – Lân phương là gì?
  Bản phương là cung chủ yếu ta căn cứ vào đó để tính. Ví dụ: Mệnh ở cung Mão thì Hợp phương theo tam hợp thì có Hợi và Mùi.
  Còn lân phương là cung bên cạnh. Ví dụ: Thìn và Dần là lân phương của Mão.
  - Triều và xung là gì?
  Sao tốt đóng tại cung khác theo tam hợp và chiếu hướng về cung chủ yếu gọi là Triều. Sao xấu cùng một trường hợp trên gọi là Xung. Riêng sao Thái Âm, Thái Dương không dùng chữ Triều mà dùng chữ Chiếu. Riêng sao Lộc Tồn và Hoá Lộc không dùng chữ Triều mà dùng chữ Củng.
  - Giáp - Chiếu - Hiệp là gì?
  Các sao tốt đóng hai cung bên cạnh cung mệnh (lân phương) gọi là Giáp.
  Ví dụ: giáp Nhật - Nguyệt, giáp Tả - Hữu
  Chiếu là sao ở cung đối xung ảnh hưởng tới, ví dụ: Ngọ chiếu Tị, Dậu chiếu Mão hoặc ngược lại.
  Về câu: “Chính không bằng Chiếu, Chiếu không bằng Giáp” không thể áp dụng cho bất cứ sao nào.
  Ví dụ: Thái Âm, Thái Dương cần Chiếu, Tả Phụ, Hữu Bật cần Giáp.
   
 5. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  TỨ YẾU - THẬP DỤ - BÁT PHÁP
  Các sao phân phối đóng tại 12 cung, biến hoá vô cùng. Có bốn điểm trọng yếu để phân biệt:
  a). Cát hung – b). Hư thực – c). Chủ khách – d). Cường nhược.
  Sao có sao thiện, sao ác, thiện là cát tinh, ác là hung tinh. Hung hay cát không phải chỉ căn cứ trên tính chất mỗi vị sao mà còn căn cứ trên chỗ đứng của nó đúng hay sai, miếu địa hay hãm địa.
  Hư thực thế nào? Sao tốt làm miếu địa mới là thực cát, thực cát thì không hung dù gặp hung cũng chẳng sợ. Sao xấu rơi vào hãm địa mới là thực hung, thực hung thì không cát, dù gặp cát cũng khó lòng giải. Sao tốt ở hãm địa là hư cát, hư cát là không tốt, còn có thể biến cát thành hung. Sao xấu ở miếu địa là hư hung, hư hung là không hung, còn có thể biến hung thành cát.
  - Chia chủ khách ra sao?
  Lấy các sao ở bản phương làm chủ, các sao tại cung tam hợp hay xung chiếu là khách. Nếu như bản phương không có chính tinh tức không có chủ thì phải mượn sao ở cung xung chiếu làm chủ, các sao cung tam hợp làm khách. Trong trường hợp cả hai cung xung chiếu cung vô chính tinh thì chỉ lấy sao khách mà luận cát hung.
  Cường nhược đây ý nói cường nhược trong tương quan chủ khách. Khách với chủ đều tốt là khách chủ tương đắc hay khách chủ đều xấu là một bầy bạo nguợc thì khỏi phải đặt vấn đề cường nhược. Chủ khách vừa hung vừa cát thì phải xét chủ mạnh hay khách mạnh. Nếu chủ mạnh thì khách theo chủ, nếu chủ yếu thì khách kéo chủ đi. Cát cường cát thắng, hung cường hung thắng.
  Thập dụ là gì? Là mười điều căn bản cho việc xem số ở mỗi cung cùng với cát cung tam hợp và cung xung chiếu:
  1). Bản phương tốt (cát) “do nội tự cường” mạnh từ bên trong mạnh ra.
  2). Bản phương xấu (hung) là “tòng căn tự phát” hư từ gốc rễ.
  3). Cung xung chiếu tốt là “nghênh xuân tiếp phúc” chờ xuân đón phúc.
  4). Cung xung chiếu xấu là “đương đẩu ác bổng” giơ đầu chịu búa đập.
  5). Cung tam hợp tốt là “tả hữu phùng nguyên”, lắm chân tay giúp đỡ.
  6). Cung tam hợp xấu là “tả hữu thụ địch”, địch từ bên phải, bên trái đánh tới.
  7). Lân phương (cung đằng trước đằng sau) tốt là “lưỡng lân tương phù” hai bên hàng xóm phù trợ.
  8). Lân phương xấu là “lưỡng lân tương vũ, hai bên hàng xóm mưu hại.
  9). Cả bốn cung cùng tốt là “ Thiên tường vân tập” mây ngũ sắc kéo về chầu.
  10). Cả bốn cung cùng xấu là “tứ diện sở ca” bị vây tứ phía không lối thoát.
  Bát pháp là tám lối định cách cục khi xem sổ. Mệnh ai cũng thế, đều có cách cục ví như hình vuông, hình tròn, to, nhỏ, đẹp, xấu, lành vỡ của đồ vật. Cách cục của mệnh nói cho hết thì nhiều vô cùng nhưng đây dùng lối quy nạp để đưa thành tám lối. Chia ra như sau:
   
 6. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  A. Thành phá tứ pháp:
  Phàm mệnh thân bản phương có sao tốt gặp các sao khác ở cung tam hợp và xung chiếu nếu gặp:
  - Khoa Quyền Lộc Quí thì kể như cách cục thành, đáng phê mấy chữ “giao long đắc vận vũ” (con rồng gặp mây nước).
  - Nếu gặp tứ hung Hỏa Linh, Dương Đà thì kể như phá cách loại “miêu nhi bất tú” (chỉ nẩy mầm mà mầm không xanh tốt).
  - Nếu vừa gặp tứ hung lẫn tứ cát thì kể như trong thành có phá, chẳng khác chi “bạch khuê hữu điềm” (viên ngọc trắng bị vết nứt, vết mẻ).
  Cả tứ hung lẫn tứ cát đều không thì kể là cách chưa thành nhưng không bị phá, chờ xem hạn ra sao giống như “hỗn kim phác ngọc” (vàng còn lẫn các khoáng chất tạp nhạp, ngọc chưa được lấy ra khỏi đá).
  B. Cửu khí tứ pháp:
  Phàm mệnh thân cung mà các cung xung chiếu tam hợp đều có hung nếu:
  - Gặp Lộc Quí Quyền Khoa là cứu cách, hạn hán lâu ngày được cơn mưa “cửu hạn phùng cam vũ”.
  - Gặp Hỏa Linh Dương Đà là khí cách (bỏ đi), cây gỗ mục không thể khắc đẽo làm gì được “hử mộc nan điêu”.
  - Gặp vừa tứ cát vừa tứ hung là vừa cứu vừa khí cách, giống như ăn gân gà “thực kê lặc”.
  - Không gặp cả tứ cát lẫn tứ hung là cách “thủ tàu bão khuyết” nấn ná đợi thời.
   
 7. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  CHƯ TINH VẤN ĐÁP LUẬN
  Các sao trong Tử Vi đẩu số chia làm 3 loại: Thiện cát, hung ác, và hoà giải. Tuy nhiên, đừng quên rằng sự sắp xếp vị trí của sao trong lá số mới quan trọng về cát hung chứ không phải chỉ căn cứ vào bản chất cố hữu của từng sao vì như đã nói ở trên dịch lý là biến, biến cát thành hung, hung thành cát tùy theo mỗi sao ở miếu hay hãm địa.
  Sách có câu: “Cát tinh nhập miếu tắc vi cát, hung tinh thất địa tắt vi hung” là nghĩa vậy. Tất sẽ có người thắc mắc hỏi: “Nếu phải chờ miếu hãm rồi mới định cát hung, rồi hung biến cát, cát biến hung thì còn phân định sao thiện cát, hung ác làm gì cho rắc rối?”.
  Người xưa giảng rằng: “Bản chất cố hữu của sao rất cần, nếu ta luận nó qua quan niệm “tính mệnh” tính thế nào, mệnh sẽ do tính mà thành. Người có nhiều hung tinh mà vinh hiển thường vất vả, gian nan. Người có nhiều cát tinh thường đến với vinh hiển dễ dãi hơn, từ từ và chắc chắn, trong khi hung tinh đắc cách phát dã như lôi, lên như sấm sét thật đấy nhưng cũng phải vượt nhiều hiểm nguy.
  Xét vị trí xong rồi, điểm quan trọng thứ hai là tìm hiểu những sao bạn đi cặp với sao chủ. Bạn hư chủ hỏng.
  Về khả năng hoá giải cả sao hung lẫn sao cát đều có. Nhưng sao cát thường ở vai trò này nhiều hơn sao hung. Một khi sao hung đã được giao phó nhiệm vụ hoá giải, nó sẽ thi hành triệt để hơn sao cát.
  Do những lẽ kể trên, khi luận về các sao phải lưu ý nhiều mặt chỉ sơ một ly sẽ sai đi một dặm.
  Tử Vi khác với Tử Bình, ở chỗ cái lý nó tản mạn không có nguyên tắc nhất định, dĩ nhiên, nếu bây giờ được ông Hi Di Trần Đoàn mà nói chuyện trực tiếp thì nguyên tắc nhất định kia tất phải có. Chỉ vì nó tam sao thất bản mất mát hay bị bí truyền nên mất đi đó thôi. Bởi thế xem Tử Bình chỉ cần thuộc lý ngũ hành cho chắc rồi cứ thế luận ra.
  Còn xem Tử Vi thì lý ngũ hành không tìm thấy mấu chốt vững chắc để làm cơ sở luận bàn cho nên phải thuộc từng sao, từng cung, sao nào ở chỗ nào, nếu hãm, đắc địa, bất đắc địa để hạ đoán.
  Ví dụ: trong chương “Đẩu cốt số tủy phú” quyển I của Tử Vi đẩu số toàn thư có câu: “Tham Vũ mộ trung cư, tam thập tải phát phúc” nghĩa là: Sao Tham lang, Vũ khúc đóng tại mộ địa (Thìn Tuất Sửu Mùi) ở mệnh cung thì ngoài ba mươi tuổi mới phát.
  Rồi ở dưới lại thấy có câu giảng rằng:
  “Tham vũ bất phát thiếu niên nhân” (Sao Tham Vũ đi đôi, tuổi thiếu niên không phát được).
  Câu phú trên đây dùng lý ngũ hành âm dương nào mà giảng nếu không nắm được cái nguyên lý ngũ hành đã mang ra áp dụng riêng cho khoa này. Mà cái nguyên lý ấy cho đến nay vẫn chưa thấy ai làm sách giảng ra, sở dĩ như vậy là vì nguồn gốc của nó bị thất lạc rồi. Rút cuộc đoán số trước sau Tử Vi chỉ có một chỗ bám vững chắc nhất là các câu phú và những định lý làm sẵn. Có thể ví như định lý tất cả mọi vật đều rơi xuống mà không có lời giảng nguyên nhân rơi xuống của mọi vật là sức hút của trái đất.
  Dưới đây là tính chất của các sao cùng các cung miếu hãm của mỗi sao ghi trong các chương “Chư tinh vấn đáp luận”.
   
 8. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  Sao Tử Vi
  Hỏi: Sao Tử Vi tính chủ những điều gì?
  Đáp: Tử Vi thuộc hành thổ là vị sao ở ngôi tôn trong các vị sao. Mệnh con người ta trước phải căn cứ vào Tử Vi để từ đấy mà lập thành số.
  Tử Vi ở nơi miếu vượng là cực tốt, rơi vào hãm địa là cực hung.
  Tử Vi cần đi cặp với Phụ, Bật, Thiên Tướng, Xương Khúc, Khôi Việt, Nhật Nguyệt và Lộc Tồn.
  Ở ngôi tôn đúng miếu địa Tử Vi có thể làm tiêu bách ác chế ngự các sao hung hãn như Thất Sát, Hỏa Tinh, Linh Tinh.
  Tử Vi có Lộc Tồn lại thêm Nhật Nguyệt tam hợp chiếu thì quý bất khả ngôn.
  Tử Vi thiếu Phụ, Bật đồng hành ví như ông vua mất triều thần gọi bằng cô quân, tốt đẹp giảm nhiều lắm.
  Tử Vi gặp toàn sao hung ví như tiểu nhân lấn quyền đuổi quân tử ra đứng đường sẽ trở nên người gian trá bất thiện.
  Tử Vi hội Liêm Trinh không thấy tả hữu tướng tá thường làm anh tiểu lại.
  Tử Vi nên vào cung Mệnh Thân, cung Quan, cung Phúc Đức nếu gặp Tử Vi ngồi tại cung Tật ách, Nô Bộc là sái, giảm mất uy quyền dù có sự trợ giúp cũng không thành phúc lớn.
  Tử Vi đóng vào các cung quan lộc, thân mệnh mà được tam hợp, xung chiếu có Tả Hữu, Thiên Tướng hay Lộc Tồn ngộ Thiên Mã không bị không vong cản trở là quí.
  Tử Vi mà khuất phục được Thất Sát để dùng Thất Sát làm quyền uy là cách về Võ.
  Tử Vi nhờ lực Văn Khúc là cách về Văn.
  Tử Vi ở cung Tài Bạch hay Điền trạch đồng cư cùng Thiên Tướng, Thiên Phủ lại thêm lộc cung và Tả hữu hộ vệ tất làm tài phú chi quan.
  Ở cung Tử Tức có Tả Hữu thì sinh quí tử, đứng một mình thì cô độc.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Tử Vi là đế toà, có thể giáng phúc tiêu tai ở các cung, hoá giải tính ác hung của các sao hư, chế phục Hỏa Linh, trị sao Thất Sát, được sự trợ giúp của Tả Hữu, Phủ Tướng đều quyền quí, nếu không được quí thì cũng phú. Bị Tứ Sát xung phá, Tử Vi khả dĩ chống đối đỡ giảm tai hại. Tử Vi gặp Phá Quân tại các cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì làm tôi bất trung, làm con bất hiếu. Số đàn bà con gái có Tử Vi ở mệnh dù gặp Tứ Sát xung phá không đến nổi phải rơi vào cảnh hạ tiện”.
  Câu trên đây của Trần Đoàn tiên sinh có đoạn: “Tử Vi nhược ngộ Phá Quân tại Thìn, Tuất, Sửu, Mùi chủ vi thần bất trung vi tử bất hiếu” hơi khác lý thuyết Tử Vi ở nước ta chỉ nói rằng: “Giai bất nhân Phá Quân Thìn Tuất” mà thôi không thấy nói đến Sửu, Mùi đồng thời cho rằng mỗi lần Phá Quân gặp Tử Vi ở Sửu, Mùi thì Phá Quân bị Tử Vi khuất phục.
  Ngọc Thiềm tiên sinh có câu ca về Tử Vi như sau:
  Tử Vi nguyên thuộc thổ
  Quan lộc quan chủ tinh
  Hữu tướng vi hữu dụng
  Vô tướng vi cô quân
  Chư cung giai giáng phúc
  Phùng hung phúc tự thân
  Văn Xương phát khoa giáp
  Vũ Khúc thu hoàng ân
  Nữ nhân hội đế toà
  Ngô cát sự quý nhân
  Nhược dữ đào hoa hội
  Phiêu lãng lạc phong trần
  Kình Dương tỏa linh tu
  Thử thiết cẩu thâu quần
  Tam phương hữu cát củng
  Phương tác quí nhân bình
  Nhược hoàn vô phụ bật
  Chư ác cộng ẩm lăng
  Đế vi vô đạo chủ.
  Nghĩa là:
  Tử Vi thuộc hành thổ, chủ tinh về quan tước, phải có tướng tá mới hữu dụng, không tướng tá là ông vua bị vậy. Nó khả dĩ giáng phúc cho các cung, gặp hung nó chống đỡ. Đi với Văn Xương thì thi đỗ, đi với Văn Khúc dễ có tước vua ban. Nữ mệnh gặp Tử Vi đi cùng nhiều sao tốt sẽ lấy chồng sang quí. Nếu Tử Vi gặp cùng Đào hoa, nữ mệnh phiêu lãng phong trần. Tử Vi tụ tập với Kình Dương, Hỏa Linh là chơi với phường ăn cắp chỉ đi du thủ du thực. Tam phương phải thấy sao tốt hội cùng Tử Vi mới có thể gọi là quí. Thiếu Tả Phụ, Hữu Bật để các ác tinh uống rượu lăng nhục chủ là loại vua vô đạo.
  Tử Vi miếu ở cung Dần Ngọ, vượng địa ở cung Thân, Hợi, Thìn, Tị, Tý, Sửu, Mùi. Bình thường Mão, Dậu. Sao này không có hãm địa vì nó tự giải cứu được.
  Những câu phú về Tử Vi ghi trong đẩu số toàn thư gồm có:
  - Tử Vi cư Tý Ngọ, Khoa, Quyền, Lộc chiếu tối vi kỳ (Tử Vi ngồi ở cung Tý, cung Ngọ được Khoa Quyền Lộc tam phương chiếu tới gọi là cách ngưỡng điện triều đẩu, số rất kỳ lạ).
   
 9. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  - Tử Vi nam Hợi nữ Dần cung, Nhâm Giáp sinh nhân phú quí đồng. (Sao Tử Vi số con trai đóng tại cung Hợi, số con gái đóng tại cung Dần, những người tuổi Giáp, tuổi Nhâm đều phú quý).
  - Tử Vi Mão Dậu Kiếp Không, Tứ Sát đa vi thoát tục chi tăng. (Tử Vi ngồi ở cung Mão cung Dậu bị Tứ Sát là Kình, Đà, Hỏa, Linh vây hãm cùng với Kiếp Không chỉ nên đi tu cho thoát tục là tốt hơn cả).
  - Tử Vi Thiên Phủ toàn y phụ bật chi công. (Tử Vi và Thiên Phủ cần dựa vào hai sao Tả Phụ, Hữu Bật mới dễ bề phú quý).
  - Tử Phủ đồng cung vô sát tấu, Giáp nhân hưởng phúc chung thân. (Hai sao Tử Vi, Thiên Phủ đồng cung ở Dần và Thân thủ mệnh, những người tuổi Giáp hưởng phúc suốt đời nếu không gặp những sát tinh làm hỗn).
  - Tử Phủ đồng cung lâm Tị Hợi nhất triều phú quí song toàn. (Tử Vi, Thiên Phủ ở cùng một cung Tị hoặc Hợi thì được cả giàu lẫn sang).
  - Tử Phủ triều viên, lộc phùng chung thân phúc hậu chí tam công. (Tử Vi, Thiên Phủ cùng ở Thân hoặc Dần lập mệnh lại thêm các sao tốt khác nhất là sao Lộc Tồn suốt đời phúc hậu, chức đến tam công).
  - Tử Vi, Phụ Bật đồng cung nhất hô bá nặc. (Tử Vi cùng ở một cung với hai sao Tả Phụ, Hữu Bật gọi một lời trăm người thưa. Nếu Phụ Bật ở tam hợp hay xung chiếu thì không tốt bằng).
  - Tử Phủ hiệp mệnh vi quí cách. (Hai sao Tử Phủ giáp cung mệnh là quí cách).
  - Tử Phủ Kình Dương tại cự thượng. (Tử Vi Thiên Phủ hội với Kình Dương nếu được Vũ Khúc ở cung Thiên Di chiếu sang càng hay, số doanh thương lớn).
  - Tử Vi, Xương Khúc phú quý khả kỳ. (Tử Vi hội cùng hai sao Văn Xương, Văn Khúc có thể ngồi đợi giàu sang tới).
  - Tử Lộc đồng cung Nhật Nguyệt chiếu, quí bất khả ngôn. (Tử Vi cùng một cung với Lộc, có Thái Âm, Thái Dương chiếu, đại quí tộc).
  - Tử Vi, Thất Sát, Hoá Quyền phản tác trinh tường (Tử Vi chế phục Thất Sát lại có Hoá Quyền, công danh hiển đạt).
  - Tử Vi, Phá Quân vô Tả Hữu cát diệu hung ác tế lại chi đồ (Sao Tử Vi đi với Phá Quân, không thấy có Tả Hữu hay sao tốt là lọai ác bá cường hào).
  - Tử Vi, Vũ Khúc, Phá Quân hội Dương Đà khi công họa loạn (Các sao Tử Vi, Vũ Khúc, Phá Quân đi cặp hội với Kình Dương, Đà La người ưa gây rối, phản bội, chỉ nên buôn bán chớ ham chức vị).
  - Tử Vi, Quyền Lộc ngộ Dương Đà, tuy họach cát nhi vô đạo. (Tử Vi mặc dù có Quyền Lộc chiếu mà gặp Dương Đà sang quí nhưng tâm bất chính).
  - Tử Vi, Thất Sát gia không vong hư danh thụ ấm. (Đi với Thất Sát lại gặp sao Thiên Không, chỉ có hư danh, hưởng chút tiếng tăm của ông cha lưu cho con cháu).
  - Tử Phá lâm mệnh ư Thìn, Tuất, Sửu, Mùi tái gia cát diệu phú quí kham kỳ. (Đi cặp cùng Phá Quân ở các cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi được nhiều cát tinh trợ giúp là số phú quí nhưng lòng gian tham, quỷ quyệt).
  - Tử Phá Thìn, Tuất quân thần bất nghĩa. (Tử Vi, Phá Quân ở hai cung Thìn, Tuất vua tôi bất nhân, bất nghĩa).
  - Tử, Phá, Tham Lang vi chí dâm, nam nữ tà dâm. (Các sao Tử Vi, Tham lang, Phá quân tụ lại với nhau là người đa dâm, trai hay gái tà dâm. Phú nôm của tiền nhân ta có câu: Tử, Tang Tả Hữu hội trung. Có người con gái lộn chồng tìm ra chẳng hiểu có phải căn cứ ở câu phú chữ ở trên không. Theo các cụ, số con gái Tử Vi thủ mệnh không cần hội ngộ Tả Phụ Hữu Bật. Chữ Tang đây là Tang Môn, hay là chữ Tham. Đó là điểm đáng thắc mắc. Có lẽ chữ Tham đúng hơn vì sao Tham lang trong Tử Vi đẩu số toàn thư là đào hoa tinh).
  - Nữ mệnh Tử Vi, Thái dương tinh, tảo ngộ hiền phu tín khả bằng. (Số con gái, Tử Vi hay Thái Dương thủ mệnh sớm gặp chồng hiền).
  - Nữ mệnh Tử Vi tại Dần, Ngọ, Thân cung cát quí mỹ vượng phu ích tử, hãm địa bình thường. (Số con gái Tử Vi thủ mệnh đóng cung Dần, Ngọ, Thân gặp các sao tốt trợ giúp thì vượng phu ích tử, nếu rơi vào hãm địa bình thường. Nếu Tử Vi đóng ở các cung Tý, Dậu, Tị, Hợi mà gặp Tứ sát thì không toàn vẹn phúc lộc cả đời).
  - Tử vi cư Ngọ vô Hình kỵ, Giáp, Đinh, Kỷ mệnh chí công khanh. (Sao Tử Vi đóng tại cung Ngọ, không gặp sao Thiên Hình Hoá Kỵ người tuổi Giáp, tuổi Đinh, tuổi Kỷ làm tới công khanh).
   
 10. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THIÊN CƠ  Hỏi: Thiên Cơ tinh chủ những điều gì?
  Đáp: Sao Thiên cơ thuộc hành mộc, là nam đẩu tinh, hoá khi sao này thiên tinh. Nếu đắc địa nó có thể điều chỉnh lẽ thuận nghịch cho số mệnh. Thiên Cơ thủ mệnh lại thêm các sao tốt hợp lại dễ thành công, đa mưu túc trí. Bản chất sao này là thiện tâm không ưa điều bất nhân, bất nghĩa cho nên gặp lúc bất đắc chí thường ưa ở ẩn chốn lâm tuyền và dễ say mùi đạo.
  Nữ mệnh có sao Thiên Cơ gặp hung càng hung, gặp cát càng cát nếu đi cùng Thiên Lương là người đàn bà tháo vát, khéo léo, nội trợ giỏi.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Thiên Cơ ích thọ chi tinh, thủ Thân mệnh cung là người dị thường giao hội cùng các sao Thiên Lương, Tả Hữu, Xương Khúc làm quan văn thì thanh hiển, làm vũ chức thì trung lương. Nếu ở hãm địa gặp Tứ Sát xung phá là hạ cách. Thiên Cơ ngộ Thiên Lương, Thất Sát nên tìm đến cảnh thanh nhàn của tăng đạo. Đại tiểu hạn gặp Thiên Cơ sẽ thay đổi công việc, lập cơ sáng nghiệp. Nữ mệnh Thiên Cơ có nhiều sao tốt củng chiếu vượng phu ích tử, nếu có Quyền Lộc sẽ là mệnh phu phu nhân, không may mà gặp Kình Đà, Hoá Kỵ xung phá thành ra đàn bà hạ tiện khắc phu hại tử”.
  Ngọc Thiềm tiên sinh làm bài ca về sao Thiên cơ như sau:
  Thiên cơ huynh đệ chủ
  Nam đẩu chính diệu tinh
  Tác sự hữu thao lược
  Bẩm tính tối cao minh
  Sở vi tối hảo thượng
  Diệc khả tác quần anh
  Hội cát chủ hưởng phúc
  Nhập cách cư hàn lâm
  Cự Môn đồng nhất vi
  Vũ chức yểm biên đình
  Diệc yêu quyền phùng sát
  Phương khả lập công danh
  Thiên Lương tinh đồng vi
  Định tác đạo dữ tăng
  Nữ nhân nhược phùng thử
  Tinh xảo tất dâm bôn
  Thiên đồng dữ Xương Khúc
  Tụ củng chủ hoa vinh
  Thìn Tuất Tý Ngọ địa
  Nhập miếu hữu công danh
  Nhược tại Dần Mùi Sửu
  Thất Sát tinh Phá Quân
  Huyết quang tai bất trắc
  Dương Đà cập Hỏa Linh
  Nhược dữ chư sát hội
  Tai hoa hữu hư kinh
  Lưỡng hạn lâm thử tú
  Sự tất hữu biến canh.
  Nghĩa là:
  “Thiên Cơ sao của trí tuệ, mưu cơ và nhân nghĩa nên đồng bạn bè thủ túc, làm việc thao lược cao minh, gặp nhiều sao tốt trợ lực nổi tiếng văn chương, đi cặp cùng sao Cự Môn khả dĩ lên cao với võ nghiệp nhưng Thiên Cơ lại rất cần Quyền Sát công danh mới oanh liệt. Hội cùng sao Thiên Lương dễ chân trần tục ưa miền tăng đạo. Nữ mệnh Thiên Cơ hãm địa chủ dâm bôn, nếu được Thiên Đồng, Xương Khúc thì vinh hoa. Các cung Tý Ngọ là miếu địa của Thiên Cơ, bình thường Tị Hợi Thìn Tuất, hãm địa là Sửu, Mùi ngộ Phá Quân, Tứ Sát, Hỏa Linh, Dương Đà dễ xảy ra tai họa. Đại tiểu hạn gặp Thiên Cơ thì công việc thay đổi”.
  Những câu phú về Thiên Cơ ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Cơ lương đồng chiêu mệnh Thân không thiên nghi tăng đạo (Thân hoặc mệnh gặp Không Vong, Thiên Cơ đơn thủ Thiên Lương chiếu nên đi tu).
  - Cơ lương hội hợp thiện đàm binh, cư tuất diệc vi mỹ luận. (Thiên Cơ hội với sao Thiên Lương giỏi bàn việc quân, số ông Mạnh Tử cung Thiên di đóng ở Tuất có hai sao Cơ, Lương).
  - Cơ lương thủ mệnh gia cát diệu phú quí từ tường. (Thiên Cơ, Thiên Lương thủ mệnh thêm các sao tốt, phú quí. Nếu gặp Thiên Hình, Hoá Kỵ dễ chán mùi thế lụy).
  - Cơ Nguyệt Đồng Lương tác lại nhân. (Mệnh thân và các cung tam hợp xung chiếu có đủ bốn sao trên đây nếu không có những cát tinh khác trợ lực chỉ làm công chức quèn. Gặp Kiếp Không, Hoá Kỵ xuống hạ cách).
  - Thiên Lương Tham Nguyệt đồng cơ hội, mộ dạ kinh thương vô miên thụy (các sao Thiên Lương, Thái Âm, Thiên Đồng hội cùng Thiên Cơ ngày đêm tảo tần buôn bán, gặp hung tinh tất phải bôn ba).
  - Thiên Cơ gia ác sát đồng cung, cẩn du thử thiết. (Cùng ở một cung có quá nhiều ác sát bao vây Thiên Cơ).
  - Cự hãm Thiên Cơ vi Phá cách. (Cự Môn ở hãm địa gặp Thiên Cơ là Phá cách, đàn bà mệnh đóng tại Dần Thân Mão Dậu gặp Thiên Cơ, Cự Môn tuy phú quí nhưng dâm dục, hạ tiện).
   
 11. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THÁI DƯƠNG  Hỏi: Sao Thái Dương chủ những điều gì?
  Đáp: Thái Dương tinh thuộc hỏa, tinh hoa của ban ngày, biểu nghi của tạo hoá. Ở số mệnh là quí khí của con người năng văn năng vũ. Hội tụ với các sao cát thì giáng phúc trinh tường, hội với ác tinh thì uổng công phí lực như bị mây che lấp. Thái dương cư Thân mệnh cung tại miếu địa sẽ sáng rực rỡ cho công danh con người. Hoá khí của sao Thái dương là vừa Quí vừa Lộc cho nên cung quan lộc mà có Thái dương cực tốt. Nữ mệnh lấy Thái dương làm phu chủ, thêm Thái Âm chiếu nữa thì phú quý toàn mỹ. Sao này đóng tại cung Thân gặp nhiều sao cát thường gần những người cao sang quyền thế. Nếu nó vào cung Tử Tức sẽ sinh quí tử. Vào cung Tài bạch được trợ lực, giàu có lâu bền. Đại tiểu hạn gặp Thái Dương thêm Tả Hữu khả dĩ dựng nghiệp.
  Thái dương bị Hình Kỵ dễ hư mắt hoặc khắc phụ mẫu. Đại tiểu hạn Thái dương đa sát tụ tập có mối lo về quan tụng. Thái dương ở cung Thiên Di thường ly tổ nghiệp đi xa làm ăn.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Sao Thái dương trên vòm trời chu chuyển vô cùng ưa Phụ Bật, cần Lộc Tồn, nếu đi cặp với Thái Âm càng đẹp, ghét Cự Môn hãm địa che ánh sáng. Tại miếu vượng địa hội Hoá Lộc, Hoá Quyền gọi là quí cách. Được Xương Khúc Khôi Việt tam hợp củng chiếu vào Quan Lộc hay Tài bạch đại phú quí. Nữ mệnh miếu vượng chủ vượng phu ích tử, nếu gặp sát thì bình thường”
  Ngọc Thiềm tiên sinh có bài ca rằng:
  Thái Dương nguyên thuộc hỏa
  Chính phủ Quan Lộc tinh
  Nhược cư thân mệnh vị
  Bẩm tính tối thông minh
  Từ ái lượng khoan đại
  Phúc thọ hưởng hà linh
  Nhược dữ Thái âm hội
  Sâu phát qui vô luận
  Hữu huy chiếu Thân mệnh
  Bình bộ nhập kim môn
  Cự Môn bất tương phạm
  Thăng điện thừa quân ân.
  Thiên viên phùng ám độ
  Bần tiện bất khả ngôn.
  Nam nhân tắc khắc phụ
  Nữ mệnh phu bất toàn
  Hỏa Linh phùng nhược định
  Dương Đà nhãn mục hôn
  Nhị hạn nhược trí thử
  Tất định mại điền viên.
  Nghĩa là:
  Sao Thái Dương thuộc hành hỏa, là Quan Lộc tinh, ở cung Thân Mệnh bẩm tính thông minh, từ ái và khoan hậu đại phúc, đại thọ. Nếu có thêm Thái Âm hội tụ phát quí vô cùng. Ánh sáng Thái Dương chiếu vào Thân mệnh dễ đi đến cửa vàng cung điện. Gặp Cự Môn nơi hãm địa lại bần tiện vô tả, nữ mệnh chồng không vẹn toàn. Tứ Sát, Dương Đà, Hỏa Linh vây hãm thì bị đau mắt, hạn Thái Dương có Tứ Sát xung phá bán hết gia nghiệp.
  Những câu phú về sao Thái dương ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Thái dương miếu địa Ngọ, Mão vượng địa Dần, Thìn, Tị hãm Tuất, Hợi, Tý.
  - Nhật chiếu lôi môn, Tý Thìn, Mão địa trú nhân sinh, phú quí thanh dương. (Thái dương đứng trong cung Tý, Thìn, Mão, Dậu là mặt trời chiếu cửa sấm, người sinh ban ngày phú quí nổi danh).
  - Thái Dương cư Ngọ, Canh Tân Đinh Kỷ nhân phú quí song toàn. (Thái Dương ở Ngọ cung, người tuổi Canh Tân Đinh Kỷ, phú quí song toàn).
  - Thái Dương, Văn Xương tại Quan Lộc, hoàng điện triều ban. (Sao Thái Dương gặp Văn Xương tại cung Quan Lộc làm quan trong triều đình. Văn Khúc cũng vậy).
  - Thái Dương, Hoá Kỵ thị phi nhật hữu mục hoàn thương. (Gặp Hoá Kỵ, mắt hư đau bất ngờ).
  - Nhật lạc Mùi, Thân tại mệnh vị vi nhãn tiền cần hậu lãn. (Mệnh đóng cung Thân, Mùi có sao Thái Dương con người chóng chán, trước chăm chỉ sau lười biếng).
  - Nữ mệnh đoan chính Thái Dương tinh, tảo phối hiền phu tín khả bằng. (Số đàn bà, Thái Dương thủ mệnh đắc định là người đoan chính, sớm lấy chồng hiền).
   
 12. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO VŨ KHÚC  Hỏi: Sao Vũ Khúc chủ những điều gì?
  Đáp: Vũ Khúc là sao thứ sáu trong vòm bắc đẩu thuộc kim là chủ về tiền bạc ở cung Tài bạch, đồng cung với Thiên Phủ là thọ. Tính khí quả quyết, cương nghị, hỉ có nộ có, phúc lộc dễ mà tai ương cũng dễ. Được Lộc Mã hội tụ thì tiền bạc nhiều. Hãm địa gặp sao Tham Lang đi cặp trở nên người khó chơi, tham lam, bủn xỉn. Hội cùng Phá Quân, tiền đến tay là hết. Các sao hung tụ tác họa, các sao cát tụ tốt lành.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Vũ Khúc thuộc hành kim, trên trời coi về tuổi thọ, vào số người chủ quán tài bạch, rất sợ bị kiềm chế lạc hãm. Rất cần Lộc Tồn và ưa Thái Âm, lấy hai sao Thiên Phủ, Thiên Lương làm trợ lực. Gặp Lộc Mã thì phát tài, hội cùng Tham Lang thiếu niên bất lợi. Nếu đồng cung với Thất Sát, Hỏa Tinh vì tiền bạc mà bị hại. Ngộ Dương Đà thì cô khắc. Gặp Phá Quân khó bề hiển đạt. Vũ Khúc thủ mệnh là người cương cường quả đoán, tuổi Giáp, tuổi Kỷ phúc hậu, xuất tướng nhập tướng. Nữ mệnh có nhiều cát tinh là mệnh phụ, bị xung phá tất cô khắc”.
  Bài ca của Ngọc Thiềm tiên sinh cho sao Vũ Khúc bị thất lạc nên không thấy in trong Tử Vi đẩu số toàn thư. Xin mượn bài phú nôm của tiền nhân ta để thay thế:
  Vũ Khúc là sao Kim hành
  Vóc người nho nhỏ tính tình thanh cao.
  Chí cương chí nghị anh hào.
  Khoan dung đại lượng lược thao gồm tài
  Mệnh Sửu Mùi đồng hai Văn Vũ
  Tuổi Thổ phùng Thai Tọa tam phường
  Bính quyền vạn lý nghênh ngang
  Anh hùng danh trấn chủ bang một thời
  Ai người tuổi Thổ Kim hoặc Mộc
  Gặp Tham Lang Vũ Khúc đồng liêu
  Văn mô, vũ lược kiêm ưu
  Mộ Trung Thai Tọa cách siêu mọi người.
  (Trích Tử Vi Áo Bí của Việt Viêm Tử).
  Những câu phú về sao Vũ Khúc ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Vũ Khúc miếu viên uy danh hách hách. (Sao Vũ Khúc ở miếu địa uy danh lừng lẫy).
  - Vũ Khúc, Tướng ngộ Xương Khúc phùng thông minh sảo nghệ định vô cùng. (Gặp Thiên Tướng lại hội luôn Xương Khúc rất thông minh, lanh lợi).
  - Vũ Khúc, Lộc Mã giao trì phát tài viễn quận. (Có Lộc Tồn, Thiên Mã giàu có nơi tha hương).
  - Vũ Khúc, Khôi Việt cư miếu vượng tài phú chi quan. (Hội với Khôi Việt nơi miếu vượng là tài phú chi quan).
  - Vũ Khúc, Thiên Di cư thượng cao cổ. (Vũ Khúc đóng cung Thiên Di buôn bán lớn).
  - Vũ Khúc, Tham Lang tài trạch vi, hoành phát tư tài. (Đi đôi với sao Tham Lang ở các cung Tài bạch hay Điền trạch thường hoạnh phát về tiền bạc).
  - Vũ Khúc, Liêm Trinh, Tham, Sát tiện tác kinh thương. (Vũ Khúc cùng Liêm Trinh, Tham Lang, Thất Sát là dân kinh doanh).
  - Vũ Khúc, Tham Lang gia sát kỵ kỹ nghệ chi nhân. (Đi với Tham Lang thêm Sát, Kỵ là người giỏi kỹ nghệ).
  - Vũ Khúc, Phá Quân phá tổ phá gia lao bác. (Vũ Khúc gặp Phá Quân hoại tổ nghiệp gia đình, vất vả lao đao).
  - Vũ Khúc, Phá Liêm ư Mão địa, mộc yểm lôi kình. (Câu này không rõ nghĩa ra sao?)
  - Vũ Khúc, Kiếp Sát hội Kình Dương nhân tài trì lực. (Vũ Khúc đi cặp cùng sao Kiếp Sát lại gặp Kình Dương quanh năm vì ham tiền mà vất vả).
  - Vũ Khúc, Dương Đà kiêm Hỏa Tú táng mạng nhân tài. (Vũ Khúc hội sao Kình Dương, Đà La, thêm Hỏa Tinh vì tiền mất mạng).
  - Vũ Khúc tinh vi quả tú.
  - Vũ Khúc miếu địa Sửu, Mùi, Thìn, Tuất, vượng Tý Ngọ bình thường Tị Hợi
   
 13. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THIÊN ĐỒNG  Hỏi: Sao Thiên Đồng chủ những điều gì?
  Đáp: Thiên Đồng tinh thuộc thủy, sao đứng hàng thứ 4 ở phương Nam là chủ tể của cung phúc đức cho nên hoá khí của sao này là phúc, cần gặp các sao tốt trợ lực thì phúc mới thêm đẹp, tính tình liêm khiết, mặt mũi thanh sáng, bình thản thâm trầm nên không sợ Tứ Sát phá phách. Ở cung nào giáng phúc cho cung ấy.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Thiên Đồng là nam đẩu tinh, hoá Tài Lộc thành Thiên Lương, Thân Mệnh có Thiên Đồng là người khiêm tốn, bẩm tính ôn hoà, văn mặc tinh thông nhiều ý chí nhưng không hung bạo, bất chấp sao Thất Sát quấy nhiễu. Gặp Tả Hữu, Văn Xương, Thiên Lương quí hiển rất tốt cho người tuổi Nhâm, Ất. Hãm địa có Tứ sát xung phá, nữ mệnh hình phu khắc tử. Hội Thiên Lương có Thái Âm chiếu tác thiên phòng (làm lẽ) hoặc đi tu”.
  Không thấy có bài ca về sao Thiên Đồng của Ngọc Thiềm tiên sinh in trong Tử Vi đẩu số toàn thư.
  Tiền nhân ta có bài phú như sau:
  Thiên Đồng mắt lớn lưng dày.
  Vóc người mập mạp, diện đầy phương viên
  Tâm cao chí đại nhưng hiền
  Không cao ngạo, dẫu bút nghiên thực tài
  Đàn hiềm Đà Kỵ lâm lai
  Mắt lươn ti hí lại hay ngồi đồng
  Cùng Kình Dương tọa Ngọ cung
  Với sao Phượng, Giải anh hùng một phương.
  Dần Thân cung, đồng Lương đắc cách.
  Giáp Tân Canh, thủ bạch thành gia.
  Thiên Lương, Nguyệt Đức chiếu kề
  Một là đạo sĩ hai là tăng nhân.
  Với những người tuổi Thân, Thìn, Tý.
  Cách đồng Lương Cơ Nguyệt tạo nên.
  Quan sang lộc trọng vững bền.
  Cửa nhà cao rộng bạc tiền đầy kho.
  (Trích Tử Vi Áo Bí của Việt Viêm Tử).
  Bài phú nôm trên đây, chứng tỏ tiền nhân ta đã căn cứ vào nhiều sách khác không rõ sách nào, vì có nhiều điểm không thấy trong Tử Vi đẩu số toàn thư.
  Những câu phú của sao Thiên Đồng ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Thiên Đồng hội Cát thọ nguyên thần. (Sao Thiên Đồng hội với cát tinh, trời cho tuổi thọ).
  - Đồng Nguyệt hãm cung gia sát trọng kỹ nghệ doanh hoàng. (Câu này không rõ nghĩa hai chữ doanh hoàng, doanh là thiếu khuyết, hoàng là vàng vọt).
  - Thiên Đồng, Tham Dương Đà cư Ngọ vi Bính Mậu chấn ngự biên cương (Sao Thiên Đồng cùng Tham Lang, Dương Đà ở cung Ngọ, người tuổi Bính Mậu anh hùng nhất khỏanh).
  - Thiên Đồng ,Tuất cung, Hoá Kỵ Đinh nhân mệnh ngộ phản vi giai. (Thiên Đồng đóng ở cung Tuất, gặp Hoá Kỵ người tuổi Định lại rất tốt).
  - Nữ Mệnh Thiên Đồng tất thị hiền. (Số con gái Thiên Đồng thủ mệnh thì hiền thục).
  - Thiên Đồng miếu địa, Tị Hợi vượng Tý Thân, hãm địa Ngọ, Sửu, Mùi, Dậu.
   
 14. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO LIÊM TRINH


  Hỏi: Sao Liêm Trinh chủ những điều gì?
  Đáp: Liêm Trinh thuộc mộc, bắc đẩu đệ ngũ tinh, ở số coi về quyền lệnh nếu không được miếu vượng địa lại phạm Quan Phù (trong chòm sao Thái Tuế) cho nên hoá khí thành tù, chủ tính lang độc, không học lễ nghĩa, đắc địa gặp Lộc tồn, phú quí gặp Văn Xương, bặt thiệp gặp Thất Sát hiển đạt về võ chức, tại cung Quan lộc có uy quyền, tại Thân Mệnh cung là sao Đào Hoa thứ hai ham đánh bạc, mê gái mà bị tai tiếng. Giao hội Cự Môn nơi hãm địa thường can dự vào việc thị phi. Ngộ tài tinh hãm địa phá hao tổ nghiệp, gặp Thiên Hình, Hoá Kỵ hay bị chứng xung huyết, gặp sao Bạch Hổ thường tù tội, gặp Hỏa Tinh hãm vào đất Không Vong thì đầu hà tự ải.
  Riêng sao này không thấy chép lại lời Hi Di Trần Đoàn. Chỉ có câu ca ngắn như sau:
  Liêm Tham Tị Hợi cung
  Ngộ cát phúc doanh phong
  Ứng quá tam tuần hậu
  Tu phòng bất thiện chung.
  Nghĩa là:
  Sao Liêm Trinh đồng cung với sao Tham Lang tại cung Tị hay cung Hợi thì dù có phát đạt đến bao chăng nữa rồi cũng đổ vỡ mà ngồi tù.
  Những câu phú về sao Liêm Trinh ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Liêm Trinh miếu địa Dần Thân, Tý Ngọ bình thường, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi hãm địa Tị, Hợi, Dậu, Mão.
  - Liêm Trinh Thân Dần cung vô sát, phú quí thanh dương phan viễn danh. (Sao Liêm Trinh ở cung Thân cung Mùi không gặp Tứ Sát thì phú quí nổi danh).
  - Liêm Trinh ám Cự tào lại tham lam. (Gặp Cự Môn hãm địa làm lại gian tham).
  - Liêm Trinh Thất Sát cư miếu vượng phản vi tích phú vi nhân. (Liêm Trinh đi cùng Thất Sát ở miếu vượng địa là người giàu có, nếu Thất Sát đứng cung Ngọ thì tốt nhất, gặp Hoá Kỵ ở hãm địa là người bần tiện có thể bị tàn tật).
  - Liêm Trinh, Phá, Hỏa cư hãm địa tự ải đầu hà. (Sao Liêm Trinh gặp Phá Quân, Hỏa Tinh nơi hãm địa sẽ bất tiện chung đâm đầu xuống sông hoặc treo cổ).
  - Trọng Do uy mãnh, Liêm Trinh nhập miếu hội tướng quân. (Thầy Tử Lộ oai dũng hơn người, nhờ sao Liêm Trinh nơi miếu địa hội cùng sao Thiên Tướng).
  - Liêm Trinh, Thất Sát cư Tị Hợi lưu đãng thiên nhai (Liêm Trinh và Thất Sát ở cung Tị hay cung Hợi phiêu bạt giang hồ).
  - Liêm Trinh, tham Sát, Phá Quân phùng Vũ Khúc. Thiên Di tác nguyên nhung (Sao Liêm Trinh hội Tham Lang, Phá Quân, Thất Sát mà gặp Vũ Khúc ở Thiên Di làm đến bậc nguyên nhung. Có lẽ là Văn Khúc thì đúng hơn, có thể sách chép lầm).
  - Liêm Trinh Tứ Sát tao hình lục. (Liêm Trinh bị Tứ Sát xung chiếu dễ tù tội).
  - Liêm Trinh Bạch Hổ hình trượng nan đào (Gặp sao Bạch Hổ khó thoát ngục hình)
  - Liêm Trinh Phá Sát hội Thiên Di tử ư ngoại đạo. (Liêm Trinh Phá Quân gặp Sát tinh ở cung Thiên di có thể chết đường, chết chợ).
  - Liêm Trinh, Dương Sát cư Quan Lộc gia nữu nan đào. (Gặp Kình Dương hãm địa tại cung Quan Lộc thường bị gông cùm).
  - Liêm Trinh thanh bạch năng tự thủ. (Số đàn bà tuổi Canh, Giáp, Kỷ, Quí an mệnh có Liêm Trinh thủ mệnh là hay).
  Ở các cungThân, Dậu, Hợi, Tý hoặc tuổi Bính, Tân Ất Mậu an mệnh ở các cung Dần Mão Tị Ngọ có Liêm Trinh thủ mệnh thì trinh tháo thủ tiết, nếu an mệnh ở Thìn, Tuất, Sửu, Mùi lại là hạ tiện.
   
 15. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THIÊN PHỦ


  Hỏi: Sao Thiên Phủ có những điều gì?
  Đáp: Thiên Phủ thuộc hành thổ, nam đẩu đệ nhất tinh, là chủ đế cung Tài Bạch, coi về quyền và phúc.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Sao Thiên Phủ là giải tai ách chi tinh, trên số mệnh lâm thần của y lộc, tài bạch, điền trạch thường đứng phụ tá cho Tử Vi, có khả năng chế phục Kình Dương, Đà La cải hoá Hỏa Tinh, Linh Tinh, Tướng mạo thanh kỳ, bẩm tính ôn lương đoan nhã. Hội cùng Thái Dương, Xương Khúc dễ công danh khoa bảng. Gặp Lộc Tồn, Vũ Khúc giàu to. Rơi vào Không Vong, Tứ Sát trở thành kẻ bị cô lập. Nữ mệnh được Thiên Phủ thủ mệnh, vẻ người thanh thoát vượng phu ích tử, tháo vát, thông minh, dù gặp Xung Phá cũng không đến nổi trôi giạt”.
  Ngọc Thiềm tiên sinh có bài ca rằng:
  Thiên Phủ vi lộc khố
  Nhập mệnh chung thị phú
  Vạn khỏanh trí điền trang
  Gia tư vô luận số
  Nữ mệnh tọa hương khuê
  Nam nhân thực thiên lộc.
  Thử thị phúc cát tinh.
  Nghĩa là:
  Thiên Phủ chuyên coi về lộc kho. Vào mệnh thế nào cũng giàu, ruộng đất rất nhiều tiền bạc vô số. Số đàn bà con gái Thiên Phủ thủ mệnh ngồi trong khuê phòng thơm ngát. Số đàn ông con trai được hưởng nhiều tài lộc của trời. Sao này chuyên giáng phúc đem đến điều tốt lành.
  Những câu phú về sao Thiên Phủ ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Thiên Phủ miếu địa Tý, Sửu, Dần, Mùi vượng địa Ngọ, Mão, Thìn, Tuất bình thường Dậu, Tị, Thân, Hợi. (Thiên Phủ tụ hội cùng Thiên Tướng, Thiên Lương, Thiên Đồng là cách vua tôi yến hội).
  - Thiên Phủ cư Ngọ, Tuất, Thiên Tướng lại triều giáp nhân nhất phẩm chi quí. (Sao Thiên Phủ đóng ở cung Ngọ hay Tuất có sao Thiên Tướng chầu tuổi Giáp quí đến bậc nhất phẩm).
  - Phủ tướng triều viên, thiên chung thực lộc. (Mệnh an Dần hay Thân, sao Thiên Phủ, Thiên Tướng ở cung Tài bạch và Quan lộc chầu vào là thượng cách, lương cao bổng hậu).
  - Thiên Phủ, Lộc Tồn, Xương Khúc cự vạn chi tư. (Thiên Phủ gặp Lộc Tồn, Xương Khúc tiền của dư dả).
  - Thiên Phủ, Xương Khúc, Tả Hữu cao đệ ân vinh. (Gặp Xương Khúc, Tả Hữu đỗ đạt cao).
  - Thiên Phủ, Vũ Khúc cư Tài trạch cánh kiêm quyền lộc phú xa ông. (Thiên Phủ đóng cung Tài bạch, Điền trạch được quyền lộc tụ vào thì giàu có, hoặc Lộc Tồn, Tả Hữu cũng thế).
  - Thiên Phủ Tuất cung Vô sát tấu, Giáp, Kỷ nhân, yêu kim hưu phú. (Đóng ở Tuất, không có Tứ Sát xung phá cũng là người khá giả).
   
 16. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THÁI ÂM


  Hỏi: Thái Âm chủ những điều gì?
  Đáp: Thái Âm là tinh hoa của thủy, nếu làm chủ cung Điền trạch (nhà cửa, ruộng nương) thì hoá khí thành phú, cùng với Thái Dương tượng trưng cho nghi biểu của trời. Đắc địa là người thông minh, tuấn tú, bẩm tính đoan nhã, thuần lương, ví dụ ở cung Dậu lại gặp nhiều sao tốt thêm Thái Dương ở cung Mão chiếu sang thì hưởng đại phúc. Hãm địa gặp Ác sát xung phá nghèo khổ, tàn tật.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Thái Âm phối tính của Thái Dương, Mão Thìn Tị Ngọ là hãm địa, Dậu Tuất Hợi Tý Sửu là đắc địa, miếu tại cung Dậu. Rất sợ Dương Đà đồng cung, sợ Liêm Trinh phạm Thất Sát xung phá dễ bị tàn tật. Thái Âm có được chiếu sáng mới có phúc, thất hãm thì hung. Ở mệnh cung miếu vượng phú quí, ở cung tật ách hãm địa gặp Kình Đà có mục tật, gặp Hỏa Linh hay tai nạn, gặp Tham Sát hại mắt, vận hạn lưu niên, gặp Bạch Hổ thường chịu tang mẹ. Hãm địa Thê cung hội Tang Môn, Bạch Hổ hãy thận trọng đối với vợ”.
  Những câu phú về sao Thái Âm ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Thái Âm miếu địa Dậu, Hợi, Tuất vượng địa Tý, Sửu hãm địa Ngọ, Dần, Thìn, Tị, Mão.
  - Thái Âm đồng Văn Khúc ư Thê cung thiềm cung triết quế. (Thái Âm đồng cung với Văn Khúc ở cung Thê ví như lên trăng hái cành quế. Văn Xương cũng vậy).
  - Thái Âm, Vũ Khúc, Lộc Tồn đồng Tả Hữu tương phùng, phú quí ông. (Gặp Vũ Khúc, Lộc Tồn, Tả Hữu là người giàu sang).
  - Thái Âm cư Tý, Bính Đinh nhân phú quí trung lương. (Sao Thái Âm đóng cung Tý, người tuổi Bính Đinh giàu sang, trung tín - hợp với người sinh ban đêm hơn).
  - Thái Âm, Dương Đà tất chủ nhân ly tài tán. (Sao Thái Âm ngộ Dương Đà thì người xa của mất).
  - Nguyệt lãng Thiên Môn ư Hợi địa đăng vân chức trưởng đại quyền. (Thái Âm ở cung Hợi là cách trăng sáng cửa trời sẽ nắm quyền lớn chức vị cao - hợp với người tuổi Tý sinh ban đêm).
  - Nguyệt diệu Thiên lương nữ dâm bần. (Sao Thái Âm ở Dần Thân Tị cung, gặp Thiên Lương số đàn bà thường đa dâm, nghèo khổ, dễ rơi vào kiếp lẽ mọn, nàng hầu nhưng nếu ở cung Phu lại gặp các sao Tham Lang, Xương, Khúc lấy chồng hiền hậu, thông minh).
   
 17. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THAM LANG


  Hỏi: Sao Tham Lang chủ những điều gì?
  Đáp: Tham Lang thuộc hành thủy, Bắc đẩu tinh giải ách chi thần. Hoá khí sao này là Đào Hoa, ưa cao ngâm phiêu lãng, khôn khéo thật khôn khéo mà vụng dại cũng thật vụng dại. Ở miếu địa có thể vừa tạo phúc vừa gây họa. Hội cùng Phá Quân thành ra mê họa mến rượu mà táng mạng, cùng Lộc Tồn tốt lành, hội Song Hao mọi việc thành hư hoa bố láo, gặp Liêm Trinh hãm địa tù tội, thấy Thất Sát dễ bị tai nạn quan tụng. Dương Đà xung phá có bệnh trĩ, Hình Kỵ xung phá nhiều vết thương, vết sẹo. Tham Lang thủ Thân mệnh cung con trai đa tình, con gái lẵng lơ. Đa số có tính ngôn quá kỳ thực, chơi với ai cần trung hậu thì dở thói bạc bẽo với kẻ đáng lý bạc bẽo được thì lại trung hậu. Sách có câu: Thất Sát thủ thân chung thị yểu, Tham Lang nhập miếu tất vi sương (nghĩa là Thất Sát thủ Thân thường chết yểu Tham Lang nhập miếu, con gái dễ bị giang hồ). Nếu các cung Thân mệnh có Phá Quân đồng cư hoặc từ tam hợp hội tụ dù ở sinh vượng địa, đàn ông say sưa, rượu chè cờ bạc, tính khí ngang ngược, du đãng, đàn bà dâm bôn theo trai đi hoang, nặng căn số có thể rơi vào lầu xanh. Đặc biệt sao Tham Lang mà ngộ Không Vong kết quả ngược hẳn rất đoan chính. Tham Lang đồng cư với Vũ Khúc, ích kỷ gian tham, không có bụng giúp người khác. Đi cặp cùng Thất Sát là đồ tể. Hội Dương Đà thành con quỉ phong lưu. Tụ cùng Xương Khúc đa hư thiểu thực. Ở hãm địa phùng sinh có thể quật khởi một thời kỳ. Duy có đi với Hỏa Linh là phú quí, ở Mệnh hay Tài bạch rất hay.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Tham Lang tinh, khí thuộc mộc thể thuộc thủy cho nên hoá khí là Đào Hoa, chủ họa phúc chi thần. Ở số mệnh ưa phóng đãng, gặp sao tốt chủ phú quí, sao hung chủ hư họa. Tính tình cương mãnh, có mưu cơ, bồng bềnh chìm nổi, yêu ghét khó lường, thân hình thấp. Cư miếu địa ngộ Hỏa Linh tinh vũ chức quyền quí. Người tuổi Mậu Kỷ hợp cục gặp Quân, Tướng thêm trường thọ. Bị Phá Sát xung hãm phiêu bồng. Số đàn bà thười bất khiết trinh.
  (Một điều đáng chú ý: Tử Vi đẩu số toàn thư không ca tụng sự đi cặp của Tham Lang và Vũ Khúc bằng lẽ đoán của tổ tiên ta ưa số Tham Vũ đồng hành).
  Bài ca của Ngọc Thiềm tiên sinh cho sao Tham Lang không thấy ghi chép.
  Những câu phú về sao Tham Lang trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Tham Lang miếu địa Thìn, Tuất, Sửu, Mùi vượng địa Tý, Ngọ hãm địa Tý, Hợi, Mão, Dậu.
  - Tham Lang nhập miếu thọ nguyên thần. (Vào miếu địa sống lâu).
  - Tham Lang hội Sát vô Cát diệu đồ tể chi nhân. (Hội với Thất Sát mà không có sao Cát trợ lực làm nghề đồ tể).
  - Tham Lang ngộ Linh Hỏa, tứ mộ cung, hào phú gia tư hầu bá quí. (Sao Tham Lang đóng ở Thìn Tuất Sửu Mùi gặp hai sao Hỏa Linh, chức vị đến cỡ hầu bá, giàu có vào loại phú hào).
  - Tham Lang Tý, Ngọ, Mão, Dậu thử thiết cẩu thâu chi bối, chung thân bất năng hữu vi (Sao Tham Lang thủ mệnh ở Tý, Ngọ, Mão, Dậu là loại người quỷ quyệt. Ưa thủ đoạn vặt suốt đời chẳng làm nên cơm cháo gì. Đây chỉ những người tuổi Thân, Tý, Thìn mệnh tọa cung Tý, tuổi Dần, Ngọ, Tuất mệnh cung Ngọ tuổi Hợi, Mão, Mùi mệnh tọa cung Mão. Tuổi Tý, Dậu, Sửu mệnh tọa cung Dậu).
  - Tham lang gia cát tọa trường sinh thọ khảo vinh như Bành Tổ (Sao Tham Lang có nhiều sao tốt trợ lực lại ngồi vào cung trường sinh thì tuổi thọ vô cùng).
  - Tham Lang Tý, Hợi gia sát bất vi đổ hộ diệc tạo hình (Đóng cung Hợi gặp sao Ác Sát nếu không làm nghề hạ tiện, tất luôn luôn bị hình ngục).
  - Tham Vũ đồng hành vãn cảnh biên di thần phục. (Hai sao Tham Lang, Vũ Khúc đi với nhau tuổi ngoài bốn mươi mới khá).
  - Tham Vũ tiên bần hậu phú (Cùng nghĩa câu trên thêm ghi chú là số Tham Vũ là loại người lợi kỷ tổn nhàn).
  - Tham Vũ thân cung vi hạ cách. (Hai sao Tham Lang, Vũ Khúc đi cặp ở cung Thân là hạ cách – Thân đây tính cung trên cung Dậu).
  - Tham Lang, gia sát đồng hướng nữ du hương nhi nam thử thiết. (Gặp Thất Sát nơi hãm địa, con gái trộm tình, con trai bê tha).
  - Tham Vũ tứ sinh, tứ mộ cung Phá Quân, Kỵ Sát bách công thông (Tham Vũ ở bốn cung mộ hoặc bốn cung sinh, gặp Phá Quân, Kỵ Sát người tháo vát làm được trôi chảy mọi việc).
  - Tham Lang, Vũ Khúc đồng thủ thân, vô cát mệnh phản bất tường (Tham Vũ đóng ở Thân mà mệnh lại không có sao tốt, số cô bần).
  - Tham Vũ, Phá Quân vô cát diệu mê hoa luyến tửu dĩ vong thân (Tham Lang, Vũ Khúc gặp Phá Quân, không được sao tốt trợ giúp là người mê gái mê rượu mà tàng mạng).
  - Tham Lang đồng Sát hội cơ lương, tham tài vô yểm tác kinh thương. (Cùng với Thất Sát gặp Thiên Cơ, Thiên Lương tham tiền không biết chán suốt đời bôn tẩu bán buôn).
  Tham Lang, Liêm Trinh đồng độ, nam đa lãng đãng, nữ đa dâm. (Đi với Liêm Trinh, số con trai, con gái dâm dật).
  - Tham ngộ Dương Đà cư Hợi Tý, Hợi danh vi phiếm thủy Đào Hoa. (Gặp Kình Dương, Đà La ở cung Tý Hợi gọi là Đào hoa trôi dạt cả nam nữ đều mê hoa luyến tửu. Nếu có nhiều cát tinh trợ lực là người phong nhã đào hoa).
  - Tham Lang, Đà La tại Dần cung hiệu viết phong lưu thái trượng. (Hội với Đà La ở Dần cung là người phong lưu).
  - Nữ mệnh Tham Lang đa tật đố. (Đàn bà Tham Lang thủ mệnh, tính tình hay ghen ghét, Tị nạnh).
  - Tham Vũ đồng hành vãn cảnh biên di thần phục. (Tham Vũ đi đôi, công danh có thể oanh liệt nhưng rất muộn).
   
 18. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO CỰ MÔN


  Hỏi: Sao Cự Môn chủ những điều gì?
  Đáp: Cự Môn thuộc hành thủy, Bắc Đẩu đệ nhị tinh, hoá khí thành ám (che tối). Ở thân Mệnh thường chiêu miệng tiếng. Ở Huynh Đệ cốt nhục bất hoà, ở Phu Thê vợ chồng chia cách, nếu có sống chung thì cũng ô danh thất tiết, ở Tử Tức con cái hoặc hiếm muộn hoặc ít thành đạt, ở Tài bạch hay bị cạnh tranh. Ở Tật ách gặp Hình Kỵ đau mắt, nếu Sát tinh xung phá nặng sẽ tàn tật. Ở Thiên Di ra ngoài bị bôi xấu, ở Nô Bộc đa oán, phản bội, ở Quan Lộc dễ dính dấp vào những việc quan tụng, ở Điền trạch phá tổ nghiệp, ở Phụ Mẫu không hợp với Cha Mẹ.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Cự Môn ở trên trời coi phẩm chất vạn vật vào số mệnh chủ về thị phi, ám muội, đa nghi, dối trá, tiến thoái lưỡng nan, tính tình ngoài mặt thế này trong thế khác, ít hợp với người thân, giao du trước tốt sau xấu. Đóng tại 12 cung nếu không vào miếu địa thường bôn ba lao bác. Gặp Thái Dương thì hung cát tương bán. Đi với Dương Đà trai ăn trộm, gái ăn sương. Có Hỏa Linh xung chiếu thêm Bạch Hổ hay tam hợp Sát tinh tụ tật bị hỏa ách cháy nhà bị hỏng. Đại tiểu hạn ngộ Cự Môn hãm địa tai nạn không nhỏ”.
  Không thấy chép bài ca của Ngọc Thiềm tiên sinh dành cho sao này.
  Những câu phú về sao Cự Môn ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Cự Môn miếu địa Mão, Dậu, Dần, Thân, vượng địa Tý, Ngọ, Hợi hãm địa Tị, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
  - Cự Nhật mệnh cung Dần vị thực lộc trì danh. (Hai sao Cự Môn, Thái Dương thủ mệnh ở cung Dần, danh tiếng và nhiều tiền).
  - Cự Nhật Thân, lập mệnh Dần trì danh thực lộc. (Cự Môn, Thái Dương ở cung Thân mà mệnh lập Dần cũng một nghĩa như trên).
  - Cự Môn Tý, Ngọ khoa quyền lộc thạch trung ẩn ngọc phúc hưng long. (Đóng ở Tý hay Ngọ hội với Khoa, Quyền, Lộc là cách ngọc ẩn trong đá, hưởng phúc lớn).
  - Cự tại Hợi, Nhật mệnh Tị thực lộc trì danh. (Cự Môn ở Hợi, Thái Dương thủ mệnh ở Tị, danh tiếng và bổng lộc).
  - Cự tại Tị cung Nhật mệnh Hợi phản vi bất giai. (Nếu Cự Môn đóng Tị, Thái dương thủ mệnh ở Hợi thì lại hỏng vì Thái dương lạc hãm).
  - Cự Cơ cư Mão, Ất, Tân, Kỷ, Bính chí công khanh. (Hai sao Cự Môn, Thiên Cơ đi cặp đóng cung Mão người tuổi Ất, Tân, Kỷ, Bính có thể làm tới công khanh).
  - Cự, Cơ Dậu thượng hoá cát giả túng hữu tài quan dã bất chung. (Cự Môn, Thiên Cơ ở Dậu là tốt, nhưng dù có tiền tài, chức vị nhưng cũng không lâu bền, sẽ yểu thọ hoặc phá sản).
  - Cự Môn Thìn cung, Hoá Kỵ tân nhân mệnh ngộ phản vi kỳ. (Rơi vào hãm địa là cung Thìn mà gặp Hoá Kỵ, người tuổi Tân lại biến thành cách kỳ lạ).
  - Cự Cơ Sửu, Mùi vi hạ cách (Cự Cơ đi cặp ở Sửu, Mùi là hạ cách).
  - Cự Môn, Dương Đà ư Thân Mệnh, tật ách doanh hoàng, khốn nhược đạo nhi sương. (Gặp Dương Đà ở mệnh Thân, ốm đau suốt đời nếu không thì trộm cắp, đĩ điếm).
  - Cự Môn tứ sát hãm nhi hung (Gặp tứ sát hãm địa thì hung).
  - Cự Hỏa, Kình Dương Đà phùng ác diệu phòng ải tử đầu hà (Đi cùng với Hỏa Tinh và Dương Đà gặp thêm các sát tinh khác đề phòng tử ải đầu hà).
  - Cự hỏa Linh Tinh phùng ác hạn tử ư ngoại đạo (Cự Môn Hỏa Linh đi cặp, gặp ác hạn chết đường).
  - Cự Tú Thiên Cơ vi phá đãng (Cự Môn đồng cung với Thiên Cơ, số đàn bà thường phá đãng, dù ở Mão Dậu đắc địa tuy phú quí nhưng chẳng tránh khỏi dâm bôn).
   
 19. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THIÊN TƯỚNG


  Hỏi: Sao Thiên Tướng chủ những điều gì?
  Đáp: Thiên Tướng thuộc hành thủy Nam Đẩu tinh, chủ về việc quyền tước rất phúc thiện, hoá khí của sao này là ấm, chuyên trợ giúp cho Tử Vi. Thiên Tướng thủ mệnh là người ăn nói thành thực, chắc chắn, thấy ai hoạn nạn dễ động lòng trắc ẩn, thấy việc ác dễ nổi khí bất bình. Ở cung Quan Lộc thì hiển vinh. Đóng đâu phúc lộc đấy, không bị sao ác làm biến đổi, chứ không vì hung sát mà thay. Được Tả Hữu hộ vệ nắm chắc chức quyền lớn rủi rơi vào cung nhàn nhược cũng vẫn tốt như thường.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Thiên Tướng tinh chủ về y thực phong túc hội với Tả Hữu Xương Khúc vị chí công khanh. Ở hãm địa gặp Liêm Tham Vũ Phá Dương Đà xung phá thì dùng tài tháo vát để an thân. Có Hỏa Linh xung phá e tàn tật. Số đàn bà Thiên Tướng thủ mệnh thông minh, đoan trang, chí cao như kẻ trượng phu, nếu gặp xung phá thành thân phận tì thiếp.
  Có câu ca dao về sao Thiên Tướng (mà không thấy đề Ngọc Thiềm tiên sinh) như sau:
  Thiên Tướng nguyên thuộc Thủy
  Hoá ấn chủ quan lộc
  Thân mệnh nhi cung phùng.
  Định chủ đa tài phúc
  Hình thể hựu phì mãn
  Ngữ ngôn bất khinh độc
  Xuất sĩ chủ phi đằng
  Cư gia chủ tài cốc
  Nhị hạn nhược phùng chi
  Bách sự khán sung túc.
  Nghĩa là:
  “Sao Thiên Tướng thuộc Thủy, hoá khí là ấn coi về quan lộc. Hai cung Thân Mệnh có sao Thiên Tướng thì nhiều phúc nhiều tiền.Dáng người to lớn, mập mạp, ăn nói nghiêm nghị đúng đắn. Ra làm quan chức dễ lên cao, ở nhà buôn bán tiền thóc đầy kho. Đại tiểu hạn gặp Thiên Tướng vạn sự đều tốt đẹp”.
  Những câu phú về sao này ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Thiên Tướng miếu địa Tý, Ngọ, Dần, Thân đắc địa Tị Hợi Sửu Mùi hãm địa Mão, Dậu.
  - Thiên Tướng, Liêm Trinh, Kình Dương hiệp đa chieu hình Trượng nan đào (Mệnh Thiên Tướng giáp có Liêm Trinh, Kình Dương phần đông gặp tai ách tù ngục).
  - Thiên Tướng chi tinh nữ mệnh triền tất đương tử quí cập phu hiền (Số đàn bà Thiên Tướng thủ mệnh tất nhiên đẻ con quí tử, có chồng hiền).
  - Hữu Bật Thiên Tướng phúc lai lâm (Có đi cặp Hữu Bật dễ gặp điều tốt lành).
  Phú nôm của ta về sao Thiên Tướng kỹ càng hơn:
  Tướng ấn chính vi công hầu
  Binh hình Lộc Mã hội chầu mệnh viên
  Cung Thìn Tuất, mệnh an tướng thủ
  Quan Lộc cung vượng khí công danh
  Thiên Tướng chẳng kỵ sát tinh
  Chỉ hiềm triệt lộ đầu mình phân hai
  Thiên Tướng là mặt con người
  Hương trời sắc nước mệnh ai Tướng, hồng
  Đãn, hiếm lấn át quyền chồng
  Tướng phúc hình Kỵ bóng đồng tổn hao
  Tướng và Khúc hội đào, mộc, cái
  Sắc khuynh thành chết nỗi dâm bôn.
  So với phú nôm với phú chữ của Tử Vi đẩu số toàn thư ta thấy miếu địa của sao Thiên Tướng khác hẳn nhau. Phú nôm cho Thìn, Tuất là miếu còn phú chữ là Tý, Sửu, Dần, Thân. Phú nôm đưa ra số đồng bóng trong khi phú chữ chẳng nói gì đến đồng bóng. Như vậy Phú nôm căn cứ vào đâu để hạ đoán mấy chữ bóng đồng tổn hao? Đó chính là cái tài của tiền nhân ta học của người mà vẫn tìm cách hơn người.
   
 20. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  SAO THIÊN LƯƠNG


  Hỏi: Sao Thiên Lương chủ những điều gì?
  Đáp: Thiên Lương thuộc hành thổ, Nam Đẩu tinh cai quản việc thọ yểu, hoá khí là Ấm là Phúc, chủ về phụ mẫu, vào số mệnh thì tính tình lỗi lạc, vẻ người đầy đặn có lòng chính trực vô tư, vào việc quả quyết. Gặp Xương Khúc ở cung Tài Bạch, gặp Thái Dương ở cung Phúc đức tam hợp xung chiếu hội nhiều sao tốt, thanh danh vạn toàn, nhà vua yêu bạn nể. Gặp sao Hao lại ngộ Thiên Cơ và Sát tinh nên đi tu là hơn. Thiên Lương không sợ Thái Tuế xung và Bạch Hổ phá.
  Hi Di Trần Đoàn tiên sinh viết:
  “Thiên Lương nam đẩu, sao coi việc thọ hoá khí thành Ấm, sinh nhàn thanh tú ôn hoà hình thần ẩn trọng, giỏi nói binh pháp, hội với Xương Khúc, Tả Hữu quyền vị lớn. Ở cung Phúc Đức hội cùng Thái Dương cực phẩm chi quí đối với người tuổi Mậu, Kỷ, Thiên Lương không bị Liêm Trinh Hình Kỵ khắc hai cũng không sợ Hỏa Linh gây can qua. Thiên Lương gặp tấu thư nổi danh kỳ lạ, gặp Đại tiểu hao mưu việc khó thành, ngộ Thanh Long có hỉ tín. Nữ mệnh Thiên Lương miếu địa vượng phu ích tử, hội Dương Khúc Tả Hữu là mệnh phụ. Rất kỵ Dương Đà xung phá gây tiếng xấu”.
  Bài Hi Di tiên sinh viết trên đây có một câu vô lý nên xin đặt ra ngoài để bàn luận, đó là: “Dữ Tham Lang đồng độ tắc thương luân bại tục loạn lễ loạn gia” (Cùng với sao Tham Lang thường rơi vào điều thương luân bại lý lộn ẩu như họ nhà tôm). Thiên Lương vốn cùng Tham Lang ở trong chòm sao Thiên Phủ thì làm sao nó có thể đồng độ với Tham Lang? Tính tam hợp xung chiếu thì Thiên Lương với Tham Lang cũng chẳng bao giờ gặp nhau nói chi đến đồng độ.
  Có bài ca về sao Thiên Lương như sau:
  Thiên Lương nguyên thuộc thổ
  Nam đẩu tới cát tinh
  Hoá ấm danh diên thọ
  Phụ mẫu cung chủ tinh
  Điền trạch huynh đệ nội
  Đắc chí phúc tự sinh
  Hình thần tự tri trọng
  Tâm tính cánh hoà bình
  Sinh lai vô tai hoạn
  Văn chương hữu thanh danh
  Lục thân cánh hoá lục
  Sĩ hoạn cư vương đình
  Cự môn nhược tương hội
  Lao bác lịch lịch tân
  Nhược phùng thiên cơ chiếu
  Tăng đạo hưởng sơn lâm
  Nhị tinh tại Thìn Tuất
  Phúc thọ bất tu luân.
  Nghĩa là:
  Sao Thiên Lương thuộc thổ, nam đẩu tinh hoá khí là ấm (Bóng che chở) hỗn danh diên thọ làm chủ cung Phụ Mẫu. Vào điền trạch, huynh đệ đem lại tốt lành. Tính tình trì trọng hoà bình, ít gặp tai họa, theo nghiệp văn chương dễ nổi tiếng. Ra làm quan dễ hiển đạt. Hội cùng Cự Môn thì cuộc đời vất vả, gian truân, thấy Thiên Cơ chiếu ưa điều đạo, thích tu ẩn sơn lâm.
  Những câu phú về sao Thiên Lương ghi trong Tử Vi đẩu số toàn thư gồm có:
  - Thiên Lương miếu địa Tuất, Thìn, Ngọ vượng địa Sửu, Mùi, Tý, Mão, Dần, Thân, hãm Tị, Hợi, Dậu.
  - Thiên Lương Nguyệt Diệu nữ dâm bần (Số đàn bà Lương Nguyệt thủ mệnh và chiếu là dâm, nếu Thái Âm ở Tị, Thiên Lương ở Hợi hạ cách, dâm bần vì Nguyệt vào hãm địa).
  - Thiên Lương thủ chiếu cát tương phùng bình sinh phúc thọ (Sao Thiên Lương thủ mệnh hay chiếu mệnh gặp nhiều sao tốt suốt đời phúc thọ, tốt nhất là Thiên Lương ở Ngọ).
  - Thiên Lương cư Ngọ vi quan tư thanh hiển triều đường.
  - Lương đồng Cơ Nguyệt Dần Thân vị nhất sinh lợi nghiệp thông minh. (Hội tụ các sao Cơ Nguyệt đồng Lương thủ mệnh ở Dần Thân thì suốt đời làm ăn xuôi lọt, sáng suốt).
  - Thiên Lương, Thái Dương, Xương Lộc hội lô truyền đệ nhất danh.
  Tiền nhân ta dịch câu phú trên bằng 1 câu nôm:
  Tuổi hoa nở đăng cao bảng chiếm
  Bởi Thiên Lương thủ mệnh Tý cung
  Xương Lộc hội Nhật chiếu cung
  Đè đầu sĩ tử văn hùng nhất danh.
  - Lương Nguyệt Tị Hợi nam đa lãng đãng, nữ đa dâm. (Thái Âm, Thiên Lương thủ mệnh số con trai phiêu bạt, số con gái đa dâm).
  - Thiên Lương, Văn Xương cư miếu vượng vi chí đài cương. (Hội cùng Văn Xương ở miếu vượng hiển đạt).
  - Lương Vũ Âm Linh nghĩ tác đống lương chi khách. (Hội cùng Vũ Khúc, Thái Âm, Linh Tinh đắc địa là người tài giỏi có thể đứng ngôi vị trụ cột).
  - Lương tú Thái Âm khước tác phiêu bồng chi khách. (Thiên Lương ở Dậu, Thái Âm ở Tị là kẻ phiêu bạt).
  - Thiên Lương, Thiên Mã vi nhân phiêu đãng phong lưu. (Hội cùng Thiên Mã làm người phong lưu phiêu lãng)
  - Thiên Lương gia Cát tọa Thiên Di, cư thương cao cổ. (Đóng cung Thiên Di, nhiều sao tốt trợ, buôn bán lớn).
   

Chia sẻ trang này