sách LỊCH SỬ VÀ NGHÊ THUẬT CA TRÙ của Nguyễn Xuân Diện

Thảo luận trong 'Sách Tứ Phủ' bắt đầu bởi mantico, 8/4/15.

Lượt xem: 2,170

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  LỊCH SỬ VÀ NGHỆ THUẬT CA TRÙ
  (Khảo sát nguồn tư liệu tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm)

  Tác giả: Nguyễn Xuân Diện
  Nxb: Thế giới 2007. Tái bản: 2010.
  Giải Vàng Sách Đẹp năm 2007.

  [​IMG]

  Ca trù là một môn nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Việt Nam đã được Tổ chức Văn hóa – Khoa học – Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại ngày 1.10.2009. Với bề dày 500 năm lịch sử và chiều sâu nghệ thuật, ca trù gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, triết lý sống của người Việt. Đây là một bộ môn nghệ thuật đặc sắc nhất của Việt Nam. Đặc sắc ở sự phong phú của làn điệu, thể cách, cả không gian, thời gian biểu diễn và phương thức thưởng thức.


  Ca trù làm người ta nhớ đến các tao nhân mặc khách tên tuổi lừng lẫy trong lịch sử văn chương nước nhà: Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Khuyến, Tản Đà, Phan Bội Châu….và cùng với đó là những Đào Hồng, Đào Tuyết “Mặt tròn thu nguyệt. Mắt sắc dao cau. Vào – duyên khuê các. Ra – vẻ hồng lâu. Lời ấy gấm, miệng ấy thêu, tài lỗi lạc chẳng thua nàng Ban – Tạ. Dịu như mai, trong như tuyết, nét phong lưu chi kém bạn Vân – Kiều”.

  Cuốn sách gồm 3 chương, trình bày về các tư liệu văn bia và sách cổ về Ca trù, qua đó kết hợp với các văn vật khảo cổ học, các bức chạm khắc dân gian tại các đình làng để dựng lại lịch sử ca trù, các lề lối sinh hoạt và không gian cùng phép tắc thưởng thức ca trù, về tổ chức giáo phường của những người làm nghề đàn hát ca trù. Về nghệ thuật, cuốn sách trình bày về các làn điệu, thể cách của ca trù; các thể thơ được dùng trong ca trù, trong đó có thể thơ Hát nói đặc sắc; về các nhạc khí và âm luật ca trù.

  Cuốn sách vốn là luận án Tiến sĩ của Nguyễn Xuân Diện (tháng 3/2007), người đầu tiên ở Việt Nam làm luận án tiến sĩ về Ca trù. Luận án được Chính phủ Việt Nam đưa vào Hồ sơ trình UNESCO để đề nghị vinh danh ca trù là Di sản văn hóa nhân loại (bản gốc 250 trang tiếng Việt và dịch tóm tắt tiếng Anh).


  Quý vị có thể mua sách:
  Giá tiền trong nước: 150.000 đ/ cuốn (bao gồm tiền cước phí)
  Liên hệ : 0926919990
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này