Sách : Kinh Đạo Nam

Thảo luận trong 'Sách Tứ Phủ' bắt đầu bởi mantico, 27/4/12.

Lượt xem: 2,647

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  [​IMG]

  "Kinh Đạo Nam”- Thơ văn giáng bút của Vân Hương Đệ Nhất Thánh Mẫu (Liễu Hạnh) và các vị nữ thánh - Tập kinh được hình thành qua giáng bút của tiên thánh. Sao lại gọi là Đạo Nam Kinh? Trong tập Càn, lời giáng của Châu đại tướng quân có đoạn: “Phàm là (Kinh) Đạo Nam là ý muốn nói đến Đạo nước Nam ta đấy. Mà (sở dĩ) sáng tác ra Kinh Đạo Nam này chính là vì các người sinh ra tại Phương Nam, dòng dõi đều thuộc họ tộc phương Nam, cho nên kinh này viết bằng chữ Nam (Nôm) để cho người nước Nam đọc chữ Nam (Nôm) không đến nỗi mộng không khớp mộng mà không nhập tâm.


  Tốt thay Đạo Nam! Đẹp thay Đạo Nam! Thực là tiếng chuông lớn thức tỉnh răn đời, là chiếc bè báu cứu người…”.

  Tháng 9, tháng 10 âm lịch năm 1923 “Kinh Đạo Nam” do các tiên thánh giáng bút, viết bằng chữ Nôm, được khắc ván in ngay tại đàn. “Bản kinh này từ đầu đến cuối gần một trăm tờ chia làm hai tập Càn và Khôn. Tập Càn nhằm khuyên sĩ nông công thương, tập Khôn nhằm khuyên phụ nữ về tam tòng tứ đức, bài nào cũng thấm thía một tinh thần ái quốc dạt dào” (Đào Duy Anh). Qua phần Lời nói đầu và phần Khảo sát văn bản của người phiên âm - nhà nghiên cứu Nguyện Thị Thanh Xuân - và phần Tìm hiểu phong trào Thiện đàn đối với cuộc vận động ái quốc - kinh Đạo Nam trong Nhớ nghĩ chiều hôm chương XIII của học giả Đào Duy Anh, bạn đọc sẽ có cái nhìn thấu đáo hơn về nội dung của tập kinh này.

  Ngoài những điều mà tự thân “Kinh Đạo Nam” chuyển tải - ở một góc nhìn khác - bản phiên âm tiếng Việt tập Kinh này còn mang một giá trị nhân văn khác nữa, đó là giá trị của sự tiếp nối nguồn mạch học thuật, điều mà người xưa gọi là học phong, là sự truyền thừa. Công trình này kết quả bởi tâm huyết của hai thế hệ, của thầy và trò, của người học trước kẻ học sau. Phải chăng đây là điều nhắc nhở đối với kẻ đọc sách rằng, nên có niềm tin, cùng chia sẻ và giao gửi cho thế hệ tiếp nối; biết trân trọng và hoàn thiện việc dang dở của người đi trước. Trong hoàn cảnh và ý niệm trong lành, sự gửi gắm và tiếp nhận sẽ trở thành duyên may và hạnh phúc cho những người đi trên biển học - vốn không bờ!  Giá tiền : 50.000 VNĐ
  Liên hệ : Mantico
  Địa chỉ : 56 Phố vọng - Đống Đa - Hà Nội
  Điện thoại : 0926919990


   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. ndha258

  ndha258 New Member

  qua đợt nghỉ lễ 30.4 này,em qua nhà bác mua Kinh Đạo Nam,Lên Đồng - Hành trình của thần linh,Đạo Mẫu Việt Nam trọn bộ là 2 quyển nếu em nhớ ko lầm.nhà em cũng ở ngay trương định thôi.bác cho em đặt nhé.
   
 3. Mẹ đốp

  Mẹ đốp Mẹ đốp dọn dẹp

 4. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Cuốn Kinh Đạo nam thì hiện giờ không còn bạn ạ
   
 5. nhat nhat

  nhat nhat New Member

  Cuốn này có cho in thêm không ad
   

Chia sẻ trang này