Mượn hầu đồng để kiếm tiền giờ điều gì cũng có thể xảy ra

Thảo luận trong 'Tản Mạn' bắt đầu bởi sói, 23/3/15.

Lượt xem: 1,443

 1. sói

  sói New Member

  Buổi sáng thức dậy nhận được một phong bì giấy mời tham dự hầu đồng . Quen với mấy cái kiểu dụ này của một số ban ngành văn hóa Trước thì các cụ kể là hầu đồng cấm , giờ thì công khai , cũng đồng nghĩa với việc cần phải bảo tồn và duy trì . Nào là tham gia để ủng hộ , để vinh danh đạo mẫu, để nhận bằng cống hiến gìn giữ di sản .Nhưng thử hỏi mấy ông ấy có hiểu được thể nào là tín ngưỡng mà ông bà , các cụ ngày xưa chúng tôi thờ phụng như nào . Hay chỉ để kiếm tiền ở cái thời mà đồng tiền làm mờ mắt các kẻ tham ....
  Năm ngoái xem mỏi mắt mấy trò tung hồ các bà đồng đưa thánh nhà mình lên rạp công diễn , mở màn cho hàng loạt sự kiện bảo tồn , gìn giữ . Xưa nay hầu đồng là để hầu Thánh , làm ngai cho các ngài về ngự. Để người trần biết được mà tu thân . Còn giờ hầu đồng lên rạp nhảy chồm chỗm lên bar rồi ra ngoài đường , ngoài chợ . mà thánh nào ở đó để mà hầu .
  Càng nhìn càng thấy chua xót , càng thấy các thanh đồng vì hám danh mà quên việc thánh của mình
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. tín ngưỡng phải có nơi thực hành tín ngưỡng.
  ko phải bạ đâu làm đó, thích đâu làm đó và càng ko theo sự chỉ đạo , can thiệp của Con Người. vậy mới có Đền - Đình - Chùa .chẳng phải nơi nào cũng chọn làm Đền - Đình - Chùa đc.
  tín ngưỡng và pháp luật cũng vậy - phải : tự do theo khuôn khổ
   

Chia sẻ trang này