Một số trích đoạn Tiếng trúc, tiếng tơ tại TT văn hóa Pháp

Thảo luận trong 'Âm Nhạc Dân Gian' bắt đầu bởi mantico, 12/1/15.

Lượt xem: 1,741

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  [​IMG]

  Âm nhạc và hội hoạ là những loại hình nghệ thuật luôn gắn bó với lịch sử của nhân loại từ thuở sơ khai của loài người. Hai loại hình văn hoá này đã ổn định và gắn bó với đời sống tinh thần của loài người trước khi hình thành xã hội tôn giáo và chính trị.

  Hàng triệu bức tranh cổ được tìm thấy trong những vách núi cùng với những hiện vật cổ là những loại nhạc cụ được chế tác từ tự nhiên như xương động vật hay những bộ gõ bằng đá.
  Những hiện vật trên được tìm thấy ở gần như hầu hết các tộc người, điều đó minh chứng cho sự tồn tại của hội hoạ và âm nhạc trong đời sống văn hoá và tâm linh của con người.

  Âm nhạc cổ Việt Nam cũng nằm trong cái quy luật chung của nhân loại với lời ca tiếng hát chứa đựng những khát vọng sống trong sáng của một cộng đồng.
  Tối 07/11 vừa qua, tại phòng hoà nhạc của bảo tàng Guimet, một thánh địa của bảo tàng cổ vật Á Châu tại Paris-Pháp đã diễn ra một sự kiện văn hoá mang tầm quốc tế về âm nhạc cổ Việt Nam với tên gọi: Tiếng Trúc-Tiếng Tơ.

  Nhà nghiên cứu văn hoá Đàm Quang Minh với nghệ sỹ cải lương Hương Thanh là những người có công đầu trong việc kết nối và đưa âm nhạc truyền thống cổ việt nam đến với thính giả và những học giả âm nhạc tại Pháp. Chương trình còn có sự tham gia của RFI (Radio France Internationale), France Musique và đại sứ Unesco tại Pháp.

  Ông Đàm Quang Minh theo học nghành văn hoá và tôn giáo tại trường đại học Sorbonne, một trường đại học danh tiếng bậc nhất tại Paris-Pháp. Ông đã bỏ ra hơn 20 năm nghiên cứu về âm nhạc cổ Việt Nam.
  Trong buổi ra mắt chương trình âm nhạc truyền thống Việt Nam với thính giả Pháp ông đã đích thân rước cây Đàn Đáy của lão nghệ nhân Quách Thị Hồ (1909-2001), bà là một trong những đại diện của thể loại nhạc Ca Trù, người có công đưa Ca Trù lên bản đồ âm nhạc thế giới.
  Nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn "Tiếng trúc-Tiếng tơ" tại Paris, 2014

  Đây là cuộc hội ngộ âm nhạc giữa các nghệ sỹ đến từ nhiều miền khác nhau:
  Nghệ sỹ nhân dân: Nguyễn Xuân Hoạch (Đàn đáy, đàn nguyệt, đàn tam - Hát xẩm, ca trù)
  Nghệ sỹ Nhân dân: Ngô Thanh Hoài (Hát chèo, ngâm thơ)
  Nghệ sỹ ưu tú: Đặng Công Hưng (Hát văn - đàn nguyệt)
  Nghệ sỹ ưu tú: Đoàn Thanh Bình (Hát chèo, ca trù)
  Nghệ sỹ ưu tú: Vũ Ngọc (Bộ gõ)
  Đàm Quang Minh (Trống chầu)
  Nghệ sỹ: Nguyễn Thanh Hà (đàn tranh)

  Nghệ sỹ Hương Thanh đảm nhiệm phần cổ nhạc hai miền Trung-Nam

  Điều hiếm hoi gặp được ở đây là các nghệ sỹ, nghệ nhân này đều là đại diện chính tông cho bộ môn của mình về nghề và tâm nghề trong làng cổ nhạc Việt Nam.
  Trong đêm diễn, tài năng và tinh thần nghệ thuật của họ đã đem lại cho khán thính giả một bữa tiệc âm thanh bằng tất cả những sắc mầu, giai điệu, tiết tấu của nhạc cổ Việt Nam.
  Tiếng Trúc-Tiếng Tơ
  Cô Bơ Thoải
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/10/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Chầu văn

  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=6xYCoO7E2-c[/YOUTUBE]
   

Chia sẻ trang này