mọi người vào nhé

Thảo luận trong 'Bản văn Chầu' bắt đầu bởi thehoa2305, 30/5/11.

Lượt xem: 1,522

 1. thehoa2305

  thehoa2305 New Member

  Nhân tiện box này chuyên về bản văn bản tích của các giá hầu, mình có ý kiến 1 chút , bạn nào có bản văn cổ các giá hầu ( nhớ là văn lời cổ nhé , vì bây giờ toàn văn lời mới hoặc là văn vui ) thì post lên nhé , nếu có audio thì hay biết bao, Hy vọng các bạn ủng hộ nhé ... Thank vì đã đọc bài này
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. mrduy_88namdinh

  mrduy_88namdinh New Member

  -bạn ơi,tất cả những gì bạn đang nghe vẫn đang là thơ văn cổ đấy bạn ạ, bạn có hiểu không nhỉ?...đó là các bản văn hầu được truyền lại dưới dạng "thơ". bạn nói từ "Cổ" nghe có vẻ nặng nề vì đó là cổ rồi, còn xã hội phát triển ..xu hướng phá cách trong chầu văn đã có từ mấy năm trước đây rồi... nên người thể sẽ có phong cách hát khác nhau,từ đó nó bị "tam sao thất bản" về giai điệu, để phục vụ được nhiều nghi lễ trong hầu, còn các bản văn gốc người ta vẫn hát đây thôi.
  Còn một điều nữa là "cách hát" có thể gọi là "Cổ" và "Tân". có nhiều lối hát cổ mà cũng ít người hát (có lẽ bạn nhầm ở chỗ này)
  nhưng xét thì không phải ai cũng nghe được thơ văn cổ (có hiểu đâu mà nghe),.
  tóm lại bạn muốn hát văn phát triển ,hầu bóng phát triển thì những sự cải tiến là đương nhiên.nhưng không phải là phá tan cái gốc!
   
 3. Feng

  Feng Member

  Vẫn là văn hầu thánh thôi mà
   

Chia sẻ trang này