Linh hồn bất tử

Thảo luận trong 'Bài viết nghiên cứu Đạo Mẫu' bắt đầu bởi Bố của Đàm, 27/8/11.

Lượt xem: 2,474

 1. Bố của Đàm

  Bố của Đàm New Member

  Linh hồn bất tử
  Linh hồn bất tử được hình thành trong tộc người Việt từ rất lâu đời. Nó được truyền lại qua truyền miệng dân gian, được hư cấu bởi tinh thần dựng nước và giữ nước. Với tinh thần dân tộc mạnh mẽ ăn sâu vào gốc rễ những con người Việt Nam.

  Từ thời vua Hùng đã hình thành nên người anhh hùng dân tộc Làng Gióng “Phù Đổng Thiên Vương” rồi “Chử Đồng Tử” đến đức “Thánh Tản” sau này có “Mẫu Liễu Hạnh”. Đó là những linh hồn được dân ta tôn xưng là “Tứ bất tử” An nam sinh thánh. Thật đúng như vậy, đời nào cũng thế những vị thánh nhân là những hình ảnh, mà dân ta ước mơ đều được hiện hữu. Các vị thánh sinh ra từ lòng mong mỏi, từ ý chí của dân tộc tạo nên sức sống bền lâu để đất nước mãi mãi được trẻ hóa đời đời.
  Từ niềm kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, một dân tộc bất tử đã hình thành nên trọn vẹn một tâm linh. Tâm linh ấy chính là đạo mẫu mà sự thanh xuân, sự trẻ hóa ngày một vững bền ăn sâu vào các tầng lớp, đặc biệt là tầng lớp nhân dân lao động. Đó là những con người quyết đinh vận mệnh của xã hội. Họ đã hóa thân thành những linh hồn bất tử để những linh hồn ấy, những tự hào ấy, những niềm tin ấy, những tinh thần ấy luôn luôn được trau dồi hiện hữu ở cõi nhân gian này, linh hồn ấy đã sống với dân tộc với nhân dân lao động, để rồi thăng hoa, để rồi lịch sử thế giới phải nhắc đến và nhìn nhận một đất nước thanh xuân, một đất nước trẻ hóa mãi sau này. Đất nước là hoa, là vườn hoa ngan ngát hương thơm, là tinh thần ái lạc đoàn kết góp phần lớn mạnh vào hòa bình thế giới, dân tộc.

  Đồng bóng ra đời là sản phẩm của dân tộc, của tâm và vật, của âm và dương. Đó không phải là tâm linh dành cho những người chết mà nó là linh hồn bất tử dành cho những người đang sống. Xây dựng cái tâm những người đang sống trong một ý trí một tinh thần quật cường, một tâm quảng đại.

  Với lòng quảng đại, lòng nhân ái không gì bằng tình yêu người mẹ dành cho con thơ. Chỉ có người mẹ mới có tâm của bồ tát, chỉ có người mẹ mới đưa lời ru câu hát cho con thơ. Mẹ nâng cánh cho ước mơ của đàn con thơ bay cao, bay xa.

  Sự ra đời của đồng bóng còn khẳng định một nền văn hóa hóa dân tộc. Đất của ta, trời của ta, tâm linh vẫn là của ta. Ta có đủ ý trí và tài năng, ta có rừng vàng biển bạc, có đủ đất và nước để làm nên vật chất cơm ăn áo mặc. Ta có đủ tinh thần để dựng nước và giữ nước, đủ tâm linh để xây dựng tinh thần đoàn kết, tinh thần quảng đại của dân tộc.
  Cái đặc sắc, cái ý nghĩa nhân văn cao cả của đạo mẫu và đồng bóng là tinh thần hiện hữu, tinh thần bất tử của dân tộc. Tinh thần khẳng định một dân tộc, một đất nước riêng biệt như một loài hoa quyền quý, một loài hoa có gốc có nguồn có hương thơm, loài hoa ấy được ấp ủ từ đất và nước.

  Chính vì vậy cha ta nước, là “Lạc Long Quân” mẹ ta là đất, là “Âu Cơ”. Ta chính là dòng dõi “con rồng cháu tiên”, “con hồng cháu lạc”.
  Người mẹ là rừng, là núi, là cỏ cây hoa lá. Mẹ là đất, mẹ hóa thành bất tử trong bàn tay người lao động, trong trí óc tưởng tượng của con người, tạo thành nồi thành bát, thành quách, thành chum để chúng ta đựng. Sản vật của mẹ chúng ta được mẹ ấp ủ, ôm ấp được mẹ thấm nhuần nước của cha tạo nên hoa thơm cỏ ngọt, tạo nên hạt gạo và ngũ cốc. Sự giao thoa ấy, được tôn trọng, từ con vật là loài cóc ở với đất, ở với ruộng đồng sản vật và bảo vệ cho sản vật ruộng đồng. Loài cóc có tinh thần tự chủ và là linh hồn của mẹ, đại diện cho con người khi muốn gặp cha, muốn cha ban cho nước mát còn sự đại diện cho sự kết tạo vật chất cho con người, cho cây cối. Thì đó chính là cây chuối, cây chuối được giao thoa giữa âm và dương, giữa cha và mẹ để hình thành nên một sản vật đặc sắc được tôn trọng nghi thức cúng lễ của người Việt.

  Đạo mẫu, đạo của người mẹ Việt Nam, những người mẹ anh hùng bất khuất.

  Hình ảnh “Mẫu nghi thiên hạ”, hình ảnh mẫu Liễu Hạnh là một hình ảnh tổng hợp được tạo tác giữa tâm người việt với phật giáo, nho giáo và đạo giáo. Một người mẹ là con trời, một người mẹ được hình thành ở cõi nhân gian, một người mẹ tâm bồ tát, một người mẹ luôn bất tử trong ý thức của nhân gian, người mẹ chí nghĩa, chí tình giám đứng lên đấu tranh bảo vệ nhân phẩm, bảo vệ con người, người mẹ ấy là của dân tộc Việt Nam, là những người phụ nữ Việt Nam.

  Được đúc kết từ nhiều đời, từ mẹ Âu Cơ, từ mẫu Thượng Ngàn, từ mẫu Thủy Cung, từ hai bà Trưng bà Triệu, từ các nữ tướng của anh hùng dân tộc đã tạo nên mẹ. Mẹ là hiện hữu của đất, của nước, của rừng núi non sông gấm vóc Việt Nam.

  Mẹ sống trong con người Việt Nam không bao giờ chết, bởi mẹ chính là người phụ nữ Việt Nam, mẹ là mẹ của ta.
  Đồng bóng là nghi thức của đạo mẫu.
  Đồng là đồng tử là tiên đồng, là con của tiên.
  Bóng là hình, là bóng của mẹ, của những linh hồn bất tử. Đồng bóng là dành cho những đứa con, những đứa con thơ dại giữa trần gian. Người con dù có lớn đến đâu. Dù có thành danh đến đâu nhưng đối với mẹ vẫn là đứa con thơ, đứa con thơ dại ngày nào.

  Xuất phát từ tâm và lòng quảng đại của người mẹ Việt Nam mà đồng bóng được sinh ra. Mặt khác chúng ta thấy được đồng bóng không phải dành cho trẻ con mà dành cho tất cả chúng ta.

  Đồng bóng không bao giờ có đồng mê, đồng bóng không phải là tà đạo.
  Ma không bao giờ có bóng, chỉ có người mới có bóng. Vì vậy, chỉ có sự bất tử, chỉ có lòng yêu thương của người mẹ mới có bóng. Cái bóng ấy không phải để chắn đường ta mà để tỏa mát cho ta, cho đàn con thơ, để câu hát lời ru vang mãi, để muôn ý chí quật cường giữ gìn bảo vệ dân tộc. Cái bóng là tình yêu, bao dung, rộng lớn, là đoàn kết, là vững bền dân tộc. Vì vậy, đồng bóng không bao giờ có đồng mê mà chỉ có đồng tỉnh. Đồng thật quang minh chính đại, đồng thật sự hòa nhập với tâm quảng đại của mẹ và sự bất tử. Khi đó nó sẽ thăng hoa, nó sẽ là sự thanh xuân trẻ hóa, là ánh hào quang tỏa sáng soi đường, là cái bóng để che chở cho con thơ lúc nắng hạn mưa rào, là cái bóng soi đường cho con thơ lúc tối tăm mù mịt. Cái bóng ấy luôn hiện hữu và bất tử mãi mãi muôn đời.  sưu tầm từ : dongaphu.com
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Xuất phát từ tâm và lòng quảng đại của người mẹ Việt Nam mà đồng bóng được sinh ra

  sai lầm !!!!!!!!!!!!!!!

  ---------- Post added at 05:47 PM ---------- Previous post was at 05:45 PM ----------

  Mặt khác chúng ta thấy được đồng bóng không phải dành cho trẻ con mà dành cho tất cả chúng ta

  à ha //////////////////////////

  ---------- Post added at 05:48 PM ---------- Previous post was at 05:47 PM ----------

  Đồng bóng không bao giờ có đồng mê,

  à ra vậy //////////////////

  ---------- Post added at 05:49 PM ---------- Previous post was at 05:48 PM ----------

  Ma không bao giờ có bóng, chỉ có người mới có bóng

  ồ
  thế hầu bóng là hầu cái chi chi ???

  ---------- Post added at 05:50 PM ---------- Previous post was at 05:49 PM ----------

  Vì vậy, chỉ có sự bất tử, chỉ có lòng yêu thương của người mẹ mới có bóng.


  à hay nhỉ
  thế cô hồn ngạ quỉ ..............................

  ---------- Post added at 05:51 PM ---------- Previous post was at 05:50 PM ----------

  Bóng là hình

  ha ha ha /////////////////
   
 3. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Ưu Đàm Bát La có hinh bóng của Trúc Lâm Thiên Trường, đúng là tre già thì măng mọc.
   
 4. Đồng là đồng tử là tiên đồng, là con của tiên.

  eo , haizzzzzzzzzzzzzzzzzz

  ---------- Post added at 05:52 PM ---------- Previous post was at 05:52 PM ----------

  tôi là vinh thầy chùa ạ

  ---------- Post added at 05:53 PM ---------- Previous post was at 05:52 PM ----------

  mà là ô đàm chứ ko phải ưu đàm thầy chùa ạ

  ---------- Post added at 05:54 PM ---------- Previous post was at 05:53 PM ----------

  Đạo mẫu, đạo của người mẹ Việt Nam

  có cả ca lẫn mẹ vẫn tót hơn mà
   
 5. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Không dám, Trí Minh chưa ở chùa ngày nào, chưa tu pháp môn nào không dám nhận là thầy chùa phải tội. Có điều thấy cốt cách gống nhau thì lỡ lòi nói một câu vậy thôi.
   
 6. thế sao thầy chùa dám xưng bản tọa rồi đi hù trẻ con .
  sao đây , giải thích thế nào đây .
  há há
  1 - 0

  ---------- Post added at 06:07 PM ---------- Previous post was at 06:04 PM ----------

  Loài cóc có tinh thần tự chủ và là linh hồn của mẹ, đại diện cho con người khi muốn gặp cha, muốn cha ban cho nước mát còn sự đại diện cho sự kết tạo vật chất cho con người, cho cây cối. Thì đó chính là cây chuối, cây chuối được giao thoa giữa âm và dương, giữa cha và mẹ để hình thành nên một sản vật đặc sắc được tôn trọng nghi thức cúng lễ của người Việt.


  èo

  chắc tại tui độn quá nên đọc hoài ko hiểu , mệt đứt hơi lun vẫn ko hiểu

  ---------- Post added at 06:09 PM ---------- Previous post was at 06:07 PM ----------

  Đó không phải là tâm linh dành cho những người chết mà nó là linh hồn bất tử dành cho những người đang sống.

  ư
  thế sao cứ réo họ hoài chi vậy
   
 7. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Cổ xưa ai thuộc thiền tông đều khiêm nhường xưng mình là bản tọa, còn vị Viện chủ xưng là Tọa chủ. Ví dụ lạc khoản bộ Di Đà Viên Tung Sao có ghi Vĩnh Nghiêm tự tọa chủ sa môn tự Thanh Hanh. Chứ danh xưng bản tọa không dùng cho riêng thầy chùa và trụ trì
   
 8. một dân tộc bất tử đã hình thành nên trọn vẹn một tâm linh.

  ko hiểu /////////////////

  ---------- Post added at 06:11 PM ---------- Previous post was at 06:09 PM ----------


  Không dám, Trí Minh ..........chưa tu pháp môn nào


  lỗi tư duy ////////////////////

  ---------- Post added at 06:12 PM ---------- Previous post was at 06:11 PM ----------

  đặc biệt là tầng lớp nhân dân lao động. Đó là những con người quyết đinh vận mệnh của xã hội.

  chắc ko phải chứ ????????????

  ---------- Post added at 06:13 PM ---------- Previous post was at 06:12 PM ----------

  Từ thời vua Hùng đã hình thành nên người anhh hùng dân tộc Làng Gióng “Phù Đổng Thiên Vương” rồi “Chử Đồng Tử” đến đức “Thánh Tản” sau này có “Mẫu Liễu Hạnh”. Đó là những linh hồn được dân ta tôn xưng là “Tứ bất tử” An nam sinh thánh.


  chắc ko ????????????
   
 9. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Vâng bắt lỗi nghê quá, kiểu trích dẫn này đúng là chỉ có Mr Đàm, Trúc Lâm Thiên Trường và Khai Giác may chăng có được. Xin nhận.xin nhận. Nhưng bản tọa không phải thầy chùa, đừng có gọi thế phải tội mà bản tọa cũng không đi đong hàng được nữa.
   
 10. Các vị thánh sinh ra từ lòng mong mỏi, từ ý chí của dân tộc

  ai sinh ra ai ???????

  ---------- Post added at 06:16 PM ---------- Previous post was at 06:14 PM ----------

  ok
  xin hỏi cư sĩ thiên tông : 2 từ đong hàng có phải là câu đầu thoại mà cư sĩ mới ngộ ra được ư ??

  hay quá
  vậy , chia sẻ cái nào ///////

  ---------- Post added at 06:19 PM ---------- Previous post was at 06:16 PM ----------

  Linh hồn bất tử được ................, được hư cấu bởi tinh thần dựng nước và giữ nước. Với tinh thần dân tộc mạnh mẽ ăn sâu vào gốc rễ những con người Việt Nam

  tội lỗi quá ///////


  kết luận :
  con ngừoi này
  đi chưa tới nơi về chưa tới chốn mà hay nhảm
   
 11. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Nếu là thoại đầu, hay công án thì cứ tự tìm hiểu, muốn hiểu sao thì hiểu,ăn rồi cứ đi bới móc thế thì có tốt lắm không.
   
 12. đúng là tôi cũng chẳng ra gì .
  có điều tui hay thấy ngứa mồm khi thấy cảnh thui .

  p/s
  thực ra tui sẽ ko nói như vậy với triminh nêu như ko có cái câu này :.............. bản tọa cũng không đi đong hàng được nữa...............


  sao triminh có thể rặn dạy được những đứa trẻ bóng hư đốn trên này được đây ??
  nên nghiêm chỉnh đúng mực .
  cảm ơn anh vì tât cả .
   
 13. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Trí Minh không phải là Admin của diễn đàn, cũng không tự cho mình là người cầm đầu các thành viên. Do đó Trí Minh không có trách nhiệm răn dạy bất cứ ai trên diễn đàn này. Cũng như không đủ tư cách răn dạy cũng như ảnh hưởng đến bất kỳ ai vì:
  Họ đều tự ý thức được việc làm của họ,
  Họ không phải là học trò hay đệ tử của Trí Minh.
  Và điều quan trọng là diễn đàn sinh ra để giao lưu chia sẻ chứ không ra đời để dạy khôn hay giáo dục bất kỳ ai.
   
 14. thầy chùa cứ bình tĩnh .
  tôi đang ở đây mà

  ---------- Post added at 06:42 PM ---------- Previous post was at 06:41 PM ----------

  1 cái đầu khi đã lớn sẽ suy nghĩ khác những cái đầu nhỏ
   

Chia sẻ trang này