Liên hoan Nghi lễ Chầu văn Hà Nội lần thứ nhất

Thảo luận trong 'Nghệ thuật – Nghệ nhân hát văn' bắt đầu bởi Prebronzer, 25/9/13.

Lượt xem: 2,666

Tags:
 1. Prebronzer

  Prebronzer Member

  Hầu đồng được tư liệu hóa và tôn vinh
  Theo :
  http://giaitri.vnexpress.net/tin-tu...ong-duoc-tu-lieu-hoa-va-ton-vinh-2884208.html

  [​IMG]

  Liên hoan Nghi lễ Chầu văn Hà Nội lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 25/9 đến 5/10.
  Đó là thông tin mà Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra chiều 23/9. Liên hoan tổ chức theo hình thức kêu gọi các nghệ nhân, các nhóm Chầu văn đang hoạt động tại 29 quận huyện thuộc địa phận Hà Nội tự đăng ký tham gia. Đến nay, đã có trên 80 tiết mục dự Liên hoan.
  Liên hoan Nghi lễ Chầu văn Hà Nội lần thứ nhất chia làm hai đợt. Đợt một từ ngày 25/9 tới 30/9, trong đó các đội sẽ chia thành bốn cụm theo địa bàn hoạt động để biểu diễn tại các đền như Đền Lâm Du (Bồ Đề, Long Biên), đền Kim Giang (phường Kim Giang, Thanh Xuân), đền Yên Phú (xã Liên Ninh, Thanh Trì), đền Cây Quế (139 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa).
  Trong đợt hai của Liên hoan, 10 nhóm chầu văn tiêu biểu chọn ra từ đợt một sẽ tham gia trình diễn tại rạp Công Nhân vào ngày 4 và 5/10. Liên hoan không chấm giải mà chỉ chứng nhận, tôn vinh và trao kỷ niệm chương cho những nghệ nhân xuất sắc tham gia biểu diễn. Trong khuôn khổ Liên hoan, ban tổ chức cũng thực hiện một cuộc tọa đàm giữa các nhà khoa học, quản lý văn hóa, các đội chầu văn, thanh đồng hoặc cung văn.
  Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, sở dĩ Hà Nội tổ chức liên hoan nghi lễ chầu văn bởi Sở muốn kiểm kê và bước đầu tư liệu hóa di sản văn hóa phi vật thể chầu văn trên địa bàn Hà Nội. Những tư liệu và Liên hoan lần này là một hoạt động nhằm góp phần xây dựng hồ sơ Nghi lễ Chầu văn để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận và đưa vào Danh mục di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia.
  Theo Giáo sư Ngô Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam, thì nghi lễ chầu văn vốn có xuất xứ từ các tỉnh phía nam của đồng bằng bắc bộ như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, nhưng ngày nay đã lan rộng ra các địa phương trên cả nước. Và dù đã lan rộng, thì các nghi lễ, quy cách của chầu văn hiện tại đều mang dáng dấp của nghi lễ ở Hà Nội.
  Giáo sư Ngô Thịnh cũng cho biết, hiện hoạt động nghi lễ chầu văn còn nhiều lộn xộn, vì thế mà mất đi tính lành mạnh và nghệ thuật của hoạt động này. Do đó, ban tổ chức dù kêu gọi các nhóm, các thanh đồng tự tham gia, nhưng cũng đưa ra một số quy định nhất định, ví dụ như khống chế về thời gian, quy định hạn chế phát lộc bằng tiền thật, hạn chế đốt vàng mã trong mỗi giá chầu.
  Còn nghệ sĩ Quốc Chiêm, thành viên ban tổ chức cho biết vì là một hoạt động dân gian chứ không phải là hoạt động chuyên nghiệp nên Liên hoan không can thiệp sâu vào nội dung, nghệ thuật hay tín ngưỡng của các tiết mục trình diễn. Ban tổ chức sẽ lựa chọn các tiết mục vào vòng trong theo các tiêu chí hài hòa về nghi lễ và nghệ thuật, có ưu tiên cho sự đa dạng của mỗi vùng miền…
  Liên hoan được đánh giá như một hoạt động tích cực giúp người dân và ngay bản thân các nhóm chầu văn có cái nhìn nhận đúng, lành mạnh về nghi lễ nhiều tính nghệ thuật và tâm linh này.
  Hiền Đỗ
  -------------
  Một điểm đặc biệt, là BTC có mời được những người trình diễn các giá đồng cổ ở các buổi hầu đồng Đức thánh Trần Nam Định về trình diễn tại Liên hoan, nhằm giúp người xem có sự so sánh và hiểu thêm về giá trị văn hóa đặc sắc của nghi lễ này. Những nghi lễ cổ này nếu được phục dựng, sẽ có giá trị rất tốt đối với nghiên cứu, đặc biệt trong quá trình lập hồ sơ Di sản.

  Diễn đàn có nhóm nào tham giả không nhỉ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/9/13

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. tuti88

  tuti88 New Member

  Hôm nay có buổi nào không ạ ?
   
 3. hiepvu

  hiepvu Member

  Nghi lễ chầu văn là cái gì???
   
 4. Truongtuyen

  Truongtuyen New Member

  ĐÚng là không hiểu nên cứ gọi lung tung, tôi cũng ko hiểu Nghi lễ Chầu văn nữa, mà sao lại trình diễn giá hầu đồng trên sân khấu được nhỉ, lúc đó Đức Thánh Trần về theo à.... hỏng hết rồi ko hiểu gì về tâm linh rồi.
   
 5. duong xuan viet

  duong xuan viet New Member

  e muốn tham gia quá.....
   
 6. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Qua thời gian đăng ký tham dự trực tiếp vào Chương trình rùi anh
   
 7. connuoiphatto

  connuoiphatto New Member

  Hát Văn và hát Chầu Văn là 2 loại hình văn hóa nghệ thuật khác nhau. Hát Văn với các làn điệu như hát Chầu Văn, song hát Văn với nội dung phong phú thể hiện mọi vấn đề của đời sống xã hội cũng như ngợi ca đất nước con người với tính đời sống hiện thực, được thể hiện mọi lúc mọi nơi trong cộng đồng. Còn hát Chầu Văn là loại hình văn hóa tâm linh thường được diễn ra trong các lễ hội tại các đền thờ các bậc Thánh Thần với các nghi lễ hết sức chặt chẽ và nghiêm trang cung kính. Hát Chầu Văn thể hiện lòng cung kính, biết ơn của lớp người hậu thế với các bậc tiền nhân được phong Thánh Thần đã giúp dân giúp nước. Lời ca điệu nhạc trong hát Chầu Văn thể hiện thân thế sự nghiệp của các Ngài, ngợi ca vẻ đẹp và sự oai phong cũng như công trạng của các Ngài, ngợi ca cảnh vật hữu tình, ngợi ca non sông đất nước. Với giá trị to lớn về văn hóa như vậy, hát Chầu Văn cần được nghiên cứu, duy trì và thống nhất thành một dòng nghệ thuật văn hóa tâm linh có tính bác học. Theo em thì đại để là vậy.
   
 8. CuongTM

  CuongTM Member

  kính thưa các Bác và các anh chị.để bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa tâm linh mang đúng nghĩa của chầu văn,được sự cho phép của Bộ Văn hóa và sở văn hóa hà nội tổ chức liên hoan chầu văn lần thứ nhất tổ chức trong nội ngoài thành hà nội giữa các quận huyện trực thuộc Hà nội. đây không phỉa là cuộc thi mà là theo đúng nghĩa dưới hình thức một nghi lễ chầu văn tức là hình thức hầu thánh với lối hát văn dùng trong một nghi lễ hầu đồng
   
 9. Prebronzer

  Prebronzer Member

  Bạn nào biết lịch diễn xướng cụ thể ở các đền xin đăng để bà con có điều kiện đi cổ vũ.

  Xem ra tổ chức mà chỉ nêu có địa điểm không có thời gian thì thật như là đánh đố bà con!
   
 10. halinh

  halinh New Member

  minh muon den rap cong nhan xem co mat ve ko nhi?
   
 11. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Lại tưng tửng rồi...
   
 12. Prebronzer

  Prebronzer Member

  Chiều hôm nay, Pre cả buổi chiều đi dự tại rạp Công Nhân.

  Nhóm cung văn Thanh Long đánh đàn hát thật tuyệt, riêng đàn tam thập lục thì phô liên lục với các nhạc cụ khác.

  Cũng quay khoảng 2 giờ video, tập chung vào nhóm cung văn thôi.

  Có thể chiều mai sẽ tham dự và quay tiếp.
   
 13. Linh Sơn Điện

  Linh Sơn Điện New Member

  chương trình này tổ chức tại Rạp hok hay 1 Tý Tẹo nào.
  Cả ngày hum nay em ở lại coi- Văn hát phô toàn lạc giọng, khán giả bàn tán cung văn này nọ chán lắm ạ.
  đã thế lại rắc dối ở chỗ Giấy mời làm 3 phần (3 tờ), hok phát mà hok bán.
  cho nên Các Chủ nhang đồng đền bản hội, Thanh Đồng đạo quan hok có giấy mời cho nên không thể vào xem đc.
  đây là điểm hok đc hay lắm. Chán!
   
 14. Prebronzer

  Prebronzer Member

  Pre nghĩ khác, Thanh Long đàn và hát hay, cậu hát phụ thì có vẻ đuối hơn, cả về hát và gõ phách. Hay nhất là nhóm cung văn này đã trả lại cho đàn nguyệt vai trò nhạc cụ trung tâm.

  Pre xem suốt buổi chiều, còn bạn xem cả ngày cũng ít nhiều nói nên điều đó. Khắc Tư ngồi cạnh Pre khi trò chuyện cũng xác nhận cậu này đàn và hát khá.

  Tuy nhiên, Pre thấy các cụ ngồi cạnh cứ nhổ bã giầu be bét ra thảm sàn nhà hát thật bất tiện.

  Rất tiếc diễn đàn không đủ các hộ trợ kỹ thuật để up lên, Pre sẵn sàng cung cấp 2 giờ video chỉ quay nhóm cung văn để bà con tham khảo.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/10/13
 15. concalon

  concalon New Member

  Trước hết Xin cảm ơn Bác pre Bác có thể quay từng giá 1 sau đó up lên youtube và share đường link cho mọi người cũng xem nhé .
   
 16. Prebronzer

  Prebronzer Member

  Pre xin up một đoạn để bà con thưởng thức :

  [video=youtube;hsLj70fsDCk]http://www.youtube.com/watch?v=hsLj70fsDCk[/video]

  Còn toàn bộ thì đưogn chuyền của Pre đuối, bạn nào có đường chuyển mạnh chút trợ giúp.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/10/13
 17. Prebronzer

  Prebronzer Member

Chia sẻ trang này