Lề lối hát Chầu Văn cổ truyền

Thảo luận trong 'Kết nối Cung Văn' bắt đầu bởi hiepvu, 25/8/14.

Lượt xem: 1,100

Tags:
 1. hiepvu

  hiepvu Member

  Muốn có hát Chầu Văn đúng lề lối cổ truyền thì phải có hầu đồng đúng lề lối cổ truyền, vì hát Chầu Văn và hầu đồng luôn không thể tách rời. Chầu Văn theo đúng nghĩa là văn dùng để dâng lên các vị Thánh (dâng văn Tiên Thánh), dùng giọng hát để diễn đạt ý nghĩa câu văn theo các lối (làn điệu) mang đặc sắc riêng của môn nghệ thuật này.

  Thực tế hiện nay, hát Chầu Văn nhiều khi lại trở thành hát "hầu người trần", hát tươi mới, tâng bốc để người ta "nhảy múa tưng bừng" v.v... Vì thế mới có thuật ngữ mới để chỉ hiện tượng này là "Nhảy Đồng".

  Chỉ dẫn ra đây một hiện tượng mà theo tôi thấy rất cần tìm hiểu sâu hơn: ở các giá Ông Hoàng, ngày trước các Cung Văn hát giá Hoàng thường chỉ hát Thơ, Phú... những làn điệu mang tính chất thính phòng, bác học, tức là phải có trình độ hiểu biết cao mới thưởng thức được. Nhưng bây giờ, người ta dâng Hoàng các làn điệu dân gian bình dân như điệu Lý, điệu Hò... các Cung Văn tha hồ thể hiện giọng hát điêu luyện, cao vút, tươi sáng làm say lòng những người hầu đồng và những người dự hầu. Song, các Ngài (Thánh) sẽ nghĩ sao?

  Là một người hát văn còn ít tuổi nghề, hiểu biết còn ít, nhưng cái tâm nguyện được học hỏi, được góp phần bảo tồn phát huy nghệ thuật hát Chầu Văn trong tôi thì không ít. Thời gian qua, tôi đã cố gắng làm được một việc thiết thực là mở lớp dạy hát văn miễn phí cho các bạn yêu thích môn nghệ thuật này, kết quả thì còn khiêm tốn. Thời gian tới, tôi dự định vẫn duy trì lớp học, nhưng hoạt động thì có một số thay đổi, sẽ hướng vào việc "tìm tòi các lề lối hát Chầu Văn cổ truyền", sưu tầm học hỏi ở các nghệ nhân.

  Rất mong được sự quan tâm giúp đỡ !

  Hiepvu

  ĐT: 0936 308768
  ĐC: Tây Hồ - HN
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này