Làng Hành Thiện và chùa Keo Hành Thiện (Hành Thiện)

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi cá bống, 16/5/11.

Lượt xem: 1,499

 1. cá bống

  cá bống New Member

  [​IMG]

  KIẾN TRÚC "TIỀN PHẬT HẬU THÁNH"

  hanhthien.net - Không nổi tiếng như chùa Keo Thái Bình, nhưng chùa Keo Hành Thiện ở Làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, lại có một kiến trúc khá thâm trầm, tĩnh tại. Ngôi chùa được xây dựng ở một vùng đất Khoa Bảng...

  Trải dài trên một trục trung tâm là các tòa thờ Phật, thờ Thánh, mặt bằng chùa Keo Hành Thiện, cùng với dãy hành lang bằng gỗ lim thẳng tắp hai bên, có thể được xem như một khuôn mẫu của lối kiến trúc nội công ngoại quốc đỉnh cao thế kỷ XVII. Mặc dầu có quy mô nhỏ hơn nhưng nó lại có niên đại sớm hơn, nên xét về tổng thể, chùa Keo Hành Thiện có thể xem là khuôn mẫu dựng nên chùa Keo Thái Bình. Có thể đây chính là lý do mà chùa Hành Thiện được gọi là chùa Keo trên để phân biệt với chùa Keo dưới (Thái Bình) – ngôi chùa kế thừa mọi kiểu dáng bố cục để phát huy trở thành ngôi chùa “đệ nhất danh lam”.

  Chùa Keo Hành Thiện có một kiến trúc khá giản dị với hai tam quan nội và tam quan ngoại. Trong lòng kiến trúc là hai điện thờ đều được dựng theo dạng mặt bằng hình chữ công (I), tạo nên một kiến trúc chữ công kép rất độc đáo trong số các kiểu thức dựng chùa của thế kỷ XVII. Với hai tam quan ngoại và tam quan nội thì lối kiến trúc mặt bằng hình chữ công kép này như càng được nhấn mạnh hơn.
  Đặc biệt nữa là Tam quan nội của chùa được dựng theo dạng thức Tam quan kép tức Tam quan gác chuông với cấu trúc tam quan 5 gian, làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Nó được dựng trên 8 đại trụ của bốn bộ vì chính và 16 cột quân kê trên chân đá tảng chạm hoa sen.
  Toàn bộ hệ thống vì kèo được kết cấu theo lối chồng giường đỡ mái, kết hợp với việc làm gác lửng. Kết cấu này đã khiến người ta khi bước vào chốn Thiền không có thể chiêm ngưỡng nét đẹp của các đầu dư chạm rồng rất tỉ mỉ. Lệch về phía bên của gác lửng, người ta đặt một cái thang gỗ để có thể leo lên gác lửng phía trên chiêm ngưỡng cũng như thỉnh những hồi chuông.

  Trên xà ngang giữa hai tầng của Tam quan gác chuông này có ghi một dòng niên đại cho biết: “Ngày lành tháng xuân năm Ất Mùi niên hiệu Thành Thái (1895), đúc lại chuông đồng và tu tạo lại gác chuông”.
  Kế ngay điện thờ Phật là khu thờ Thánh Không Lộ Thiền sư cũng có mặt bằng hình chữ công. Nó đã kiến tạo nên dạng thức kiến trúc “tiền Phật hậu Thánh” rất độc đáo. Nếu ở chùa Keo Thái Bình, các nhà kiến trúc sư dân gian đã thêm vào tòa Giá roi để tạo sự phân cách giữa hai khu thờ Phật và Thánh, thì ở Keo Hành Thiện người ta lại nhìn thấy một sự thống nhất liên thông cho hai điện thờ.

  Bằng lối kiến trúc này, họ đã tạo ra sự tương phản trong việc thay đổi nhịp điệu của kiến trúc. Từ khối kiến trúc mở của khu thờ Phật cho đến lối kiến trúc hoàn toàn đóng kín để tạo nên sự thâm nghiêm cho khu thờ Thánh. Một hệ thống cửa bức bàn, vách gỗ đã được tạo ra ngay từ hệ thống cột quân đầu tiên của khu tiền đường. Đồng thời người ta cũng nhận thấy sự phô diễn của nghệ thuật chạm khắc gỗ thế kỷ XVII đã được tạo dựng nên ở đây. Từ mảng chạm rồng ở hai bên mặt tiền cho đến các mảng chạm ở cung đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, tầng tầng lớp lớp của các mảng chạm khiến cho hậu cung thờ Thánh trở nên lung linh rực rỡ.

  Có thể lối trang trí kiến trúc này đã phản ánh rất rõ quan niệm thờ tự của người Việt trong kiến trúc. Phật điện cho thấy một sự giản dị như tinh thần Phật giáo muốn tìm đến bản thể chân tâm; còn Thánh điện thì sang trọng, lung linh, huyền bí như để tạo ra một cõi tiên giới trên phàm trần.

  Theo: Quân Đội Nhân Dân
   
  Last edited by a moderator: 10/4/12

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Hành thiện

  [SIZE=+1]Tháng 9 Hành Thiện vào Thu[/SIZE] (Thứ tư | 21/09/2011 )Tháng 9, trời đã vào thu, làng Hành Thiện mùa này mát mẻ và cảnh tượng thật bình yên. Về nhà được ít ngày nhưng tôi cũng kịp ghi lại được những phút sâu lắng, thanh thản của quê hương Hành Thiện. Đây không phải là dịp Quốc Khánh, nên cũng ít người ở xa về làng, các bạn tân sinh viên cũng đã lên đường nhập học, bắt đầu cuộc sống xa nhà và tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ. Ánh nắng vàng trải dài trên con đường làng quanh co, cùng cánh đồng lúa xanh non háo hức, những tiếng xe đạp thỉnh thoảng cót két đi qua.. tất cả tạo nên một bức tranh huyền ảo, một sự bình yên sâu thẳm trong trái tim. Mấy ngày này ở quê không khí rất mát mẻ, bầu trời cao xa xanh lắm, nhìn lên trời mà không phải chớp mắt, những áng mây lặng lẽ bao phủ, tạo thành một khung cảnh lộng lẫy đến kinh ngạc.

  Lướt qua 1 vòng quanh làng, tất cả mọi vật gần như không đổi thay nhiều, nhưng chợt nhận ra, làng ta đã thay đổi từ lâu, tấm thân mầu nâu cổ điển đã được lột xác với những con đường rộng phẳng lỳ, những ngôi nhà cao tầng chen nhau mọc lên liên tiếp, các loại phương tiện đi lại cũng đã dần được cải tiến hơn. Đứng ở đầu cầu xóm Nội Khu thì sẽ nhìn rõ ràng ngôi nhà Tư Như đã và đang được nâng cấp và tu sửa. Theo thông tin tôi được biết thì giờ nhà Tư Như đã thuộc quyền sở hữu của ban lãnh đạo trường cấp 3 Xuân Trường A, và được nguồn đầu tư vốn là vài tỷ đồng. Nhà Tư Như sẽ được nâng cấp, cải tảo để trờ thành một khu bảo tồn và lưu niệm.


  Không có nhiều thời gian, tôi về chơi ở làng Hành Thiện cảm giác 1 ngày qua đi nhanh đến bất ngờ, chỉ còn vài ngày nữa là đến Hội Chùa Keo Hành Thiện, không khí nơi này sẽ thay đổi hoàn toàn, bạn và tôi sẽ chen lấn xô đẩy, sẽ cổ vũ hò reo… và cũng sẽ phải mất một thời gian khá dài mới thấy được những buổi chiều quê như vậy.. nắng vàng… nhẹ nhàng.. sâu thẳm…

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  Nguồn: hanhthien.net
  Người gửi:Vũ Quang Thành
   
  Last edited by a moderator: 10/4/12

Chia sẻ trang này