Huyền bí "đường xuống âm phủ" ở Thái Nguyên

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi truongsite, 13/10/12.

Lượt xem: 2,141

 1. truongsite

  truongsite New Member

  Con đường âm phủ xuyên trong bóng tối âm u. Đáy hang chưa từng có bước chân người tới, ném đá không nghe tiếng chạm đất vọng lại.

  Nằm giữa vùng đồi núi hoang vu, quanh năm mát mẻ, động Âm phủ nằm trong quần thể hang động Linh Sơn (Thái Nguyên), là nơi trước đây Nguyên phi Ỷ Lan từng ban chiếu lập đền. Con đường âm phủ xuyên trong bóng tối âm u. Đáy hang chưa từng có bước chân người tới, ném đá không nghe tiếng chạm đất vọng lại, càng khiến nơi đây nhuốm màu huyền bí.

  Từ "đường âm phủ" kỳ bí…

  Hang Âm phủ hay còn gọi là hang Địa nằm trong quần thể hang động Linh Sơn, vốn là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp của nước ta, được nhiều du khách biết đến.

  Động Linh Sơn thuộc xóm Núi Hột, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, cách thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ 3km về phía Đông Nam. Quần thể động nằm trong Núi Hột, ngọn núi đá vôi chơ vơ bên dòng sông Linh Nham, tách hẳn các bản làng, khu dân cư của huyện Đồng Hỷ. Động nằm sát chính giữa chân Núi Hột gồm hai hang đá tự nhiên ăn sâu vào lòng núi. Diện tích hai hang rộng khoảng gần 1.000m2. Cả hai hang đều chung một cửa chính rộng 5m.

  [TABLE="width: 1, align: center"]
  <tbody>[TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="align: center"]Hang địa với "đường âm phủ" sâu hun hút. [/TD]
  [/TR]
  </tbody>[/TABLE]
  [TABLE="width: 1, align: center"]
  <tbody>[TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="align: center"]Cụ bà Phạm Thị Hấn trông coi động từ khi nơi đây còn bị bao phủ bởi rừng cây. [/TD]
  [/TR]
  </tbody>[/TABLE]

  Rẽ trái vào hang Thiên, nền hang bằng phẳng và có các bậc lên như bậc tam cấp. Hang Thiên rộng chừng hơn 360 m2. Tại đây có bệ thờ Phật bằng đá tạo thành những chùm san hô, hình voi chầu, hổ phục, kì lân, sư tử... cùng những cảnh đẹp cuốn hút lòng người như động Thuỷ Tiên và đặc biệt là đôi rồng vờn mây uốn lượn trong một thế giới huyền ảo của nhũ đá thiên nhiên. Cuối hang Thiên về phía tây có đường đi lên đỉnh Núi Hột.

  Đứng từ đỉnh Núi Hột có thể quan sát được toàn bộ trung tâm xã Linh Sơn với cảnh quan đẹp đẽ, nên thơ. Rẽ phải đi sâu xuống vài chục mét là đến hang Địa, có đường thông lên hang Thiên và nhiều đường đi sâu vào lòng núi tối hun hút. Hang Địa có diện tích rộng hơn hang Thiên, khoảng hơn 480 m2 sâu và thấp hơn hang Thiên vài chục mét. Nền hang khá bằng phẳng, rộng rãi, thấp dần tạo thành những chiếu nghỉ rộng lớn.

  Nơi đây không gian yên tĩnh, thiên nhiên huyền ảo với nhiều hình tượng đẹp được tạo thành bởi nhũ đá như hình bút tháp, mẹ bồng con... Xưa kia nhân dân đã từng dùng động làm chỗ thờ Phật. Trong động hiện vẫn còn pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cổ xưa, một số tượng phủ sơn son thiếp vàng và vố số tượng đá tự nhiên trên các bề mặt đá. Nơi đây không gian tĩnh tại, thiên nhiên huyền ảo với vô vàn những hình tượng đẹp được tạo thành sau hàng nghìn năm.

  Nơi đây xưa kia còn được gọi bằng cái tên hang Dơi khi quanh năm suốt tháng, hàng ngàn con dơi đậu kín trần hang, người yếu bóng vía mà vào hang tối sẽ phát hoảng khi nghe tiếng dơi kêu lít chít trên đầu.

  Cụ Phạm Thị Hấn, dân gốc bản Linh Sơn xưa, năm nay đã gần 80 tuổi kể: "Hàng tháng rất đông du khách đến đây vãn cảnh núi non, hang động nhưng hàng chục năm ở đây trông coi hang, tôi chưa từng thấy ai dám đi sâu xuống phía dưới hang địa. Người ta kháo nhau là đường xuống âm phủ, nơi đó lại rất tối, đèn pin dù sáng đến mấy cũng chỉ lờ mờ không nhìn rõ mặt người, nên chẳng ai dám xuống. Cũng không ai biết dưới đó có những gì".

  Đến tấm bia cổ trên vách núi

  Những lời đồn về sự linh thiêng, bí ẩn của khu động càng thêm huyền bí khi truyền thuyết xưa chép lại trận đánh từ thời nhà Lý, các tướng lĩnh và binh lính lấy hang Linh Sơn làm nơi trú chân, trữ lương thực cầm quân đánh giặc ngoại sâm. Nhưng sau đó, hàng trăm tướng lĩnh và binh lính đã tử trận dưới gươm đao quân Tống.

  Truyền thuyết còn kể về những linh hồn binh sĩ tử trận lang thang nơi vùng núi Linh Sơn, cho đến khi Nguyên phi Ỷ Lan trong một lần kinh lý tới đây đã cảm động mà ban chiếu cho lập đền thờ các binh sĩ tử trận.
  [TABLE="width: 220, align: right"]
  <tbody>[TR]
  [TD]<fieldset style="margin: 0px; padding: 0px; background-color: rgb(242, 242, 242); "><legend style="margin: 0px; padding: 0px; "></legend>Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, động là nơi đóng quân, để kho tàng của một số cơ quan đơn vị bộ đội của tỉnh, liên khu phục vụ kháng chiến. Đây cũng là nơi Bệnh viện Đa Khoa Bắc Thái (cũ) sơ tán vào làm việc, tránh bom B52 giải thảm của đế quốc Mỹ. Quần thể động Linh Sơn rất xứng đáng được được bảo vệ.
  </fieldset>[/TD]
  [/TR]
  </tbody>[/TABLE]

  Từ bấy đến nay, hàng năm cứ vào ngày mùng 8 tháng giêng sau Tết Nguyên Đán, nơi đây lại tổ chức lễ hội Động Linh Sơn, như một phần nghi lễ tưởng niệm binh sĩ tử trận năm xưa. Du khách nườm nượp đổ về đây vừa để cầu mong một điều tốt lành, vừa để đắm mình trong khung cảnh thần tiên của Động Linh Sơn và chiêm ngưỡng những dấu tích từ hàng trăm năm trước còn sót lại.

  Trên vách núi Linh Sơn ngày nay vẫn còn nguyên vẹn dấu tích của văn bia cổ khắc từ hàng trăm năm trước. Cụ Nguyễn Văn Lợi (Linh Sơn, Đồng Hỷ) cho biết: "Xưa kia nơi đây rừng rậm um tùm, không có dấu chân người qua lại. Chỉ độ gần hai chục năm trước, rừng rậm không còn thì mới có người bắt đầu tới vãn cảnh đẹp trong động.

  Đến tháng 10/1995, người dân phát hiện thấy trên vách đá trước cửa động có một tấm bia đá. Qua khảo sát bước đầu cho thấy văn bia có tên là Động Linh Sơn, tên đại tự là "trùng tu Linh Sơn Động". Tháng 8/1996 Cục Bảo tồn, Bảo tàng (Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch) đã cử các nhà khảo cổ học, Hán Nôm đến nghiên cứu, khảo sát và xác định bia đá trên vách núi có niên đại từ thời nhà Lê".

  [TABLE="width: 1, align: center"]
  <tbody>[TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="align: center"]Thạch nhũ tự nhiên giống hình con voi. [/TD]
  [/TR]
  </tbody>[/TABLE]
  [TABLE="width: 1, align: center"]
  <tbody>[TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="align: center"]Bia khắc trên vách đá được che sơ sài. [/TD]
  [/TR]
  </tbody>[/TABLE]

  Những dấu tích trang trí, họa tiết còn lại đến ngày nay trên tấm bia đá khắc trên vách núi mang đậm phong cách nghệ thuật, phong cách trang trí thời Lê. Ấy là những họa tiết diềm bia hình hoa cúc dây được tạo khắc liên hoàn. Các nhà chuyên môn cho rằng, bia khắc trên vách đá này có niên đại vào cuối thời nhà Lê, khoảng năm 1775 (năm Ất Mùi).

  Trên mặt bia khắc 200 chữ Hán, xung quanh trang trí hoa dây. Nội dung Bia ghi chép có ban chiếu của Ỷ Lan Linh Nhân Hoàng Thái Hậu (tức Nguyên phi Ỷ Lan), cho lập đền, chùa làm nơi danh lam thắng cảnh sau khi quân ta chống giặc Tống xâm lược.

  Dù đã được công nhận là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia nhưng con đường vào động Linh Sơn vẫn lổn nhổn đá sỏi, vòng vèo dưới chân núi um tùm cây cối. Tấm bia cổ quý hiếm tạc trên vách đá xưa cũng chỉ được che chắn tạm bợ bởi vài viên ngói. Một quần thể động hoang sơ đẹp đẽ với những dấu tích lịch sử quý đang dần bị lãng quên và tàn phá.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. huongnghialinhtu

  huongnghialinhtu hoạt động

  [TABLE]
  <TBODY>[TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Hàng triệu con cá ở suối cá thần Cẩm Thủy [/TD]
  [/TR]
  </TBODY>[/TABLE]

  Đây là một trong những khu du lịch, tâm linh- sinh thái độc đáo nhất xứ Thanh và hiếm có ở nước ta. Bởi suối cá thần Cẩm Thủy là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú có từ hàng trăm năm nay dưới chân núi Trường Sinh, được đồng bào dân tộc Mường bản địa gìn giữ như một báu vật.

  Suối cá thần qua lời kể của đồng bào Mường địa phươ
  ng

  Qua tiếp xúc với đồng bào dân tộc Mường ở bản Ngọc, xã Cẩm Lương, chúng tôi được biết có rất nhiều câu chuyện huyền thoại về sự ra đời, tồn tại của suối cá thần. Nhưng có một huyền thoại có sức sống nhất kể rằng: Ngày xưa, nơi bản Ngọc thời khai thiên, lập địa, vào một năm nọ, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán quanh năm, người dân túng đói. Một hôm, có hai vợ chồng trong bản hiếm muộn con đi làm đồng vô tình nhặt được một quả trứng có hình thù lạ. Người vợ đem quả trứng ra suối Ngọc thả xuống nước, nhưng lạ thay, khi nhấc tay lên người ấy lại thấy quả trứng đang trên tay mình. Hai vợ chồng quyết định đem quả trứng lạ đặt vào ổ gà đang ấp, quả trứng nở ra một con rắn. Sợ quá, người chồng đem con rắn ra suối Ngọc thả, nhưng cứ đến tối con rắn lại về ở với gia đình này. Sau đó họ đã để con rắn ở lại sinh sống với mọi người. Lạ thay, từ đó đồng ruộng của bản đủ nước cày cấy, đồng bào sống trong no ấm, hạnh phúc. Chàng rắn ấy trở thành vị cứu tinh của bản nên được mọi người hết lòng tôn kính. Rồi một hôm định mệnh, trời nổi cơn giông, sấm chớp đùng đùng. Sau cơn giông, dân bản thấy xác chàng rắn nằm bên chân núi Trường Sinh, đầu hướng về bản Ngọc.

  Với tấm lòng thương tiếc chàng rắn, dân bản chôn cất chàng bên chân núi, lập đền thờ gọi là Ngọc Từ. Trong một buổi tế lễ, đồng bào bản Ngọc được thần báo mộng chàng rắn chết là do quyết chiến với thuỷ quái để bảo vệ dân bản. Sau này chàng rắn được phong thần gọi là: Tứ Phủ Long Vương. Từ đó, ở suối Ngọc bên chân núi Trường Sinh xuất hiện đàn cá thần hàng nghìn con luôn quây quần chầu trước đền Ngọc Từ để hầu hạ chàng rắn. Suối cá thần Cẩm Lương có từ đó.

  Điểm đến du lịch tâm linh, sinh thái kỳ thú, hấp dẫn

  Từ khi phát hiện ra suối cá thần Cẩm Lương đến nay, đã có nhiều tài liệu khoa học viết về các loài cá ở đây. Tài liệu của các nhà ngư loại học trong nước đã chứng minh, đàn cá hàng nghìn con lớn, nhỏ ở suối cá thần Cẩm Lương gồm các loài: Cá dốc (có tên khoa học là Spinibarbichthys denticulatus- thuộc bộ cá chép, có tên trong sách đỏ Việt Nam); cá chài, cá mại. Hình thù các loài cá này rất lạ, màu sắc phong phú như: màu đỏ, xanh, hồng... Mỗi khi bơi, thân cá thần phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc trông thật vui mắt, ấn tượng. Đặc biệt, đàn cá thần rất thân thiện với con người. Hàng ngày, đàn cá thần tung tăng bơi lội dưới dòng suối, nhảy lên khỏi mặt nước vui đùa cùng du khách. Đến tối, đàn cá này lại bơi vào hang trú ẩn. Vào mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu khoảng 20- 40cm, nước trong vắt, du khách có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá thần to như bắp chân, bắp tay. Đây là điều kỳ thú, hấp dẫn, nên đã thu hút hàng chục nghìn lượt du khách trong, ngoài nước đến suối cá thần Cẩm Lương mỗi năm.

  [​IMG]

  Bên cạnh suối cá thần, xã Cẩm Lương hiện đang còn giữ được nguyên vẹn hệ thống rừng nguyên sinh với các loài động, thực vật đặc trưng của vùng nhiệt đới, thuộc dãy núi đá vôi Pù Luông- Cúc Phương. Đồng bào dân tộc Mường nơi đây với những nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống như: dệt thổ cẩm, uống rượu cần, múa Pồn Pông... sẽ là điểm nhấn để thu hút du khách. Đặc biệt, dọc dãy núi Trường Sinh hiện còn có nhiều hang động nguyên sơ chưa được khám phá.

  Đặc biệt, nếu du khách đến với suối cá thần Cẩm Lương vào dịp mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm sẽ được dự lễ hội khai hạ- một lễ hội độc đáo nhất của đồng bào dân tộc Mường bản địa nơi đây. Theo quan niệm của người dân địa phương, lễ hội rước thần cá (còn gọi là lễ hội khai hạ đầu xuân) có từ xa xưa, được đồng bào dân tộc Mường ở xã Cẩm Lương bảo tồn, lưu giữ khá nguyên vẹn cho đến ngày nay. Lễ hội này được tổ chức trang trọng, hoành tráng, với ước nguyện của người dân địa phương là cầu cho mưa thuận, gió hòa, mọi người khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt. Mở đầu lễ hội là phần rước thần cá từ suối Ngọc đưa về sân vận động của bản để làm lễ khai mạc, báo công với thành hoàng về một năm lao động sản xuất của đồng bào địa phương và những ước nguyện của năm mới. Sau đó, thần cá tiếp tục được đưa ra đền thờ ngay chân núi Trường Sinh để cúng tế.

  Sau phần lễ là phần hội với những trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường bản địa như: Ném còn, chơi đu, đẩy gậy, kéo co và nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ, TDTT như hát Xường, ru Mường, thi đấu bóng chuyền, cầu lông...

  Ông Phạm Đình Bình- phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: "Được sự quan tâm, đầu tư của Bộ Văn hóa- Thể thao và du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa, khu du lịch sinh thái suối cá thần Cẩm Lương đã và đang được đầu tư nhiều hạng mục như: Nhà sàn văn hóa dân tộc Mường để tiếp đón du khách, các công trình bảo vệ suối cá thần, khu dịch vụ du lịch, khu sản xuất các sản phẩm đồ thổ cẩm để phục vụ du khách... Chính quyền huyện Cẩm Thủy sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch tại khu vực suối cá thần Cẩm Lương."

  Để đến khu du lịch sinh thái suối cá thần Cẩm Lương, du khách có thể đi trên quốc lộ 217, nối từ Đò Lèn, cạnh quốc lộ 1A về cầu treo Cẩm Lương; hoặc đi theo đường Hồ Chí Minh, đến thị trấn Cẩm Thuỷ rồi rẽ lên quốc lộ 217. Những du khách yêu thích sông nước thì sẽ có dịp đi đường thuỷ dọc sông Mã, từ cầu Hàm Rồng lịch sử (TP Thanh Hóa) lên địa danh Cửa Hà- Cẩm Thuỷ nên thơ, hùng vĩ, rồi lên suối cá thần Cẩm Lương.

  ---------- Post added at 12:25 AM ---------- Previous post was at 12:23 AM ----------

  Suối cá Cẩm Thuỷ Thanh Hoá

  <!-- Left Module -->
  <OBJECT codeBase="http://download.macromedia.com/pub/shockwave/cabs/flash/swflash.cab#version=7,0,19,0" classid=clsid:D27CDB6E-AE6D-11cf-96B8-444553540000 width=680 height=385>
  <embed src="http://clip.vn/w/imD,vn,1" autostart="true" autoplay="true" allowFullScreen="true" width="680" height="385" type="application/x-shockwave-flash" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" allowScriptAccess='always'></embed></OBJECT>
  <!-- Tab function -->


  [​IMG]  <!-- Tab function eof -->
  • Link trang gốc
  • <INPUT id=txtUrlYoutube value=http://clip.vn/watch/Suoi-ca-Cam-Thuy-Thanh-Hoa/imD,vn size=60 type=text name=txtUrlYoutube>
  • Link chia sẻ
  • <INPUT id=txtUrl value=http://video.soha.vn/watch/5/video/128799/phim-video-clip-Suoi-ca-Cam-Thuy-Thanh-Hoa.html size=60 type=text name=txtUrl>

  [​IMG]

  <SCRIPT type=text/javascript>DisplayBoxHide('128799','1','5');</SCRIPT>
  <!-- Comment-->[h=2]Cảm nhận[/h]
   

Chia sẻ trang này