Hội thảo khoa học và trình diễn lên đồng ở Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi o0oatmo0o, 6/7/11.

Lượt xem: 1,124

 1. o0oatmo0o

  o0oatmo0o Công thần

  Nhận lời mời của Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Saeman Gut Seuol – Hàn Quốc, từ ngày 4 đến 9/6/2011, đoàn Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, do GS.TS. Ngô Đức Thịnh, giám đốc Trung tâm dẫn đầu đã sang nghiên cứu và trao đổi học thuật tại Hàn quốc. Cũng cần phải nói thêm rằng, cuộc đi trao đổi lần này là đáp lại cuộc viếng thăm và trao đổi của Trung tâm Saeman Gút của Hàn Quốc sang Hà Nội Việt Nam từ 5/ 2009.


  [​IMG]


  Đoàn của Việt Nam có 26 thành viên, gồm các nhà nghiên cứu của Trung tâm, các Hội viên của câu lạc Bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu thuộc Trung tâm. TS.Lê thị Minh Lý, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và quảng bá di sản văn hóa phi vật thể thuộc Hội di sản văn hóa Việt Nam kết hợp đợt đi công tác ở Hàn Quốc cũng đã tham gia và là cố vấn của đoàn.


  [​IMG]


  Hoạt động chính của Đoàn xoay quanh cuộc hội thảo khoa học về khai thác các truyền thống Shamanism và các hoạt động của nó ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, tổ chức ở trung tâm bảo tồn văn hóa phi vật thể ngày 7/6/2011. Cuộc Hội thảo quốc tế này do 2 bên đồng tổ chức, đó là Trung tâm bảo tồn truyền thống Shaeman Gut- Seoul, Hàn Quốc và Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Trung tâm văn hóa phi vật thể Châu Á – Thái Bình Dương thuộc UNESCO Hàn quốc.


  [​IMG]


  6 báo cáo khoa học chia thành 3 tiểu ban :

  Tiểu ban 1 : Shamanism và các tín ngưỡng cổ, gồm 2 báo cáo: Cấu trúc và sự phát triển lịch sử của Shamaan giáo Hàn Quốc của Giáo sư Hun Sun Kim, Đại học Kyonggi và báo cáo Những cơ sở lịch sử và văn hóa của Đạo Mẫu, giá trị nổi bật của tuc Lên đồng của Việt Nam của GS.TS. Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, thuộc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

  Tiểu ban 2 : Những giá trị nghệ thuạt và sự thể hiện của Shaman gồm 2 báo cáo. Sự cảm nhận các giá trị nghệ thuật của Seoul Seamangut của Yong Bun Lee, thàng viên ban giám đốc Viện nghiên cứu tôn giáo và văn hóa. Báo cáo của tác giả người Cămpuchia Ritheanou Hor về Arak và Nieak-ta, một hình thức shaman cổ xưa của người Cămpuchia.

  Tiểu ban 3 : Về những chính sách và hoạt động của Shaman gồm 2 báo cáo : Chính sách đối với Shaman trong các hoạt động thực tiễn của Kyung Soon Hwang, thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về giá trị di sản văn hóa và báo của của TS Lê Thị Minh Lý, Giám đốc trung tâm nghiên cứu và quảng bá các giá trị di sản văn hóa phi vật thể về các chính sách đối với sự biến đổi của Shaman truyền thống ở Việt Nam.Kết thúc 3 phiên, hội thảo dành 30 phút cho phần thảo luận và trả lời các câu hỏi đặt ra.


  [​IMG]


  [​IMG]


  Trong lịch sử, cũng giống như Việt Nam, Hàn Quốc đã có thời kỳ cấm đoán hoạt động của các Mu đang, nhưng mấy thập kỷ gần đây hoạt động Lên đồng này đã được thừa nhận, khuyến khích và bảo vệ như một di sản văn hóa truyền thống dân tộc. Các Mu đang đã có hẳn một nghi lễ cầu chúc cho Đạo Mẫu và Lên đồng của Việt Nam sớm được thừa nhận như một di sản văn hóa của dân tộc và thế giới.  [​IMG]


  [​IMG]


  Đặc biệt, Hội thảo đã dành thời gian đánh kể (2 giờ rưỡi) cho hai hoạt động Saeman Gut của Hàn Quốc và Lên đồng của Việt Nam. Phần này do các nghệ nhân dân gian 2 nước trình diễn. Về phía Việt Nam, thanh đồng Dương Hương Ly (Hà Nội) đã trình diễn 6 giá đồng thực sự đã tạo nên sự hứng khởi đặc biệt của các nhà nghiên cứu, các Mu đang (Thanh đồng) và đông đảo công chúng ở thủ đô Seoul. Đặc biệt, qua trình diễn Lên đồng của 2 nước, mọi người đều nhận thấy sự tương đồng khá rõ nét giữa hai di sản văn hóa, cũng như những nét độc đáo của tục Lên đồng của mỗi nước.


  [​IMG]


  [​IMG]


  Nhân dịp đoàn Việt Nam thăm Hàn Quốc lần này, đúng dịp tết Đoan ngọ 5/5 AL, Ban tổ chức festival Danoze của tỉnh Gang Nưng (cách thủ đô Seoul hơn 300km) đã mời đoàn đến tham gia và trình diễn Lên đồng của Việt nam tại nhà hát trung tâm văn hóa của lễ hội. Tại cuộc trình diễn (gần 3 giờ), 2 thanh đồng Phạm Văn Giao (Hải phòng) và Nguyễn Đình Hải (Hà Nội) đã chinh phục được hơn 500 khán giả, tạo nên không khí hào hứng khó quên, khiến khi cuộc trình diễn đã kết thúc nhưng người xem vẫn lưu lại chụp ảnh, khen ngợi tính nghệ thuật cao của Lên đồng Việt nam.  [​IMG]


  Kết thúc cuộc hội thảo và giao lưu văn hóa, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam và trung tâm bảo tồn Seamangut Seoul Hàn Quốc đã thảo luận và ký kết bản ghi nhớ về việc tiếp tục quan hệ hợp tác nghiên cứu và giao lưu văn hóa giữa 2 nước, như trao đổi các đoàn tham quan, đổi thoại học thuật, trao đổi tư liệu nghiên cứu, đào tạo cán bộ khoa học, khuyến khích nghiên cứu về nghệ thuật Shaman 2 nước, tạo thành mắt xích đầu tiên cho việc nghiên cứu và bảo tồn giá trị văn hóa nghệ thuật của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.


  [​IMG]


  Theo daomauvietnam.com
  ST: o0oatmo0o​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  bài viết rất hay....mong mẫu sẽ phù hộ phát dương đạo thánh
   

Chia sẻ trang này