Hoàng Thành Thăng Long

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi cá bống, 28/5/11.

Lượt xem: 1,505

 1. cá bống

  cá bống New Member

  Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội bắt đầu từ thời kỳ từ tiền Thăng Long (An Nam đô hộ phủ thế kỷ VII) qua thời Đinh - Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam.

  [​IMG]


  Vào lúc 20 giờ 30 ngày 31/7/2010 theo giờ địa phương tại Brasil, tức 6 giờ 30 ngày 1/8/2010 theo giờ Việt Nam, Ủy ban di sản thế giới đã thông qua nghị quyết công nhận khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản này được ghi nhận bởi 3 đặc điểm nổi bật: chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực, và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú.

  Theo tiêu chí (II): Những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là minh chứng đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều học thuyết, tư tưởng có giá trị toàn cầu của văn minh nhân loại, đặc biệt Phật giáo, Nho giáo, thuyết phong thủy, mô hình vương thành phương Đông, mô hình kiến trúc quân sự phương Tây (thành Vauban), đến từ Trung Hoa, Champa, Pháp, để tạo dựng nên những nét độc đáo, sáng tạo của một Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của một quốc gia vùng châu thổ sông Hồng. Kết quả giao thoa, tiếp biến văn hóa đó được biểu đạt trong tạo dựng cảnh quan, qui hoạch các khu cung điện, trong nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí cung đình với diễn biến văn hóa đa dạng qua các thời kỳ lịch sử.

  Theo tiêu chí (III): Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là minh chứng duy nhất về truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ở châu thổ sông Hồng trong suốt lịch sử liên tục 13 thế kỷ (trải từ thời tiền Thăng Long, qua thời Đinh- Tiền Lê, đến thời kỳ Thăng Long-Hà Nội với các vương triều Lý-Trần-Lê-Nguyễn) và vẫn được tiếp nối cho đến ngay nay. Những tầng văn hóa khảo cổ, di tích kiến trúc và nghệ thuật của di sản phản ánh một chuỗi lịch sử nối tiếp nhau liên tục của các vương triều cai trị đất nước Việt Nam trên các mặt tư tưởng, chính trị, hành chính, luật pháp, kinh tế và văn hoá trong gần một ngàn năm. Trên thế giới rất hiếm tìm thấy một di sản thể hiện được tính liên tục dài lâu như vậy của sự phát triển chính trị, văn hoá như tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

  Theo tiêu chí (VI): Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội minh chứng rõ nét về một di sản có liên hệ trực tiếp với nhiều sự kiện trọng đại của lịch sử của một quốc gia dân tộc vùng Đông Nam Á trong mối quan hệ khu vực và thế giới. Di sản đề cử là bằng chứng thuyết phục về sức sống và khả năng phục hưng của một quốc gia sau hơn mười thế kỷ bị nước ngoài đô hộ. Di sản đề cử còn ghi đậm dấu ấn thắng lợi của một nước thuộc địa trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc, có ảnh hưởng rộng lớn trong phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

  Một số hình ảnh về Hoàng Thành

  [​IMG]

  Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long, được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử. Thành bao quanh bởi đường Trần Phú - Điện Biên Phủ - Độc Lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu - Phan Đình Phùng và Nguyễn Tri Phương.

  [​IMG]

  Ngày 1/8, khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Phạm vi di sản được thế giới công nhận chính là khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích cạnh đó. Đây chính là trục trung tâm của Cấm Thành còn sót lại, gồm: Cột cờ - Đoan Môn - Kính Thiên - Hậu Lâu và Bắc Môn.

  [​IMG]

  Đoan Môn, cửa chính đi vào Hoàng thành

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  Về nhé anh ơi,thăm Hoàng thành Hà Nội
  Cửa Bắc,Cửa Nam,Cửa Đông mấy trăm năm tuổi
  Dấu đại bác ngày nào ghi nỗi nhục quốc vong
  Lịch sử ngàn năm son đỏ chói sân rồng
   
 3. Feng

  Feng Member

  Vào Hoàng Thành chán lắm k có gì. Mà thấy cứ mới thế nào ý như là đã bị khôi phục mất rồi
   
 4. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  di tích còn lại quá ít vs đc bê tông hóa lại cũng nhiều rồi nên để được hoành tráng như cố đô Huế thì rất khó, nhưng đối diện Hoàng Thành có khu di tích khai quật đc trc khi xây nhà Quốc hội hay sao đó, có rất nhiều những di vật và dấu tích rất đáng ngưỡng mộ của Thành Thăng Long xưa trc khi bị cháy và tàn phá :D
  Hồi mới khai quật khi chưa mở cửa thăm quan khu di tích này t đc vào thăm và được chỉ dẫn rất nhiều :D rất thú vị và tự hào về Thành Thăng Long xưa :D
   
 5. cá bống

  cá bống New Member

  tặng trà my 1 tấm ảnh hôm offline này

  [​IMG]
   
 6. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  ôiiiiiiiiiiiiiiiiiii =(( dìm hàng e quá cơ !!!!!!!!!! nhìn mặt cục xúc quá :)) cứ như bị ép tảo hôn đến nơi :))
   
 7. toiyeuadmin

  toiyeuadmin New Member

  Thấy rất có cá tính đấy My ơi
   
 8. CoCoMy

  CoCoMy New Member

  he he e cám ơn ạ :"> mong sao ko fai lúc nào cũng cá tính đến nhăn nhó leo nheo như ảnh trên là đc >:) >:)
   
 9. Feng

  Feng Member

  Khửa khửa hài wá
   

Chia sẻ trang này