Hầu đồng có được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể hay không ?

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi mantico, 29/11/16.

Lượt xem: 1,540

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Tại kỳ họp của UNESCO vào tháng 12 tới đây tại Ethiopia, nghi lễ Hầu đồng có thể sẽ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
  Nghi lễ Hầu đồng trước nay vốn bị coi là hoạt động mê tín dị đoan với nhiều biến tướng không phù hợp với đời sống xã hội và ngày càng rời xa giá trị ban đầu của nó.

  Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu, các đơn vị quản lý văn hóa và thanh đồng nhằm phục hồi và trả Hầu đồng về đúng giá trị gốc, nghi lễ này sắp được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

  Trao đổi với PV báo Người đưa tin , ông Phạm Tứ, CLB Bảo tồn văn hóa đạo Mẫu Việt Nam, Phó giám đốc trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam vui mừng cho biết: “Tại kỳ họp của UNESCO vào tháng 12 tới đây tại Ethiopia, nghi lễ Hầu đồng có thể sẽ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

  Đây là một tin rất vui với chúng tôi vì sau biết bao nỗ lực, cố gắng phục nguyên vẻ đẹp của nghi thức lên đồng, những nét đẹp đó đã được quốc tế công nhận”.

  [​IMG]

  Nghi lễ Hầu đồng sẽ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12 này?
  Được biết từ cuối năm 2012, bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã thành lập Hội đồng di sản phi vật thể. Ngay trong lần ra mắt, Hội đồng đã trình lên Bộ hồ sơ hầu đồng, đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

  Sau đó bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã giao cho trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam phối hợp với tỉnh Nam Định chuẩn bị hồ sơ gửi lên UNESCO để công nhận nghi lễ hầu đồng (trong đó có hát văn) là Di sản phi vật thể nhân loại.

  Chia sẻ niềm vui này với PV, ông Phạm Tứ cho hay: “Nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu văn hóa, những thanh đồng chân chính đã bỏ biết bao công sức để bảo tồn và phát huy vẻ đẹp của tín ngưỡng này. Tuy nhiên do quá trình biến thiên lịch sử mà Hầu đồng bị thêm thắt và ngày càng xa rời vẻ đẹp nguyên thủy vốn có.

  Hơn nữa nó không được thể hiện qua sách vở nên công đoạn tìm tư liệu, phục hồi nguyên gốc đối với chúng tôi là vô cùng khó khăn. Thành quả ngày hôm nay là công sức của biết bao thế hệ và tôi tin rằng, thời gian tới, Hầu đồng sẽ có một vị trí, vai trò mới trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt”

  P. Hà - P. Thiệu
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. hiepvu

  hiepvu Member

  Xin thưa: hầu bóng là một nghi thức chính của tín ngưỡng Thờ Mẫu, và Họ công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá, trong tín ngưỡng có cả nghi thức hầu đồng và cả nghi lễ thờ cúng khác
   

Chia sẻ trang này