|hatvan.vn|Thăm đền Đền Hàng Bạc - Nguyên Khiết Linh Từ ( 28.12.2011 )

Thảo luận trong 'Kết nối Đền Phủ' bắt đầu bởi mantico, 29/12/11.

Lượt xem: 11,050

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website


  [​IMG]

  Diễn Đàn Hatvan.vn Thăm đền Hàng Bạc – Nguyên Khiết Linh Từ ngày 29/12/2011


  Trong ngày đi thăm đền Hàng Bạc – Nguyên Khiết Linh Từ ( Hoàn Kiếm – Hà Nội ) và có buổi nói chuyện thân mật với Thủ Nhang – Đồng Đền Nguyễn Tất Kim Hùng, Cậu Linh, Cậu Tuấn. Đại diện diễn đàn hatvan.vn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích, quý giá về đền Hàng Bạc nói riêng, cũng như những chia sẻ chân thành từ các bậc tiền bối về tín ngưỡng Tứ Phủ cùng việc thực hành tín ngưỡng này sao cho hợp lý, đúng đắn.
  Giữa tiết trời đông lạnh cuối năm, đại diện điễn đàn Hatvan.vn đã có dịp được về thăm đền Hàng Bạc, một trong những ngôi đền thờ Tứ Phủ cổ kính và nổi tiếng của thủ đô.

  18h00, đại diện BQT diễn đàn cùng một số thành viên có mặt tại đền Hàng Bạc - 102 phố Hàng Bạc – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Theo lời mời của thủ nhang - Cậu Nguyễn Tất Kim Hùng, diễn đàn hatvan.vn đã có buổi thăm quan đền Hàng Bạc và có buổi học hỏi, chia sẻ chân tình cùng các tiền bối về lịch sử hình thành và phát triển của ngôi đền cổ, cũng như những mong muốn, gửi gắm của thế hệ đi trước dành cho lớp trẻ mai sau trong việc bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ cùng nghệ thuật Hát Chầu Văn.

  Cậu Nguyễn Tất Kim Hùng chia sẻ: Đạo Tứ Phủ là một nền tảng cơ bản của một tín ngưỡng thuần Việt. Trải qua nhiều biến thiên, thăng trầm của lịch sử. Tâm linh con người Việt vẫn gắn với hình thức thờ nguyên thủy – thờ các hiện tượng thiên nhiên, các hiện tượng chi phối đến đời sống vật chất và tinh thần của con người. Đạo Tứ Phủ là một bước nâng cao hoàn toàn mới, thể hiện sự thăng hoa của tâm linh con người Việt nhưng vẫn bắt nguồn từ hình thức thờ nguyên thủy đó. Ngày nay, Đạo ngày một phát triển rực rõ hơn. Tuy nhiên song song với sự phát triển nở rộ đó thì sự biến tướng, làm sai lệch bản chất, sai lệch sự hiểu biết của mọi người về Đạo lại ngày một lớn. Chính vì thế, diễn đàn hatvan.vn chủ động tìm hiểu và mong có sự nhận thức đúng đắn nhất về Đạo Tứ Phủ là điều rất đáng mừng và khích lệ.

  Về phía diễn đàn hatvan.vn cũng đã có được một cơ hội học hỏi quý giá từ các bậc trưởng bối. Đền Hàng Bạc là một ngôi đền lâu đời và nổi tiếng của Hà Nội. Trải qua hàng trăm năm được bảo tồn và phát triển, đến nay ngôi đền vẫn tồn tại và ngày càng khang trang hơn xưa. Qua buổi gặp gỡ thân tình với cậu Hùng, diễn đàn đã hiểu rõ được lịch sử hình thành và phát triển của ngôi đền cổ. Các đạo sắc phong, các lần trùng tu, tôn tạo đền qua thời gian năm tháng cũng như những đóng góp lớn của đền cho việc bảo tồn và phát triển Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ.

  Đại diện diễn đàn Hatvan.vn, Trưởng ban quản trị Đỗ Văn Nhất cho biết: Thực sự chúng mình ai cũng biết về đền Hàng Bạc, nhưng quả thực việc tìm hiểu về ngôi Đền như đền có từ bao giờ? Do ai lập nên, tên từ của Đền có nghĩa là gì, đền có được các đạo sắc phong nào……thì không phải là ai cũng rõ. Qua buổi gặp mặt ngày hôm nay, được thăm quan trực tiếp ngôi đền cổ, lại được nghe Cậu Hùng ân cần giải thích, chúng mình đã hiểu ra được nhiều điều. Những kiến thức rất quý giá, bổ ích. Chúng mình sẽ nhanh chóng đưa những thông tin mới nhất đã tìm hiểu được lên diễn đàn để tất cả các thành viên đều cùng được biết.

  Tìm hiểu về Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ cùng việc hoằng dương, phát triển Đạo. Cậu Hùng cũng nói lên những băn khoăn của cá nhân mình cùng nhà đền. Đạo phát triển là điều rất đáng mừng. Nhưng làm sao để phát triển một cách đúng đắn, có định hướng phù hợp lại là điều nan giải. Việc phát triển một cách bừa phứa và không có sự chọn lọc vô hình chung sẽ lại là một điều cản trở Đạo trong tương lai. Cá nhân Cậu rất mong muốn thế hệ trẻ có một sự định hướng và nhận thức đúng đắn trong việc tìm hiểu và thực hành Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ. Đây là một bước quan trọng góp phần vào việc gây dựng và phát triển đạo mai sau.

  Sự quan tâm, ân cần của các tiền bối tại đền Hàng Bạc hôm nay đã làm Ban đại diện diễn đàn vô cùng cảm động. tại nhà hàng Gecko – 22 Lương Ngọc Quyến – Hà Nội, Cậu Tuấn, đồng thủ nhang đền Hàng Bạc cũng đã dành cho diễn đàn Hatvan.vn buổi đón tiếp ân cần và nồng ấm. Cậu chia sẻ nhiều về Đạo thờ Mẫu Tứ Phủ, các phong tục, nghi lễ trong đạo cùng những chỉ dạy về thứ tự và ngôi bậc trong Hầu Đồng. Hiểu thế nào là hầu đồng?, được phép hầu các vị thánh nào, hầu ra sao?, đạo đức, phép tắc, lễ nghi quy chuẩn trong hầu phải như thế nào? Một thanh đồng cần phải giữ được đạo, và phải luôn cẩn mực giữ mình để tránh không đi xa vào đường tối, làm mất đi phẩm giá con người và cái chân quý của người Thanh Đồng hầu Thánh. Cậu Tuấn cũng rất mong muốn thế hệ trẻ đi sau gìn giữ, bảo tồn và phát triển được Đạo. Cố gắng học hỏi, tìm hiểu để có những hiểu biết đúng và những quy chuẩn cổ truyền cần được lưu giữ đến mai sau, không làm mất, làm biến tướng hoặc thậm chí bôi nhọ lên truyền thống mà phá mất bản sắc của dân tộc.

  Những chỉ dạy ân cần của Cậu Nguyễn Tất Kim Hùng và cậu……………Tuấn là điều rất quý báu. Đó như những lời tâm huyết của các bậc tiền bối muốn gửi gắm đến lớp người trẻ. Với mong muốn bảo tồn và phát triển Đạo, bảo vệ nguồn di sản quý của dân tộc, những điều tâm huyết ấy chắc chắn sẽ được diễn đàn hatvan.vn nói riêng và toàn thể giới trẻ có mong muốn bảo tồn tín ngưỡng dân gian nói chung lóng nghe và ghi tạc.

  Bài viết : Thanh Tùng

  Một số hình thành viên gặp gỡ và tìm hiểu Đền hàng bạc

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Diễn đàn chụp hình kỷ niệm cùng Thủ từ Nguyễn Tất Kim Hùng

  Đền Hàng Bạc Đền Nguyên Khiết
  (số 102 phố Hàng bạc, phường Hàng bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)


  Đền Nguyên Khiết xưa thuộc thôn Nguyên Khiết, tổng Phúc Lâm, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức; nay tọa lạc ở số nhà 102 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm , Hà Nội.

  Đền Nguyên Khiết phụng thờ Thánh Mẫu - Núi Dùm , tỉnh Tuyên Quang; tại đây , Ngài được sắc phong hiệu "Bạch Hoa công chúa gia tặng bản cảnh thành hoàng linh từ chi thần" . đền còn phối thờ chư vị Tiên Thánh trong đạo tứ phủ, chư vị Thánh Mẫu và hội đồng các quan trong Tứ Phủ.

  Trong đền hiện còn lưu giữ được 8 tấm bia đá cổ thời Nguyễn, 1 tấm văn khắc trên gỗ gắn trên đỉnh cao nhất của ngôi đền từ thời Thành Thái (1889) nói về việc trùng tu ngôi đền năm Bính Thân (1896) , 5 tấm hoành phi cổ , 1 quả chuông đồng nặng 50kg ... Đặc biệt là pho tượng gỗ đức Thánh Mẫu Bạch Hoa công chúa đang thờ tại đền , có từ xa xưa . Trong đền có 37 pho tượng lớn nhỏ , 2 bộ kiệu ngọc và kiệu võng để rước Mẫu trong ngày Đản tiệc Mẫu bản đền 12 tháng 2 âm lịch hàng năm .

  Trích cuốn : Hà nội truyền thống và di sản ( tác giả : TS. Lưu Minh Trị )
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/10/17

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Bài viết hay quá. Cảm ơn các anh nhé. Nhưng sao ảnh ko xem đc vậy ạ.???
   
 3. ConNhangDeTu

  ConNhangDeTu New Member

  Anh vẫn xem được ảnh mà! Mỗi tội là hơi ít ảnh thôi.
   
 4. concalon

  concalon New Member

  Cậu Hùng xứng đáng là người kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa trong hầu bóng Việt Nam mà các cụ hồi xưa để lại!
  cám ơn Cậu khai tâm, khai sáng cho cho bao nhiêu người tới Đền biết đến Đạo Mẫu, biết được giá trị đích thực thế nào là thờ cúng và cách thờ cúng giữ lễ phải ra sao. Mong rằng sau này sẽ có rất nhiều buổi diễn đàn hatvan,vn nghe Cậu giảng giải thêm về Đạo Mẫu cũng như được dự Cậu hầu tại Đền Hàng Bạc. Chân thành cảm ơn Cậu.
   
 5. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  Phải nói là hôm qua gặp đc cậu Hùng, cậu Tuấn, cậu Linh hỏi biết bao điều mà xưa này bản thân mình vẫn băn khoăn nhưng hôm qua thì đc thỏa mãn những câu hỏi đó mà nhẹ cả người.

  ---------- Post added at 08:45 AM ---------- Previous post was at 08:45 AM ----------

  do mạng nhà em đó. em xem lại mạng đi, bọn anh vẫn xem bình thường mà...
   
 6. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Có thể do trình duyệt em ạ.
   
 7. Xem mà hay quá. Mong rằng mãi về sau vẫn sẽ càng ngày càng nhiều các thanh đồng như Cậu Hàng Bạc. :D
   
 8. Tu_Bi_Hy_Xa

  Tu_Bi_Hy_Xa New Member

  bài viết hay và cảm động quá...........................
   
 9. Lãng

  Lãng New Member

  vậy là thờ Mẫu Thượng Ngàn ạ ;)
  trước giờ nhà em cứ tưởng Mẫu Thoải
  đền tượng đẹp thật
   
 10. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Theo bảng thần tích tại đền Dùm có ghi "Đền Thượng - đền Mẫu DÙm (xã Tràng Đà, thị xã Tuyên Quang), thờ Ngọc Lân Công chúa mà dân gian vẫn thường gọi với lòng thành kính là Mẫu Thoải. Đền tọa lạc trên thế “Gối sơn nghênh thuỷ”, trước đền là sông Lô hùng vĩ, sau đền là núi Dùm. Tương truyền tại tỉnh Tuyên Quang có gắn với thần tích đức thánh Mẫu Xích Lân khi xưa bị Kính Xuyên nhốt trong lồng sắt đem bỏ vào rừng hoang, sau được Lão Nghị cảm thông và giúp đỡ cho nên nơi đó nay lập đền thờ Ngài. Dùm mang ý là giúp dùm, giúp đỡ. Thánh mẫu bản đền Nguyên Khiết chính được rược chân nhang từ đền Mẫu Dùm tỉnh Tuyên về thờ tự tại Hàng Bạc đã từ mấy trăm năm nay. Các đời vua phong kiến ban sắc phong cho đền và mỹ tự cho ngài là Bạch Hoa Công Chúa gia tặng bản cảnh thành hoàng linh từ chi thần.
   
 11. AntonyTran

  AntonyTran New Member

  Thanh Tùng : giải thích rất rõ ràng, nghe mà xuôi lắm, cám ơn em Thanh Tùng xinh trai ăn trầu môi đỏ má hồng nhé???
   
 12. Lãng

  Lãng New Member

  trên kia lại bảo đền Hàng Bạc thờ Mẫu Thượng Ngàn mà
   
 13. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Hình như là Liễu Nghị vì mình thấy trong văn thỉnh như vậy.
   
 14. Lãng

  Lãng New Member

  Lão và Liễu là 1
  Lão là cách đọc tránh đi của Liễu
  khi hát thỉnh thì Lão Nghị hay Lão Ngợi được coi là đúng hơn
   
 15. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Em thì cứ theo văn bản hành chính chứ ko biết đọc chệch,đọc tránh.
   
 16. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  thế thì hường cứ gọi là liễu đi. Hiểu biết thì theo, không biết thì cứ thật thà mà theo văn bản. Chứ cũng chẳng đua đòi được
   
 17. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Thực ra cách đọc chệch mình có nghe nhiều từ rồi nhưng nói thật cá nhân mình ko thích điều đó,ko thích cái j bị biến dạng,chỉ thích theo nguyên gốc của nó thôi.XIn lỗi Tùng nhé!
   
 18. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  sao lại xin lỗi mình? :). Quan điểm cá nhân thì miễn bàn luận mà bạn.
   
 19. HườngBaby

  HườngBaby New Member

  Thì tại mình lấy quan điểm cá nhân ra để nói về chữ "Lão" đó mà.
   
 20. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  hường thật buồn cười. Có vẻ như những cm ở trên cũng chỉ như là để thêm cho dài câu chuyện?????
   

Chia sẻ trang này