Hán quận công Thân Công Tài

Thảo luận trong 'Thần tích vị Thánh khác' bắt đầu bởi THIÊNTRƯỜNG_91, 9/1/12.

Lượt xem: 1,669

 1. THIÊNTRƯỜNG_91

  THIÊNTRƯỜNG_91 New Member

  Hán quận công Thân Công Tài người thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Theo sách “Lịch triều tập kỷ” của Ngô Cao Lãnh được biết năm 1682, Hán quận công Thân Công Tài phụng mệnh triều đình lên ải Nam Quan nhận tù binh họ Mạc. Năm 1683, ông được thăng chức Đô đốc Đồng Tri. Ông mất vào năm 1683, hưởng thọ 64 tuổi. Mộ ông an táng tại quê nhà, được ban tên thụy là Minh Đạt Phủ Quân. Hiện nay trên bia mộ của ông có đề chữ Hán nội dung như sau: “Sinh năm Canh Thân. Vị quan triều Lê, nước Đại Việt có chức phẩm là Tiền đặc tiến phụ quốc thượng tướng quân giữ chức Đô đốc Đồng Tri phủ, được phong tặng ở thời Lê Trung Hưng. Tặng chức: Tả Đô đốc, tướng Hán quận công Thân Công Tài tên chữ là Phúc Khiêm, khi mất có tên tự là Minh Đạt Phủ Quân. Triều vua niên hiệu Chính Hòa thứ 4 (1683) năm Quý Hợi, tháng 8 ngày 11 mất”.

  Căn cứ vào văn bia ở nghè Nếnh, thôn Ninh Khánh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên và văn bia lưu giữ được tại đền Tả Phủ, chợ Kỳ Lừa, Lạng Sơn và một số tài liệu lưu giữ ở đình Đức Liễn, đình Thượng Phúc, đình Như Thiết… được biết: Năm 1672, ông làm quan Tri thị nội thư tả, Đề đốc các xứ Kinh Bắc, Thái Nguyên, Lạng Sơn và được phong tước Hán quận công. Trong thời gian đó Hán quận công Thân Công Tài nhiều lần qua lại vùng biên ải Lạng Sơn, thấy việc giao lưu buôn bán, thông thương ở vùng này kém phát triển, ông đã cùng Vũ quận công Vi Đức Thắng là người bản địa đứng ra lập chợ Kỳ Lừa, tạo ra một nơi buôn bán giao lưu hàng hóa giữa hai nước Đại Việt và Trung Hoa… Chợ Kỳ Lừa ngày càng phát triển. Sau khi ông mất, để tưởng nhớ ông, trên đất bạn đã có trên 10 nơi ở Trung Hoa lập đền thờ ông. Theo tấm bia đá tạc năm Chính Hòa thứ 7 (1686) khi dựng đền Tả Phủ tại Kỳ Lừa, Lạng Sơn được biết Hán quận công Thân Công Tài được nhân dân hai nước tôn làm “Lưỡng Quốc khách nhân”.

  Hiện nay, từ Lạng Sơn đến Hà Nội có trên 70 nơi thờ ông. Đền chính và phần mộ thờ Hán quận công Thân Công Tài được xây dựng tại xóm Ga thuộc thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, gần đường quốc lộ 1A cũ, trước mặt là cánh đồng, xung quanh là đường liên thôn và nhà dân bao bọc. Đền có tên là đền Như Thiết, theo dân gian đền có tên gọi khác là đình Miễu được xây vào khoảng năm Chính Hòa thứ 7 năm 1686, năm 1967 đền bị bom Mỹ phá hỏng đến năm 1994, nhân dân tôn tạo lại. Tòa tiền tế hình chữ nhất gồm 3 gian 2 chái, trong tòa tiền tế sát tường là bàn thờ Hán quận công Thân Công Tài, cách ban thờ chính khoảng 1m là cây hương đá cổ thời Lê hình lục lăng, 4 mặt khắc chữ Hán cổ, ở tường hậu của hai gian bên là hai cửa để ra vào khu lăng mộ. Cách đền khoảng 1,5m là khu lăng mộ, trong nhà lăng là phần mộ của Hán quận công Thân Công Tài, tương truyền phần mộ của ông được đặt trên gáy của một con chim nhạn, sau khi bị máy bay Mỹ thả bom phá hủy vào năm 1967 đến tháng 8 năm 2002, nhân dân tổ chức cất hài cốt tọa tại khu lăng uy nghiêm lộng lẫy như ngày nay.Đền Như Thiết ngoài việc tôn thờ Hán quận công Thân Công Tài còn là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân bản xã. Lễ hội được tổ chức vào ngày 11 tháng 8 âm lịch hàng năm. Trong ngày hội, nhân dân trong xã, trong tỉnh và tỉnh bạn Lạng Sơn cùng về vui hội cầu lộc, cầu tài, tưởng nhớ ơn Hán quận công Thân Công Tài. Với những giá trị lịch sử văn hóa và là nơi lưu niệm về Hán quận công Thân Công Tài, đền Như Thiết đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là di tích Lịch sử, văn hóa vào năm 2003.

  Thân Huy

  NGUỒN :http://www.baobacgiang.com.vn/295/65217.bgo
   
  Bài viết mới
  Đồng Thầy Mở Phủ?
  Đồng Thầy Mở Phủ? bởi diendanabc, 12/6/20 lúc 10:20

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này