Giao lưu hát văn lên đồng lần 5 ( Phần 1 )

Thảo luận trong 'Giao lưu lần 5' bắt đầu bởi o0oatmo0o, 4/9/11.

Lượt xem: 11,324

 1. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  như vậy là như thế nào hả chú béo ,như avta hay là ngoài đời[/QUOTE]

  chau đinh hỏi gì mới được chứ
   
 2. hoangan1303

  hoangan1303 New Member

  Diễn đàn hát văn ơi chỉ gúp muốn học hát văn một cách bài bản đúng đắn thì tìm đến địa chỉ nào?Trong làng hát văn hiện nay ai là giáo chủ có thể hiểu biêt cặn kẽ về hát văn không?và hát văn có bao nhiêu làn điệu mình cứ bị lẫn lộn các điệu khó phân biệt quá.
   
 3. CuongTM

  CuongTM Member

  bạn muốn học đàn và hát văn, mình sẽ giới thiệu thầy giúp bạn 01237535198 số của mình
   
 4. toiyeuadmin

  toiyeuadmin New Member

  Offline vui quá nhỉ?
   
 5. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  quá vui đấy chứ
   
 6. hatinhminhoi

  hatinhminhoi New Member

  Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới giờ mới nghe được câu Bước theo nhịp trống chân múa mồi chầu đẹp làm sao. Lục tìm các tài liệu không thấy bản văn nào có câu này. Hát sai không bị bánh vả là may. Hỏi cả cụ Vinh đồ điếc cũng chịu. Chân múa mồi kiểu gì nhỉ?
   
 7. daidao

  daidao New Member

  Nhà tôi nghe bác Vinh hát có câu "chầu vui chơi xam xập ngàn châu." Quả thực câu này trong văn xưa các cụ rất hay hát nhưng thực tình nhà tôi chưa đủ duyên để được thỉnh giáo các vị ý.Mong huynh đệ tỷ muội ai biết chỉ giáo với ạ.
   
 8. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  câu này Trí Minh chưa từng nghe và cũng tịt không hiểu nó ý gì, thuật ngữ chuyên môn? điển tích? hay nói tránh phạm húy ? chịu thôi.
   
 9. minhty_ls90

  minhty_ls90 New Member

  bạn ơi mình hôk hiểu biết gì nhiều nhưng xin tham gia chút nhé: "xam xập" ngàn châu ở đây theo mình hiểu thì trong tiếng dân tộc "xam xập" là "ba mươi" con ngàn châu là tiếng kinh đó, nghĩa của cả cụm từ "chầu vui chơi xam xập ngàn châu" theo mình nếu không nhầm thì là chầu vui chơi 30 ngàn châu.

  ---------- Post added at 01:44 AM ---------- Previous post was at 01:20 AM ----------

  em tán đồng ý kiến với bác Trí minh,
  em xin có ý kiến như sau em nghĩ là chúng ta phải thừa nhận là cung văn hát cực hay, còn về phần lời thì chúng ta không thể trách cung văn đc, với lại dù có hát sai thì chúng ta phải thông cảm cho những người hát văn vì đôi lúc cũng có thể sai sót 1 tý chứ, chẳng ai có thể hoàn hào mãi đc đúng không các bác, hơn nữa không có lý do gì để cung văn cố tình hát sai câu văn đi cả. thế cho nên em mong mọi người phải thông cảm, các bác có thể góp ý kiến để rút kinh nghiệm chứ em thấy các bác moi móc ra với giọng điệu mỉa mai nào là "cháy quầy chầu", "kẹp mồi vào chân" hay là "tay cô quỳ chân cô rót"........... như thế là không được. lậy phật, lậy thánh các bác mong như thế lắm hay sao mà buông những lời như thế có chứ.
   
 10. hatinhminhoi

  hatinhminhoi New Member

  Nói sai ở đây là dùng chân múa mồi. Search cả trên google mà không thấy 1 bài nào nói về giá Chầu, Chúa, Cô múa mồi bằng chân. Cung văn đã hát sai câu này. Các bạn comment ý ở đây nói sai là sai về lời văn, tuy nhiên cách diễn đạt của từng người khác nhau nên có thể người đọc sẽ hiểu nhầm ý.
   
 11. Khổ, em thì lại nghe thành "tam thập lục ngàn châu", em dịch là 36 cửa ngàn. Bây giờ các bác nói là "xam xập" thì em mới biết. Hihihi. Cảm ơn các bác nhìu
   
 12. hatinhminhoi

  hatinhminhoi New Member

  Xam xập là 30, là cách nói của người hoa kiều về các con số thôi.
   
 13. Bố của Đàm

  Bố của Đàm New Member

  Bạn lại nói đùa rồi ! Thế cuộc ọp vừa rồi phần hầu đồng này là hầu chơi a` , hát cho vui à? ??? Đã phục vụ việc thánh không thể tránh có sai sót (ví dụ cung văn bị quên lời chẳng hạn) nhưng không nên sai sót kiểu như vậy ( sai cả ý ngĩa câu văn lẫn sai cả hình ảnh nhà ngài) . Người cung văn đã phục vụ cho các ngài thì càng cần phải cẩn trọng , không thuộc có thể dùng sách dùng vở mà hát !!!
  Nói ra đây để nếu người hát có đọc được thì phải hiểu và nhớ để ko thể có những sai sót vào lúc khác . Chứ có phải bới móc hay chê bai gì đâu .
  Giá Chầu đang bận việc thánh nên chắc không nghe thấy thôi ...! chứ với mà nghe thấy thì kiểu gì cũng chả múa nữa đâu !
  PS : Có bạn hỏi cụ Vinh Đồ Điếc hát "xam xập" là gì ... mình đồng ý với ý kiến là 30 ... theo mình đây là một cách nói sai âm của " tam thập " nhưng ở văn nói vào thời các cụ (??? ) thì người nghe vẫn hiểu nó là 30 . Mà muốn biết chính xác thì hỏi cụ Vinh Đồ Điếc thui .
   
 14. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Gớm Đàm có bắc ghế có nghe thấy cũng vẫn hầu chả làm sao, không ai nắm tay cả nầy đến tối, không ai gối từ tối đến sáng, bới lông mà tìm vết thì tốt, nhưng lại xoáy cho vết to ra thì không tốt.
   
 15. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Lão nhỉ? Lão cứ nằm ra là tụi này chạy hết, khỏi lanh chanh....híc... Nói chung là khi hầu em cũng thíc được tán dương, mà đôi lúc "nhà ngài ốp sát quá" làm em chẳng biết đâu đúng đâu sai nữa, em cứ múa loạn nên cơ... hơ hơ...Lúc đấy mới gọi là "sinh động"... thế nên, hoan hỉ nhỉ? .......................
   
 16. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  hơ, cứ gọi là ốp đến rạp đầu xuống sập công đồng thì mới gọi là linh đồng. Bác Triều Viên bây lâu nay khỏe ko ạ?
   
 17. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  nguyên văn là "chầu vui chơi san xập lục ngàn châu."
  với ý nghĩa"chầu vui chơi tam thập lục ngàn châu."

  ---------- Post added at 11:16 AM ---------- Previous post was at 11:13 AM ----------

  thích câu này quá cơ
   
 18. minhty_ls90

  minhty_ls90 New Member

  xin lỗi bác, em không nói là phần hầu là hầu chơi.còn việc sai sót trong ca từ thì cũng chỉ là một việc ngoài ý muốn, chẳng có 1 nghệ nhân hay nghệ sỹ nào trước khi hát lại biết chắc rằng mình sẽ hát sai mà bỏ sách bỏ vở ra mà đặt đó trước. em cũng không nói là mọi người không được góp ý kiến nhưng em chỉ muốn mọi người góp ý kiến thế nào cho phải phép. rõ ràng có 1 số ý kiến góp ý với những câu từ mỉa mai chứ không phải là góp ý để rút kinh nghiệm. đúng như bác trí minh nói không ai nắm tay đc cả ngày, chẳng ai gối đc từ tối tới sáng cả, cứ bới lông tìm vết thì sẽ chẳng có ai là nhẵn nhụi không có vết cả. mà em thấy như thế sẽ ảnh hưởng đến hoà khí trong diễn đàn của chúng ta. mong các bác hiểu cho, em cũng chỉ góp ý kiến vậy thôi chứ không hề có ý gì chành choẹ với các bác mong các bác hiểu và thông cảm
  còn nữa về từ xam xập chính xác thì nó là 30 đấy bác ạ, đấy là từ tiếng "thổ" (dân tộc nùng), tiếng nói của người hoa kiều cũng có cách nói và nghĩa như vậy, nhưng chầu lục của chúng ta có gốc tích là người nùng nên ta nên hiểu đó là tiếng thổ hi hi
  em thấy trong văn thỉnh thoảng vẫn pha lẫn từ tiếng thổ mà.
   
 19. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Cám ơn chú đã có nhời hỏi thăm. Dưới này phong vẫn thuận mà vũ cũng vẫn điều mà ơn phật thánh và cái sự quan tâm của chú mà tôi vẫn mạnh chân khỏe tay, cơm ăn ba bữa rồi thì là tủu cũng hai tuần. hí.... Chú cũng vẫn mạnh giỏi chứ? Riêng bác Nam sơn đạo nhân và Trí Minh chắc chẳng hỏi cũng biết là vẫn khỏe roài. hihi... Phải không các quan bác?
   
 20. hatinhminhoi

  hatinhminhoi New Member

  Triều Viên hum nào lên Hà Nội Alo đàm đạo nhé. Đêm thứ 4 đàm đạo được một lúc thì mưa to, quán thì hết bia. Hôm đó tại hạ về đến Hà Nội là 5h sáng.
   

Chia sẻ trang này