Đức Vua Cha Thoải Phủ là ai?

Thảo luận trong 'Giải đáp thắc mắc' bắt đầu bởi hungthang999, 21/3/13.

Lượt xem: 1,106

 1. hungthang999

  hungthang999 Member

  Hiện nay mình đang thắc mắc một vấn đề, đó là Đức Vua Cha Bát Hải Động đình trong tín ngưỡng Tứ Phủ là ai? Mình thấy hiện nay có 3 quan điểm chính:

  - Quan điểm phổ biến hiện nay: Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình là Vĩnh Công Đại Vương, và ngài được thờ tại đền Đồng Bằng ở Thái Bình. Theo thần tích đền đồng bằng ngài là con của Lạc Long Quân

  - Quan điểm khác nhưng cũng rất hợp lý: Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình chính là Lạc Long Quân. Tuy nhiên quan điểm này lại không phổ biến lắm. Nhưng hình như đền Đồng Bằng không phải là đền thờ Lạc Long Quân.

  - Quan điểm thứ ba: Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình chính là Lạc Long Quân và cũng là Vĩnh Công Đại Vương. Điều đó có nghĩa Lạc Long Quân và Vĩnh Công Đại Vương chính là một người.

  Thực sự mình đang rất phân vân về vấn đề này.

  Mình cũng đang có mong muốn có đầy đủ thông tin hợp lý nhất để viết một tài liệu về tín ngưỡng tứ phủ. Rất mong mọi người cho ý kiến. Nhân tiên xin giới thiệu link download cuốn sách mình đang viết (phiên bản mới nhất khoảng 670 trang sách) để mọi người góp ý: https://www.box.com/s/6so4cgdd1iln54qwljmz

  Xin cảm ơn mọi người!
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/13

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. rongkon

  rongkon New Member

  anh ơi .cai quyen sach cua anh co ban ko
   
 3. hungthang999

  hungthang999 Member

  Quyển này anh chỉ có bản pdf thôi chứ không in và bán, em có thể download về máy tính để đọc, hoặc nếu không thì em chịu khó mang ra cửa hàng photo để in ra đọc vậy.

  Anh muốn cùng mọi người xây dựng một cuốn sách về tín ngưỡng tứ phủ thật đầy đủ thông tin, thường xuyên cập nhật phiên bản mới, và hoàn toàn free để ai cũng có thể đọc được.

  Nếu em có thông tin gì hay thì gửi cho anh để anh hoàn thiện cuốn sách. Mong em cũng là một trong những tác giả của cuốn sách.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/13
 4. Vua cha bát hải động đình không phải là lạc long quân, mà là ông ngoại của lạc long quân, vì kinh dương vương lấy con gái của vua bát hải, bát hải có thể là lai âm của bột hải, chứ chưa chắc đã là đầm vân mộng bên trung quốc, mà cái hồ này chỉ có cái tên trùng khớp thôi. Mà chữ bát ở đây là số 8 theo hà đồ lạc thư thì nó là phương đông. Có thể nó là lối chơi chữ của các cụ tức là Đông hải bay việt dịch nó chính là Biển đông
   
 5. hiepvu

  hiepvu Member

  -Vua Cha Bát Hải là Đức Vua Cha, Thánh Cha, ngài được suy tôn là Thánh Cha trong tín ngưỡng thờ Tam Tứ Phủ, ngài uy linh khắp biển cả nước Nam. -Còn Đức Lạc Long quân là Thủy tổ của dân tộc Việt, ngài cũng ở miền biển cả nước Nam. -Đức Thánh Trần (Hưng đạo Đại vương) cũng được suy tôn là Thánh Cha, ngài cũng xuất xứ miền biển. -Đức Thánh Hồ Chí Minh dân ta cũng gọi là Cha Già của dân tộc, ngài ở xứ Nghệ. Các ngài này cũng có khi là hiện thân của một vị Thánh, hoặc cũng có thể là nhiều vị Thánh, điều này chỉ có Phật Thánh, Thần Tiên mới biết được. Đồng chí hungthang999 viết sách gì mà lại nghiên cứu sâu thế !
   
 6. Lãng

  Lãng New Member

  sao ko mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ cũ để lề lối thờ tự của chúng ta được rõ ràng hơn
  theo cá nhân mình nghĩ vua Cha Bát Hải nên là Quốc Phụ Lạc Long Quân
   
 7. chienthangvfu

  chienthangvfu Member

  mình xin nhắc lại một lần nữa nhé căn cứ vào bốn chữ đại tự klhổ lớn ở đền đồng bằng thì dịch đúng phải là bát điình động hải (đọc từ trái qua phải theo lối các cụ ta xưa)chứ ko phải là bát hải động đình (đây chỉ là dịch nôm cho sát nghĩa thôi)
   
 8. hoanglan21

  hoanglan21 Member

  Thật là ngu, sách cổ, văn tự cổ đọc từ phải qua trái, từ trên xuống dưới (chẳng hạn như sách cúng chữ Hán, cách đọc ngược với cách đọc hiện đại), ko biết thì đừng nói huyên thuyên.

  ---------- Post added at 02:11 PM ---------- Previous post was at 02:10 PM ----------

  Anh tưởng tôi chưa đi đền Đồng Bằng hay sao mà ko biết trên cửa nó có những chữ gì
   
 9. thanhthuy6

  thanhthuy6 New Member

  Trong đạo thờ Mẫu trên toàn cầu, một số Ngôi vị chỉ thờ với với tín ngưỡng tâm linh, đương nhiên sẽ không nhìn thấy có "thật" trong sử sách và cuộc sống đời trần. Cái "thật" ở đây chỉ là cái sáng tạo tục thờ Đạo mẫu của từng dân tộc, vì thế Ngôi thứ các ngài "được gán" sáng tạo vào các nhân vật lịch sử của các dân tộc nói chung và Việt Nam nói riêng. Mình nghĩ bạn chỉ đang sưu tầm và tập hợp lại, thì lấy tư liệu nào có tích phù hợp với lịch sử là được rồi!
  Bạn nyaf chửi người ta ghê thế, có lẽ người ta không biết sự ảnh hưởng chữ viết của nước nhà từ chữ Hán, nên không biết đọc ntn thôi mà
   

Chia sẻ trang này