Đưa phong tục thờ mẫu lên sân khấu kịch

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi mantico, 14/7/11.

Lượt xem: 5,716

 1. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Hoa xuyên tuyết thông cảm, comment của Trí Minh chỉ dành cho một người đọc thôi, vì không muốn làm các bạn phải phiền lòng vì nhưng chuyện không liên quan đến các bạn.
   
 2. Giàng Thị Đỏ

  Giàng Thị Đỏ New Member

  Cái tên này ngoa ngoắt quá nhẩy!!111
   
 3. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Mình nghĩ mọi người nên tập trung vào bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề mà chủ topic đưa ra thì hợp lý hơn. :D :D :D
   
 4. DinhManh

  DinhManh Guest

  Đồng ý với ý kiến của hoa.xuyen.tuyet
   
 5. Thiên Sơn

  Thiên Sơn Member

  Tôi cũng có cảm nhận như truclamthien truong. tôi chúa ghét mấy thủ nhang các đền mẫu ở Phủ Giầy, bọn buôn thần bán thánh. Duy tôi còn có chút ấn tượng với thủ nhang ở phủ Bóng (Nguyệt Du Cung). Mấy bà kia muốn vào cung cấm là phải đút tiền, thấy vậy tôi cũng muốn xin được vào cung cấm nhưng mấy bà thủ nhang đó không cho vào - chỉ cho những người có tiền thôi. Lậy thánh vật chết bọn đó đi
   
 6. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Mình muốn nhìn nhận nó trên quan điểm nghệ thuật hơn. Người nghệ sỹ có thể sử dụng rất nhiều chất liệu hay " vốn " sẵn có để thể hiện cho ý tưởng của mình. Mình cũng đã đăng video này lên diễn đàn nhà mình một lần và cũng hoỉ xin ý kiến đánh giá của mọi người. Quan điểm mình cho rằng, việc gì đi việc nấy. Tín ngưỡng, niềm tin tôn giáo là điều thiêng liêng và rất nhạy cảm. Nhưng ko có nghĩa là chúng ta ko đc dùng nền chất liệu ấy để thể hiện một " cái gì đó " thuốc một tầm nhìn và tư tưởng khác. Kiểu như đập đàn của Phó An My, hay những hình thức diễn kịch, ca nhạc... của thiên chúa giáo....Có thể người nghệ sỹ bằng con mắt của mình họ muốn có những điều phá cách và để thể hiện một cái gì đó rất " đời " thông qua hình ảnh về tín ngưỡng và tâm linh. Chúng ta thử tách biệt hẳn 2 mảng tâm linh và nghệ thuật ra và đánh giá từng mảng một cách riêng biệt xem nào ( vẫn biết là ý tưởng của vở kịch này ( kịch hình thể ) xuất phát từ " vốn " tâm linh. Nhưng ở cách nhìn của đời và cách nhìn tín ngưỡng mình nghĩ có những điều chênh lệch và ko thể dùng cái này để nhìn nhận và đánh giá cái kia. Có thể chị Lan Hương có những suy nghĩ " thoáng " quá, có thể chị chưa hiểu ( hoặc cố tình dàn dựng ) để có những sai khác theo motip chuẩn của tín ngưỡng bốn phủ ( vd như việc thỉnh lần lượt các giá trong vở kịch này ) nhưng đừng nặng nhẹ về nó quá. Thử " thoáng " và " phiêu " cùng họ chút xem sao ;). Cá nhân mình nếu đứng trên quan điểm tín ngưỡng thì mình ko lấy vở kịch này để so sánh cái gì cả ( kệch cỡm và ko ăn nhập ), còn đứng trên quan điểm của người xem bình thường thì mình lại tò mò muốn biết ý tưởng của chị Lan Hương thông qua vở kịch này. Thích nó ;)
   
 7. damquangvinh

  damquangvinh New Member

  ồ , các anh thật khéo đồng cảm với nhau .
  thật là .......
  tình này chưa tỏ nhưng trong lòng đã đầy vấn vuơng :):):)
   
 8. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member

  Thanh Tùng cứ nói thằng truclamthientruong nó thâm. Thực ra ông Thanh Tùng này mới đích thực là không nông nổi phổi bò như ông Lưu Bình trong vở chèo Cổ điển.
  Thâm nho cò gáy như ông Dương Lễ ý !!!

  Mình cũng thích thú tác phẩm này... thình thịch !
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/7/11
 9. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Các bác nói gì em chẳng hiểu, sao lại đưa Ông Dương Lễ vào đây thế này :p

  Tóm lại cả hai bác cùng THÂM nhỉ :))
   
 10. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Ải ải, ko chơi kiểu trả cheo thế này nhá. Trúc Lâm thử làm một cái bình bầu về độ thâm nho của các thành viên trong diễn đàn này thử xem cậu có đứng đầu bảng ko????? Hix, Tớ là tớ phổi bò á, chứ ko có nho thâm gì rứa :D
   
 11. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Tôi bầu một phiếu cho Trúc Lâm Thiên Trường về độ thâm nho.
   
 12. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  cho em 1 phiếu nữa
   
 13. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Chưa được vừa ý!

  Các bác bàn luận toàn tâm chương trích cú rồi vận nhưng cái xa vời thì đại đa bà con nhân dân trong cái xóm vắng xôn xao này hiểu được chứ? Cứ nói đơn giản cho đỡ đau đầu, đỡ phải suy nghĩ.
  Đứng ở góc độ của của người cảm nhận nghệ thuật thì đây thực sự là một tác phẩm có quá nhiều "sạn", đây là hiện thực chung không của cáhc làm phim ảnh, kịch cọt của chúng ta. Lịch sử thì vẻ vang mà cho mấy ông diễn viên đóng thì than ôi... đúng là bôi nhọ lịch sử, mà nhìn ở góc độ nhạy cảm như chúng ta là con cháu bốn phủ lại càng chạnh lòng. Cụ Lê nin đã từng nói" Tuyên chiến với tôn giáo là tự sát". Đấy cái đầu vĩ đại của giai cấp vô sản mà còn nói vậy cơ mà, Tôn giáo đáng quí lắm. Trong khi đó tín ngưỡng Thờ Mẫu làm cho chu toàn thì đúng là "chính đạo" của dân tộc ta. Một Tín ngưỡng phụng thờ nhiều vị anh hùng dân tộc, niềm tự hào của chúng ta. Quan sát theo góc độ nào thì chúng ta cũng chưa thật hài lòng, dù có ép mình như kiểu Thanh Tùng đi chăng nữa? Cô Lan Hương, nói về tài năng diễn xuất của cô thì thuộc vào hàng gạo cội nhưng Cô viết kịch và làm đạo diễn thì có lẽ chưa ổn mà cụ thể là ở vở này. Cho nên các cụ nhà mình nói "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" là như vậy. Chúng ta không nên bôi nhọ hay nhạo báng ai, cái chúng ta cần là nhìn nhận cho đúng, cho khách quan. Thời gian sẽ xóa đi tất cả những gì không hợp với quy luật, không hợp với lẽ đời còn lại những gì sẽ là tinh hoa nhất. Tôi luôn sẵn một lòng tin là như vậy!
   
 14. damquangvinh

  damquangvinh New Member

  à, nhớ lại ngày xưa .........
  mỗi lần thằng bạn mình bị tào tháo rượt .
  hỏi nó chạy đi đâu rứa
  nó bảo tao đi bỏ phiêu sssssssssss
  :>:>:>
   
 15. kycunglangson

  kycunglangson New Member

  đúng là vớ vẩn quá thật nhố nhăng
   
 16. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
   
 17. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Mình không hiểu rõ ý của phutrieulinhtu lắm. Ép mình ư??????
   
 18. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Ý mình muốn nói, dù có tìm cách thông cảm như Thanh Tùng với kịch bản này cũng lấy làm "gượng gao" lắm. Không thấy thoải mái. Ông nhà báo hôm nay chậm hiểu ý thế? hihi
   
 19. Thanh Tùng

  Thanh Tùng Thành viên Bị cấm

  Sr. tìm cách thông cảm ư? Bạn có lẽ hơi chủ quan chăng???? Bạn có thể thấy ko hay, tất nhiên rồi. Nhưng ko có nghĩa người khác cũng thấy thế phải ko ạ? bạn có thể thấy có sạn nhưng chưa hẳn người khác thấy cái sạn đó là hạt sạn to, Bạn có cách đánh giá riêng của bạn và quan điểm của riêng bạn, và người khác cũng như thế ( như thế mới sinh ra phê bình ) :) Nhưng có lẽ ko nên áp đặt những quan điểm cá nhân để lấy đó phủ lên tất cả nhận định của người khác. :)
   
 20. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Nhất định rồi...
   

Chia sẻ trang này