Đưa phong tục thờ mẫu lên sân khấu kịch

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi mantico, 14/7/11.

Lượt xem: 6,057

 1. mantico

  mantico Quản Trị Website

  [WRAP="left"]http://a9.vietbao.vn/images/vn965/van-hoa/65217482-vnm_2011_332507.JPG[/WRAP]Phong tục thờ Mẫu - một nét đẹp văn hóa dân gian hết sức thiêng liêng và gần gũi với cuộc sống thường ngày của dân tộc Việt đã được NSND Lan Hương truyển thể lên sân khấu kịch hình thể của nhà hát Tuổi trẻ. Tối qua, đêm báo cáo chương trình đã diễn ra tại sân khấu nhà hát Tuổi trẻ….

  Với mục đích mang đến cho khán giả trong nước và bạn bè quốc tế một cách thể hiện mới về văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh trong tín ngưỡng của người Việt, Đoàn kịch Hình thể Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng và cho ra mắt chương trình múa dân gian kết hợp nghệ thuật đương đại “Tâm linh Việt” mô phỏng phong tục hầu bóng của đạo Mẫu.

  Chương trình do NSND Lan Hương đạo diễn, được xây dựng trên tinh thần chắt lọc tinh hoa văn hóa dân tộc kết hợp với các hình thức nghệ thuật biểu diễn mới.

  Đây cũng là lần đầu tiên, phong tục và nghi lễ thờ cúng của đạo Mẫu được đưa lên sân khấu với sự kết hợp của hầu đồng, múa đương đại, nghệ thuật hình thể, múa hầu bóng cổ, vũ đạo tuồng… trên nền nhạc hát Văn của NSƯT Văn Chương.

  Bên cạnh các loại hình nghệ thuật dân gian như Quan họ Bắc Ninh, hát Xẩm, hát Ả đào… ngày càng được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chương trình nghệ thuật “Tâm linh Việt” của nhà hát Tuổi trẻ hi vọng sẽ trở thành một nét thể hiện mới mẻ góp phần vào công cuộc việc bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa truyền thống dân tộc.

  Một số video chương trình “Tâm linh Việt"
  Xem xong vui lòng để lại comment suy nghĩ của bạn về điều này nhé ............................

  [video=youtube;kpDwLjt-fYc]http://www.youtube.com/watch?v=kpDwLjt-fYc&feature=mfu_in_order&list=UL[/video]​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Tôi chả có đồng tôi còn muốn chém chết cái lũ này, làm cái chương trình này bọn nước ngoài nó xme nó đánh giá thế nào về tín ngưỡng tứ phủ, làm cho hình ảnh chứ Thánh như một trò hề trên sân khấu thế này.
   
 3. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Có nhiều ý kiến trái chiều cho điều này
  Ví dụ sự đánh giá của bên nghệ thuật :
   
 4. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Bọn nghệ sỹ lại chả bênh nhau, gớm anh là anh chúa ghét, để có cơ hội gặp bà Lan Hương anh còn choảng vào mặt ý chứ không à, làm ăn bố láo, không cấm sân khấu hóa đồng bóng nhưng đừng đem hình ảnh các vị thánh xây dưnjg kiểu trò hề như thế không khác nào báng bổ, nghệ thuật thì nghệ thuật anh cũng ghét cái thứ nghệ thuật đi ăn cắp ý tưởng dân gian mà còn làm không đến nơi đến chốn.
   
 5. Triều Viên

  Triều Viên New Member

  Không biết họ đang làm gì nữa?
   
 6. Thiên Sơn

  Thiên Sơn Member

  Tôi thiết nghĩ, cái gì đã thuộc tín ngưỡng tôn giáo, thuộc về dân gian thì hay để tự nó như vốn có từ ngày xưa. Chỉ có điều trong nền kinh tế thị trường chúng ta mắc sai lầm là xã hội hóa các lễ hội, sân khấu hóa các lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo (như lễ hội đền Lảnh Giang năm ngoái) làm cho vai trò của cộng đồng địa phương sở tại mất đi cái quyền tự chủ của mình trong lễ hội, người dân cảm thấy mình bị đứng ở bên ngoài lễ hội. Chúng ta cũng cần lên án những hoạt động buôn thần, bán thánh như hiện nay. Thông qua diễn đàn này, mỗi chúng ta cần có trách nhiệm hơn trong việc duy trì, bảo tồn văn hóa của dân tộc, và hãy là những con hương có đạo tâm của đạo Mẫu.
   
 7. hoidongcacchua

  hoidongcacchua New Member

  Tôi đã xem trên youtobe lâu rồi nhưng thấy trên diễn đàn thật không có gì để nói không biết ông tác giả làm lên ông ta nghĩ gì?hay sân khấu đang ế ẩm lên không có việc làm mới gây dựng lên sản phẩm kinh khủng này..
   
 8. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  Adidaphat
  tội lỗi quá tội lỗi quá
  vớ vẩn
   
 9. TuPhuThanhCo

  TuPhuThanhCo New Member

  đúng là hết trò. bôi bác hình ảnh nhà ngài quá đág.
   
 10. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Bà Lan Hương này thật quá đáng, ý tưởng vũ đạo và sân khấu ăn cắp của vũ điệu "Thiên thủ quan âm" đưa hình ảnh tử phủ lên sân khấu chả ra làm sao, bôi nhọ hình ảnh tiên Thánh, lạy ngài trăm muôn linh vạn bách bách bái ngài cứ vật chết kẻ nào tội báng bổ thành thánh đi cho chúng con nhờ.
   
 11. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Thầy chùa ơi,chắc tại dạo này skhau ế ẩm nên nghĩ ra cái trò nhảm nhí này để hớt tiền thiên hạ và tạo tiếng ...rên àh nhầm tiếng vang về sự bứt phá, nào ngờ tác dụng bị phản thừng :))
   
 12. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  HOA XUYÊN TUYẾT thiết nghĩ: Mọi người cũng hình như cũng có cái nhìn hơi khắt khe quá với chương trình này. :D
  Mọi thứ đều tồn tại trong nó những thái cực trái ngược nhau, có mặt được và chưa được.
  Có thé trong tiết mục này, mặt được thì còn ít , trong khi mặt chưa được còn nhiều.
  Nhưng dù sao cũng là những cố gắng của các nghệ sĩ rồi, mình cũng có cái nhìn nhận bớt khắt khe hơn.
  :D :D :D :D :D
   
 13. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Việc sân khấu hóa tín ngưỡng không ai phản đối, nhưng phải làm thế nào đó để hình tượng vị thánh được tôn nghiêm, bên thiên chúa giáo chỉ cần ca sỹ mặc hỏ hang đứng bên Thánh giá họ đã phản đối ầm ỹ rồi, in hình Phật lên bao hương cũng bị Phật giáo phản đối rồi. mà đằng này hình ảnh tứ phue của chúng ta được họ đưa lên sân khấu, cứ nhìn xem cái kiểu vuốt vuốt tập tiền thật là bôi bác bà đồng và vị thánh, rồi hình ảnh các thánh nữa chứ cứ nhẩy cầng cậc lên như thế, rồi sử dụng âm thanh, ánh sáng, sân khấu, đều ăn cắp của vũ điệu Thiên Thủ Quan Âm mà ăn cắp không đến nơi đến chốn.
   
 14. mantico

  mantico Quản Trị Website

  Đưa hầu bóng lên sân khấu không phải là mất làm giá trị thực của nó . Có nhiều đoàn nghệ thuật làm khá thành công khi dàn dựng các giá đồng nhằm đưa đến cho người xem một trải nghiệm thực sự mới mà không đánh mất đi giá trị gốc vốn có của nó như "3 giá đồng " của nhà hát chèo Hà Nội . Việc làm pha trộn như nghệ sĩ Lan hương làm thì giống như một món canh tổng hợp mà người xem không cảm nhận được đâu là giá trị truyền thống đâu là hiện đại ..........Càng xem càng thấy nản về cách thể hiện ý tưởng của nghệ sĩ này
   
 15. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Bản thân mình không hiểu biết gì về Tín ngưỡng Tứ phủ, nên có thể không thấy được những phân tích của mọi người kể trên. Mà mình nghĩ rằng cũng rất nhiều người còn chưa biết như mình. Có thể việc dua lên sấn khấu như trên còn nhiều điều cần phải góp ý, và cũng có thể đã làm mất đi tính tôn nghiêm vốn có của các thánh.
  Nhưng dù sao, đây cũng là lần đâu tiên mà, khó mà tránh khỏi.

  Ví dụ như hát văn, trước chỉ dùng trong hầu bóng, là hoạt đông đã từng bị coi là mê tin dị đoan và bị cấm nhiều.
  Nhưng nhờ một số nghẹ sĩ mạnh bạo, đưa những sáng tạo vào, đưa chầu văn từ chốn cửa thánh vào các hoạt đông văn nghệ cổ vũ tinh thần chiến sĩ, ca ngợi vẻ đẹp con người , đất nước. Nhờ đó hát văn đã được yêu thích rộng rãi và biết đén nhiều hơn.
  Điều đó cũng góp phần quan trọng trong việc hát văn được nhìn nhận với đúng vị thế của nó trong những năm gần đây.

  :D :D :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/7/11
 16. nam sơn đạo nhân

  nam sơn đạo nhân Active Member

  thực ra nhà tôi nghĩ là ko chấp nhận được chứ khắp khe là thường
   
 17. damquangvinh

  damquangvinh New Member

  Chời
  Các bồ tèo cùng pha ấm trà hạ họa uống nào .
  Lâu rồi mấy thấy sư cọ triminh nổi nóng thế này ...........
  Chắc tối hôm trước chàng trước liều mình phá giới chăng ???????haizzzzzzzz

  Chu choa mèn đéc ơi ,
  đọc bài của các bồ tèo mà hãi quá , ai ai cũng như kiểu muốn xé xác bà lan Hương này ra mà chấm mắm gừng ấy .
  Chua choa , bồ tèo triminh nhờ công năng tu tập bấy lâu nay nên có hạ hỏa hơn chút đỉnh .....là chỉ có choảng bà ấy nếu gặp ngoài đường thôi .............
  Haizzzzzzzzzzz

  Rõ ràng vấn đề này có 2 mặt : tiêu cực và tích cực .
  Thía mà chẳng ai tôn vinh những cái được của nó , sao cứ đua nhau xoáy vào cái tiêu cực làm gì .
  Vì họ là những ‘’nghệ sĩ không chuyên ‘’, vì họ không có ‘’ vỗ gối tung tiền ‘’ , họ không có thường xuyên ‘’ tham gia câu lạc bộ hóng hớt – made in dieuhoa ‘’ như các anh chị trên đây , nên dĩ nhiên là họ sao có thể ‘’ nhảy nhót ‘’ tưng bừng , đẹp đẽ mà làm đẹp lòng cho các đồng anh lính chị trên đây được .
  Vì họ chỉ là những ‘’ nghệ sĩ ‘’ và họ đang biểu diễn trên ‘’ sân khấu ‘’ để ‘’ mang lời ca , mang tiếng hát ... cho ngừoi đời ‘’
  ‘’Khi biết em mang kiếp cầm ca đêm đêm phòng trà , thử hỏi anh ơi còn yêu em nữa không ?
  Đừng nói nữa , tôi xin em xin đừng nói nữa ...
  Tôi biết rằng ......’’

  Hâm thật
  Há há
  Nếu đem so sánh tác phẩm của bà Lan Hương này với mấy cái trò dị đoan trong bổn đạo tui thấy còn đỡ bực mình hơn đấy chứ.
  Những mộc ân thanh đồng trên lo việc thánh dứoi gánh việc trần
  Haizzzzzzzzzzzzzzzz
  Bản thân họ làm ra những trò mê tín dị đoan vậy mà họ đâu có biết , bản thân họ đang báng bổ thần linh mà họ đâu có hay .
  Nếu đem so tác phẩm này với trò ‘’ tung tiền lên ban công đồng ‘’ -nói thẳng ra là mẹ nó ném tiền vào mặt bố chúng nó – tôi thấy còn tốt hơn đấy chứ.
  Nếu đem so sánh tác phẩm này với việc chúng đem ‘’ thiêu ‘’ các hình hài mô phỏng vị thánh mà chúng đang tôn thờ ( mã chúa ) thì đang còn tốt đẹp hơn rất nhiều ....
  Nếu đem so chúng với mấy thằng cu đồng bóng biến thái xưng chị gọi em ở đâu đó trên ...đang còn tốt hơn rất nhiều .........
  Và nhiều nhiều cái ....nói mãi cũng mệt , .........ko nói nữa ..........


  Vậy cái nội dung tích cực mà tác phẩm của bà Lan Hương này làm được là gì ??
  Đó có phải là để mọi ngừoi dân , để bách gia trăm họ biét được rằng , những ông hoàng bà chúa không phải là cái gì quá đỗi cao xa , không phải là những gì quá đỗi viên vông , xa vời ...
  Họ ở ngay đây , xung quanh chúng ta , rất giản dị rất đỗi thân quen .

  Và đâu đó ít ra cũng sẽ có ngừoi giật mình mà rằng : hóa ra đạo mẫu là vậy , hóa ra hầu đồng là vậy ........thật rất đỗi đời thường . Khác xa với cái cảnh đâu đó đồng thầy hét tướng vào mặt các con nhang mà dọa nạt , các con nhang ở dưới thì được phen hết hồn , đua nhau vái lạy như bổ củi , mồm thì ríu rít xin tha ..........
  Đâu đó cái ý chuyện : 1 lần trình đòng mở phủ hết vài chục triệu .
  .
  Và 1 hiệu ứng rất thú vị mà tác phẩm đã tạo được ra đó là : hình ảnh các vị thánh , các tiẻu đòng , ngọc nữ ... 2 tay chắp trước ngực , miệng niệm nam mô . thật hay và ý nghĩa .
  1 hình ảnh chắc chắn sẽ đánh thức rất nhiều trái tim lầm đường lạc lối .........
  1 hình ảnh chắc chắn sẽ cảm hóa , phổ độ được cho rất nhiều chúng sinh ........

  Hôm nay đau đầu quá , lắp bắp quá . chán quá
   
 18. truclamthientruong

  truclamthientruong New Member

  Thánh vật đấy!
  Nói tớ thì không sao, nói đến Thánh Thần là chết à!

  Vẫn có câu : Xướng ca vô loài
  Nhưng nếu là thuốc đắng thì uống đi cho dã tật

  Những cái xấu mà Mr Đàm nói đó, tớ có thể nói là Đồng Cô, Đồng Thầy ở Phủ nào, đền nào như thế để làm dẫn chứng thay cho Mr Đàm được.

  Đến Phủ Giầy mà xem, nhìn những ông bà chủ nhang ý, tôi chả muốn bước vào cửa Mẫu nữa.
  Mẫu mà linh thiêng thì loại Thủ nhang, Đồng đền (tôi đang nói Thủ nhang và Đồng đền công cộng ý nhé, còn các Đền Phủ tư nhân tôi không bàn, vì đấy là nhà của họ) đó bị vật trước rồi mới đến bà Lan Hương.

  Còn đập vào gì của bà Lan Hương ý, con bà ý người ta để yên à?
  Một vở diễn bao nhiêu đứa bằng cấp nó chúi mũi vào duyệt, nó ngu gì mà lại để bị chửi? Còn nếu mà ra Toà nhé, con kiến kiện củ khoai!
   
 19. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Vẫn kiểu nói chuyện "duy ngã độc tôn" .......................
   
 20. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Trên diễn đàn mọi người sử dụng nhiều từ hán việt quá,
  Rất mong mọi ngừoi sử dụng nhiều từ thuần Việt hơn cho dễ hiễu.
  Như vậy cũng góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt :)) :)) :))
   

Chia sẻ trang này