Du lịch tâm linh - phát triển văn hóa Đạo Mẫu - Hầu Đồng

Thảo luận trong 'Giao lưu | Làm quen | Offline' bắt đầu bởi duythanhhp, 16/6/14.

Lượt xem: 2,143

Tags:
 1. duythanhhp

  duythanhhp New Member

  Gửi các bác,

  Em mới tham gia diễn đàn cũng chưa được lâu, về Đạo Mẫu, Hầu Đồng, em không biết gì. E chỉ đi xem Hầu Đồng vài lần và thường xuyên đi xem bói tại điện thánh Hoàng Bẩy ở HN ( xem và làm theo những gì thánh bảo).

  Em có 1 ý kiến như này rất mong được sự chỉ giáo nhiệt tình của các bác, anh, chị, em trong diễn đàn.

  Câu chuyện là như này, quê vợ e ở Tuyên Quang có rất nhiều đền, miếu và chính quyền địa phương cũng ủng hộ việc phát triển du lịch tâm linh đến các đền, miếu này. Vì vậy e có ý kiến là tổ chức những tour du lịch tâm linh - tìm hiểu về Đạo Mẫu và Hầu Đồng tại đây.

  Phương thức thì cũng sẽ như những tour du lịch khác, hướng dẫn viên du lịch sẽ là người giải thích cho các thành viên trong đoàn hiểu, Đạo Mẫu là như thế nào, hiện Đồng Cô đang hầu giá nào, giá ấy có màu sắc quần áo, công cụ hỗ trợ ntn, đoạn hát Văn về giá đồng này như thế nào. => qua đó mọi người trong đoàn du lịch sẽ hiểu hơn về văn hóa Đạo Mẫu, Hầu Đồng

  Tuy nhiên e nhận được 1 số ý kiến như là:
  + Kinh doanh thần thánh như thế là phạm úy, phạm với tín ngưỡng
  + Sẽ bị thánh quở
  + Không nên làm

  Theo các bác ý tưởng trên của e như thế nào ạ. E rất cần xin những ý kiến chân thành. Gạch đá thế nào e cũng xin nhận ạ
   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. sói

  sói New Member

  Công việc như trên nên để các ông đồng bà đồng quyền hành làm sẽ không bị coi là kinh doanh thần thánh , ngược lại việc đó sẽ được hiểu theo nghĩa là truyền bá tín ngưỡng đúng cách . Mặc dù tiền vào túi họ ko thể nói ko có kinh doanh .
   
 3. lùi lại tiến

  lùi lại tiến New Member

  Bỏ công sức kinh doanh ,lấy công quả thì chả thần thánh nào phạt hết.Ý tưởng của bạn thật chưa ai tưởng là thành công,thành công trong công việc này là đưa mn đi đến nơi về đến chốn ,bình an vô sự,đi xong chuyến du lịch du khách hiểu thêm về lịch sử tín ngưỡng cha ông ta ,thấy nét đẹp nhưng linh thiêng,thấy nét hào hoa,phong thái khoan dung hỷ xả của cô đồng...thấy lòng kính trọng hiếu khách của con nhang đệ tử đạo mẫu...Bạn mà làm thành công được thế mình xin được tôn bạn là thánh sống.,.
   
 4. duythanhhp

  duythanhhp New Member

  cảm ơn bác đã cổ vũ. E vẫn chưa thực sự tìm được câu trả lời cho vấn đề của mình. chẳng nhẽ vấn đề này khó quá à
   
 5. Lâm_Lâm

  Lâm_Lâm New Member

  Mình thì thấy đề án này cần sửa 1 chút. Mình hiểu ý bạn là làm du lịch dựa trên văn hoá hầu bóng là chính. Và sẽ để du khách dự 1 vài giá. Nhưng từ đấy mình xin chỉ ra 1 số bất cập như sau.
  Thứ 1: Hầu bóng thì khôgn phải lúc nào cũng hầu bóng mà hơn nữa là không thể thỉnh bóng các Ngài về để cho mình là kinh doanh, nghe như vậy không khác nào mang chuyện ấy ra buôn bán cả. Cái này thì bạn có thể xin Ngài cho phép biểu diễn ở khuôn viên khác đền phủ, nó sẽ mang tính sân khấu và diễn xướng hơn là yếu tố tâm linh.
  Thứ 2: Đạo mẫu còn rất nhiều khía cạnh khác như kiến trúc, thế giới quan, nhân sinh quan..... mà đặc biệt là sự chú trọng vào đời sống còn sống của con người. Sự nạp dung các tôn giáo khác của đạo mẫu thể hiện tính dung hoà của người Việt..... Bạn nên có loạt như vạy thì mình nghĩ tour sẽ khôgn bị nhàm.
  Mà đã là du lịch tâm linh thì bạn nên thỉnh ý bề trên trước khi định làm gì.
  Có chút suy nghĩ vậy hy vọng là giúp được bạn.
   
 6. lùi lại tiến

  lùi lại tiến New Member

  Cái j` cũng có tính 2 mặt của nó.Nếu bạn phát tâm nguyện đem công sức bản thân để đạt mục đích cho mọi người du lịch tâm linh hiểu về đạo mẫu là hoà hợp dân tộc là tốt đẹp là đạo của người việt...thì lên làm.Còn bạn nguyện đem tài sức ra để kinh doanh thu lợi nhuận trên niềm tin tín ngưỡng người khác quả thật ko lên.Bạn có khẳng định 100% là bạn đưa khách(bỏ tiền túi) lên dự hầu thì cô đồng cùng các đệ tử con nhang của cô đồng sẽ đại diện cho đạo mẫu làm vinh danh đạo lên ko?hay ngược lại lại làm cho du khách hiểu sai về đạo là tà ma bói toán làm tiền ...vv.Những điều ko tưởng ko có nghĩa là ko có ,trả vậy mà có Hai bà Trưng đánh tan quân Tô Định,nhà Trần 3 lần đánh tan quân nguyên mông...hy vọng đây cũng là việc ko tưởng mà có.,.
   
 7. duythanhhp

  duythanhhp New Member

  Vâng bác dậy chí phải ạ, e đã ngộ ra được điều này.
  Đúng là công việc này thì xuất phát từ 1 ý tưởng rất nhân văn và tự bởi bản thân e, e xem qua hầu đồng và thấy thích, muốn mọi người hiểu rõ hơn phong tục này. Tuy nhiên đúng là khó để mà không bị lệch lạc như lời bác đã chỉ bảo :)

  thôi thì người ngoại đạo, e xin nhường lại ý tưởng này cho người có tâm, thực hiện được ý tưởng này e xin theo

  ---------- Post added at 10:26 AM ---------- Previous post was at 10:24 AM ----------

  Em xin tiếp thu ý kiến của bác ạ, e sẽ về trau dồi kiến thức thêm :)
   
 8. MR.DANNY

  MR.DANNY New Member

  Việc bạn đưa ra có 2 vấn đề mà bạn khiến mọi người khó giải thích, là người làm du lịch xin trả lời bạn như sau:

  Du lịch là hoạt động đưa khách du lịch từ nơi này tới nơi khác (ngoài địa điểm họ thường sinh sống) để làm thoả mãn nhu cầu và mong muốn của họ.
  Du lịch tâm linh là loại hình du lịch đặc biệt liên quan tôn giáo tín ngưỡng đặc trưng.
  Việc tổ chức các tour du lịch tâm linh xuất phát từ nhu cầu của khách du lịch, họ muốn đến những điểm di tích văn hoá, đền, chùa, miếu, mạo để thoả mãn nhu cầu về tôn giáo, tín ngưỡng.
  è Công ty du lịch ở đây không buôn thần bán thánh, họ sử dụng ô tô, hướng dẫn viên, dịch vụ ăn uống, bảo hiểm, để đưa đoàn khách đến các khu di tích, chứ họ không bán ông tượng, hay bán di tích để lấy tiền, việc họ đưa du khách đến các điểm di tích nhằm mở rộng sự hiểu biết, kiến thức du khách nhận được khi tham gia tour, họ đi lễ đền nào? lễ ai? ở đâu? đấy là quả phúc.
   

Chia sẻ trang này