Động Đình Hồ

Thảo luận trong 'Bài viết nghiên cứu Đạo Mẫu' bắt đầu bởi sen việt, 2/5/13.

Lượt xem: 2,934

 1. sen việt

  sen việt Super Moderator

  Câu đối ở Lăng mộ Hùng Vương ở đền Hùng:
  Vân ám Động Đình Long chắc dạng
  Nguyệt khuê Lĩnh Biểu Hạc qui tiên
  .

  Dịch nghĩa (Vũ Kim Biên):
  Mây phủ Động Đình Rồng xuất thế
  Trăng soi Nghĩa Lĩnh Hạc qui tiên
  .

  Cáí khó hiểu ở đây là Hùng Vương dính dáng gì đến "Động Đình" mà theo sử hiện nay cho là ở ... tận đầm Vân Mộng bên Trung Quốc.
  Vấn đề khác là Động Đình hồ này lại gắn liền với xuất rồng (Long). Ở đền thờ Lạc Long Quân (cũng ở khu vực đền Hùng - Phú Thọ) cũng có một câu đối tương tự nói tới Động Đình. Đầm Vân Mộng là hồ nước nằm trong đất liền, làm sao có "rồng xuất thế" được? Khi Rồng xuất thì phải là mây mưa, sấm chớp nổi lên. Cảnh này chỉ có ở vùng biển nhiệt đới mà thôi.
  Nếu giải nghĩa "Động" là tính chất của phương Đông trong Dịch lý (chính xác phải là phương Động). "Đình" có nghĩa là to lớn ("To như cái đình", "Nổi đình nổi đám"). Thì Động Đình Hồ là hồ lớn phía Đông, hay là Biển Đông.
  Biển Đông cũng là nơi xuất rồng. Rồng hay Rung (tiếng Hán thành Lung) cùng nghĩa với Động. Rồng là con vật biểu trưng của phía Đông.
  Lạc Long Quân nghĩa là vua của dân Lạc và dân Long. Dân Lạc ta đã biết ở trên (Hùng Lạc) là phần phía Tây của Bắc Việt ngày nay (Nam Giao). Dân Long là nền văn hóa khảo cổ Hạ Long, vùng ven biển Đông. Theo truyền thuyết Việt mẹ Lạc Long Quân là con gái Động Đình Quân ở chốn Bồng Lai... Từ Bồng Lai cho phép ta liên tưởng tới vịnh Hạ Long, di sản văn hóa thế giới ngày nay.
  Ta còn có Hạ Long nghĩa là ... vua Hạ. Không phải là rồng hạ cánh xuống mà chính là đất quê của nhà Hạ. Lạc Long Quân chính là Hạ Khải (Khải = Khởi), người khởi đầu nhà Hạ trong Hoa sử...
  Chuyện ghép Hồ Động Đình vào đầm Vân Mông là vô lý, dẫn đến kết cục Lạc Long Quân của Việt sinh ra ở bên Tàu. Động Đình là tên của Biển Đông xưa chứ không phải biển... Nam Hải.


  Có bạn nào có ý kiến khác không ?

   

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Theo một vài tài liệu mà mình đã đọc,
  1. Nước Việt cổ kéo dài đến Lĩnh Nam, Động ĐÌnh, Trung Quốc bây giờ,
  2. 18 vua hùng bắt đầu từ Kinh Dương vương, kết thúc là hùng Huệ Vương. Mà theo truyền thuyết Lạc Long Quân, Kinh Dương Vương vốn sinh trưởng tại hồ Động Đình.
  3. 18 vua hùng không phải là 18 vị vua mà là 18 chi thay nhau lên ngôi, vua truyền đời trong chi đó mang chung một danh hiệu
  Có lẽ đó là 1 phần nguyên nhân các vị hùng Vương dính dáng tới Động ĐÌnh Hồ
  Do tài liệu của mình đã thất lạc nên cũng không nhớp chính xác lắm, mong các bạn chia sẻ và bổ sung thêm.
   

Chia sẻ trang này