Đình Tây Đằng,một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'Di tích và Danh thắng' bắt đầu bởi hoa.xuyen.tuyet, 19/8/11.

Lượt xem: 3,831

 1. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Đình Tây Đằng, một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam, được dựng từ thế kỷ 16 với những rường, cột trụ, vì nóc..., thể hiện tinh hoa sáng tạo người Việt một thời.

  Tây Đằng đứng đầu trong chuỗi đình của đất Quảng Oai, gồm những làng cổ tọa lạc trên các quả đồi đá ong, một vùng của xứ Đoài xưa, nay thuộc Thủ đô Hà Nội.

  [​IMG]

  Đình được dựng từ thế kỷ 16, vào loại cổ nhất Việt Nam. Hơn thế, ngoài đình chùa, trong di sản văn hóa vật thể của người Việt, chưa phát hiện được công trình nào làm từ gỗ còn nguyên vẹn mà có niên đại xa xưa hơn.

  Ngôi đình có bố cục nguyên thủy: mặt nằng hình chữ nhật, năm gian, nơi thờ trên gác lửng ở gian giữa. Tả mạc, hữu mạc, chuôi vồ xây thêm vào các đời sau.

  Cấu trúc gỗ đình đặc trưng bởi bộ vì nóc làm theo kiểu “giá chiêng” với con rường trên cong vồng, có hai trụ hai bên với ván bưng hình lá đề chạm đôi phượng. Vì nóc kiều này chỉ có thể thấy ở một vài kiến trúc có niên đại rất xưa như chùa Dâu (Bắc Ninh), chùa Bối Khê và chùa Mui (Hà Nội), chùa Thái Lạc (Hải Dương)

  [​IMG]
  Họa tiết trên các vì kèo đình Tây Đằng​

  Thăm Tây Đằng, du khách có thể bị thu hút, mê hoặc bởi hàng chục, trăm hình thái rồng được chạm khắc và đục đẽo thành tượng tròn, đặt ở các ván bưng, bức cốn, giữ vai trò đầu dư, con sơn.

  Chưa một ngôi đình, đền nào khác có một sự thiên biến văn hóa hình rồng đến thế. Thân rồng gầy rộc, con ngươi mắt vượt ra ngoài quỹ đạo, miệng há rộng mà không phát thành âm. Nó nhìn như xói vào cõi lòng...

  Đến ngôi đình 500 năm tuổi này, du khách còn bắt gặp một thủ pháp bài trí hiếm thấy trong di sản kiến trúc Việt Nam: một dải trang trí gồm tượng các tiên nữ cười ở dạnh con sơn, được kết nối bằng riềm hoa văn đặt cài dưới mái. Các tiên nữ thổi sáo, tiêu, gảy đàn đáy, đàn nguyệt… Hình hoa sen, đặc biệt hình hoa cúc cùng các mô típ hoa văn xoáy tròn, chạm trên các bảy hiên, đường nét rất tinh túy. Ngôi đình làng, vốn nghèo và hẻo lánh, nhưng tạo sự vương vấn sang trọng, quý phái

  [​IMG]

  Đình Tây Đằng còn hiện hữu những bức chạm mô tả và vĩnh cửu hóa cảnh sinh hoạt đời thường: gánh con đi chợ, đốn củi, cày bằng voi, săn hổ, chèo thuyền, con trai ghẹo gái làng, uống rượu… Ngôn ngữ thể hiện cảnh đời của các nghệ sĩ dân gian gần gũi với ngôn ngữ thể hiện của các họa sĩ thế kỷ 20.
  Chạm trên ván gió đình Tây Đằng là chú voi tung cả bốn chân, vòi, đuôi và toét miệng cươi, cảm giác chú bay như làn gió, quên mất trọng lượng bản thân. Những thân cột, xà, đầu dư, kẻ bảy đình Tây Đằng tồn tại vượt qua các cửa ải sinh tử: sự mục nát, sự hủy hoại trong bão lũ và trong ngọn lửa, tàn phá và sự tham lam của người đời. Những khúc, mảng gỗ vô giác ấy bảo lưu cả một kho tàng sáng tạo, tình người và khát vọng, làm nhân chứng một thời.

  (KTS Hoàng Đạo Kính)

  ---------

  Xin được bổ sung thêm một số hình ảnh về họa tiét của đình Tây Đằng:

  [​IMG]

  [​IMG]
  Hai cô gái cưỡi phượng, cưỡi rồng ở đình Tây Đằng

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/8/11

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  Cổ nhất thì có lẽ chưa nhất nhưng là một trong những ngôi đình to nhất đẹp nhất Hoa ạ.
   
 3. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Vâng, em đã chinh sửa lai thông tin ròi :D :D :D
  Hiện nay, hình như Đình Thụy Phiêu mới được coi là cổ nhất Việt Nam. ^^
   
 4. Trí Minh

  Trí Minh Active Member

  anh cũng nghe nói thế chứ không phải Tây Đằng, anh lên Tây Đằng với Chu Quyến rồi, mạn Ba Vì nhiều Đình đẹp lắm. À Hoa ơi em sưu tầm một ít hình chụp các mảng đục chạm, cốn, dư, long, vì kèo, đồ thờ trong một số đình chùa cổ post lên đi. Hấp dẫn lắm.....................
   
 5. hoa.xuyen.tuyet

  hoa.xuyen.tuyet New Member

  Đã bổ sung rồi đó ạ. Tiếc là cũng không được nhiều lắm :)
   
 6. sontrang_luccung

  sontrang_luccung New Member

  nét chạm khảm tinh tế mà có thần thiệt.thích thế.chị gái em sưu tầm đẹp thiệt đúng là có con mắt nhìn đời nhìn cái đẹp
   
 7. khanhmin

  khanhmin New Member

  Tây Đằng này thờ vị nào đó bác?

  không biết có liên quan gì đến Đông Cung đền và ko nhỉ :D
   
 8. THIÊNTRƯỜNG_91

  THIÊNTRƯỜNG_91 New Member

  đình tây đăng thờ đức thánh tản viên bạn à

  ---------- Post added at 12:02 PM ---------- Previous post was at 12:00 PM ----------

  đền Và hay còn gọi là đền Đông cung thờ đức thánh tản viên nằm ở thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
   
 9. khanhmin

  khanhmin New Member

  ok thank bác ;)

  Đông Cung và Tây Đằng biết òi :D

  ko biết Bắc và Nam dư lào nhể :D
   
 10. THIÊNTRƯỜNG_91

  THIÊNTRƯỜNG_91 New Member

  Đền Thính là một trong tứ cung thờ Tản Viên Sơn thánh. Theo truyền thuyết, thần Tản Viên là vị đứng đầu trong thần thoại Việt Nam. Thần là con rể vua Hùng thứ 18, người đã dạy dân trị thuỷ và cùng dân săn bắt muông thú, thả cá, làm bánh, làm mắm và đánh giặc.
  Trong một lần dạo chơi, Tản Viên Sơn thánh đã cắm gậy tiên xuống đất làng Thư Xá. Mảnh đất này từ đó trở nên rất thiêng, là nơi người dân chọn xây dựng đền Thính.
  Dị bản truyền thuyết lại kể rằng: thần Tản Viên chính là Sơn Tinh, người đã đánh thắng Thuỷ Tinh, dẹp yên lũ lụt sông Hồng.
  Sau khi kết hôn với con gái Hùng Duệ Vương, vua Hùng muốn truyền ngôi cho Sơn Tinh kế tục sự nghiệp Hùng Vương thứ 18 nhưng thần đã khuyên vua nhường ngôi cho An Dương Vương, thống nhất nước Văn Lang với nước Âu Lạc thành một quốc gia vững mạnh. Sau đó vua Hùng và Sơn Tinh rời bỏ cõi trần, thoát tục lên tiên.
  Nhớ ơn Tản Viên Sơn Thánh giúp dân chiến thắng lũ lụt sông Hồng, dẹp nạn xâm lăng, thống nhất quốc gia, lại thường hiển linh trừ tai giải ách cho chúng sinh nên người dân tôn vinh ngài là một vị trọng tứ bất tử và lập đền Thính để thờ.

  Đền Thính có 14 gian theo kiến trúc hình chữ Đinh, các cửa võng đục chạm cầu kỳ, sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Trong đền Thính có 2 tấm bia dựng năm Khải Định thứ 8 (1923) và năm Bảo Đại thứ 11 (1936) kể về quá trình xây dựng đền.
  Trên nền móng cũ, năm Thành Thái thứ 13 (1902), hậu cung đền Thính được xây dựng. Năm Duy Tân thứ 5 (1911) dựng thêm lầu chuông, lầu trống. Năm Khải Định thứ 2 (1917) xây 7 gian tiền tế. Năm Khải Định thứ 6 (1921), xây thêm ngũ môn rất đồ sộ, dáng vẻ cổ kính.
  Hàng năm, vào ngày mùng 6 tháng giêng sẽ điễn ra lễ hội đền Thính với nhiều nghi thức và nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, đấu vật, chọi gà, cờ người
  Du khách muốn đến đền Thính có thể đi từ thành phố Vĩnh Yên đến huyện Yên Lạc, đền Thính cách thị trấn Yên Lạc khoảng 1 km về phía Tây.

  nguồn : http://www.vietgle.vn/trithucviet/detail.aspx?pid=N0JDQTBBMEEwQQ&key=Đền+Thính&type=A0   

Chia sẻ trang này