Điều Tra Khảo Sát tục thờ Mẫu

Thảo luận trong 'Tin tức Đạo Mẫu' bắt đầu bởi o0oatmo0o, 10/6/11.

Lượt xem: 2,144

 1. o0oatmo0o

  o0oatmo0o Công thần

  Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam cùng Vụ Các Tôn giáo khác - Ban Tôn Giáo Chính Phủ phối hợp thực hiện Dự án “Điều tra, khảo sát thực trạng tình hình về thờ Mẫu, đề xuất chủ trương công tác đối với thờ Mẫu trong thời gian tới “


  [​IMG]

  Trong đời sống tâm linh của Người Việt, tín ngưỡng thờ Mẫu đã có từ hàng nghìn năm, tồn tại và phát triển cùng lịch sử dân tộc, chi phối nhiều mặt sinh hoạt văn hoá cộng trong đời sống đồng. Nhiều người trong đó có các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu xem tín ngưỡng thờ Mẫu là một Đạo, một Tôn giáo sơ khai hoặc coi đó là “một hiện tượng tôn giáo mới” (từ tín ngưỡng chuyển hóa thành tôn giáo ).

  Thời gian qua, đại diện các đồng đền gửi hồ sơ đến Ban Tôn giáo Chính phủ và một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội xin đươc thành lập tổ chức và xin được Nhà nước công nhận “ Đạo Mẫu “. Lãnh đạo Ban Tôn giáo CP giao Vụ các Tôn giáo khác nghiên cứu, khảo sát về lịch sử hình thành và phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu. Làm rõ hệ thống lý luận và thực tiễn, giá trị văn hóa vai trò vị trí của tín ngưỡng thờ Mẫu trong cộng đồng; Chỉ ra những sai lệch, biến dạng cũng như những hoạt động lợi dụng; Giá trị về nghi lễ Hầu đồng; Thực trạng công tác quản lý hiện tại; Tổng luận về những vấn đề Giáo lý, Giáo luật, Lễ nghi của Đạo Mẫu (nếu có ). Đề xuất chủ trương công tác đối với tục thờ Mẫu (Đạo Mẫu ?)

  [​IMG]


  giá cô bơ trong tín ngưỡng thờ Mẫu


  Với các lý do trên Vụ Các Tôn giáo khác sẽ phối hợp cùng các Cục, Vụ, Viện, các Trung tâm nghiên cứu, Ban Tôn giáo các Tỉnh, Thành phố và các nhà quản lý, các nhà khoa học văn hóa, lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng để lập và tiến hành Dự án: ”Điều tra, khảo sát thực trạng tình hình về thờ Mẫu, đề xuất chủ trương công tác đối với thờ Mẫu trong thời gian tới “.

  Trong đó tiến hành nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn sâu tại một số địa phương: Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên- Huế, TP Hồ Chí Minh bằng hình thức chia thành nhiều đoàn trực tiếp đến Đền Phủ Miếu để khảo sát, trao đổi, ghi âm, ghi hình, sao chụp… Tổ chức hội thảo. Tiến hành phát Phiếu điều tra xã hội với những người theo Đạo Mẫu (con nhang, đệ tử, ông đồng, bà đồng ).


  [​IMG]

  giá cô sáu sơn trang trong tín ngưỡng thờ Mẫu


  Trong thời gian qua đối với Đạo Mẫu đã có nhiều cơ quan tiến hành nghiên cứu khảo sát với các hình thức, các vấn đề khác nhau như : Trung tâm Hỗ trợ và nghiên cứu tín ngưỡng và lễ hội dân gian (tiền thân của TT NC&BT Văn hóa tín ngưỡng VN) đã tiến hành khảo sát các Đền Phủ Miếu thuộc loại hình thờ Mẫu; Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật VN đã phát phiếu phỏng vấn các Thanh đồng về khả năng của bản thân khi Hầu Bóng trong Đạo Mẫu; Hội Văn Nghệ dân gian Việt Nam đã tiến hành khảo sát, tổng kiểm kê di sản văn nghệ dân gian của 54 dân tộc Việt Nam; Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang cùng các địa phương tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên phạm vi cả nước. Đây là những đánh giá mà Dự án có thể tiếp thu, sử dụng và phát triển.

  Vụ Các tôn giáo khác tiếp tục cộng tác với các cá nhân, các Trung tâm nhằm đạt được mục tiêu, nhiệm vụ mà dự án đề ra. Ngày 27-05-2011, Vụ đã tiến hành bàn việc và ký kết hợp đồng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng trong tiến hành Dự án. Ban Giám đốc Trung tâm, Ban Chủ nhiệm CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam yêu cầu các hội viên, các Đền Phủ phối hơp chặt chẽ, đáp ứng các yêu cầu của cuộc điều tra, khảo sát nhằm đưa ra được bức tranh toàn cảnh về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của thờ Mẫu. Đây là trách nhiệm và cũng là vinh dự của các con của Mẫu, nhằm đạt được mục đích Nước vinh - Đạo sáng - Đoàn kết - Phát triển !

  Tiếp sau đây trang website Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam sẽ thường xuyên đưa tin về Dự án và đưa tin giới thiệu các Đền Phủ Miếu thờ Mẫu cùng tâm tư nguyện vọng của các tín đồ, đồng đạo.


  Nguồn :daomauvietnam.com
  Photo:mantico's blog​
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/6/11

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này